Đấu giá lại khu “đất vàng” hơn 1000m2 sau 1 năm 'dính phốt'

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -Tọa lạc ngay vị trí đắc địa của thành phố, khu đất rộng hơn 1000 m2 này khiến nhiều Cty đầu tư tranh nhau sở hữu. Sau lần đấu giá không thành công vào năm 2020, nay khu đất này tiếp tục được đem ra đấu với mức giá cao hơn nhiều so với giá khởi điểm lúc đầu.

Đây là khu đất thuộc quyền quản lý của Quỹ đầu tư phát triển thành phố Cần Thơ (CADIF), nằm ngay phía sau của trụ sở. Khu đất có diện tích 1.086,2m2, tại thửa 2542, tờ bản đồ số 33, khu dân cư Hưng Phú 1, phường Hưng Phú, quận Cái Răng được các doanh nghiệp và dư luận định giá gần cả trăm tỷ đồng.

Đây loại đất ở đô thị (ODT), đã được Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ phê duyệt dự án xây dựng chung cư, có vị trí đắc địa tại khu dân cư lớn ở cửa ngõ vào trung tâm thành phố. Sau gần một năm tạm ngưng do có doanh nghiệp tố bị Cty đấu giá “làm khó”, khu “đất vàng” của Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Cần Thơ (CADIF) sẽ tiếp tục được đem ra đấu giá vào ngày 25/11 tới với giá khởi điểm hơn 27 tỷ 155 triệu đồng, tăng 10 tỷ đồng so với trước đây.

Đấu giá lại khu “đất vàng” hơn 1000m2 sau 1 năm 'dính phốt' ảnh 1

Khu đất có giá trị gần trăm tỷ được đem ra đấu giá lại sau một năm bị "dính phốt” “Cty đấu giá làm khó”

Trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản của Bộ Tư pháp được Công ty Đấu giá hợp danh Xuân Khánh được niêm yết, khu đất đấu giá thuộc quyền quản lý của CADIF và được đưa ra đấu giá lại sau khi Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Cần Thơ ký phê duyệt phương án bằng quyết định số 58/QĐ-QĐTPT ngày 8/10/2021.

Đối tượng được tham gia đấu giá là tổ chức kinh tế, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuộc đối tượng được Nhà nước cho thuê đất và giao đất có thu tiền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp; có đủ năng lực theo quy định của pháp luật mà có nhu cầu thực hiện dự án đầu tư theo quy hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt phù hợp với Luật Nhà ở năm 2020 và pháp luật về kinh doanh bất động sản…

Đồng thời, đơn vị muốn tham gia đấu giá khu đất này phải chứng minh được năng lực tài chính với số dư trong tài khoản ngân hàng ít nhất 40 tỷ đồng.

Cùng đó, đơn vị tham gia đấu giá phải đặt cọc trước 10%, trong thời gian 6 tháng người mua tài sản phải có phê duyệt phương án xây dựng chung cư, phải trực tiếp thực hiện dự án tại quyền sử dụng đất trúng đấu giá theo đúng quy hoạch, đúng mục đích. Thông báo cũng lưu ý, khi trúng đấu giá, ngoài việc thanh toán tiền mua tài sản, đơn vị trúng đấu giá còn phải nộp tiền ký quỹ thực hiện dự án là 2 tỷ đồng.

Số tiền này được CADIF hoàn trả lại cho người mua khi dự án đã hoàn thành và được nghiệm thu. Trường hợp không thực hiện hoặc thực hiện không đúng theo các nội dung đã cam kết, người mua tài sản đấu giá bị mất số tiền ký quỹ này.

Đấu giá lại khu “đất vàng” hơn 1000m2 sau 1 năm 'dính phốt' ảnh 2

Trước đây CADIF từng bị “điểm mặt” nhiều sai phạm trong việc dùng tiền ngân sách nhà nước đầu tư dự án, cho vay... Cơ quan kiểm toán Nhà nước từng đề nghị UBND TP Cần Thơ chỉ đạo xử lý, truy thu tài chính lên đến 53 tỉ đồng.

Đây là khu “đất vàng” được dư luận đặc biệt quan tâm vì trước đó, vào năm 2020, CADIF thuê Công ty Thẩm định giá Tây Nam Bộ thẩm định giá lô đất với giá trị gần 18 tỷ đồng. Qua tổ chức lựa chọn đơn vị tổ chức đấu giá, Công ty Đấu giá hợp danh Dũng Trung Nam (Chi nhánh Cần Thơ) được chọn là đơn vị tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức đấu giá, một doanh nghiệp ở thành phố Cần Thơ đã gửi đơn tố Cty Dũng Trung Nam gây khó khăn cho đơn vị tham gia đấu giá. Do đó, CADIF đã thông báo tạm dừng tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất lô đất nói trên. Đến cuối năm 2020, UBND thành phố Cần Thơ cũng ra văn bản tạm ngưng việc thực hiện đấu giá các khu đất do CADIF quản lý.

Sở Tư pháp thành phố Cần Thơ sau đó đã ra quyết định xử phạt Công ty Dũng Trung Nam về các hành vi ban hành quy chế cuộc đấu giá không đúng quy định, đặt thêm các điều kiện với người tham gia đấu giá ngoài các điều kiện đăng ký tham gia đấu giá theo quy định với số tiền phạt 30 triệu đồng. Cụ thể, công ty này bị phạt 15 triệu đồng đối với hành vi ban hành quy chế cuộc đấu giá không đúng quy định và 15 triệu đồng đối với hành vi đặt thêm các điều kiện với người tham gia đấu giá ngoài các điều kiện đăng ký tham gia đấu giá theo quy định.

The Sang Residence xây dựng phong cách sống chuẩn resort living bên bờ biển Mỹ Khê Đà Nẵng

The Sang Residence xây dựng phong cách sống chuẩn resort living bên bờ biển Mỹ Khê Đà Nẵng

(PLVN) -  Ngày nay, việc hưởng thụ một kỳ nghỉ dưỡng quanh năm tại các căn hộ “resort living” đã không còn là một nhu cầu quá xa xỉ đặc biệt ở các thành phố du lịch sôi động trên thế giới. Các ông lớn bất động sản đã phải thay đổi cách làm của mình nhằm tạo ra những sản phẩm nhà ở thực sự chạm đến được cảm xúc con người.
Những “điểm nóng” bất động sản Tây Nam Bộ

Những “điểm nóng” bất động sản Tây Nam Bộ

(PLVN) -Sở hữu hạ tầng đồng bộ, kinh tế phát triển, đất đai có dư địa tăng giá cao, nhiều đô thị mới nổi tại miền Tây sông nước vẫn cho thấy sức hút vô cùng lớn với các nhà đầu tư dù trải qua nhiều biến động của thị trường, hứa hẹn trở thành những “điểm nóng” BĐS mới năm 2022.
Thị trường đất nền năm 2022: TP Hồ Chí Minh khan hiếm, vùng ven gây sốt

Thị trường đất nền năm 2022: TP Hồ Chí Minh khan hiếm, vùng ven gây sốt

(PLVN) - Nhiều chuyên gia cho rằng, nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền trong năm 2022 có thể phục hồi và tăng so với năm 2021, tập trung chủ yếu ở các tỉnh giáp ranh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu trong khi TP HCM tiếp tục duy trì sự khan hiếm. Đất nền tiếp tục được lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu.
Cận Tết, “cơn sốt” shophouse vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Cận Tết, “cơn sốt” shophouse vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

(PLVN) - Cận Tết, song cơn sốt shophouse vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi dòng tiền đang có xu hướng đổ vào những sản phẩm liền thổ, sổ đỏ lâu dài, có thể vừa ở vừa kinh doanh trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm. Shophouse Thịnh Vượng đang là một trong những cái tên nổi bật của phân khúc đầy tiềm năng này.
FLC Gia Lai - tâm điểm kết nối Tây Nguyên

FLC Gia Lai - tâm điểm kết nối Tây Nguyên

(PLVN) -FLC Gia Lai tọa lạc trên trục giao thông huyết mạch cửa ngõ Bắc Tây Nguyên toả đi các vùng kinh tế trọng điểm của cả nước. Nơi đây được định vị sẽ trở thành “đại lộ” giao thương kinh tế, du lịch, văn hóa xuyên suốt hành trình kết nối đại ngàn.
Cơ hội nào cho những dự án táo bạo của The Sang Residence

Đà Nẵng: Cơ hội nào cho những ý tưởng táo bạo của dự án The Sang Residence

(PLVN) - Ra mắt vào năm 2021 đầy biến động , dự án Chung cư cao cấp The Sang Residence vẫn tạo được dấu ấn tích cực tại thị trường thành phố biển Đà Nẵng, thu hút sự quan tâm của giới đầu tư trên khắp cả nước . Chủ đầu tư dự án đã lần đầu chia sẻ những ý tưởng táo bạo khi thực hiện dự án này.
Thị trường bất động sản Quy Nhơn thiếu nguồn cung căn hộ cao cấp cho thuê.

Tiềm năng căn hộ cho thuê tại Quy Nhơn

(PLVN) - Những năm gần đây, thị trường cho thuê căn hộ tại TP. Quy Nhơn vô cùng sôi động. Sức nóng của phân khúc này tập trung chủ yếu ở khu vực trung tâm thành phố, nơi tập trung đông đảo khách du lịch cũng như các chuyên gia, người lao động trong và nước sinh sống và làm việc.
Chung cư Altara Residences được thiết kế hiện đại với cửa kính tấm lớn tạo ra những căn hộ có tầm nhìn Panorama khoáng đạt.

Mục sở thị căn hộ về ở ngay chung cư biển Altara Residences Quy Nhơn

(PLVN) - Với mức giá hấp dẫn chỉ từ 1,5 tỷ/căn, chung cư biển cao cấp Altara Residences Quy Nhơn không chỉ “được lòng” khách hàng và các nhà đầu tư bởi thiết kế thông minh hiện đại, pháp lý minh bạch sổ hồng lâu dài mà còn bởi, mua nhà thời điểm này khách hàng còn có thể về ở ngay.