Đánh thức tiềm năng du lịch vùng cao Tủa Chùa

0:00 / 0:00
0:00

Tủa Chùa là huyện miền núi vùng cao nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Điện Biên, cách thành phố Điện Biên Phủ gần 130 km.

Đánh thức tiềm năng du lịch vùng cao Tủa Chùa ảnh 1

Cầu Pa Phông bắc qua lòng hồ thủy điện Sơn La.

Đây là địa phương có nhiều dân tộc cùng sinh sống với đa dạng bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc cũng như những Di sản văn hóa vật thể và phi vật thể độc đáo, phong phú tạo nên dấu ấn riêng biệt. Tủa Chùa cũng là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch nhất của tỉnh Điện Biên. Bởi vậy, trong định hướng phát triển, Tủa Chùa đang thúc đẩy du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tủa Chùa là một trong hai huyện của tỉnh Điện Biên có vùng ngập nước lòng hồ thủy điện Sơn La (cùng với thị xã Mường Lay). Kể từ khi công trình thủy điện Sơn La được hoàn thành, vùng trũng của các xã Huổi Só, Tủa Thàng và Sín Chải (huyện Tủa Chùa) chìm trong làn nước sông Đà. Những hòn đảo nhỏ nhấp nhô giữa lòng hồ nước xanh biếc tạo nên khung cảnh sơn thủy hữu tình vô cùng quyến rũ ở Tủa Chùa. Đặc biệt ở khu vực cầu Pa Phông (xã Huổi Só), lưu vực sông uốn lượn có một phần lấn sâu vào nội địa tạo nên “vịnh” nhỏ với những vách núi đá dựng đứng như những hòn đảo trong vịnh.

Lợi thế lòng hồ thủy điện giúp cho Tủa Chùa nằm trong vùng có thể liên kết phát triển du lịch của ba tỉnh Điện Biên - Sơn La - Lai Châu. Nắm bắt lợi thế này, một số người dân đã đầu tư tàu, thuyền để chở khách và phát triển dịch vụ du lịch tham quan, trải nghiệm lòng hồ thủy điện.

Anh Vừ A So (xã Huổi Só) cho biết, nhận thấy có nhiều khách du lịch muốn tham quan lòng hồ thủy điện, nhưng trên địa bàn chưa có tàu, thuyền chuyên dụng chở khách tham quan, nhiều người dân đã sử dụng thuyền bé chở hàng để chở khách, gây mất an toàn. Bởi vậy, gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư hơn 1 tỷ đồng để đóng một con thuyền lớn chở khách tham quan khu vực lòng hồ thủy điện và chở hàng hóa. Không chỉ chở khách tham quan lòng hồ khu vực huyện Tủa Chùa, anh còn chở khách sang các địa phương ở tỉnh Sơn La để tham quan.

Đánh thức tiềm năng du lịch vùng cao Tủa Chùa ảnh 2

Những hòn đảo nhỏ giữa lòng hồ.

Cùng với vẻ đẹp của lòng hồ thủy điện, khí hậu ở hầu hết các xã trên địa bàn huyện Tủa Chùa mát mẻ quanh năm. Địa phương này còn được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh đẹp với hệ thống hang động được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia như: hang động Khó Chua La (xã Xá Nhè), hang động Pê Răng Ky (xã Huổi Só); rừng chè Shan Tuyết cổ thụ với gần 4.000 cây chè cổ thủ hàng trăm năm tuổi (xã Sín Chải); hệ thống cao nguyên đá trải rộng trên địa bàn các xã Tả Phìn, Sín Chải, Lao Xả Phình, Tả Sìn Thàng; di tích cấp tỉnh kiến trúc nghệ thuật thành Vàng Lồng (xã Tả Phìn).

Bên cạnh đó, Tủa Chùa là địa phương có 7 dân tộc cùng sinh sống (người Mông chiếm đa số). Các dân tộc vẫn giữ được truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc với các nghi lễ, phong tục tập quán đặc sắc, đặc biệt là người Mông, người Dao. Các chợ phiên truyền thống đặc trưng của người đồng bào dân tộc thiểu số ở Xá Nhè, Tả Sìn Thàng; hội Xuân đầu năm ở các xã Xá Nhè, Sính Phình, Tả Phìn, Tủa Thàng mang đậm nét văn hóa truyền thống của các dân tộc vùng cao; ẩm thực đặc trưng với gà xương đen, rượu Mông Pê;… là những lợi thế để hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng hết sức phong phú để phát triển du lịch sinh thái, khám phá, trải nghiệm.

Tuy nhiên, theo UBND huyện Tủa Chùa, việc phát triển du lịch trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều hạn chế, nhiều tiềm năng chưa được khai thác. Công tác quy hoạch chưa được quan tâm đúng mức, chưa có kế hoạch tổng thể và chỉ tiết để đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật. Công tác tuyên truyền quảng bá du lịch còn yếu và hiệu quả thấp. Hệ thống các nhà hàng, cơ sở lưu trú tuy đã và đang được đầu tư nhưng còn đơn điệu và thiếu tính đồng bộ, chất lượng dịch vụ thấp, chưa đáp ứng yêu cầu thực tế. Bên cạnh đó, nhiều loại hình du lịch chưa hấp dẫn du khách, một số dịch vụ phục vụ du lịch như vui chơi, giải trí, mua sắm, hàng lưu niệm. Dịch vụ ăn uống còn thiếu, chất lượng thấp và thiếu tính chuyên nghiệp. Công tác quản lý, khai thác tài nguyên du lịch, bảo tồn văn hóa, bảo vệ môi trường còn hạn chế; chưa thu hút được các dự án lớn để đầu tư, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Nghị quyết của Đảng bộ huyện Tủa Chùa đặt ra mục tiêu phát triển du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, truyền thống dân tộc. Tủa Chùa phấn đấu đến năm 2025 sẽ trở thành một trong những trung tâm du lịch hấp dẫn của Điện Biên và Tây Bắc; phấn đấu đến năm 2030 trở thành huyện du lịch trọng điểm của tỉnh.

Đánh thức tiềm năng du lịch vùng cao Tủa Chùa ảnh 3

Những bản làng của người dân tộc thiểu số sống định cư bên lòng hồ.

Ông Đặng Tiến Công, Phó trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên cho biết, huyện đang chú trọng khai thác thế mạnh của địa phương như các danh lam thắng cảnh với hang động, cao nguyên đá, ruộng bậc thang, lòng hồ thủy điện... để phát triển du lịch. Bên cạnh đó là không gian văn hóa chợ phiên, các lễ hội truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc. Phát huy các tiềm năng, lợi thế đó, Tủa Chùa sẽ tập trung phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, nghỉ dưỡng,… Địa phương chú trọng phát triển các sản phẩm du lịch, xúc tiến, quảng bá và xây dựng thương hiệu du lịch để thu hút du khách đến với địa phương.

Để đẩy mạnh phát triển du lịch, huyện Tủa Chùa đang tăng cường quảng bá du lịch của địa phương. Huyện chú trọng tăng cường hợp tác, liên kết với các địa phương trong và ngoài tỉnh, những nơi có điều kiện tương đồng, đang phát triển mạnh về du lịch của khu vực Tây Bắc, Đông Bắc như: Sa Pa, Mộc Châu, Mai Châu, Đồng Văn để quảng bá, xúc tiến du lịch.

Với những tiềm năng, lợi thế sẵn có, du lịch Tủa Chùa được ví như cô sơn nữ đẹp nhưng vẫn còn e ấp, ẩn hiện giữa mây ngàn Tây Bắc. Bởi vậy, nếu có thể đánh thức vẻ đẹp ấy, du lịch Tủa Chùa có thể sẽ là một điểm đến đầy thú vị và không thể thiếu đối với những ai khi đến với mảnh đất Điện Biên nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.

Nhiều tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới đã bình chọn thác Bản Giốc là 1 trong 10 thác nước kỳ vĩ nhất thế giới.

Thác Bản Giốc - bức tranh thủy mặc hút hồn lữ khách viễn du

(PLVN) - Đẹp tựa bức tranh thủy mặc, thác Bản Giốc hút hồn lữ khách khi phiêu lãng tới nơi này. Bản Giốc - ngọn thác “tóc tiên”, một trong những thác hùng vĩ và đẹp nhất Việt Nam. Ngọn thác này cũng được xếp vào top những thác nước tuyệt đẹp trên thế giới.
U&ME: Hòn ngọc giữa “lòng sa mạc thu nhỏ” ở Bình Thuận

U&ME: Hòn ngọc giữa “lòng sa mạc thu nhỏ” ở Bình Thuận

(PLVN) - Cách TP. Phan Thiết 65km về phía Đông Bắc, men theo con đường uốn lượn sát biển, băng qua những đồi cát vàng ươm, kéo dài miên man, khu du lịch U&ME tọa lạc bên cạnh cung đường biển đẹp nhất Việt Nam – cung đường Hòa Thắng – Hòa Phú, như một điểm nhấn cho mọi khách du lịch khi tới Bình Thuận.
Khách sạn xanh ngày càng được du khách lựa chọn.

Hút du khách bằng khách sạn xanh và "game hóa"

Có 3 yếu tố khách hàng quan tâm nhất khi đi du lịch là trải nghiệm được cá nhân hóa (82%), tiêu chuẩn an toàn cao (81%), sự riêng tư (58%).Cuộc đua trải nghiệm khách hàng trong ngành dịch vụ khách sạn vì vậy trở nên khắc nghiệt hơn, nhưng cũng hấp dẫn hơn.
Quảng Nam hè về, đẹp nao lòng mùa sen nở rộ

Quảng Nam hè về, đẹp nao lòng mùa sen nở rộ

(PLVN) -  Hè về, những làng quê ở Quảng Nam lại khoác lên mình sắc hồng của mùa sen mới. Gần đây, cánh đồng sen tại xã Bình Quý, huyện Thăng Bình thu hút du khách bởi vẻ đẹp ấn tượng, cùng khung cảnh đường tàu chạy ngang đẹp đến nao lòng.
Với 20km bờ biển trải dài cùng nhiều dáng vẻ trù phú, Vũng Tàu luôn giữ cho mình nét đẹp thanh xuân, nhẹ nhàng có đôi phần sâu lắng của khơi xa đại dương. Nơi đây, khung cảnh nên thơ tuyệt diệu như tranh vẽ đã tạo thành tâm điểm cho những chuyến du lịch ngày dài.

Nét đẹp Vũng Tàu

(PLVN) - Nhắc đến Vũng Tàu, ngoài nét đẹp nơi mặt nước trong xanh với những bãi cát trắng phẳng phiu, mịm màng nơi đây còn là sự chiêm nghiệm từ sâu trái tim của những người lữ hành yêu nét đẹp biển, sự diễm kiều của thành phố biển miền Đông Nam Bộ và nét đẹp văn hoá của người bản sứ nơi đây, tất cả đã tạo ra dấu ân riêng cho vùng đất du lịch này.
Căn biệt thự đỏ nổi bật giữa rừng xanh.

Vào rừng Phia Oắc 'săn' biệt thự

(PLVN) -  Những biệt thự cổ “ngủ quên” trong rừng Phia Oắc được xây dựng đầu thế kỉ XIX là dấu tích của một giai đoạn lịch sử, cùng với nhiều yếu tố như phong cảnh, khí hậu, thời tiết… là tiềm năng phát triển điểm du lịch, nghỉ dưỡng lí tưởng.
Xã đảo Ninh Vân nằm lọt giữa thung lũng yên bình.

Bình yên Ninh Vân

(PLVN) -  Xã đảo Ninh Vân (Ninh Hòa, Khánh Hòa) là vùng đất độc đáo của miền Trung. Công dân trong xã gần như đều am tường nhà cửa, tên tuổi của nhau. Từ thuở đi bộ, xe đạp đến khi ô tô lăn trên đường bê tông, cả xã đều không có tệ nạn xã hội.
Rực rỡ sắc hoa trong Lễ Hội Hoa hồng Fansipan 2022

Rực rỡ sắc hoa trong Lễ Hội Hoa hồng Fansipan 2022

(PLVN) - Sáng ngày 23/04, tại Sân khấu Vườn Hồng- Ga đi KDL Sun World Fansipan Legend, Lễ hội mùa hè Sa Pa đã chính thức được khai mạc. Điểm nhấn trong sự kiện là Lễ hội Hoa hồng Fansipan 2022 với chủ đề “Fansipan - Xứ sở hoa hồng trong mây” tại thung lũng hoa hồng lớn nhất của Việt Nam, mang đến cho nhân dân và du khách những trải nghiệm chưa từng có.