Đại gia hơn 30 năm buôn đất: "Có tiền cứ mua loại đất rẻ như cho, đợi 5-10 năm sau giá tăng cả trăm lần, buôn đất giúp tôi có nhiều tiền"

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Hơn 30 năm buôn đất với hàng trăm thương vụ thành công, chưa bao giờ lỗ, nhưng nhà đầu tư cá nhân đến từ Hà Nội tự nhận mình chỉ “buôn bán cọc cạch”.

Đại gia hơn 30 năm buôn đất: "Có tiền cứ mua loại đất rẻ như cho, đợi 5-10 năm sau giá tăng cả trăm lần, buôn đất giúp tôi có nhiều tiền"

Ông Vũ Đình Khôi đến từ Chương Mỹ, Hà Nội, nổi danh là một "đại gia" buôn đất rất mát tay. Hơn 30 năm trước, khi khái niệm "buôn đất" vẫn chưa thành hình, ông Khôi đã thích để dành tiền mua đất.

Năm 1985, ông bỏ tiền ra mua nhiều lô đất dọc trục đường 6 với mức giá 100.000 đồng - 150.000 đồng/lô. Đến hiện tại, những lô đất này đã lên tới hàng chục tỷ đồng, có lô lên giá 28 tỷ đồng. Ông Khôi chỉ giữ lại ít mảnh.

Năm 1987-1988, ông Khôi tiếp tục mua thêm một số suất đất rộng 140m2 dọc trục đường chính tại Chương Mỹ với giá 4 – 7 triệu đồng mảnh. 30 năm sau, giá lô đất này lên tới 8 tỷ đồng.

Ngoài ra, cũng trong thời gian này, ông Khôi cũng từng bỏ tiền ra mua nhà đất ở Hà Nội. Ông kể, thời đó ông chỉ mua 1 triệu đồng- 2 triệu đồng. Ông để dành và bán có lời. Nếu so với ngày xưa, giá hiện tại gấp đến 1000 lần.

Theo ông Khôi, trước năm 1991, tâm lý mua đất chỉ vì để dành, có tiền thì mới mua đất, không ai tính toán đến chuyện bán. Đến năm 1990-1991, nhiều người mới suy tính đến chuyện buôn đất cát nhưng còn rất ít. Phải đến năm 2000, việc buôn bán đất đai mới bắt đầu sôi động nhưng tới năm 2008, thị trường mới thực sự tấp nập hẳn. Cũng từ năm 2008, ông mới buôn đất với số lượng lớn, còn trước đó, thi thoảng có tiền mới mua đất.

Đại gia hơn 30 năm buôn đất: "Có tiền cứ mua loại đất rẻ như cho, đợi 5-10 năm sau giá tăng cả trăm lần, buôn đất giúp tôi có nhiều tiền" ảnh 1

Ông Khôi sở hữu nhiều lô đất Chương Mỹ (Hà Nội).

Trước khi trở thành nhà đầu tư đúng nghĩa, ông Khôi chuyên làm về cầu đường, vận tải. Ông từng là một trong những nhân sự tham gia vào xây dựng tuyến đường Láng – Hoà Lạc của thời kỳ trước năm 2000. Tuy nhiên, sau này, ông nhận ra, bản thân chỉ hợp với buôn đất và đầu tư vào kênh này mang lại khoản lời siêu khủng. Đó là lý do ông bỏ nghề cầu đường, chuyển sang đầu tư đất.

"Tốt nhất là nên theo 1 nghề và sống với nó thì mới chuyên sâu. Tôi nhận thấy buôn đất mới giúp tôi có nhiều tiền".

Giai đoạn năm 2001-2002, thời điểm này, ông Khôi ít vốn nên chủ yếu mua lô đất lớn vài trăm triệu, phân nhỏ rồi xây nhà lên bán ở khu vực như Ngọc Khánh (Ba Đình)…Tuy nhiên, ông cho rằng cách làm này lãi ít nên sau này, ông chỉ đầu tư đất thổ, đất dịch vụ,…

Đến năm 2008, ông bỏ tiền ra mua tới gần 10 lô đất ở An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) với mức giá chỉ 500 triệu đồng. Đến năm 2009, ông bán được khoảng 2 tỷ một lô. "Tôi buôn bán gặp may, còn bạn tôi cũng mua nhưng lại bán muộn hơn nên thành ra lỗ. Họ trả giá gấp 5 nhưng không bán. Đến năm 2010, đất tụt dốc không phanh vì ảnh hưởng bởi khủng hoảng tài chính".

Ông kể thêm: "Tôi mua những lô đất chỉ vớ vẩn thôi, nhưng giá rẻ như cho, chỉ 1 triệu, 2 triệu đến 7 triệu đồng. Đợi 5-10 năm sau, giá tăng cả 100 lần. Ví dụ như trước đây, năm 2015, một số lô đất ở Nha Trang tôi mua có giá 5-7 triệu đồng/m2. Đến năm 2017, giá tăng gấp 5 lần. Một lô đất tôi mua để xây khách sạn ở thời điểm rẻ là 200 triệu đồng/m2. Hiện tại, giá lô đất này là 400 triệu đồng/m2".

Nhẩm tính suốt 36 năm thời gian bén duyên với đất, ông Khôi chia sẻ, thực sự không thể nhớ chính xác số lượng thương vụ mua đi bán lại. Ông ước chừng số lượng này lên tới hàng trăm vụ.

Ông hiện còn rất nhiều đất ở Chương Mỹ (Hà Nội), Khánh Hoà và các khu vực khác. Một điều thú vị nhà đầu tư này tiết lộ, đó là chưa bao giờ buôn lỗ 1 lô đất nào. Thế nhưng, ông lại cho rằng, tất cả chỉ là may mắn.

"Tôi làm có sàn gì đâu, chỉ buôn cọc cạch, gặp rẻ thì mua, đắt thì bán, không làm to lớn gì. Đời tôi quá may mắn, từ ngày làm chưa bao giờ biết lỗ", ông Khôi nói thêm: "Tôi may mắn đấy, chứ có tài giỏi gì đâu. Ai biết trước được đất có tăng hay giảm. Nhưng tôi nhận thấy, chu kỳ của đất nóng lên từ khoảng 5-7năm. Hiện tại, đất hay sốt ảo và chỉ sốt trong vòng 3-5 tháng, rồi lại tụt giá.

Còn về kinh nghiệm đầu tư của tôi là mua loại đất rẻ như cho rồi đợi giá tăng thì bán. Đơn giản vậy thôi! Cứ mua mấy đất vớ vẩn giá 1 triệu – 5 triệu rồi đợi. Nhưng nếu có tiền hãy mua đất còn đừng nên đi vay, không nợ sẽ mệt".

Giao dịch bất động sản đi xuống, giá đi lên

Giao dịch bất động sản đi xuống, giá đi lên

Một loạt động thái siết tín dụng, ngưng tách thửa, thậm chí ngưng sang nhượng được các tỉnh, thành đưa ra đã khiến thị trường bất động sản ngưng trệ, nhưng giá thì vẫn đang neo ở mức cao.
Flamingo Cát Bà: Đa tầng nghỉ dưỡng, đa tầng trải nghiệm

Flamingo Cát Bà: Đa tầng nghỉ dưỡng, đa tầng trải nghiệm

(PLVN) - Thị trường du lịch hồi sinh sau đại dịch là cơ hội vàng để bất động sản nghỉ dưỡng tích cực trở lại đường đua. Giờ đây, du khách có xu hướng tìm đến những địa điểm có thể tích hợp mọi thứ trong một không gian, dành thời gian “nghỉ ngơi, vui chơi ngay tại không gian sinh sống quanh nhà”. Flamingo Cát Bà – với “đa tầng nghỉ dưỡng, đa tầng trải nghiệm” được coi là một sự lựa chọn hoàn hảo.
Flamingo ký kết đại lý phân phối độc quyền dự án Flamingo Cát Bà

Flamingo ký kết đại lý phân phối độc quyền dự án Flamingo Cát Bà

(PLVN) - Ngày 11/5/2022, “Buổi lễ Ký kết đại lý phân phối độc quyền dự án Flamingo Cát Bà – Hải trình thượng lưu trên vịnh di sản” đã diễn ra với sự tham gia của đại diện chủ đầu tư Flamingo cùng sàn giao dịch bất động sản G.Empire Land. Đây được coi là dấu mốc quan trọng, hứa hẹn sẽ “bùng nổ” chuỗi thành công vang dội các giao dịch “khủng” trong thời gian tới với dự án cao cấp này.
Ấn tượng lễ khai trương căn hộ mẫu dự án Regal Complex

Ấn tượng lễ khai trương căn hộ mẫu dự án Regal Complex

(PLVN) -  Dự án Regal Complex lại một lần nữa khuấy động thị trường bất động sản ở phân khúc chung cư cao cấp ngay sau khi ra mắt căn hộ mẫu vào ngày 23/04 vừa qua. Sự kiện đã thu hút hơn 1000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm.
Cam kết lợi nhuận cao và nội địa vận hành là đặc điểm của thế hệ BĐS nghỉ dưỡng đầu tiên. (Nguồn: Reatimes)

Hồ Tràm đón đầu làn sóng BĐS nghỉ dưỡng thế hệ mới

(PLVN) - Sở hữu nhiều ưu thế thiên nhiên đa dạng, vị trí chiến lược tại Đông Nam Bộ với nhu cầu lớn về sở hữu secondhome và lưu trú cao cấp, Hồ Tràm là điểm đến được đánh giá cao của BĐS nghỉ dưỡng thế hệ mới với nhiều diện mạo mới.
Nửa đêm đi làm thủ tục đất đai

Nửa đêm đi làm thủ tục đất đai

Để lấy được số thứ tự giải quyết hồ sơ đất đai trong ngày, từ giữa đêm hàng chục người dân đã phải trải bạt, mắc võng, căng lều “bám trụ” tại các đơn vị giải quyết hồ sơ...
Khu đô thị tích hợp đa tầng tiện ích thu hút cư dân về an cư

Khu đô thị tích hợp đa tầng tiện ích thu hút cư dân về an cư

(PLVN) -  Bắt kịp xu hướng phát triển tất yếu của thế giới, dự án khu đô thị Anlac Green Symphony tích hợp với hệ tiện ích nội khu đủ đầy cùng không gian sống giao hòa với thiên nhiên trở thành lựa chọn sáng giá của giới tinh hoa để tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.
BĐS xanh có sức thanh khoản cao gấp 2 lần so với dự án thông thường mặc dù giá cao hơn

Giá BĐS tăng cao, người mua nuối tiếc vì “lỡ nhịp” thị trường

(PLVN) - Bất chấp những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra với nền kinh tế, căn hộ chung cư tại các đô thị lớn liên tục thiết lập mặt bằng giá mới. Đặc biệt, các dự án bất động sản xanh ghi nhận mức tăng mạnh không chỉ về giá bán mà cả thanh khoản. Đây là những chỉ dấu cho thấy bước chuyển lớn trong nội tại ngành bất động sản.