Đà Nẵng lên tiếng việc hủy quyết định giá đất liên quan Vũ "nhôm"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 22/9, Sở TN&MT Đà Nẵng đã thông tin chính thức về việc UBND TP Đà Nẵng hủy bỏ Quyết định 3387 ngày 2/8/2019 của UBND đối với dự án Khu nhà ở Phú Gia (Phú Gia Compound, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê).
Dự án Phú Gia Compound
Dự án Phú Gia Compound

Phú Gia Compound là một trong chín dự án liên quan Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”).

Cụ thể, tháng 1/2017, UBND TP Đà Nẵng ra quyết định cho phép Công ty TNHH Phú Gia Compound (chủ đầu tư dự án) chuyển mục đích sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở tại khu đất 126 Ông Ích Khiêm, quy mô 20.023m2 để xây dựng dự án. Quyết định này giao Sở TN&MT tổ chức xác định giá đất trình Hội đồng thẩm định giá đất, báo cáo UBND TP phê duyệt theo quy định.

Ngày 24/4/2017, UBND TP Đà Nẵng giao Sở TN&MT kiểm tra nguồn gốc đất, mật độ xây dựng trước khi chuyển mục đích đối với dự án.

Tháng 5/2018, Sở TN&MT có văn bản trình Hội đồng thẩm định giá đất. Tuy nhiên thời điểm này dự án nằm trong 9 dự án mà Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an có văn bản đề nghị cung cấp thông tin, tài liệu liên quan theo quyết định khởi tố vụ án.

NgườiNhiều người bỏ ra hàng tỉ đồng mua căn hộ tại dự án này đang phải "sống chui" và bị nhiều đối tượng lạ mặt đến quấy phá
Nhiều người bỏ ra hàng tỉ đồng mua căn hộ tại dự án này đang phải "sống chui" và bị nhiều đối tượng lạ mặt đến quấy phá

Do đó, tháng 8/2018, UBND TP Đà Nẵng có văn bản thống nhất tạm thời dừng xác định giá đất cụ thể đối với dự án Phú Gia Compound.

Ngày 20/3/2019, UBND TP Đà Nẵng giao Sở TN&MT xác định giá đất cụ thể để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở.

Sở TN&MT đã phối hợp với đơn vị tư vấn xác định giá đất, trình Hội đồng thẩm định giá đất và trình UBND TP phê duyệt giá đất tại Quyết định 3387. Tuy nhiên, dự án này trong quá trình khởi tố vụ án nên Quyết định 3387 chưa được thực hiện.

Điều đáng nói, từ năm 2018, thông qua Công ty TNHH Đầu tư Hùng Vạn Phúc, nhiều người dân đã bỏ ra hàng tỉ đồng để mua căn hộ tại dự án Phú Gia Compound. Từ năm 2020 đến nay, người dân sống trong dự án thường xuyên bị các nhóm người lạ đến quấy phá, khóa cửa không cho vào nhà. Do chưa được cấp sổ hồng nên các hộ dân tại đây đang ở “chui” trong chính căn nhà của mình, không thể làm tạm trú, không có tổ dân phố…

Đến ngày 13/01/2020, TAND TP. Hà Nội có Bản án hình sự sơ thẩm số 20 và ngày 12/5/2020 và TAND cấp cao tại Hà Nội có Bản án hình sự phúc thẩm số 158 về xử lý vi phạm các quy định về Luật đất đai. Theo đó, đối với dự án Phú Gia Compound có nội dung: “Giao cho UBND TP. Đà Nẵng cùng các bên liên quan thực hiện thủ tục pháp lý theo quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho công dân, tránh phát sinh thiệt hại, giữ ổn định về an ninh trật tự”.

Vào tháng 8/2021, Công ty TNHH Phú Gia Compound kiện UBND TP. Đà Nẵng và được TAND TP Đà Nẵng thông báo thụ lý vụ án hành chính. Người khởi kiện yêu cầu tòa tuyên hủy Quyết định số 3387 năm 2019 của UBND TP Đà Nẵng về việc quy định giá đất cụ thể đối với dự án này để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính do chuyển mục đích từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở. Đồng thời, người khởi kiện đề nghị TAND TP Đà Nẵng buộc bên bị kiện là UBND TP Đà Nẵng xác định lại giá đất nói trên với giá đất cụ thể tính tại thời điểm UBND TP ban hành Quyết định số 166 năm 2017 về việc cho phép Công ty TNHH Phú Gia Compound chuyển mục đích sử dụng đất

Tuy nhiên, thời điểm này trừ các vụ án bắt buộc phải xét xử, hiện tất cả vụ án đều phải dừng hết theo quy định 125 của TAND Tối cao để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Đến nay, để đảm bảo các điều kiện thi hành bản án của TAND cấp cao tại Hà Nội, UBND TP. Đà Nẵng nhận thấy việc ban hành Quyết định số 3387 là chưa phù hợp nên quyết định hủy bỏ để tiếp tục triển khai bản án của Tòa.

Sau khi rà soát, đánh giá các vấn đề liên quan trong việc thực hiện thi hành bản án của các ngành chức năng, Sở TN&MT sẽ nghiên cứu, tham mưu UBND TP triển khai thực hiện Bản án hình sự phúc thẩm số 158 và tổ chức xác định giá đất của dự án theo đúng quy định.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục hoàn thiện các dự thảo Nghị định. (Ảnh: VGP)

Đẩy mạnh phân cấp trong quản lý hoạt động sàn bất động sản

(PLVN) -  Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị trực tuyến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản; dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản về xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản.
The Sola Park 'chiều lòng' gu chọn của nhà giới trẻ

The Sola Park 'chiều lòng' gu chọn của nhà giới trẻ

(PLVN) - Người trẻ hiện đại có quan điểm và phong cách sống riêng, thể hiện qua cách họ lựa chọn không gian và môi trường sống. Với họ nhà không chỉ là nơi để ở mà còn giúp khẳng định được phong cách, cá tính riêng.
Khách sạn Dream Dragon Resort tiêu chuẩn quốc tế.

Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng: Những kỷ lục có 1- 0 -2

(PLVN) - Quần thể du lịch, nghĩ dưỡng, thể thao và vui chơi giải trí hoàn toàn trên biển - Dragon Ocean Đồ Sơn (Hải Phòng) những năm gần đây vẫn không ngừng xây những ước mơ thành hiện thực. Năm 2024 hứa hẹn sẽ tiếp tục là một năm tăng trưởng vượt bậc của điểm đến “hot” nhất tại khu vực miền Bắc này khi liên tiếp cho ra mắt những sản phẩm du lịch mới. 
Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 đáp ứng cho nhu cầu nhà ở XH trên địa bàn TP Hải Phòng.

Hải Phòng: Chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện phát triển nhà ở xã hội

(PLVN) - Nhằm triển khai kịp thời các Nghị quyết của Thành uỷ, HĐND TP, Quyết định của UBND TP về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; bám sát các chỉ đạo tại Chương trình công tác năm 2024 của Thành uỷ và UBND TP, đảm bảo yêu cầu về tiến độ, nội dung theo quy định, Hải Phòng đang chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án phát triển nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân tại các chung cư cũ… Hiện thực hoá mục tiêu này, Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 với quy mô 4.456 căn nhà ở xã hội đang đẩy nhanh tiến độ.
Sân golf Đà Lạt đang có giá thuê đất được DN cho là rất cao.

Lâm Đồng “loay hoay” gỡ khó giá thuê đất

(PLVN) - Khẳng định việc tính toán tiền thuê đất là đúng nhưng tăng mạnh, gây khó khăn cho doanh nghiệp (DN) và cần xem xét lại nhưng theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lâm Đồng, tháo gỡ khó khăn này là điều không dễ.
Một dự án NƠXH trên địa bàn TP.Hà Nội.

Hà Nội đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội

Sở QH-KT Hà Nội đã đề xuất mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung, với tổng quy mô diện tích đất nghiên cứu quy hoạch gần 669 ha tại 8 quận, huyện: Hà Đông, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thường Tín.
Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

(PLVN) - Ngày 11/6, đại diện Phòng quản lý đô thị (QLĐT) TP Đà Lạt đã có buổi làm việc với chủ đầu tư công trình Toà nhà CLB golf ở Đồi Cù, các nhà thầu thi công về việc tháo dỡ các công trình sai phạm xôn xao dư luận thời gian qua. Chủ đầu tư nêu ý kiến được triển khai tháo dỡ ngay nhưng theo đại diện UBND TP Đà Lạt thì chưa thể triển khai ngay do cần hoàn thiện các thủ tục liên quan.
Từng centimet sàn được tối ưu trong việc tính toán công năng, tạo ra sự thoải mái, dễ chịu cho nhịp sinh hoạt của gia chủ.

Muôn vàn lựa chọn 'tổ ấm trong mơ' tại The Sola Park

(PLVN) - Với diện tích linh hoạt từ 32 - 75m2 được thiết kế thông minh, các căn hộ tại Imperia Smart City giai đoạn 2 - The Sola Park hứa hẹn mang đến cho khách hàng đa dạng lựa chọn cho tổ ấm tương lai, khởi đầu hành trình hạnh phúc tại Đại đô thị thông minh phía Tây Hà Nội.