“Công viên cộng đồng” miễn phí tuyệt đẹp ở thôn quê thu hút hàng trăm người đến vui chơi mỗi ngày

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Với mong muốn làm việc có ích cho gia đình và xã hội, anh Nguyễn Văn Chiến (SN 1977, ở thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) đã tự đầu tư kinh phí tạo lên một công viên tuyệt đẹp, sinh động ở ngay chính quê hương của mình để bà con gần xa có một chỗ vui chơi, thưởng ngoạn sau những ngày lao động vất vả, mệt nhọc.

Từ việc trồng cây, đào ao, hồ, anh Chiến đã biến khu đất của mình thành một công viên xanh, có không khí, trong lành để người dân đến vui chơi, nghỉ ngơi, thư giãn miễn phí.
Từ việc trồng cây, đào ao, hồ, anh Chiến đã biến khu đất của mình thành một công viên xanh, có không khí, trong lành để người dân đến vui chơi, nghỉ ngơi, thư giãn miễn phí.

Về Tứ Kỳ, Hải Dương nhắc đến anh Nguyễn Văn Chiến không ai là không biết bởi anh không chỉ nổi tiếng là một thương nhân buôn lợn lớn mà còn là người có nhiều đóng góp thiện nguyện cho quê hương, làng xã. Từ con đường trải nhựa, đường bê tông đến chiếc cổng làng đồ sộ hay tu bổ đền, miếu, làm thêm các hạng mục trạm y tế, trường học… ở địa phương đều có sự tham gia, hỗ trợ của anh.

“Công viên cộng đồng” miễn phí tuyệt đẹp ở thôn quê thu hút hàng trăm người đến vui chơi mỗi ngày ảnh 1

Lối vào Công viên thôn Ô Mễ của anh Nguyễn Văn Chiến.

Người dân nơi đây cho biết, xã Hưng Đạo bao đời nay vốn nổi tiếng cần mẫn, chăm chỉ và chuyên nghề trồng màu với những vụ rau, dưa, su hào, cải bắp. Để cho rau, củ của mình phát triển tốt, ít bị sâu bệnh, nhiều năm nay, các hộ dân thường phun thuốc sâu khiến cho môi trường sống và sức khoẻ của người dân nơi đây ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.

Hơn nữa, nhà anh Chiến lại ở khu vực rìa làng, giáp cánh đồng trồng màu của bà con nên thay vì được hưởng không khí trong lành từ đồng quê mang lại, gia đình anh cùng nhiều hộ khác luôn phải ngửi, hít thấy hơi, mùi của thuốc sâu từ đồng bay vào.

Bởi vậy, nhằm hạn chế không để thuốc sâu làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khoẻ của gia đình mình cũng như các hộ xung quanh, anh Chiến đã quyết định bỏ ra một số tiền không hề nhỏ, đầu tư xây dựng một “công viên” rộng cả chục nghìn mét vuông, tạo ra một không gian trong lành, thoáng đãng để người dân đến tham quan, vui chơi thư giãn.

“Công viên cộng đồng” miễn phí tuyệt đẹp ở thôn quê thu hút hàng trăm người đến vui chơi mỗi ngày ảnh 2
“Công viên cộng đồng” miễn phí tuyệt đẹp ở thôn quê thu hút hàng trăm người đến vui chơi mỗi ngày ảnh 3
“Công viên cộng đồng” miễn phí tuyệt đẹp ở thôn quê thu hút hàng trăm người đến vui chơi mỗi ngày ảnh 4

Tại công viên, mọi thứ từ hồ nước, cây cầu bắc qua kênh nước, những hàng cây trồng, cây ăn quả... đều được anh Chiến bố trí chi tiết, tỉ mỉ để tạo ra không gian sống với nhiều cây xanh mang đến bầu không khí trong lành.

Tại đây, mọi thứ từ cây xanh đến hồ nước, đường đi, cầu bao quanh khuôn viên đều được anh đầu tư xây dựng rất công phu, bài bản với những đồi cỏ nhân tạo trên có tượng Thánh Gióng, hệ thống cây ăn quả, cây hoa, cây cảnh đều nhiều chủng loại, hệ thống hồ nước, kênh nước, chỗ nghỉ chân hay mô hình tháp Eiffel, tượng Nữ thần tự do được bố trí rất hài hoà, sinh động… tạo cảm giác cho ai nấy khi đến đây thăm quan như đang được du lịch thực tế đến những nơi nổi tiếng ở trong nước và cả thế giới.

“Công viên cộng đồng” miễn phí tuyệt đẹp ở thôn quê thu hút hàng trăm người đến vui chơi mỗi ngày ảnh 5

Ông Đặng Văn Suy, giáo viên làng đã nghỉ hưu cũng chia sẻ , tuy không phải họ hàng gì với anh Chiến nhưng giữa hai người có mối quan hệ thân tình như chú cháu. Xã Hưng Đạo là địa phương đất chật người đông nên để có khu vui chơi giải trí cho bà con hầu như rất ít. Vì vậy, kể từ khi “công viên” của anh Chiến xuất hiện đã trở nên vô cùng quý báu và là niềm tự hào của bà con nơi đây.

“Công viên cộng đồng” miễn phí tuyệt đẹp ở thôn quê thu hút hàng trăm người đến vui chơi mỗi ngày ảnh 6
“Công viên cộng đồng” miễn phí tuyệt đẹp ở thôn quê thu hút hàng trăm người đến vui chơi mỗi ngày ảnh 7
“Công viên cộng đồng” miễn phí tuyệt đẹp ở thôn quê thu hút hàng trăm người đến vui chơi mỗi ngày ảnh 8
“Công viên cộng đồng” miễn phí tuyệt đẹp ở thôn quê thu hút hàng trăm người đến vui chơi mỗi ngày ảnh 9

Mỗi ngày, công viên của anh Chiến thu hút hàng trăm người từ học sinh, thanh niên... đến thăm quan, chụp ảnh, vui chơi, giải trí và không phải mất một khoản phí nào khi vào đây chơi.

Công viên của anh vẫn được mọi người gọi là “Công viên thôn Ô Mễ” hay “Công viên cộng đồng” bởi luôn được anh mở cửa cả ngày lẫn đêm, không có quản lý, bảo vệ, chỉ có một số người lao công phụ trách công việc dọn dẹp, chăm sóc cây cối, cho chim, thú ăn. Mọi người đến đây vui chơi, chụp ảnh tự do và không phải mất một khoản phí nào. Vì thế mỗi ngày có cả đến vài trăm lượt người từ già trẻ, lớn nhỏ, thanh niên, học sinh ở khắp nơi về đây vui chơi, giải trí, chụp ảnh… Dù đến chơi miễn phí nhưng mọi người đều rất ý thức và bảo vệ môi trường cũng như cảnh quan ở đây.

Bản thân ông Suy từ một người có sức khoẻ yếu mà do năng tập thể dục và đến công viên ngắm cảnh, thư giãn nhiều nên sức khoẻ đã cải thiện đáng kể. “Rất nhiều người cao tuổi trong thôn, trong xã cũng thường đến công viên để trò chuyện, thư giãn trong bầu không khí trong lành, tích cực mà sức khoẻ đã tốt lên rất nhiều”, ông Suy tâm sự.

“Công viên cộng đồng” miễn phí tuyệt đẹp ở thôn quê thu hút hàng trăm người đến vui chơi mỗi ngày ảnh 10
“Công viên cộng đồng” miễn phí tuyệt đẹp ở thôn quê thu hút hàng trăm người đến vui chơi mỗi ngày ảnh 11

Nhiều người lớn tuổi cũng thường xuyên đến công viên này để thư giãn, tập thể dục, chụp ảnh vì nơi đây có không khí trong lành, cảnh quan tuyệt đẹp, thoáng đãng, rất tốt cho sức khoẻ.

Ông còn cho biết, công viên của anh Chiến vốn hình thành từ những mảnh ruộng cuối xóm, nơi giáp với khu vực bãi tha ma Tó của làng bên. Trước đây, chính quyền địa phương đã có ý muốn quy hoạch nơi đây thành khu dân cư nhưng người dân không đồng ý. Nhưng khi anh Chiến bày tỏ muốn làm công viên thì ai cũng đồng lòng, ủng hộ. Quá trình cải tạo, đào ao, hồ, kênh nước, trồng cây tại khu chuyển đổi cây trồng này đều được anh làm chi tiết, tỉ mỉ. Thậm chí, anh còn dành một phần diện tích trồng cây ăn quả để tạo thành hàng rào xanh, giúp ngăn cách được một phần hơi thuốc sâu bay vào làng. Môi trường sống ở đây nhờ thế mà trở nên trong lành hơn so với trước rất nhiều.

Được biết, để có thể xây dựng một công viên vui chơi, giải trí cho bà con lên đến cả chục nghìn m2 như ngày nay, từ năm 2017, anh Chiến đã tiến hành mua một số thửa đất trồng màu phía trước ngôi nhà mình của người dân ở xứ đồng Cửa Kho, xã Hưng Đạo. Tại quyết định 3734/QĐ-UBND ngày 18/12/2018, UBND huyện Tứ Kỳ cũng đã có quyết định về việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương – giai đoạn 2010 – 2020. Theo đó, UBND huyện Tứ Kỳ đã quy hoạch bổ sung diện tích đất lúa được chuyển đổi sang trồng cây ăn quả lâu năm tại khu xứ đồng Cửa Kho trên với diện tích 46.428 m2.

“Công viên cộng đồng” miễn phí tuyệt đẹp ở thôn quê thu hút hàng trăm người đến vui chơi mỗi ngày ảnh 12

Ngoài xây dựng một công viên rộng lớn cho bà con vui chơi, anh Chiến còn tích cực tham gia ủng hộ, đóng góp thiện nguyện cho xã hội. Đây là chiếc cổng làng đã được chính anh ủng hộ xây dựng để bà con quê hương mãi luôn nhớ về cội nguồn.

Ông Nguyễn Ngọc Khắc, Trưởng thôn Ô Mễ chia sẻ: Anh Chiến vẫn sống rất giản dị, chan hoà, thân thiện với mọi người. Anh là người có tâm, có tấm lòng thiện lành, tích cực làm nhiều việc thiện, đóng góp cho làng xã nhưng không muốn ghi danh, khen thưởng.

“Mới đây, anh còn hỗ trợ bà con trong thôn xây dựng một chiếc cổng làng rất bề thế, trên đó có khắc mấy chữ mạ vàng: “Làng Mũ” (tức thôn Ổ Mễ) và đằng sau là “Nhớ về cội nguồn” với mong muốn là người con quê hương dù có thành công hay đi đâu xa cũng hãy luôn nhớ về tổ tiên, cội nguồn”, ông Khắc cho biết.

Rác thải tràn lan trong công viên.

Công viên giữa lòng TP Vinh xuống cấp nhếch nhác

(PLVN) -  Nằm ở trung tâm TP Vinh (Nghệ An) nhưng nhiều năm nay công viên Nguyễn Tất Thành lại có một cảnh tượng nhếch nhác, xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn; nhưng vẫn chưa được khắc phục.
Một số cách đối phó với thời tiết nồm ẩm

Một số cách đối phó với thời tiết nồm ẩm

(PLVN) -  Nền nhà ẩm ướt, quần áo phơi cả tuần không khô, các thiết bị điện tử dễ hư hỏng... là tình trạng chung mà nhiều người dân thủ đô phải đối mặt trong những ngày thời tiết mưa phùn, nồm, ẩm như hiện tại. Dưới đây là một số bí quyết đối phó với thời tiết nồm ẩm. 
Vườn hoa hướng dương ở TP Hải Dương đang thu hút rất nhiều người đến để chiêm ngưỡng, chụp ảnh.

Tận hưởng cảnh đẹp khó cưỡng lại tại vườn hoa hướng dương giữa trung tâm TP Hải Dương

(PLVN) - Một vườn hoa có diện tích chừng 1ha với hàng vạn bông hoa hướng dương nở rộ rực rỡ khoe sắc vàng toạ lạc ở khu vực ven đường Trường Chinh, phường Tân Bình, TP Hải Dương đang thu hút rất đông người dân khắp nơi xa gần đến vui chơi, ngắm cảnh và chụp những bộ ảnh xinh tươi vào những ngày của dịp đầu xuân năm mới.
Không gian phòng khách ấm cúng, đẹp xinh với điểm nhấn từ cây xanh.

Căn hộ 68m² ngập tràn những điều thú vị

(PLVN) - Cuộc sống của những người ở thành thị có buồn tẻ và nhàm chán? Trong trường hợp của vợ chồng Han Shi Yang thì không bởi họ biết cách tận hưởng cuộc sống và mang thật nhiều điều thú vị về tổ ấm của mình.
Về làng hoa Xuân Quan sắm cây Tết

Về làng hoa Xuân Quan sắm cây Tết

(PLVN) - Không phải chờ đến giáp Tết, cuối tháng 11, đầu tháng Chạp thị trường cây cảnh, hoa Tết đã bắt đầu nhộn nhịp. Xuân Quan – Hưng Yên – làng hoa, cây cảnh thuộc loại lớn nhất miền Bắc đang bắt đầu những ngày tất bật nhất trong năm.