Công ty Phú Gia Thịnh tiếp tục bị xử phạt 1 tỷ đồng vì huy động vốn trái phép

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Công ty Cổ phần kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh vừa bị UBND TP Đà Nẵng phạt 1 tỷ đồng do có hành vi huy động vốn không đúng qui định tại dự án Khu dân cư Thanh Hoàng (thuộc Vệt biệt thự Xuân Thiều - Nam Ô quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Dự án Khu dân cư Thanh Hoàng
Dự án Khu dân cư Thanh Hoàng

Quyết định do ông Lê Quang Nam - Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - ký xử phạt đối với Công ty CP kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (trụ sở chính 223 Lê Đình Lý, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, Đà Nẵng) do ông Lê Anh Triệu làm Chủ tịch HĐQT.

Theo đó, Công ty CP kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh đã thực hiện huy động vốn từ các cá nhân/tổ chức thông qua ký kết “Hợp đồng góp vốn” và “Thỏa thuận góp vốn” tại dự án Khu dân cư Thanh Hoàng khi chưa có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn của Sở Xây dựng.

Quyết định này áp dụng tình tiết tăng nặng là Công ty Phú Gia Thịnh vi phạm hành chính nhiều lần. Cụ thể, Công ty Phú Gia Thịnh đã thực hiện huy động vốn không đúng quy định thông qua ký kết 100 Hợp đồng góp vốn/Thỏa thuận góp vốn với 59 đối tác tại Dự án Khu dân cư Thanh Hoàng.

Do đó, ngoài xử phạt 1 tỷ đồng, UBND TP. Đà Nẵng còn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc Công ty Phú Gia Thịnh hoàn trả phần vốn đã huy động không đúng quy định cho cá nhân/tổ chức tham gia góp vốn; báo cáo kết quả thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra đến UBND TP. Đà Nẵng thông qua Sở Xây dựng. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 180 ngày.

Trước đó, như Pháp Luật Việt Nam đã đưa tin, cuối tháng 4/2022, Đội quy tắc đô thị quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã lập biên bản yêu cầu dừng thi công đối với dự án Khu dân cư Thanh Hoàng do Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư vì không xuất trình được giấy phép xây dựng. Hành vi xây dựng của chủ đầu tư đã bất chấp yêu cầu của Sở Xây dựng Đà Nẵng khi vào ngày 29/3 sở này đã có công văn đề nghị Công ty Phú Gia Thịnh không khởi công dự án cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Đà Nẵng.

Được biết, khu dân cư Thanh Hoàng được TP Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch chi tiết trên tổng diện tích đất 17.814 m2 từ năm 2012, do ông Huỳnh Thanh Hoàng làm chủ đầu tư.

Năm 2017, ông Hoàng chuyển nhượng dự án trên cho ông Lê Anh Triệu, Chủ tịch HĐQT Công ty Phú Gia Thịnh. Đáng nói, dù thời điểm này chưa được UBND TP Đà Nẵng chấp thuận là nhà đầu tư dự án, tuy nhiên Công ty Phú Gia Thịnh đã bán 99 lô đất nền thuộc dự án cho khách hàng dưới hình thức hợp đồng góp vốn.

Trong hợp đồng nêu rõ trong thời hạn năm tháng kể từ ngày ký, chủ đầu tư sẽ tiến hành công chứng hợp đồng chuyển nhượng và 30 ngày sau sẽ bàn giao sổ hồng cho khách hàng. Thời điểm này, chủ đầu tư đã huy động vốn từ khách hàng với mỗi nền đất thu từ 50%-90% giá trị. Đồng thời, công ty này cũng lập biên bản bàn giao mốc ranh giới lô đất cho khách hàng.

Sau khi UBND TP Đà Nẵng có quyết định chấp thuận nhà đầu tư dự án vào năm 2021, Công ty Phú Gia Thịnh bất ngờ khởi kiện ra TAND quận Liên Chiểu yêu cầu chấm dứt các hợp đồng góp vốn đã ký với khách hàng.

Đến đầu tháng 3/2022, Công ty Phú Gia Thịnh lại thông báo khởi công xây dựng 100 căn nhà liền kề trong dự án Khu dân cư Thanh Hoàng, trên chính các nền đất đã thỏa thuận bán cho người dân.

Theo ghi nhận, từ năm 2017, Công ty Phú Gia Thịnh thông qua các hợp đồng góp vốn đã huy động vốn từ khách hàng cho dự án khu dân cư Thanh Hoàng, nhiều lần cam kết, hứa hẹn sẽ bàn giao đất, sổ đỏ cho khách hàng. Nhưng việc kéo rê mãi không thực hiện được, đến nay Công ty Phú Gia Thịnh lại chuyển sang xây dựng nhà liền kề trên khu đất, đưa ra phương án buộc khách hàng phải lựa chọn hoặc đóng thêm tiền xây nhà liền kề hoặc thanh lý hợp đồng.

Không đồng tình, nhiều khách hàng đã gửi đơn kiến nghị và khiếu nại đến các cấp ngành chức năng.

Ngày 29/3, Sở Xây dựng Đà Nẵng có công văn đề nghị Công ty Phú Gia Thịnh không tiến hành khởi công dự án cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng.

Đến ngày 14/4 vừa qua, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã chuyển đơn, yêu cầu công ty này giải quyết thiện chí, triệt để với khách hàng. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến việc giải quyết liên quan tới tranh chấp hợp đồng về bất động sản hình thành trong tương lai đã ký kết giữa công ty với khách hàng.

Theo văn bản trả lời báo chí do Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Phùng Phú Phong ký ngày 18/4 mới đây, hiện đơn vị này vẫn đang tập hợp hồ sơ tài liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản tại dự án Thanh Hoàng. Trên cơ sở hồ sơ, tài liệu, Sở sẽ làm việc với Công ty Phú Gia Thịnh, nếu xác định có hành vi vi phạm về lĩnh vực kinh doanh bất động sản sẽ tiến hành xử lý.

Theo tìm hiểu, vào tháng 12/2021, UBND TP. Đà Nẵng cũng đã ban hành quyết định xử phạt 300 triệu đồng đối với công ty Phú Gia Thịnh với các hành vi tương tự tại một dự án khác là New Da Nang City.

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.
Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã xử phạt nhiều doanh nghiệp lấn chiếm đất rừng sản xuất trong quá trình hoạt động khai thác khoáng sản.

Xử phạt doanh nghiệp chiếm gần 4.000m2 đất rừng sản xuất

(PLVN) - Trong quá trình hoạt động, Công ty CP Long Thọ đã chiếm đất rừng sản xuất với diện tích đất chiếm là 3.885,5m2 tại Cụm công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp, làng nghề Thủy Phương (phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế).
Tập đoàn Thắng Lợi tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2022

Tập đoàn Thắng Lợi đặt mục tiêu doanh thu 2022 tăng 354%

(PLVN) - Chiều ngày 27/5/2022, Công ty Cổ phần Tập đoàn BĐS Thắng Lợi (Tập đoàn Thắng Lợi) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 nhằm báo cáo, tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2021 và chia sẻ định hướng phát triển trong năm 2022. Đại hội đã thông qua mục tiêu doanh thu và LNST tăng lần lượt 354% và 146%.
Trương Gia được vinh danh Thương hiệu vàng năm 2022.

Trương Gia – Nhà thầu xây dựng phát triển vì tương lai bền vững cho cộng đồng

(PLVN) - Hai năm qua dịch bệnh COVID-19 phức tạp đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi lĩnh vực trong nền kinh tế, trong đó có ngành xây dựng, đặc biệt là các doanh nghiệp nhà thầu tư vấn thiết kế, thi công…Tuy nhiên, với sự điều hành linh hoạt của Chính phủ các doanh nghiệp xây dựng đã vượt qua đại dịch COVID-19 tương đối thành công.