Con gái đòi ăn loại quả chỉ có ở siêu thị thành phố, bà mẹ quê quyết tâm trồng cả vườn trên sân thượng

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Con gái xem TV, thấy quả dâu tây nên đòi ăn. Nhưng loại đó chỉ siêu thị trên thành phố mới có. Thương con, người mẹ trẻ quê ở Thái Bình đã hạ quyết tâm trồng một vườn trên sân thượng. Đến nay, chị đã có 1 khu vườn sân thượng đủ loại rau trái sạch cho gia đình.

Chia sẻ trên trang fb cá nhân của mình, chị Thắm (fb Đỗ Thắm) viết: Chị là 1 cô gái "đến năm 26 tuổi chưa biết trồng cây" nhưng đến thời điểm hiện tại, chị đã có 1 sân thượng đủ loại cây trái để phục vụ nhu cầu của gia đình, và chinh phục được gần hết các loại cây khí hậu miền bắc có thể trồng.

Nói về cơ duyên đến với nghề "nông dân sân thượng", chị Thắm cho biết: Một lần, bé nhà Em xem tivi thấy quả dâu tây. Con thích ăn quá, đòi mẹ mua. Mà loại cây này thì phải trên siêu thị thành phố mới có, quê không bán. Thương con quá, em lên kế hoạch tự trồng. Lúc đầu, tưởng chỉ cần có cây giống, trồng xuống đất, bón phân là xong. Em khuân đất về trồng nó èo ọt không lên nổi bón nhiều phân thì chết.

Sau tìm hiểu mới biết là trồng cây ở chậu phải trộn đất cho tơi xốp giữ ẩm thoát nước tốt bón phân theo liều lượng định kỳ cây mới phát triển nhanh được."

Sau một thời gian chinh phục cây dâu tây, chị Thắm và các con đã được hái ăn những quả dâu tây do mình trồng ra. Niềm vui của người được ăn những trái cây do chính tay mình trồng đã giúp chị có thêm động lực làm luôn 1 vườn dâu tây trên sân thượng luôn.

Sau khi thành công với dâu tây, chị Thắm mày mò trồng thêm đủ loại rau hoa cây ăn quả khác nhau. Loại cây nào khi bắt đầu trồng cũng gặp khó khăn. Dần dà, chị đã hiểu được "bí kíp" quan trọng nhất là khâu trộn ủ đất. Có đất tốt là cây sẽ phát triển. Một điều quan trọng nữa là trước khi trồng, cần tìm hiểu đặc tính của cây để biết thời gian xuống giống, chế độ chăm sóc.

Chị Thắm cũng cho biết, vườn sân thượng của chị được chăm sóc theo mô hình hữu cơ gần như 100%, phân bón do mình tự ủ là chính. Chị thường trộn đất cùng cám gạo đậu tương, tưới cây bằng nước vo gạo, dịch chuối, đậu tương ủ trứng chuối humic, đạm cá tự ủ.

Để phòng sâu bệnh, chị dùng thuốc ngâm từ những thứ tự nhiên như thuốc lào ngâm rượu, tỏi ớt, nem, bio

Chị Thắm cũng chia sẻ, với kinh nghiệm của mình, chị đã chia sẻ với mọi người trong hội những người yêu thích trồng cây, và có một nguồn thu nhập kha khá từ việc bán phân tự ủ, giống cây.

Mỗi ngày, chị Thắm dành 2 tiếng cho "vườn thượng uyển" của mình vào buổi sáng. "Em đã có 1 khu vườn sân thượng đủ loại rau trái cây sạch cho gia đình nhất là trong đợt dịch này." chị vui vẻ cho biết!

Một số hình ảnh từ vườn trên sân thượng của chị Thắm khiến ai cũng mơ ước:

Con gái đòi ăn loại quả chỉ có ở siêu thị thành phố, bà mẹ quê quyết tâm trồng cả vườn trên sân thượng ảnh 1

Chị Thắm rất thích chinh phục những giống cây mới, cây sung Mỹ là một loại cây đã được chị trồng thành công.

Con gái đòi ăn loại quả chỉ có ở siêu thị thành phố, bà mẹ quê quyết tâm trồng cả vườn trên sân thượng ảnh 2

Thu hoạch quả mâm xôi.

Con gái đòi ăn loại quả chỉ có ở siêu thị thành phố, bà mẹ quê quyết tâm trồng cả vườn trên sân thượng ảnh 3
Con gái đòi ăn loại quả chỉ có ở siêu thị thành phố, bà mẹ quê quyết tâm trồng cả vườn trên sân thượng ảnh 4
Con gái đòi ăn loại quả chỉ có ở siêu thị thành phố, bà mẹ quê quyết tâm trồng cả vườn trên sân thượng ảnh 5

Góc cho hoa!

Con gái đòi ăn loại quả chỉ có ở siêu thị thành phố, bà mẹ quê quyết tâm trồng cả vườn trên sân thượng ảnh 6

Những trái dưa hấu ngọt lịm.

Con gái đòi ăn loại quả chỉ có ở siêu thị thành phố, bà mẹ quê quyết tâm trồng cả vườn trên sân thượng ảnh 7
Con gái đòi ăn loại quả chỉ có ở siêu thị thành phố, bà mẹ quê quyết tâm trồng cả vườn trên sân thượng ảnh 8

Chị Thắm trồng rau trên sân thượng đủ phụ vụ nhu cầu của gia đình.

Con gái đòi ăn loại quả chỉ có ở siêu thị thành phố, bà mẹ quê quyết tâm trồng cả vườn trên sân thượng ảnh 9

Trái cây thu hoạch trên vườn sân thượng.

Con gái đòi ăn loại quả chỉ có ở siêu thị thành phố, bà mẹ quê quyết tâm trồng cả vườn trên sân thượng ảnh 10
Con gái đòi ăn loại quả chỉ có ở siêu thị thành phố, bà mẹ quê quyết tâm trồng cả vườn trên sân thượng ảnh 11
Con gái đòi ăn loại quả chỉ có ở siêu thị thành phố, bà mẹ quê quyết tâm trồng cả vườn trên sân thượng ảnh 12
Con gái đòi ăn loại quả chỉ có ở siêu thị thành phố, bà mẹ quê quyết tâm trồng cả vườn trên sân thượng ảnh 13
Con gái đòi ăn loại quả chỉ có ở siêu thị thành phố, bà mẹ quê quyết tâm trồng cả vườn trên sân thượng ảnh 14

Bà chủ mát tay và dàn cà chua bạch tuộc! Chị Thắm cho biết, thời gian thích hợp để trồng loại cà chua này là từ tháng 8 đến tháng 2.

Thú vị với hình ảnh dân mạng khoe rau,củ tự trồng tại nhà

Thú vị với hình ảnh dân mạng khoe rau,củ tự trồng tại nhà

(PLVN) - Sau một thời gian dài các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội cũng là lúc nhiều người ở nhà trồng rau,củ,quả ngay tại ngôi nhà của mình tại những khoảng đất trống, sân thượng... Rất nhiều người đã chia sẻ hình ảnh nông sản thu hoạch được ngay tại ngôi nhà của mình.
Ảnh minh họa (nguồn: VOV).

Ở chung cư có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao hơn nhà mặt đất?

(PLVN) - Làn sóng thứ 4 của đại dịch COVID-19 với biến chủng mới, tốc độ lây lan nhanh đang diễn biến phức tạp tại TP. Hà Nội, TP. HCM và một số địa phương. Đặc biệt, tình hình lây nhiễm xảy ra phổ biến tại nhiều tòa nhà văn phòng và chung cư cao tầng nơi có mật độ dân cư đông đúc cao hơn so với nhà mặt đất.
Những sự thật thú vị liên quan đến toilet trên thế giới

Những sự thật thú vị liên quan đến toilet trên thế giới

(PLVN) -  Sử dụng toilet, một việc làm thường nhật của mọi người, nhưng không phải đều giống nhau 'y chang' trong các nền văn hóa. Dưới đây là một số điểm khác biệt liên quan đến toilet mà bạn có thể bắt gặp khi đi du lịch vòng quanh thế giới.
Dân mạng chia sẻ cách trồng và chăm sóc cây xanh tại nhà

Dân mạng chia sẻ cách trồng và chăm sóc cây xanh tại nhà

(PLVN) - Việc thay đổi nhận thức, thói quen và hành động trong lối sống, sinh hoạt hàng ngày được coi là một việc làm không dễ dàng. Tuy nhiên, khi chất lượng cuộc sống và môi trường của chúng ta đang ngày đi xuống bởi dịch bệnh, ô nhiễm môi trường thì con người nên thay đổi thói quen và lối sống nhằm hạn chế rác thải, giảm thiểu những tác động xấu tới môi trường.
Công viên tuyến tính tại thành phố Mexico

6 dự án thiết kế đô thị “thuận theo tự nhiên”

Trước diễn biến nghiêm trọng của biến đổi khí hậu toàn cầu cùng hiện tượng thời tiết cực đoan, nhiều thành phố trên thế giới đã được thiết kế để thích nghi với điều kiện tự nhiên, thân thiện hơn với môi trường.
Sự thật về COVID-19 lây qua lỗ thông gió trong chung cư

Sự thật về COVID-19 lây qua lỗ thông gió trong chung cư

(PLVN) - Gần đây, câu chuyện một số hộ dân sống ở chung cư tại TPHCM mắc COVID-19 khi ở gần nhau, cùng trục đứng, cùng block được nói đến khá nhiều tại các diễn đàn mạng xã hội hoặc các group một số khu dân cư. Sự thật thế nào?
Mẹo làm mát nhà trong mùa hè

Mẹo làm mát nhà trong mùa hè

(PLVN) - Các mẹo đơn giản dưới đây có thể làm giảm đáng kể lượng nhiệt tỏa vào nhà bạn, khiến mọi người cảm thấy mát mẻ dù không bật điều hòa, tiết kiệm kha khá tiền điện.
Mẹo tăng không gian lưu trữ trong nhà

Mẹo tăng không gian lưu trữ trong nhà

(PLVN) - Lối sống hiện đại ngày càng nâng cao với số lượng của vật liệu tiêu dùng nên ngôi nhà của bạn cần một không gian lưu trữ khổng lồ. Nhưng không phải ai cũng có thể ở hữu căn nhà diện tích lớn.
Làm sao để cây cảnh để bàn lúc nào cũng xanh tốt

Làm sao để cây cảnh để bàn lúc nào cũng xanh tốt

(PLVN) - Những chậu hoa, chậu cây cảnh nhỏ xinh để trên bàn làm việc sẽ giúp mệt mỏi của bạn sẽ nhanh chóng tan biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chăm sóc loại cây trồng trong nhà này để cây luôn xanh tốt. Cách đơn giản giúp cây cảnh để bàn lúc nào cũng xanh tốt