Cổ nhân dạy: 'Tam bảo trên bệ cửa sổ, phú quý song toàn', tam bảo đó là những gì?

0:00 / 0:00
0:00

Những lời khuyên của cổ nhân cho tới nay vẫn còn nguyên giá trị. Hãy cùng đọc và chiêm nghiệm, nhiều lời dạy vẫn áp dụng được tới ngày nay.

Cổ nhân dạy: 'Tam bảo trên bệ cửa sổ, phú quý song toàn', tam bảo đó là những gì?

Vậy, câu này có nghĩa là gì?

Trong suốt quá trình phát triển hàng nghìn năm của tổ tiên đã đúc kết nên rất nhiều nền văn hóa rực rỡ, và văn hóa tốt lành là một trong số đó. Và câu nói này thực sự bắt nguồn từ văn hóa tốt lành.

Cái gọi là điềm lành bao gồm rất nhiều, chẳng hạn như phước báo trong cuộc sống của con người, hành vi cầu mong những điều tốt đẹp trong cuộc sống của con người…v.v, tất cả đều là nội dung của văn hóa tốt lành! Ý của câu nói đó là khi “bệ cửa sổ đặt tam vật, vừa giàu có vừa phát tài” chính là trí tuệ xuất phát từ ảnh hưởng của văn hóa tốt lành của lão tổ tông và kinh nghiệm dân gian để lại.

Điều đó có nghĩa là, trên bệ cửa sổ đặt ba loại vật phẩm có thể báo hiệu sự giàu có và phúc khí trong nhà, hẹn nhau đến!

Vậy, “ba vật” trong câu tục ngữ này đề cập đến là gì?

Đầu tiên, chính là kim nguyên bảo

Chúng ta đều biết rằng từ xa xưa, vàng bạc được con người sử dụng làm kim loại quý làm tiền tệ. Và kim nguyên bảo là thỏi vàng cổ, và ngân nguyên bảo là thỏi bạc cổ. Vàng và bạc có hình nguyên bảo xuất hiện vào thời nhà Đường, sau thời nhà Nguyên, tên gọi nguyên bảo mới dần dần được dùng để chỉ tiền vàng và bạc.

Nguyên bảo là một loại tiền cổ, do có giá trị cao nên nó luôn được mọi người coi là một biểu tượng của sự giàu có. Ngày nay, mặc dù chúng ta không còn sử dụng nguyên bảo làm tiền tệ nữa nhưng giá trị của nó là không thể phủ nhận. Vì vậy, ngay cả khi nguyên bảo như là một chức năng tiền tệ, đã rời khỏi giai đoạn lịch sử, nhưng ý nghĩa tượng trưng cho sự giàu có vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Đặt nguyên bảo trên bệ cửa sổ cũng là một phong tục mà mọi người cầu nguyện cho sự giàu có vào cửa.

Thứ hai, đó là sư tử!

Sư tử có nội hàm văn hóa vô cùng quan trọng và ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa truyền thống của chúng ta!

Sư tử không phải là sản vật đặc biệt của chúng ta, mà là vào thời nhà Hán, các nước Tây Vực đã cống nạp cho hoàng đế nhà Hán. Vốn dĩ, sư tử không có chỗ đứng trong văn hóa truyền thống của chúng ta, ví dụ như tứ linh và mười hai cung hoàng đạo trong thời cổ đại của chúng ta không có sư tử.

Nhưng với sự ra đời của Phật giáo, sư tử, với tư cách là vật cưỡi của Bồ tát, bắt đầu được mọi người chấp nhận và tôn thờ. Cùng với đặc điểm uy nghiêm và quý hiếm của sư tử, sư tử dần mang ý nghĩa văn hóa xua đuổi tà ma, thu hút của cải.

Đến nay, nhiều nơi cửa lớn, cũng sẽ đặt hai con sư tử đá, để trang trí. Vì vậy, người ta thường đặt hai con sư tử nhỏ trên bệ cửa sổ nhà riêng để cầu bình an, phú quý!

Thứ ba, có một số thực vật

Thực vật tượng trưng cho sức sống. Trong văn hóa dân gian truyền thống, các loại cây khác nhau mang nội hàm và ý nghĩa văn hóa khác nhau. Vì vậy, đặt cây trên bệ cửa sổ không chỉ có thể cải thiện môi trường ở nhà, mà còn cải thiện tâm trạng của người ở nhà.

Đặc biệt, bên ngoài cửa sổ có một số thứ làm mất cảnh quan, chẳng hạn như đang bắt đầu xây dựng, hoặc phải đối mặt với vật sắc nhọn, vv, có thể đặt một số cây trên ngưỡng cửa sổ, như vậy, không chỉ không ảnh hưởng đến việc thông gió và ánh sáng, mà còn có thể đóng một vai trò trong việc làm đẹp môi trường gia đình và cải thiện tài lộc trong nhà.

Tất nhiên không phải bất cứ loại cây nào cũng có thể đặt trên bệ cửa sổ, chúng ta nên cố gắng chọn những loại cây thường xanh, những loại cây mang ý nghĩa cao đẹp,….

Dù là thời xưa hay ngày nay, con người đều rất coi trọng những điều phúc, họa của cuộc đời. Mọi người đều mong cầu may mắn và tránh hung ác, vì vậy để có một cuộc sống tốt đẹp hơn, tổ tiên của chúng ta đã gắn một số vật phẩm với vận rủi và vận may của con người.

Mặc dù câu nói như vậy là viển vông, nhưng nó thực sự có thể phản ánh cách nhìn của tổ tiên về cuộc sống thời cổ đại, cũng như quan điểm của họ về thiên nhiên và thế giới! Thậm chí chúng ta có thể thấy được cái nhìn tâm linh của tổ tiên nhìn thấy bộ mặt tinh thần của lão tổ tông tin mệnh mà không nhận mệnh!

Trước mùa thi kích hoạt cung Văn Xương cho con học giỏi, bố mẹ phát tài

Trước mùa thi kích hoạt cung Văn Xương cho con học giỏi, bố mẹ phát tài

(PLVN) -  Trái đất chuẩn bị bước vào vận 9 hạ nguyên, do sao Cửu Tử - có tính chất quý nhân, chấn hưng nghiệp quan, thi cử - làm chủ quản. Nếu các gia đình biết cách đặt bàn học, bàn làm việc vào đúng cung Văn Xương sẽ hấp thụ được trường khí, đầu óc thông suốt, thi cử được hanh thông, công danh dễ hiển đạt, thăng tiến.
13 sự thật và huyền thoại về phong thủy được tiết lộ

13 sự thật và huyền thoại về phong thủy được tiết lộ

(PLVN) - Những quan niệm sai lầm phổ biến về Phong thủy bao gồm niềm tin rằng Phong thủy là tất cả về việc sắp xếp lại đồ đạc, rằng một số đồ vật mang lại may mắn, và một số con số không may mắn. Đây không phải là sự thật. Phong thủy là khoa học thực sự tuân theo các nguyên tắc cụ thể.
Biểu tượng mắt quỷ gắn với những lời nguyền kinh dị từ ngàn năm qua.

Lý giải về quyền lực ngàn năm của biểu tượng “mắt quỷ”

(PLVN) - Khi nhắc đến các cách tránh khỏi thế lực hắc ám thần bí trên thế giới, “mắt quỷ” được cho là nổi tiếng và dễ nhận thấy nhất. Hình ảnh con mắt màu xanh da trời cobalt ấn tượng này có mặt ở mọi nơi, từ hình trang trí trên thân máy bay cho đến những cảnh minh họa trong truyện tranh.
Giải mã bí ẩn phong thủy ở bán đảo Hải Giang nơi sắp có khách sạn Marriott 5 sao thứ 3 ở Việt Nam

Giải mã bí ẩn phong thủy ở bán đảo Hải Giang nơi sắp có khách sạn Marriott 5 sao thứ 3 ở Việt Nam

(PLVN) - Lần đầu tiên thành phố biển Quy Nhơn hiện diện thương hiệu quản lý vận hành khách sạn quốc tế 5 sao Marriott International. Những giải mã bí ẩn phong thủy sẽ giúp quý độc giả hiểu được lý do tại sao Marriott International lại chọn bán đảo Hải Giang là nơi đặt khách sạn thứ 3 của mình tại Việt Nam.
Cách đặt bàn thờ thần tài giúp gia chủ hút nhiều tài lộc

Cách đặt bàn thờ thần tài giúp gia chủ hút nhiều tài lộc

(PLVN) -  Thần Tài – Ông Địa là 2 vị thần thường được thờ chung với nhau với mục đích giúp đem lại tiền tài, bảo quản vượng khí, tài lộc cho gia chủ. Ngoài ra, còn giúp xua đuổi nguồn tà khí, hung khí, giúp gia chủ cai quản, bảo vệ đất đai của gia đình. Khi đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa gia chủ nên quan tâm đến 2 vấn đề: hướng đặt bàn thờ và vị trí đặt bàn thờ.
Dựng nêu.

Năm mới, dựng nêu tống trừ dịch bệnh

(PLVN) - Theo truyền thống hàng trăm năm qua, mỗi độ Xuân về, Huỳnh Phủ Gia Trang (làng Khánh Hậu, TP Tân An, tỉnh Long An) tổ chức lễ dựng nêu tống trừ dịch bệnh, báo hiệu mừng Xuân, đồng thời tái hiện ý nghĩa phong tục tập quán thể hiện niềm tin, sự liên thông giữa con người và thế giới tâm linh. Theo đó, thần phật, những biểu tượng tâm linh thiện lành, tích cực luôn sát cánh hỗ trợ con người chống lại tà ma quỷ quái.