‘Cò' lẳng lặng biến mất sau khi thổi giá, tạo 'sốt đất' vùng quê

0:00 / 0:00
0:00

Khi có thông tin khảo sát, quy hoạch các dự án, đội ngũ "cò đất" đã nườm nượp về vùng quê để tạo "sốt đất", thổi giá lên cao nhưng chỉ sau một thời gian ngắn những “cò đất” này lại lẳng lặng biến mất để lại nhiều hệ lụy.

“Cò đất” tạo sốt rồi biến mất

Khác với khung cảnh xe ô tô, môi giới đất ùn ùn đổ về xã Yên Hoà (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) vào những ngày cuối tháng 2 thì khoảng 1 tuần nay, vùng quê này đã trở lại với cảnh bình yên vốn có. Không còn cảnh xe cộ, người về xem đất nhộn nhịp như những ngày trước, thay vào đó chỉ có lác đác người dân đi làm đồng.

“Từ ngày 25-28/2 xe ô tô về chật cứng đường để xem đất từ trong làng đến phía đường liên xã. Nhưng khoảng 1 tuần nay xe và người không thấy đâu nữa. Nhiều gia đình có đất bán đang mừng vì đất lên giá, thậm chí có người nói cọc đất nhưng rồi cũng mất hút không thấy quay lại”, ông Thành - trú xã Yên Hoà, huyện Cẩm Xuyên nói.

Được biết, một phần diện tích của xã Yên Hoà nằm trong khảo sát và quy hoạch dự án Tổ hợp khu đô thị nghỉ dưỡng và sân golf. Khi vừa có thông tin về dự án, nhiều đầu cơ, môi giới đất đai đã ùn ùn kéo về tại xã để đẩy giá đất lên cao gấp nhiều lần so với giá thực tế nhằm tạo cơn "sốt đất", gây náo loạn thị trường.

‘Cò' lẳng lặng biến mất sau khi thổi giá, tạo 'sốt đất' vùng quê ảnh 1
Cuối tháng 2 "cò đất" ùn ùn đổ về vùng quê để xem đất sau khi có thông tin dự án.

Thực tế giá trị đất khoảng 3 tháng trước ở địa phương này chỉ có 2-5 triệu đồng/m2 tuỳ vị trí, nhưng nay “cò đất” đã đẩy giá cao lên gấp 3-4 lần. Từ những lô trị giá 600 triệu đồng nay rao bán với giá gần 3 tỷ đồng. Và việc mua bán, chuyển nhượng đất chỉ những người môi giới mua đi bán lại nhằm đẩy giá thị trường đất lên.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Đình Cúc – Chủ tịch UBND xã Yên Hoà cho hay, việc làm sốt đất ở địa phương chỉ diễn ra một thời gian, đến nay không còn một bóng dáng người nào đến mua bán đất.

“Nhộn nhịp được thời gian ngắn, khoảng một tuần nay không thấy ai nữa, ngày trước xe cộ, người đầy đường nhưng nay đi đâu hết. Thực ra đây là môi giới về làm sốt đất lên, chứ giao dịch ở chính quyền địa phương không có. Địa phương cũng đã cảnh báo với người dân không để mắc lừa các chiêu trò của môi giới đất”, ông Cúc cho hay.

‘Cò' lẳng lặng biến mất sau khi thổi giá, tạo 'sốt đất' vùng quê ảnh 2

Khung cảnh tại xã Yên Hoà sau khi có thông tin khảo sát dự án, xe và người về tại vùng quê này để tạo sốt sảo đất.

Không chỉ xã Yên Hoà mà xã Cẩm Dương (huyện Cẩm Xuyên) đợt vừa rồi lượng người đổ xô về vùng quê này rất đông để xem đất. Từ một vùng quê ven biển, mảnh đất từng không “ai dòm ngó” cũng được đẩy giá lên cao theo từng ngày. Tuy nhiên, việc “sốt đất” ở vùng quê chỉ diễn ra chóng vánh, một thời gian ngắn và dừng lại khi môi giới đất không còn tìm đến.

Bà Chu Thị Thanh Thủy, Chủ tịch UBND xã Cẩm Dương, cho hay, khi có thông tin quy hoạch Khu đô thị nghỉ dưỡng, sân golf ở xã Cẩm Dương (Cẩm Xuyên) thì lượng người đổ xô về mua đất tăng đột biến. Tuy nhiên chỉ được một thời gian ngắn lại chùng xuống và hiện nay lắng dần.

Đủ chiêu trò

Thôn Lộc Thọ, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà vừa qua cũng là khu vực đất được làm nóng, giá tăng theo từng giờ. Theo tìm hiểu, UBND tỉnh Hà Tĩnh mới đồng ý cho một đơn vị khảo sát để lập khu quy hoạch vùng với diện tích 420ha ở hai địa điểm, trong đó có xã Việt Tiến. Tuy nhiên, đây chỉ mới khảo sát để quy hoạch làm khu công nghiệp, và cũng chỉ mới là giai đoạn đầu tiên. Nhưng khi có thông tin, môi giới đất đã kéo về vùng quê, khuấy động thị trường đất khiến dân địa phương hoang mang.

‘Cò' lẳng lặng biến mất sau khi thổi giá, tạo 'sốt đất' vùng quê ảnh 3

Tại xã Việt Tiến những ngày trước mỗi ngày có hàng chục đến trăm người đi xem đất.

Trở lại với vùng quê này, khác với cảnh nhộn nhịp, mua bán như khu “chợ đất” vào thời điểm trước thì nay lại vắng lặng, không còn cảnh xe hơi đậu khắp đường, người người đến xem đất.

“Mấy hôm thấy đông nhưng giờ thấy không có người đến đây nữa. Chưa bao giờ thấy đất nông thôn mà giá tiền tỷ như vậy, dân đây cũng không có tiền mua”, ông Trần Hữu Toản (thôn Lộc Thọ, xã Việt Tiến) nói.

‘Cò' lẳng lặng biến mất sau khi thổi giá, tạo 'sốt đất' vùng quê ảnh 4
Ông Trần Hữu Toản (thôn Lộc Thọ, xã Việt Tiến) bất ngờ khi giá đất vùng nông thôn lại tăng chóng mặt.

Ông Nguyễn Văn Hướng - Chủ tịch UBND xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà cho hay, trước làn sóng sốt đất, địa phương thông báo người dân cảnh giác với các chiêu trò của môi giới, đầu cơ đất để tránh bị lừa mất tiền. Ngoài ra, địa phương cũng giám sát, ngăn chặn việc môi giới tự tổ chức để xử lý. Ông Hướng cũng cho biết, hiện nay đất tại địa phương đã lắng lại, không còn cảnh nhộn nhịp, “cò đất” cũng không lui tới. Giá đất tại địa phương tuỳ theo vị trí, có chỗ bị đẩy giá lên gấp đôi, việc mua bán chủ yếu môi giới đất mua đi bán lại với nhau.

‘Cò' lẳng lặng biến mất sau khi thổi giá, tạo 'sốt đất' vùng quê ảnh 5

Chỉ cách nhau một thời gian ngắn, khác với cảnh nhộn nhịp, mua bán như khu “chợ đất” thì xã Việt Tiến nay lại vắng lặng, không còn cảnh xe hơi đậu khắp đường...

“Khi có thông báo khảo sát dự án là môi giới đất đổ xô về đây rất nhiều, giá đất lên nhanh. Việc làm sốt đất ảo này chúng tôi cũng cảnh báo đến người dân tránh để bị lừa mất tiền bằng những thủ đoạn, chiêu trò của môi giới. Còn về mua bán chuyển nhượng đất thì địa phương cũng rất khó quản lý, vì đa phần giờ làm dịch vụ ngoài”, ông Hướng cho hay.

Ông Phan Lê Hùng - Trưởng phòng quản lý Nhà, thị trường BĐS và vật liệu xây dựng - Sở xây dựng Hà Tĩnh cho biết, thời gian qua, thị trường BĐS ở Hà Tĩnh có những tín hiệu tích cực nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường .

Theo Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh, nửa quý đầu năm 2022, đã xử lý hơn 29.000 giao dịch liên quan đất đai. Trong khi đó, năm 2020, tổng giao dịch phải xử lý của toàn tỉnh Hà Tĩnh là khoảng 84.000 hồ sơ, năm 2021 hơn 122.000.

Niềm vui kép cho nhà đầu tư Sun Grand City Hillside Residence

Niềm vui kép cho nhà đầu tư Sun Grand City Hillside Residence

(PLVN) - Trong khi 8 tòa căn hộ đã được cất nóc, những dãy shophouse đang hoàn thiện mặt ngoài và sắp sửa bàn giao, chủ sở hữu bất động sản tại Sun Grand City Hillside Residence tiếp tục hưởng niềm vui từ sự “lột xác” ấn tượng của Thị trấn Địa Trung Hải, Phú Quốc.
Thị trường văn phòng hạng A ở Hà Nội sôi động sau Covid

Thị trường văn phòng hạng A ở Hà Nội sôi động sau Covid

(PLVN) - Văn phòng hạng A, tương tự như tòa nhà Capital Place tại Hà Nội, đang trở nên ngày càng thu hút nhờ việc đáp ứng nhu cầu văn ngày càng lớn của các tập đoàn đa quốc gia, đặc biệt khi việc sở hữu không gian văn phòng theo mô hình làm việc kết hợp (hybrid working) ngày càng được quan tâm.
Đà Nẵng: Nội lực bứt phá để thăng hạng trên bản đồ đô thị sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp

Đà Nẵng: Nội lực bứt phá để thăng hạng trên bản đồ đô thị sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp

(PLVN) - Đà Nẵng đang chuyển mình, sẵn sàng bứt tốc sau hai năm đình trệ vì đại dịch. Bên cạnh những sản phẩm mới về du lịch, giải trí, thành phố đáng sống còn được bổ sung thêm mảnh ghép mới về đô thị hiện đại, hứa hẹn đưa Đà Nẵng tiếp tục thăng hạng trên bản đồ đô thị sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp.
Giá trị thực trong bất động sản – Phép quy đổi của tiềm năng và giá trị cộng hưởng

Giá trị thực trong bất động sản – Phép quy đổi của tiềm năng và giá trị cộng hưởng

(PLVN) - “Sóng lên rồi xuống” - Thị trường bất động sản đang trong giai đoạn đón nhận nhiều thách thức hơn bao giờ hết. Không còn tâm lý mạo hiểm cho những cuộc đua theo đà sóng, dòng tiền giờ đây đang dần thoái lui về các dự án sở hữu giá trị thực, nhận được hậu thuẫn vững chắc từ chính phủ nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho nhà đầu tư.
Bcons Bee được Khải Hưng Land phân phối đang có nhiều ưu đãi.

Bcons Bee – Chốn an cư trong mơ

(PLVN) - Tọa lạc tại vị trí đắc địa của khu Đông Sài Gòn, dự án Bcons Bee sở hữu thiết kế hiện đại cùng muôn vàn tiện ích hiện hữu. Bcons Bee hứa hẹn sẽ là tổ ấm trong mơ, tạo lập cuộc sống vững bền, thịnh vượng và ấm áp cho các gia đình trẻ ngay cạnh TP Thủ Đức, TPHCM.
Những lưu ý khi đầu tư shophouse

Những lưu ý khi đầu tư shophouse

Những năm gần đây, shophouse đang trở thành xu hướng đầu tư mới của giới kinh doanh bất động sản. Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh này.
Sun Property: Thương hiệu hàng đầu của second home cao cấp

Sun Property: Thương hiệu hàng đầu của second home cao cấp

(PLVN) - Sở hữu “ngôi nhà thứ hai” là xu thế không mới của các nhà đầu tư Việt. Tuy nhiên, xu thế này đang được tái định vị với những giá trị vượt trội, tiên phong dẫn dắt bởi Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) - thương hiệu BĐS cao cấp gắn với du lịch nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam.
Tận hưởng bên biển luôn hấp dẫn du khách. (Ảnh minh họa)

Bất động sản đô thị biển: Hấp lực từ một cái tên

(PLVN) - Khơi mở phong cách sống giữa thiên nhiên trong lành cùng hệ thống tiện ích - dịch vụ hoàn hảo, giá trị tài sản gia tăng theo từng năm... là những yếu tố của bất động sản đô thị biển mà khách hàng ưu tiên chọn lựa hậu COVID-19.
TS Vũ Tiến Lộc - Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam

Cần "gói hỗ trợ niềm tin" cho thị trường bất động sản

(PLVN) -  Theo TS. Vũ Tiến Lộc, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam cần "nắn dòng" theo kiểu khơi thông chứ không phải bóp nghẹt, cần có tầm nhìn của nền kinh tế quốc dân chứ không phải một ngành riêng lẻ.
Giao dịch bất động sản đi xuống, giá đi lên

Giao dịch bất động sản đi xuống, giá đi lên

Một loạt động thái siết tín dụng, ngưng tách thửa, thậm chí ngưng sang nhượng được các tỉnh, thành đưa ra đã khiến thị trường bất động sản ngưng trệ, nhưng giá thì vẫn đang neo ở mức cao.