Chủ cà phê Mai chia sẻ kinh nghiệm đầu tư bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chia sẻ kinh nghiệm chọn sản phẩm đầu tư bất động sản, bà Phạm Ngọc Phượng – chủ thương hiệu cà phê Mai ở Hà Nội cho biết: Nhà đầu tư là sẽ đi theo lối tư duy mới, thích khám phá địa điểm mới để tạo ra giá trị.
Bà Phạm Ngọc Phượng – chủ thương hiệu cà phê Mai.
Bà Phạm Ngọc Phượng – chủ thương hiệu cà phê Mai.

Tại Tọa đàm “Đầu tư bất động sản miền Nam: Lựa chọn dự án và phương thức đầu tư” diễn ra chiều ngày 14/10/2022 tại Hà Nội, bà Phạm Ngọc Phượng – chủ thương hiệu cà phê Mai ở Hà Nội, một nhà đầu tư đã xuống tiền thật vào thị trường phía Nam cho biết, tâm lý của nhà đầu tư là sẽ đi theo lối tư duy mới, thích khám phá địa điểm mới để tạo ra giá trị.

“Tôi quan tâm đến bất động sản phía Nam và muốn Nam tiến từ lâu. Cả chục năm trước, tôi đã đầu tư vào thị trường này vì giá thành phía Nam rẻ hơn và điều quan trọng nhất là nếu có biến cố thì có thể thanh khoản nhanh. Trước kia, tôi đầu tư vào nhà phố tại miền Nam. Sau đó, tôi quan tâm và đầu tư đến bất động sản nghỉ dưỡng tại Phan Thiết (cụ thể là shophouse) tại những dự án của Novaland. Chuỗi Cafe Mai của chúng tôi hiện kinh doanh không phải trả tiền thuê nhà mà kinh doanh trên đất của mình nên cũng có nhiều lợi thế để phát triển. Tôi thấy chưa có dự án nào mà đường bờ biển dài tới 7km, chủ đầu tư xây dựng nhiều tiện ích cho người ở như vui chơi, giải trí, rất nhiều điểm đến cho khách du lịch nước ngoài… Là người kinh doanh, tôi phải tìm dự án nào thu hút nhiều người đến nên tôi chọn Novaworld Phan Thiết.”, bà Phượng chia sẻ.

Thêm một lý do cho sự lựa chọn của mình, bà Phạm Ngọc Phượng tiết lộ: Điểm rất hấp dẫn ở NovaWorld Phan Thiet là nhà đầu tư chỉ cần đóng 30% tiền đã có thể thanh khoản chuyển nhượng cho người khác để đầu tư sản phẩm khác cùng hệ sinh thái của Tập đoàn Novaland.

Tọa đàm “Đầu tư bất động sản miền Nam: Lựa chọn dự án và phương thức đầu tư”.

Tọa đàm “Đầu tư bất động sản miền Nam: Lựa chọn dự án và phương thức đầu tư”.

Bà Phượng chỉ là một trong số rất nhiều nhà đầu tư bất động sản đang chuyển hướng đầu tư. Theo thống kê, có tới 46% nhà đầu tư phía Bắc có xu hướng tìm kiếm cơ hội tại Phan Thiết.

TS Trần Đình Thiên khẳng định: "Đây là một con số ấn tượng. Tôi cho rằng con số cao hay thấp cũng không quan trọng bằng xu hướng, nếu như có con số ví dụ năm 2019 có khoảng 30% nhà đầu tư so với bây giờ là 46% thì sẽ thấy được sự thay đổi. 46% này không hoàn toàn cho thấy được sự tăng hay giảm, hay là số lượng tuyệt đối hay không. Tuy nhiên, tôi tin là xu hướng tăng lên, vì cũng có nhiều chuyên gia nhận định, chính Novaworld Phan Thiết có nhiều yếu tố để thúc đẩy xu hướng. 46% là con số tĩnh nhưng tôi tin rằng, một tháng nữa con số này có thể thay đổi, xu hướng sẽ tăng lên theo sự lạc quan của nhà đầu tư”,

Nhìn từ góc độ chuyên gia, TS Sử Ngọc Khương - Giám đốc Cấp cao Savills Việt Nam chia sẻ tại Tọa đàm “Đầu tư bất động sản miền Nam: Lựa chọn dự án và phương thức đầu tư”: “Thời gian vừa qua, một số nhà đầu tư miền Trung, miền Bắc đã tham gia vào thị trường phía Nam. Ngay khu vực Phan Thiết, Nha Trang, Đà Nẵng vừa qua đã có một nhóm nhà đầu tư mới tham gia đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng. Đây là những nhóm nhà đầu tư mà tôi cho rằng họ có khuynh hướng tìm cơ hội ở những vùng đất mới”.

Theo TS Sử Ngọc Khương, “bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng từ miền Trung đổ vào vào phía Nam là một sân chơi đa màu sắc, đa dạng về chủng loại, về sản phẩm và được xem là một lĩnh vực thế mạnh của các tỉnh miền Trung và miền Nam. Điều này giúp bổ sung nguồn vốn rất lớn cho thị trường, hút nguồn tiền từ các lĩnh vực khác và “sân chơi” này sẽ được mở rộng hơn ra các thành phố vệ tinh. Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư chuyển mình về, khi các quỹ đất đang còn nhiều và cơ chế cũng khá thuận lợi trong quy trình phê duyệt để thực hiện được dự án”.

Theo ông Sử Ngọc Khương, Kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2022, nhiều tỉnh thành phía Nam nhận được mức độ quan tâm gia tăng từ phía các nhà đầu tư như Bình Thuận với mức tăng 58%; Bà Rịa - Vũng Tàu 44%.

Với sự đầu tư bài bản và đồng bộ về hạ tầng giao thông, Bình Thuận đang được đánh giá là “ngôi sao mới” trên thị trường bất động sản phía Nam, thu hút các nhà đầu tư sành sỏi đến “chọn mặt gửi vàng”.

Những dự án hạ tầng giao thông trọng điểm như cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, công trình cải tạo nâng cấp Quốc lộ 1A đã hoàn thành và đưa vào khai thác; tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết đang được thi công gấp rút, cam kết đưa vào vận hành cuối năm nay sẽ rút ngắn hành trình TP.HCM - Phan Thiết xuống còn 2 giờ đồng hồ là động lực quan trọng thúc đẩy “cơn sóng ngầm” của thị trường bất động sản Bình Thuận nổi lên trong tương lai gần.

Về sản phẩm thu hút nhà đầu tư ở bất động sản phía nam, ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho biết, đô thị du lịch là “làn gió tươi mát” định nghĩa lại cơ hội đầu tư của thị trường. Loại hình bất động sản này có nhiều ưu thế khi vừa là nơi an cư, nghỉ dưỡng, vừa là điểm đến tham quan, trải nghiệm, đồng thời có thể được sử dụng như một bất động sản cho thuê, khai thác kinh doanh.

"Nếu như trước đây, người miền Bắc thường đầu tư chủ yếu vào 2 phân khúc là căn hộ cho thuê hoặc đất nông nghiệp giá rẻ thì nay, tọa độ nóng là các đô thị quy mô lớn của những nhà phát triển uy tín, có tiềm lực. Họ đã nhìn thấy rằng, chỉ có các đô thị quy mô lớn đến rất lớn mới có thể đáp ứng được đa dạng các nhu cầu, vừa an cư, làm việc, làm ăn kinh doanh kết hợp du lịch, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khoẻ; vừa mang đến cơ hội kinh doanh sinh lời hấp dẫn, giúp tối đa lợi nhuận cho các nhà đầu tư."

“Du lịch đã được xác định là ưu thế cơ bản của miền Trung trong đó khu vực Phan Thiết (Bình Thuận) sẽ là vùng bùng nổ mạnh vì có các điều kiện thuận lợi về liên kết hạ tầng, đặc biệt là các cao tốc ven biển sẽ hoàn thành trong thời gian tới, như tuyến ven biển Nha Trang - Ninh Thuận được khai thác rất mạnh”, PGS.TS. Trần Đình Thiên - Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng nhận định.

Đây không phải chỉ là nhận định chủ quan của các chuyên gia. Kết quả khảo sát về nhu cầu tìm kiếm mục đích sở hữu sản phẩm bất động sản tại Phan Thiết (Bình Thuận) của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho thấy, 70% người khảo sát ưu tiên sản phẩm ở, chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng, dài lâu; 60% người khảo sát có mong muốn lựa chọn sản phẩm an cư kết hợp kinh doanh cao cấp, ven biển với hệ tiện ích phong phú; 63% người có nhu cầu mua căn nhà thứ 2 làm tài sản đầu tư và mục đích dưỡng lão. 46% nhà đầu tư phía Bắc có xu hướng tìm kiếm cơ hội tại Phan Thiết ở thời điểm tháng 9/2022. Khảo sát này được thực hiện trên 2.500 người với các câu hỏi khác nhau và trong 2.500 nhà đầu tư được hỏi, phần lớn đã quyết định xuống tiền ở Phan Thiết.

Các chuyên gia nhận định, có nhiều yếu tố để Duyên hải miền Trung, cụ thể là Phan Thiết trở nên tiềm năng và hấp dẫn. Tuy nhiên, thị trường BĐS Phan Thiết mới phát triển ở giai đoạn đầu, sơ khai, nên vòng đời có thể còn dài. Đây là bất động sản ven biển, chủ yếu đi vào bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch mà chăm sóc sức khỏe, du lịch là xu hướng không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới, xu hướng đó ngày càng phát triển, mở rộng. Và vì Bình Thuận là thị trường sơ khai. Nhà phát triển luôn có chính sách ưu đãi với thị trường này nên thu hút nhiều đầu tư, khả năng sinh lời, biên lợi nhuận rất lớn cũng là điều dễ hiểu.

Thị trường nhà phố TP HCM rục rịch tăng giá

Thị trường nhà phố TP HCM rục rịch tăng giá

(PLVN) -  Ngoài độ khan hiếm, chỉ chiếm khoảng 5-7% rổ hàng toàn dự án thì dòng sản phẩm Shophouse (Nhà phố thương mại) trên các trục đường huyết mạch trong các khu đô thị thuộc khu vực phía Đông TP HCM ghi nhận tốc độ tăng giá rất mạnh suốt nhiều năm qua.
Cao Bằng trước thời cơ bứt phá

Cao Bằng trước thời cơ bứt phá

(PLVN) - Nhờ sự đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng hiện đại, Cao Bằng đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Sự hoàn thiện của các dự án bất động sản và tuyến cao tốc quan trọng không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho kinh doanh mà còn giúp thành phố phát triển bền vững, năng động và hiện đại.
The Sola Park 'chiều lòng' gu chọn của nhà giới trẻ

The Sola Park 'chiều lòng' gu chọn của nhà giới trẻ

(PLVN) - Người trẻ hiện đại có quan điểm và phong cách sống riêng, thể hiện qua cách họ lựa chọn không gian và môi trường sống. Với họ nhà không chỉ là nơi để ở mà còn giúp khẳng định được phong cách, cá tính riêng.
Sân golf Đà Lạt đang có giá thuê đất được DN cho là rất cao.

Lâm Đồng “loay hoay” gỡ khó giá thuê đất

(PLVN) - Khẳng định việc tính toán tiền thuê đất là đúng nhưng tăng mạnh, gây khó khăn cho doanh nghiệp (DN) và cần xem xét lại nhưng theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lâm Đồng, tháo gỡ khó khăn này là điều không dễ.
Từng centimet sàn được tối ưu trong việc tính toán công năng, tạo ra sự thoải mái, dễ chịu cho nhịp sinh hoạt của gia chủ.

Muôn vàn lựa chọn 'tổ ấm trong mơ' tại The Sola Park

(PLVN) - Với diện tích linh hoạt từ 32 - 75m2 được thiết kế thông minh, các căn hộ tại Imperia Smart City giai đoạn 2 - The Sola Park hứa hẹn mang đến cho khách hàng đa dạng lựa chọn cho tổ ấm tương lai, khởi đầu hành trình hạnh phúc tại Đại đô thị thông minh phía Tây Hà Nội.
InterContinental Residences Halong Bay – Mảnh ghép quốc tế đắt giá của Halong Marina

InterContinental Residences Halong Bay – Mảnh ghép quốc tế đắt giá của Halong Marina

(PLVN) - Không chỉ hưởng lợi trực tiếp từ các chiến dịch phát triển điểm đến của Halong Marina, InterContinental Residences Halong Bay cũng là mảnh ghép bất động sản “hàng hiệu” quan trọng mang tới khu đô thị này chuẩn mực sống quốc tế, sang trọng và tinh tế, nâng tầm phân khúc nghỉ dưỡng cao cấp tại thủ phủ du lịch miền Bắc.
Cần có chính sách đặc thù về phát triển nhà cho người có thu nhập thấp. (Ảnh: CTV)

Phát triển nhà ở xã hội: Cần gỡ vướng ở đâu?

(PLVN) - Ban Bí thư mới ban hành Chỉ thị 34-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) trong tình hình mới. Chỉ thị được ban hành trong bối cảnh NƠXH đang là mối quan tâm lớn hiện nay, cả xã hội và nhà đầu tư (NĐT) đều kỳ vọng Chỉ thị sớm đi vào cuộc sống.
Nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm (ảnh: Thanh Thanh)

Khai mạc Triển lãm Quốc tế VIETBUILD INDUSTRY 2024

(PLVN) - Với chủ đề Máy móc thiết bị - Hàng công nghiệp - Vật liệu xây dựng & Trang trí nội ngoại thất, Triển lãm Quốc tế VIETBUILD INDUSTRY 2024 vừa chính thức được khai mạc sáng 29/5 tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch & Xây dựng Quốc gia (Hà Nội)
Chung cư ở Hà Nội đã thiết lập mặt bằng giá mới. (Ảnh: Minh Hữu)

Giá chung cư ở Hà Nội 'hạ sốt' nhưng vẫn cao

(PLVN) - Mức độ quan tâm của người dân đối với căn hộ chung cư đang có xu hướng giảm nhưng giá chung cư tại Hà Nội vẫn đang neo ở mức cao, vượt ngoài tầm với của đại đa số người lao động.
Ảnh minh họa.

Nhà ở cho mọi người

(PLVN) - Cuộc họp do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì vào chiều tối 17/5, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, thực hiện đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp (NƠXH) giai đoạn 2021-2030”, có nhiều yếu tố không giống các cuộc họp về chủ đề này trước đó. Không nặng về vấn đề trình bày khó khăn vướng mắc, điểm đã làm được, điểm chưa làm được; cuộc họp đi thẳng vào vấn đề cần phải làm gì.
Phố thương mại River Walk tại Vinhomes Royal Island - tâm điểm sầm uất bậc nhất thành phố cảng Hải Phòng

Bứt phá cơ hội kinh doanh tại 'đảo thượng lưu' Vinhomes Royal Island

(PLVN) - Giới đầu tư đang đổ dồn sự chú ý vào Vinhomes Royal Island - đại đô thị đẳng cấp bậc nhất khu vực giữa trung tâm thành phố cảng Hải Phòng sôi động, nơi sở hữu phố đi bộ bờ sông dài và đẹp nhất Việt Nam cùng các tổ hợp thương mại dịch vụ sầm uất, hứa hẹn mang đến tiềm năng kinh doanh bứt phá.