Bình yên Ninh Vân

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Xã đảo Ninh Vân (Ninh Hòa, Khánh Hòa) là vùng đất độc đáo của miền Trung. Công dân trong xã gần như đều am tường nhà cửa, tên tuổi của nhau. Từ thuở đi bộ, xe đạp đến khi ô tô lăn trên đường bê tông, cả xã đều không có tệ nạn xã hội.

Xã đảo Ninh Vân nằm lọt giữa thung lũng yên bình.
Xã đảo Ninh Vân nằm lọt giữa thung lũng yên bình.

Xã đảo không còn cách trở

Những ngày đầu năm 2022, đường về xã đảo Ninh Vân gió lùa riết róng, cung đèo độc đạo từ thị xã Ninh Hòa dẫn vào xã dài hun hút nằm lọt thỏm giữa trập trùng núi, tiếng cây rừng va vào nhau vào xào xạc.

Đứng trên đỉnh đèo hướng tầm mắt nhìn xuống, cả xã đảo Ninh Vân hiện lên như một thung lũng yên bình, no ấm. Ông Trần Thành Châu - người dẫn đường và cũng là nông dân sản xuất giỏi của xã đảo này chia sẻ: “Nói là xã đảo nhưng cũng không còn cách trở nữa. Đường chưa láng bóng, êm ả như đô thị nhưng người dân vi vu chạy xe từ làng ra thị xã Ninh Hòa được rồi. Trước đây đến xã đảo này phải đi xuồng, đi đò nhưng ít năm trở lại đây, Nhà nước xẻ núi, khoan đá nên mới có đường đi. Khi chưa có đường thỉnh thoảng có mấy con thú hoang lạc từ rừng xuống xã, người dân tự mang nó trở lại rừng. Dẫu đói khổ đến cỡ nào cũng không ai nghĩ đến việc lấy hay phá hoại của thiên nhiên bất cứ thứ gì, đặc biệt là săn bắn các loài động vật quý hiếm”.

Từng gặp nhau nhiều lần, nhưng lần nào bà Trà Thị Bông Sen - Chủ tịch UBND xã Ninh Vân cũng hồ hởi như mới gặp lần đầu. Bà Sen kể: Trước đây sống cách biệt, đường sá chỉ là đường mòn nên hình thành thói quen mỗi ngày thôn nọ đến thôn kia thăm nhau. Dần dần mà thành thân thiết. Đến đầu năm 2020, toàn xã có trên 510 hộ dân với hơn 2.000 nhân khẩu. Tính tự giác của từng người dân rất cao nên cả trước đây lẫn khi có thông tin về dịch bệnh COVID-19, nhà nhà đều đi dọn vệ sinh môi trường thật sạch sẽ. Các nhân viên y tế của xã thì xem việc hàng đêm đến nhà dân hỏi han sức khỏe, tuyên truyền các biện pháp phòng tránh những căn bệnh thông thường là thói quen. Mỗi khi có bệnh nhẹ hay bệnh nặng, nhân viên y tế đều chăm sóc tận tình nên chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao.

Đặc biệt, từ khi Khánh Hòa có người nhiễm COVID-19, nhiều tư thương làm nghề buôn bán nhỏ lẫn các chủ tàu, ghe trong xã tức tốc lên thành phố Nha Trang mua hàng ngàn chiếc khẩu trang y tế, kịp thời tặng cho người dân. Ông Lê Văn Mạnh chia sẻ: Xã có diện tích bé nên cứ có cảm giác như đang ở trong một gia đình lớn vậy. Mấy năm gần đây cuộc sống ổn định càng quan tâm nhau hơn.

Bình yên Ninh Vân ảnh 1

Cùng với y tế, giáo dục ở Ninh Vân được quan tâm đặc biệt.

Xa là nhớ

Đã rất nhiều lần đi công tác ra khỏi xã vài ngày, thậm chí chỉ một ngày, bà Trà Thị Bông Sen đã nhớ quay quắt và muốn quay về. Bà tâm sự: Sống trong không gian nghĩa tình quen rồi. Cứ ra khỏi xã là nhớ những gương mặt thân thương, những buổi tối quây quần tâm tình cùng nhau, rồi nhớ cả những lần tất cả dân lẫn cán bộ trong xã cùng bàn cách làm kinh tế như người một nhà… Ai đến đây cũng thế, cảm kích lắm. Không phải lo lắng hay bất an bất cứ điều gì. Xe máy dựng dọc đường suốt ngày đêm cũng không ai đụng đến. Tôi đi nhiều nơi và ước nơi đâu cũng có nếp sống như xã mình thì hay quá. Trong ý nghĩ mọi người, giữa các thôn hầu như không có khoảng cách nào cả.

Không chỉ bà Sen mà nhiều người khác cũng vậy. Ông Thanh Hoàng gắn bó nửa thế kỷ với xã đảo tâm tình: “Tôi đến đây từ lúc phải đi bộ với chèo thuyền là chính nên có tình sâu với nơi này. Làm nghề lặn giỏi nên có nhiều nơi thuê mướn, cũng có thu nhập cao. Đã chuyển vào TP Nha Trang mua nhà sinh sống được mấy năm rồi nhưng nhớ nghĩa tình xã đảo quá lại quay về. Về đây mình còn có thêm cơ hội được đi chỉ dạy kỹ thuật bơi lặn cho nhiều ngư dân trẻ khác. Hơn nữa, ở đây, không ruột thịt gì nhưng hễ cứ có hàng xóm bị ốm đau là những người xung quanh đến chăm sóc. Nhân viên y tế xã “bốc” điện thoại gọi là dăm phút có mặt ở nhà dân ngay. Ngay cả trong việc xây dựng đời sống mới, ai có cách làm ăn gì hay, có câu chuyện nào đặc sắc đều mang chia sẻ cho cả xã biết, nhất là những ngày đầu năm”.

Cũng bởi nét sống đẹp này nên mấy đứa con đi làm ăn xa và định cư hẳn ở TP Hồ Chí Minh nhưng bà Nguyễn Thị Hạnh vẫn kiên quyết không chuyển đi. Bà bảo: “Khá đến bao nhiêu thì xã đảo này vẫn luôn thiệt thòi về kinh tế và khoảng cách so với các thị xã, thành phố. Thế nhưng, cứ đi là nhớ. Vì điều kiện, mấy đứa con ở xa nhưng tôi xem các thanh niên trong xã như con mình và ngược lại họ xem tôi như người thân, đến chăm sóc, đỡ đần hàng ngày. Thế là ấm cúng”.

Đến xã đảo Ninh Vân từ những ngày còn gian khổ, lèo tèo mấy hộ dân nhưng cảnh và người ở vùng đất này đã níu chân thầy giáo Trần Tiếp - Trường Tiểu học Ninh Vân cho đến tận bây giờ. Thầy Tiếp kể: “Tôi đến xã này từ năm 1987. Khi xưa đây chỉ là một vũng đầm, hoang sơ và khó khăn chồng chất. Trên thành phố, thị xã nhiều cơ quan kêu tôi chuyển công tác về nhưng nếp sống ở đây giữ tôi ở lại. Ở đây cho tôi cảm giác ai cũng là người thân thiết của mình, đoàn kết là yếu tố được chú trọng nhất”.

Cách thầy cô gieo chữ cho trẻ em ở Ninh Vân cũng thật đặc biệt. Ngoài các giờ học chính khóa, hễ cứ có em nào học yếu là các giáo viên miệt mài tìm đến dạy thêm bất kể ngày đêm cho đến khi các em học tốt thì thôi mà tuyệt nhiên không lấy tiền thù lao nào. Thầy Tiếp chia sẻ thêm: “Ai cũng xem học sinh như con cháu nhà mình nên dạy thêm cho các cháu giỏi lên là hạnh phúc chứ làm sao mà lấy tiền công được”.

Bình yên Ninh Vân ảnh 2

Thung lũng tỏi Ninh Vân.

Tại thung lũng tỏi của xã, nhà ông Lê Văn Thành đang thu hoạch tỏi nhưng cả xóm ông đều ra trợ giúp. Ông Thành thổ lộ: “Ở đây, việc của nhà này cũng giống việc của nhà khác. Ai rảnh mà thấy nhà khác có việc thì tự động xúm vào làm. Cùng với nghề đi biển, nghề lặn thuê thì cây tỏi và cây lạc là hai cây trồng chủ đạo của xã đảo này. Hầu như nhà nào cũng sàn sàn như nhau vì những nhà khá giả thì góp tiền giúp nhà nghèo vươn lên, khoảng cách giàu - nghèo bị xóa. Đặc biệt, canh tác các loại cây lương thực, người Ninh Vân đều tuân thủ nguyên tắc không sử dụng các loại hóa chất độc hại để phun kích thích cho các loại cây tăng trưởng”.

Tiễn khách ra khỏi chiếc cổng chào của xã, bà Trà Thị Bông Sen quả quyết: “Tỏi ở đây không thua gì tỏi Lý Sơn đâu. Khách tận TP Hồ Chí Minh cho đến bên Tây đều đến đây mua và tấm tắc khen rồi. Chắc chắn chúng tôi sẽ làm nên một thương hiệu độc đáo nữa là “tỏi Ninh Vân”, khi ấy cuộc sống người dân sẽ khá hơn, thị trường có thêm một sản phẩm ấn tượng nữa”.

Nhiều tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới đã bình chọn thác Bản Giốc là 1 trong 10 thác nước kỳ vĩ nhất thế giới.

Thác Bản Giốc - bức tranh thủy mặc hút hồn lữ khách viễn du

(PLVN) - Đẹp tựa bức tranh thủy mặc, thác Bản Giốc hút hồn lữ khách khi phiêu lãng tới nơi này. Bản Giốc - ngọn thác “tóc tiên”, một trong những thác hùng vĩ và đẹp nhất Việt Nam. Ngọn thác này cũng được xếp vào top những thác nước tuyệt đẹp trên thế giới.
U&ME: Hòn ngọc giữa “lòng sa mạc thu nhỏ” ở Bình Thuận

U&ME: Hòn ngọc giữa “lòng sa mạc thu nhỏ” ở Bình Thuận

(PLVN) - Cách TP. Phan Thiết 65km về phía Đông Bắc, men theo con đường uốn lượn sát biển, băng qua những đồi cát vàng ươm, kéo dài miên man, khu du lịch U&ME tọa lạc bên cạnh cung đường biển đẹp nhất Việt Nam – cung đường Hòa Thắng – Hòa Phú, như một điểm nhấn cho mọi khách du lịch khi tới Bình Thuận.
Khách sạn xanh ngày càng được du khách lựa chọn.

Hút du khách bằng khách sạn xanh và "game hóa"

Có 3 yếu tố khách hàng quan tâm nhất khi đi du lịch là trải nghiệm được cá nhân hóa (82%), tiêu chuẩn an toàn cao (81%), sự riêng tư (58%).Cuộc đua trải nghiệm khách hàng trong ngành dịch vụ khách sạn vì vậy trở nên khắc nghiệt hơn, nhưng cũng hấp dẫn hơn.
Quảng Nam hè về, đẹp nao lòng mùa sen nở rộ

Quảng Nam hè về, đẹp nao lòng mùa sen nở rộ

(PLVN) -  Hè về, những làng quê ở Quảng Nam lại khoác lên mình sắc hồng của mùa sen mới. Gần đây, cánh đồng sen tại xã Bình Quý, huyện Thăng Bình thu hút du khách bởi vẻ đẹp ấn tượng, cùng khung cảnh đường tàu chạy ngang đẹp đến nao lòng.
Với 20km bờ biển trải dài cùng nhiều dáng vẻ trù phú, Vũng Tàu luôn giữ cho mình nét đẹp thanh xuân, nhẹ nhàng có đôi phần sâu lắng của khơi xa đại dương. Nơi đây, khung cảnh nên thơ tuyệt diệu như tranh vẽ đã tạo thành tâm điểm cho những chuyến du lịch ngày dài.

Nét đẹp Vũng Tàu

(PLVN) - Nhắc đến Vũng Tàu, ngoài nét đẹp nơi mặt nước trong xanh với những bãi cát trắng phẳng phiu, mịm màng nơi đây còn là sự chiêm nghiệm từ sâu trái tim của những người lữ hành yêu nét đẹp biển, sự diễm kiều của thành phố biển miền Đông Nam Bộ và nét đẹp văn hoá của người bản sứ nơi đây, tất cả đã tạo ra dấu ân riêng cho vùng đất du lịch này.
Căn biệt thự đỏ nổi bật giữa rừng xanh.

Vào rừng Phia Oắc 'săn' biệt thự

(PLVN) -  Những biệt thự cổ “ngủ quên” trong rừng Phia Oắc được xây dựng đầu thế kỉ XIX là dấu tích của một giai đoạn lịch sử, cùng với nhiều yếu tố như phong cảnh, khí hậu, thời tiết… là tiềm năng phát triển điểm du lịch, nghỉ dưỡng lí tưởng.
Rực rỡ sắc hoa trong Lễ Hội Hoa hồng Fansipan 2022

Rực rỡ sắc hoa trong Lễ Hội Hoa hồng Fansipan 2022

(PLVN) - Sáng ngày 23/04, tại Sân khấu Vườn Hồng- Ga đi KDL Sun World Fansipan Legend, Lễ hội mùa hè Sa Pa đã chính thức được khai mạc. Điểm nhấn trong sự kiện là Lễ hội Hoa hồng Fansipan 2022 với chủ đề “Fansipan - Xứ sở hoa hồng trong mây” tại thung lũng hoa hồng lớn nhất của Việt Nam, mang đến cho nhân dân và du khách những trải nghiệm chưa từng có.