Bài toán phát triển mô hình đô thị vệ tinh TP HCM

(PLVN) - Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý Quy hoạch chung, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM cho biết, xây dựng các khu đô thị vệ tinh là giải pháp căn cơ cần thực hiện ngay.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý Quy hoạch chung, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý Quy hoạch chung, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM.

Thách thức

Phát biểu tại hội thảo “Phát triển các mô hình đô thị và Bài toán nhà ở” do VTV Digital tổ chức vào ngày 6/1 tại TP HCM vừa qua, Tiến sĩ Phạm Hoài Chung, Viện Chiến lược và Phát triển GTVT - Bộ GTVT, khẳng định TP HCM là vùng đô thị có vai trò vị thế chiến lược quan trọng trong khu vực Đông Nam Á, châu Á - Thái Bình Dương, là động lực phát triển kinh tế hàng đầu của quốc gia. 

Tuy nhiên, ông cũng đánh giá trung tâm TP HCM vẫn đang còn chứa một số thực tại đáng lưu tâm. Đó là chưa tạo dựng được các khu đô thị đồng bộ, chưa hình thành các trung tâm cấp thành phố. Trong khi đó, hàng loạt chung cư cao tầng, cao ốc tại khu vực trung tâm gây nên sự quá tải về hạ tầng, dẫn đến ùn tắc giao thông, môi trường ô nhiễm.

Dân cư và nhà ở riêng lẻ phân bổ dàn trải, cấu trúc đô thị phân tán khiến người dân phụ thuộc vào các phương tiện giao thông cá nhân, gây khó khăn cho việc hình thành hệ thống giao thông công cộng. Vì vậy, việc phát triển đô thị vệ tinh kéo giãn dân về vùng ven để giảm tải cho khu vực trung tâm là cần thiết.

Đồng quan điểm của ông Phạm Hoài Chung, ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý Quy hoạch chung, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM cũng nhận định xây dựng khu đô thị vệ tinh là một lời giải tất yếu trong cuộc sống hiện đại vừa chỉnh trang đô thị, giải quyết bài toán quá tải hạ tầng, nén dân số tại khu vực trung tâm, đồng thời cũng giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân.

Quan điểm này cũng được ông Nguyễn Thanh Quyền, Tổng Giám đốc Thắng Lợi Group đồng thuận. Theo đó, ông cho rằng để giải bài toán đô thị đáng sống, ông Quyền cho rằng phải giải quyết bài toán di dân.

Hiện TP HCM là đô thị nén cao. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ thì TP HCM đã vượt 10 triệu dân trước khi TP Thủ Đức có chủ trương thành lập. Trong khi đó, người dân sở hữu được nhà chỉ khoảng 30%, tức dư địa tăng trưởng còn lớn. Tuy nhiên, TP HCM không giải quyết được vấn đề giãn dân bởi có nhiều lý do đến từ sự đầu tư nghiêm túc từ chủ đầu tư.

Khu đô thị đầy đủ tiện ích phục vụ cho nhu cầu cuộc sống nhưng phải đáp ứng được nhu cầu công việc của người dân. Đi kèm theo đó là yếu tố vận hành khu đô thị. Chủ đầu tư cần giải quyết được các vấn đề về vận hành, tạo ra khu đô thị văn minh, hiện đại, áp dụng các công nghệ vào vận hành... thì chắc chắn có thể hút được dân về ở”, lãnh đạo Thắng Lợi Group chia sẻ.

Xu hướng hình thành đô thị vệ tinh quy mô lớn

Từ những thách thức đặt ra, những năm vừa qua, các đô thị tích hợp quy mô lớn đang có xu hướng lan rộng sang các tỉnh, thành vệ tinh của TP HCM thay vì tập trung tại những thành phố trung tâm, các đô thị tích hợp quy mô lớn. Đây là xu hướng tất yếu của tương lai khi nào tình trạng dân nhập cư đổ về TP HCM, nhu cầu sở hữu BĐS và đầu tư của người dân vẫn còn nhiều trong khi quỹ đất tại các khu vực trung tâm đang dần hạn hẹp.

Theo các chuyên gia, trước mắt thành phố cần phát triển da dạng các mô hình đô thị trong thành phố và các tỉnh lân cận như Long An, Bình Dương, Đồng Nai… nhằm tăng nguồn cung nhà ở để người dân có thêm nhiều lựa chọn khi quyết định mua nhà; tiếp tục đẩy mạnh phát triển đô thị gắn với nhu cầu nhà ở của người dân theo từng khu vực, từng khu...

Giữ ưu thế là địa phương nằm trong vùng tam giác vàng đón xu thế giãn dân của TP HCM, sở hữu lợi thế về quỹ đất rộng, mặt bằng giá đất còn khá thấp, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng giao thông đã giúp Long An trở thành thành phố vệ tinh TP HCM với hàng loạt dự án đô thị của các ông lớn trong ngành BĐS. 

Bài toán phát triển mô hình đô thị vệ tinh TP HCM  ảnh 1

The Sol City – Khu Đô thị Vệ tinh hiện đại với đầy đủ các tiện ích sống – làm việc – giải trí.

Đón đầu trong 2020 có thể kể đến dự án đô thị vệ tinh The Sol City của Thắng Lợi Group với xu hướng phát triển theo mô hình "đô thị trong đô thị". Dự án quy mô lên đến 103 ha gồm 3 phân khu chính gồm: The Sol Center (36 ha), Symtech Zone (54 ha) và Sky Gate (13 ha).

The Sol City dành đến 43.000m2 để quy hoạch các công trình, tiện ích liên hoàn, nơi mà cư dân và chuyên gia có thể sống, làm việc và an cư. Nổi bật trong đó có thể kể đến như: Bến thuyền Kayak,  Sân bóng đá mini, Khu trải nghiệm Montessori, Khu vườn Zen trị liệu Nhật Bản, Clubhouse Central House…

“The Sol City chính là dự án khu đô thị chúng tôi rất tâm đắc khi triển khai. Ngoài những sản phẩm nhà phố, shophouse, biệt thự và nền nhà phố, nền shophouse, Thắng Lợi Group đã dành quỹ đất lớn để xây dựng chuỗi 39 tiện ích phục vụ cho gia đình đa thế hệ từ trẻ em – bố mẹ - ông bà và cả những nhóm bạn trẻ, chuyên gia đến đây làm việc. Khi hoàn thành, The Sol City sẽ là nơi đón đầu xu hướng giãn dân của TP HCM trong tương lai gần khi dự án chỉ cách TP HCM khoảng 20 phút di chuyển”, ông Quyền chia sẻ thêm.

Đón đầu xu hướng và nền tảng kỹ thuật hiện đại, Thắng Lợi Group còn ứng dụng giải pháp công nghệ hiện đại vào vận hành The Sol City như sử dụng camera an ninh và bảo vệ 24/7; sử dụng năng lượng mặt trời vào các tiện ích công cộng nội khu, hệ thống tưới cây bằng nước mưa, ứng dụng hệ thống thu gom, phân loại rác thải thân thiện với môi trường... giúp cư dân an tâm tận hưởng không gian sống.

Niềm vui kép cho nhà đầu tư Sun Grand City Hillside Residence

Niềm vui kép cho nhà đầu tư Sun Grand City Hillside Residence

(PLVN) - Trong khi 8 tòa căn hộ đã được cất nóc, những dãy shophouse đang hoàn thiện mặt ngoài và sắp sửa bàn giao, chủ sở hữu bất động sản tại Sun Grand City Hillside Residence tiếp tục hưởng niềm vui từ sự “lột xác” ấn tượng của Thị trấn Địa Trung Hải, Phú Quốc.
Thị trường văn phòng hạng A ở Hà Nội sôi động sau Covid

Thị trường văn phòng hạng A ở Hà Nội sôi động sau Covid

(PLVN) - Văn phòng hạng A, tương tự như tòa nhà Capital Place tại Hà Nội, đang trở nên ngày càng thu hút nhờ việc đáp ứng nhu cầu văn ngày càng lớn của các tập đoàn đa quốc gia, đặc biệt khi việc sở hữu không gian văn phòng theo mô hình làm việc kết hợp (hybrid working) ngày càng được quan tâm.
Đà Nẵng: Nội lực bứt phá để thăng hạng trên bản đồ đô thị sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp

Đà Nẵng: Nội lực bứt phá để thăng hạng trên bản đồ đô thị sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp

(PLVN) - Đà Nẵng đang chuyển mình, sẵn sàng bứt tốc sau hai năm đình trệ vì đại dịch. Bên cạnh những sản phẩm mới về du lịch, giải trí, thành phố đáng sống còn được bổ sung thêm mảnh ghép mới về đô thị hiện đại, hứa hẹn đưa Đà Nẵng tiếp tục thăng hạng trên bản đồ đô thị sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp.
Giá trị thực trong bất động sản – Phép quy đổi của tiềm năng và giá trị cộng hưởng

Giá trị thực trong bất động sản – Phép quy đổi của tiềm năng và giá trị cộng hưởng

(PLVN) - “Sóng lên rồi xuống” - Thị trường bất động sản đang trong giai đoạn đón nhận nhiều thách thức hơn bao giờ hết. Không còn tâm lý mạo hiểm cho những cuộc đua theo đà sóng, dòng tiền giờ đây đang dần thoái lui về các dự án sở hữu giá trị thực, nhận được hậu thuẫn vững chắc từ chính phủ nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho nhà đầu tư.
Bcons Bee được Khải Hưng Land phân phối đang có nhiều ưu đãi.

Bcons Bee – Chốn an cư trong mơ

(PLVN) - Tọa lạc tại vị trí đắc địa của khu Đông Sài Gòn, dự án Bcons Bee sở hữu thiết kế hiện đại cùng muôn vàn tiện ích hiện hữu. Bcons Bee hứa hẹn sẽ là tổ ấm trong mơ, tạo lập cuộc sống vững bền, thịnh vượng và ấm áp cho các gia đình trẻ ngay cạnh TP Thủ Đức, TPHCM.
Những lưu ý khi đầu tư shophouse

Những lưu ý khi đầu tư shophouse

Những năm gần đây, shophouse đang trở thành xu hướng đầu tư mới của giới kinh doanh bất động sản. Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh này.
Sun Property: Thương hiệu hàng đầu của second home cao cấp

Sun Property: Thương hiệu hàng đầu của second home cao cấp

(PLVN) - Sở hữu “ngôi nhà thứ hai” là xu thế không mới của các nhà đầu tư Việt. Tuy nhiên, xu thế này đang được tái định vị với những giá trị vượt trội, tiên phong dẫn dắt bởi Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) - thương hiệu BĐS cao cấp gắn với du lịch nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam.
Tận hưởng bên biển luôn hấp dẫn du khách. (Ảnh minh họa)

Bất động sản đô thị biển: Hấp lực từ một cái tên

(PLVN) - Khơi mở phong cách sống giữa thiên nhiên trong lành cùng hệ thống tiện ích - dịch vụ hoàn hảo, giá trị tài sản gia tăng theo từng năm... là những yếu tố của bất động sản đô thị biển mà khách hàng ưu tiên chọn lựa hậu COVID-19.
TS Vũ Tiến Lộc - Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam

Cần "gói hỗ trợ niềm tin" cho thị trường bất động sản

(PLVN) -  Theo TS. Vũ Tiến Lộc, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam cần "nắn dòng" theo kiểu khơi thông chứ không phải bóp nghẹt, cần có tầm nhìn của nền kinh tế quốc dân chứ không phải một ngành riêng lẻ.