Ai là chủ sở hữu hợp pháp Dự án Khu Công nghiệp Đồng Văn II?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Thời gian qua, dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn II (huyện Duy Tiên, Hà Nam) đã thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc, tuy nhiên ai mới là chủ sở hữu thực sự của dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn II (huyện Duy Tiên, Hà Nam)?

Chuyển nhượng cổ phần tuân thủ đúng pháp luật

Dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn II (sau đây gọi tắt là “Dự án”) được phê duyệt quy hoạch chi tiết theo Quyết định số 895/QĐ-UB do Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam ký ngày 1/7/2004 và được giao cho Công ty cổ phần tập đoàn ATA (Công ty ATA) làm chủ đầu tư, ông Phạm Văn Ảnh là Chủ tịch HĐQT của Công ty ATA.

Ngày 7/9/2004, trên cơ sở đề xuất của Công ty ATA, UBND tỉnh Hà Nam đã ra Quyết định số 1181/QĐ-UB đồng ý cho phép chuyển chủ đầu tư từ Công ty ATA sang Công ty cổ phần Phát triển Hà Nam (Công ty Hà Nam).

Ngày 21/4/2007, Công ty ATA và bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Phạm Văn Ảnh) đã ký Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01/2007/HĐCNCP về việc chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Công ty Hà Nam. Đại diện hai bên trên hợp đồng gồm: Bên A (cổ đông cũ) là Công ty ATA và bà Nguyễn Thị Thương cùng Bên B (cổ đông mới) là: Công ty cổ phần Tập đoàn Phát triển Việt Nam và ông Trần Anh Tuấn. Giá trị chuyển nhượng là 104.867.500.000 đồng.

Trên cơ sở nguyên tắc Hợp đồng chuyển nhượng số 01, bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng đã thống nhất lại về giá trị chuyển nhượng cổ phần và ký 02 Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần (HĐCNCP) riêng biệt. Theo đó, Công ty ATA chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của Công ty Hà Nam cho Công ty cổ phần Tập đoàn Phát triển Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thương chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của Công ty Hà Nam cho ông Trần Anh Tuấn. Tổng giá trị cuối cùng của hai HĐCNCP là: 104.530.500.000 đồng (Một trăm lẻ bốn tỷ, năm trăm ba mươi triệu, năm trăm ngàn đồng), giảm 337 triệu đồng so với Hợp đồng chuyển nhượng số 01. Các HĐCNCP này đều được ông Phạm Văn Ảnh khi đó với tư cách là Chủ tịch HĐQT của Công ty cổ phần Phát triển Hà Nam ký xác nhận.

Số tiền 104.530.500.000 đồng đã được Công ty CP Tập đoàn Phát triển Việt Nam và ông Trần Anh Tuấn thanh toán đầy đủ cho bên chuyển nhượng. Phía ông Phạm Văn Ảnh đã xác nhận việc Công ty cổ phần Tập đoàn ATA và bà Nguyễn Thị Thương đã nhận được đủ số tiền 104.530.500.000 đồng và đã có công văn số 22 ngày 25/07/2007 gửi UBND tỉnh Hà Nam để báo cáo về việc chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông tại Công ty cổ phần Phát triển Hà Nam, và đề nghị UBND tỉnh Hà Nam chấp thuận.

Như vậy, giao dịch chuyển nhượng cổ phần giữa hai bên được thực hiện đúng quy định của pháp luật, bao gồm: thanh toán đầy đủ số tiền chuyển nhượng cổ phần; chịu sự quản lý, đăng ký của tổ chức phát hành cổ phần (Công ty cổ phần Phát triển Hà Nam).

Ai là chủ sở hữu hợp pháp Dự án Khu Công nghiệp Đồng Văn II?  ảnh 1

Phối cảnh dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn II

Ai là chủ sở hữu thực sự của dự án Khu nhà ở Đồng Văn II?

Thời gian qua, có không ít thắc mắc về vai trò của ông Phạm Văn Ảnh và công ty ATA đối với Dự án. Như đã nêu ở trên, việc chuyển nhượng cổ phần đều thể hiện đúng ý chí của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng, đồng thời được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam cấp Giấy chứng nhận thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ 4 và lần thứ 5 cho Công ty Hà Nam. Như vậy, Công ty ATA và bà Nguyễn Thị Thương sau khi chuyển nhượng hết cổ phần cho các cổ đông mới thì không còn là cổ đông của Công ty Hà Nam nữa và đương nhiên Công ty ATA và bà Thương cũng không có bất kỳ quyền gì đối với Dự án.

Căn cứ vào các quyết định của UBND tỉnh Hà Nam về việc chuyển chủ đầu tư Dự án, cho phép đầu tư Dự án, Công ty Hà Nam đã nghiên cứu lập quy hoạch, lập dự án đầu tư xây dựng công trình và tiến hành giải phóng toàn bộ mặt bằng, xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, hoàn thành nghĩa vụ tài chính và đã được cấp sổ đỏ cho toàn bộ dự án.

Cho đến nay, chưa có bất kỳ một văn bản của cơ quan có thẩm quyền nào phủ nhận vai trò Chủ đầu tư Dự án của Công ty Hà Nam. Do đó, Công ty Cổ phần Phát triển Hà Nam vẫn là chủ đầu tư hợp pháp và duy nhất của Dự án.

Mặc dù Công ty ATA không còn là chủ đầu tư Dự án và cũng không còn là cổ đông của Công ty Hà Nam nhưng ông Phạm Văn Ảnh vẫn liên tục gửi đơn thư khiếu nại, tố giác về việc chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng cổ phần và nhiều nội dung khác mà tất cả các nội dung khiếu nại, tố giác này đều không có căn cứ. Điều này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ triển khai dự án, khách hàng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của chủ đầu tư là Công ty Hà Nam.

Qua quá trình điều tra, xác minh theo đơn tố giác của ông Phạm Văn Ảnh, ngày 23/02/2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã phát hành Thông báo số 506/TB-CSKT-P10 trả lời cho ông Ảnh và Công ty CP Tập đoàn ATA biết tất cả các nội dung tố giác của ông Ảnh là không có căn cứ.

Ai là chủ sở hữu hợp pháp Dự án Khu Công nghiệp Đồng Văn II?  ảnh 2

Thông báo số 506/TB-CSKT-P10

Đồng thời, cùng ngày 23/02/2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) cũng ban hành Quyết định số 03/QĐ-CSKT-P10 về việc: Không khởi tố vụ án hình sự do không có dấu hiệu của tội phạm theo đơn tố giác của ông Ảnh. Tất cả những hành vi mà ông Ảnh cho rằng đó là hành vi phạm tội đều được Cơ quan điều tra bác bỏ vì hoàn toàn không có căn cứ

Như vậy, việc ông Ảnh cho rằng Công ty ATA vẫn đang là chủ sở hữu hợp pháp của Dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn II là không có cơ sở.

Được biết Tổ công tác liên ngành Thanh tra chính phủ đang kiểm tra, rà soát tại Dự án, mong rằng với kết luận trên, những vướng mắc tại dự án sẽ dần được tháo gỡ, đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách hàng và chủ đầu tư tại dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn II.

Việt Nam và sự bùng nổ của nền kinh tế tỷ phú

Việt Nam và sự bùng nổ của nền kinh tế tỷ phú

(PLVN) - Chỉ mới nhen nhóm xuất hiện tại Việt Nam trong vòng 2 năm trở lại đây, tuy nhiên, “nền kinh tế tỷ phú” được dự báo sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong tương lai gần, báo hiệu một xu hướng tích sản mới đối với những sản phẩm có giá trị vượt trội “đắt xắt ra miếng” của giới siêu giàu, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản khi lượng giao dịch với những dinh thự đắt tiền trị giá hàng triệu đô đang gia tang đột biến.
Dự án Xây dựng trụ sở - Văn phòng cho thuê, trung tâm dịch vụ khách hàng do Duy Nguyên làm chủ đầu tư

Hà Nội: Dự án của Duy Nguyên - “chậm” để “chắc”?

(PLVN) - Sau hơn 12 năm kể từ khi được Hà Nội cho thuê đất thì cuối cùng Dự án Xây dựng trụ sở - Văn phòng cho thuê, trung tâm dịch vụ khách hàng tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội do Công ty TNHH Quảng cáo Duy Nguyên làm chủ đầu tư cũng đã khởi công vào cuối năm 2021.
Hà Nội: Dấu hiệu “ăn bớt” vật tư tại dự án cải tạo đường giao thông, thoát nước xã Phú Kim ?

Hà Nội: Dấu hiệu “ăn bớt” vật tư tại dự án cải tạo đường giao thông, thoát nước xã Phú Kim ?

(PLVN) - Đầu tư xây dựng đường Giao thông nông thôn (GTNT) là một trong những chủ trương lớn của Chính phủ trong việc xây dựng nông thôn mới trong cả nước. Thế nhưng thực tế trong thời gian qua, qua công tác thanh, kiểm tra các cơ quan chức năng phát hiện ra không ít công trình giao thông nông thôn được xây dựng cẩu thả, xuống cấp nhanh chóng.
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng tại dự án của Doanh nghiệp tư nhân Anh Hải.

Chậm tiến độ 84 tháng, dự án 768ha ở Lâm Đồng bị thu hồi

(PLVN) - Ngày 6/5, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã ra quyết định thu hồi toàn bộ 768,2ha đất tại xã Quốc Oai và xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh, đã cho Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh vàng bạc đá quý Kim Minh Đạt (quận 5, TP Hồ Chí Minh) thuê để triển khai dự án đầu tư từ tháng 12/2008.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

3 doanh nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu bị phạt 390 triệu đồng vì không có giấy phép xây dựng

(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 công ty về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình nhưng không có giấy phép xây dựng. Mỗi công ty bị xử phạt 130 triệu đồng và yêu cầu dừng thi công để hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.
Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Bình Dương đang bị tạm dừng thi công.

Công ty TNHH Kim Đại Dương chiếm đoạt lợi nhuận của đơn vị phát triển dự án Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An?

(PLVN) - Mặc dù đã ký kết với đơn vị phát triển bằng các hợp đồng hợp tác giữa 2 bên nhưng sau khi Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An đang được triển khai và đang dần đi đến hoàn thiện, Công ty Kim Đại Dương đã thay đổi tài khoản thu của khách hàng về tài khoản riêng và thực hiện hành vi có dấu hiệu chiếm đoạt lợi nhuận của Công ty Nam Minh.
Đà Nẵng: 100 căn nhà liền kề vừa khởi công đã bị "tuýt còi"

Đà Nẵng: 100 căn nhà liền kề vừa khởi công đã bị "tuýt còi"

(PLVN) -   Vừa tuyên bố khởi công xây dựng chưa được bao lâu, 100 căn nhà liền kề thuộc dự án khu dân cư Thanh Hoàng (tại L6 B-1, Khu TĐC vệt biệt thự Xuân Thiều - Nam Ô, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) của Công ty Phú Gia Thịnh đã bị Sở Xây dựng Đà Nẵng "tuýt còi".
Ban lãnh đạo tập đoàn KITA Group cắt băng khánh thành KITA Show Gallery.

KITA Group khai trương Show Gallery tại TPHCM

(PLVN) -  Ngày 22/4/2022, Tập đoàn Đầu tư và Phát triển bất động sản KITA Group chính thức tổ chức Lễ Khai trương KITA Show Gallery tại địa chỉ 520 Võ Văn Kiệt. P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM. Sự kiện thu hút hàng trăm khách hàng và đối tác đến tham dự.