4 xu hướng dẫn dắt thị trường chung cư Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Không dừng lại việc đáp ứng nhu cầu an cư, khách hàng hiện đại đòi hỏi nhiều hơn thế đối với một căn hộ. Theo nghiên cứ của OneHousing, có 4 xu hướng dẫn dắt thị trường chung cư Hà Nội.

Đa số bạn trẻ để ý tới những khu căn hộ có chỗ đỗ ô tô được, dịch vụ vận hành và tiện ích để đảm bảo trải nghiệm sống văn minh, hiện đại.
Đa số bạn trẻ để ý tới những khu căn hộ có chỗ đỗ ô tô được, dịch vụ vận hành và tiện ích để đảm bảo trải nghiệm sống văn minh, hiện đại.

Ông Trần Quang Trung, Giám đốc phát triển kinh doanh OneHousing - cho biết: Lớp cư dân mới ưa chuộng lối sống tiện nghi, nhiều tiện ích và cộng đồng cùng gu sẽ định hình lại phân khúc chung cư cao cấp; giới đầu tư sẽ chọn loại hình BĐS sinh dòng tiền ổn định, có thể sử dụng đa mục đích thay vì đầu cơ hay để “tiền nằm im trong đất”; và thị trường Hà Nội sẽ hình thành mặt bằng giá thuê nhà mới với sự xuất hiện của dòng khách quốc tế.

Các chuyên gia của OneHousing đã nghiên cứu và tổng kết cs 4 xu hướng sẽ dẫn dắt thị trường chung cư Hà Nội, cụ thể như sau:

Xu hướng sống tiện ích, tiện nghi, cộng đồng văn minh, đẳng cấp

Trung tâm Nghiên cứu Thị trường và Am hiểu khách hàng ngành BĐS của OneHousing đã thực hiện nhiều phỏng vấn với các bạn học sinh, sinh viên đi du học về hoặc mới ra trường, có điểm chung là: Tiềm lực tài chính có thể chưa đủ nhưng người trẻ luôn kỳ vọng và hướng tới cuộc sống tiện nghi, tiện ích, an toàn và có cộng đồng “cùng gu”. Nếu kiếm được tiền, họ sẵn sàng chi tiêu.

Đa số bạn trẻ để ý tới những khu căn hộ có chỗ đỗ ô tô được. Họ để ý tới dịch vụ vận hành và tiện ích để đảm bảo trải nghiệm sống văn minh, hiện đại. Nếu là gia đình trẻ, họ coi trọng tiện ích “all in one” để dễ dàng nghỉ ngơi cuối tuần ngay gần tòa căn hộ. Những “đại đô thị 15 phút” - tức là tất cả các nhu cầu hằng ngày sẽ được phục vụ trong 15 phút di chuyển - sẽ phù hợp với lớp cư dân này. Đây cũng chính là lực cầu quyết định sự phát triển của dòng BĐS cao cấp trong tương lai ở các thành phố lớn.

Tiếp cận thông tin và xu hướng nhanh chóng khiến giới trẻ ngày nay có tâm lý đầu tư từ rất sớm. Họ không muốn đổ dồn hết tất cả số tiền mình có chỉ để mua nhà ngay cả khi họ đang có trong tay trên dưới 3 tỷ. Với số tiền nay, họ mong muốn vừa có căn hộ cao cấp để ở, vừa có ô tô.

Giải pháp hợp lý là bỏ ra 20-30% vốn tự có để mua nhà, còn lại là trả lãi suất hàng tháng nhưng ở mức độ vừa phải để các bạn có dòng tiền đầu tư vào những thứ khác. Có những bạn dành dòng tiền để kinh doanh online, đầu tư chứng khoán, có người dành ra để đầu tư business riêng.

Nếu một người có trình độ, có học thức, thu nhập của họ cũng sẽ tăng theo thời gian, tối thiểu 8-10%/năm. Thực tế, giá nhà cũng tăng nhanh. Nếu các bạn đợi một ngày mình tích góp đủ số tiền thì lúc đó các bạn sẽ phải trả với mức giá cao hơn nhiều.

Thị trường bất động sản hiện nay là thị trường “giá đuổi”. Nếu một người trẻ giờ đây không để ý trong việc muốn sở hữu nhà bây giờ thì tương lai họ rất khó khăn để tích trữ tài sản. Câu chuyện một về xu hướng người trẻ ở Hàn Quốc đã từ bỏ ý định mua nhà vì giá tăng quá cao là một thực tế có thể sẽ xảy ra ở Việt Nam.

Chọn đầu tư dòng tiền ổn định thay cho lướt sóng, đầu cơ

Yếu tố “tạo ra dòng tiền tốt” sẽ lên ngôi trong thời điểm này của thị trường. Để đạt được yếu tố này, nhà đầu tư sẽ cân nhắc “3 có”: Có pháp lý tốt để dễ dàng chuyển nhượng; có sẵn hoặc nhanh chóng hình thành cộng đồng dân cư xung quanh để cho thuê ngay; và có vị trí đẹp (tính khan hiếm), tổ hợp dịch vụ đa tiện ích, vận hành chuyên nghiệp để đảm bảo tiềm năng tăng giá trong tương lai.

Chúng ta có thể tìm dòng BĐS đó từ đâu? Uy tín và tiềm lực tài chính của chủ đầu tư là quan trọng nhất. Vì chỉ như vậy họ mới có thể có quỹ đất đẹp, đủ lớn làm hạ tầng, đảm bảo chất lượng và tiện độ bàn giao, pháp lý đẩy đù vô cùng quan trọng.

Cộng đồng dân cư trẻ đông đúc cũng cần được chú ý đến vì họ là tầng lớp tiêu dùng mới hay xung quanh dự án là các cơ quan ban ngành lớn. Chất lượng tiện ích, cơ sở hạ tầng đều đạt chuẩn quốc tế, phù hợp với xu hướng chung của thế giới. Đây là những yếu tố đảm bảo giá trị của sản phẩm sẽ “neo đậu” ở mức cao trong tương lai, đồng thời cho thuê dễ dàng, tiếp cận người thuê thuận tiện.

Đầu tư đa mục đích để hạn chế rủi ro

Nhà đầu tư hiện nay được chia ra nhiều loại. Có người chỉ mua để thuần túy cho thuê, có người mua để xác định làm kinh doanh, có người xác định mua để giữ tài sản và cho thuê là phụ, có người xác định cơ cấu trong tương lai để cho con cái lớn lên có tài sản riêng.

Để tìm được dòng BĐS đáp ứng được các mục tiêu trên, ông Trung cho rằng gần như chỉ có thể là chung cư cao cấp.

Giám đốc Giám đốc phát triển kinh doanh OneHousing phân tích: "Tôi lấy ví dụ với nhà phố bây giờ, tỷ suất đầu tư quá lớn nhưng giá trị nhận về lại quá thấp (khoảng 2%). Một căn nhà phố trong các khu đô thị có giá khoảng từ 25-30 tỷ, nhưng một tháng cho thuê chỉ thu về được khoảng 50 triệu. Đối với những nhà đầu tư đa mục đích, họ nhìn thấy ngay cơ hội. Với số tiền đó, có thể đầu tư từ 5-8 căn hộ cao cấp, giá cho thuê khoảng 15-20 triệu/tháng, tạo ra dòng tiền gấp 3, gấp 4 lần so với nhà phố. Cuối cùng, nhà đầu tư họ chỉ quan tâm khi họ bỏ tiền ra, sau 5 năm họ nhận về những gì."

Thị trường căn hộ cao cấp tại Hà Nội hút khách nước ngoài

Tại thị trường chung cư cao cấp ở Hà Nội, đang có một lượng lớn các khách hàng truyền thống đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản. Từ đầu năm 2023 tới nay, các chuyên gia của OneHousing ghi nhận có làn sóng đầu tư từ Đài Loan, HongKong, thậm chí có nhiều nhà đầu tư chuyển dòng từ TP.HCM ra Hà Nội để đầu tư.

Nguyên nhân là do giá căn hộ Hà Nội đang thấp hơn rất nhiều so với TP.HCM. Họ kỳ vọng trong tương lai sẽ có mức giá tăng cao hơn. Thứ hai là trong thời gian chờ đợi tăng giá, họ có thể cho thuê được ngay để đảm bảo dòng tiền.

Với các khách hàng là người nước ngoài thì họ quan tâm đầu tiên là chuẩn mực dịch vụ và tiện ích. Bản chất các thị trường căn hộ cao cấp đã được hình thành ở các quốc gia đó từ lâu. Họ am hiểu thế nào là căn hộ cao cấp. Đó là lý do vì sao khi sang Việt Nam, họ sẽ lựa chọn các chủ đầu tư uy tín với sự đầu tư bài bản để đầu tư.

Điều này đồng nghĩa với việc dự án được nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn sẽ có giá cho thuê cao hơn các dự án khác. Giá vốn tăng, giá thuê đồng thời tạo kích thích dần đều. Bên cạnh đó, người nước ngoài có xu hướng sống thành cộng đồng gần nhau, nên mặt bằng giá thuê ở các khu vực này cũng sẽ cao hơn so với nơi khác.

Triển lãm Kiến trúc hội nhập và Phát triển tại Kiên Giang

Triển lãm Kiến trúc hội nhập và Phát triển tại Kiên Giang

(PLVN) - Sáng 8/9, tại TP Phú Quốc, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và Hội kiến trúc sư Việt Nam tổ chức Triển lãm Kiến trúc hội nhập và Phát triển năm 2023 (Expo kiến trúc 2023) với chủ đề “Kiến trúc - Tạo lập không gian bền vững cho cộng đồng”.
Vinhomes tung chương trình đồng hành cùng chủ sở hữu và khách thuê

Vinhomes tung chương trình đồng hành cùng chủ sở hữu và khách thuê

(PLVN) - Ngày 25/08/2023, Vinhomes công bố khởi động chương trình “Sức sống trung tâm” đồng thời trên cả 2 miền Nam Bắc. Chương trình gồm nhiều chính sách hỗ trợ hấp dẫn, không chỉ gia tăng lợi ích cho chủ sở hữu, mà còn mở ra cơ hội sống và & kinh doanh cho khách thuê các phân khu thấp tầng tại Vinhomes Ocean Park 1 (Hà Nội) và Vinhomes Grand Park (TP HCM).
Kiến nghị thu hồi một Dự án nhà ở liên kế ở Cà Mau

Kiến nghị thu hồi một Dự án nhà ở liên kế ở Cà Mau

(PLVN) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau kiến nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo thu hồi chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở liên kế do Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP làm chủ đầu tư; đồng thời điều chỉnh lại diện tích đất và loại đất đã giao cho Tổng Công ty này...
Lời giải cho xu hướng 'bỏ nhà phố lên chung cư'

Lời giải cho xu hướng 'bỏ nhà phố lên chung cư'

(PLVN) - Làn sóng dịch chuyển nơi an cư từ nhà phố, hẻm sang các dự án cao tầng, chung cư đang diễn ra mạnh mẽ trong những năm gần đây, khi không gian sống xanh với mật độ xây dựng thấp, cùng hệ tiện ích đầy đủ ngày càng trở thành tiêu chí chung của nhiều tổ ấm hiện đại.
Ảnh minh họa.

Hết thời kỳ vọng “1 vốn 4 lời”

(PLVN) -Từ đầu năm 2023 đến nay, khi mà hết thời “người người, nhà nhà đi buôn đất” để đầu cơ, cứ ít bữa lại thấy xuất hiện một hội thảo, tọa đàm bàn về vấn đề “giải cứu bất động sản”, “khi nào bất động sản tan băng”.
Tháo "điểm nghẽn" trong định giá bất động sản bằng công nghệ

Tháo "điểm nghẽn" trong định giá bất động sản bằng công nghệ

(PLVN) - Những phương pháp định giá BĐS truyền thống có thể gây ra nhiều rủi ro, thiệt hại lớn cho nhà đầu tư, người dân. Đặt ra yêu cầu cấp thiết phải có những công cụ công nghệ định giá BĐS đảm bảo yếu tố tiết kiệm thời gian, chi phí và độ chính xác cao.