Bất thường báo cáo về vụ 61 người ngộ độc ở Kiên Giang

Nhà hàng Năm Nhỏ, nơi xảy ra sự việc “ngộ độc thực phẩm”.
Nhà hàng Năm Nhỏ, nơi xảy ra sự việc “ngộ độc thực phẩm”.
(PLO) - Hai ngày sau khi dự tiệc ở nhà hàng, 122 thực khách có biểu hiện đau bụng. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (CCATVSTP) Kiên Giang vào cuộc xác minh. Thế nhưng, bản báo cáo về vụ “ngộ độc thực phẩm” này có hàng loạt điểm bất thường và mâu thuẫn…

Xác minh 122 người ở 5 địa phương trong… hai ngày

Sự việc như sau: Ngày 24/11/2018, gia đình ông Phạm Nhã Vệ đặt 20 bàn tiệc cho 200 thực khách tại nhà hàng Năm Nhỏ trên đường Tôn Đức Thắng (phường Vĩnh Lạc, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) do ông Nguyễn Văn Năm làm chủ. Buổi tiệc gồm các món: gỏi bò, cơm gà Hải Nam hấp, bao tử heo, lưỡi heo, gân sốt nước bào ngư bánh mì, lẩu riêu cua hải sản, bún. Riêng 2 món chè và xôi được chủ tiệc mang từ bên ngoài vào.

Buổi tiệc bắt đầu vào lúc 17 giờ cùng ngày với 200 thực khách cùng ăn. Tàn tiệc, tất cả thực khách ra về mà không có phản ánh nào liên quan đến thực phẩm. Hai ngày sau, một số thực khách có biểu hiện đau bụng, nôn ọe, tiêu chảy, nôn ói. Trong đó có bé gái 8 tuổi tên Vũ Hoàng Lan Anh (ngụ huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) và bà Phạm Thị Thu (65 tuổi, ngụ TP Rạch Giá) phải nhập viện điều trị.

Vụ việc sau đó được phản ánh đến CCATVSTP Kiên Giang vào lúc 10h30p ngày 26/11/2018 và đơn vị này đã tiến hành xác minh làm rõ về vụ “ngộ độc thực phẩm” nói trên ngay trong ngày. Đơn vị này đã cử một đội đi 5 địa phương gồm: Thành phố Rạch Giá, huyện Châu Thành, huyện Tân Hiệp, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang và TP Cần Thơ để nắm thông tin từ 122 người bị “nghi ngộ độc thực phẩm”. Và trong 2 ngày đã ghi nhận được ý kiến của 122 thực khách, kết quả 61 người bị ngộ độc, 61 người không ngộ độc.

Ngày 4/12/2018, cơ quan này có báo cáo 115/BC-CCATVSTP, văn bản này xác định: Sau khi tiếp xúc phỏng vấn 122/200 thực khách, ghi nhận có 61 người bị ngộ độc. Trong đó, có 2 người phải nhập viện và 59 người điều trị tại nhà và bác sỹ tư. Đối với 2 người nhập viện, báo cáo này nói kết quả chẩn đoán tại bệnh viện là “nghi ngờ ngộ độc thực phẩm”. 59 người còn lại cũng mắc các triệu chứng như trên nhưng không nhập viện mà điều trị tại nhà hoặc đi các phòng khám tư nhân nên không lấy được mẫu thực phẩm, bệnh phẩm xét nghiệm tìm căn nguyên?

Nhiều mâu thuẫn trong bản báo cáo

Theo hồ sơ bệnh án của bà Phạm Thị Thu, thực khách này nhập viện điều trị tại Khoa nội Bệnh viện Bình An-TP Rạch Giá vào lúc 4 giờ 35 phút ngày 25/11/2018 trong tình trạng đau bụng quanh rốn, tiêu lỏng nhiều lần. Qua xét nghiệm, bệnh nhân này đều có các chỉ số bình thường. Đến 11 giờ ngày 27/11/2018 thì bệnh nhân này ra viện. Bệnh án hoàn toàn không có chẩn đoán “nghi ngờ ngộ độc thực phẩm”?

Còn theo hồ sơ bệnh án của bé Vũ Hoàng Lan Anh (8 tuổi), bệnh nhân này nhập viện vào lúc 20 giờ 50 phút ngày 24/11/2018 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang với triệu chứng đau họng, kết quả chẩn đoán của bệnh viện là bị viêm họng.

Kết quả xét nghiệm vi sinh: “Không thấy vi trùng gây bệnh”. Đến 1 giờ ngày 26/11/2018 thì bệnh nhi này ra viện. Trong hồ sơ bệnh án, kết quả xét nghiệm vi sinh kết luận bệnh nhân Vũ Hoàng Lan Anh: Không thấy vi trùng gây bệnh. 

Điều khó hiểu là trong nội dung báo cáo 115 điều tra về vụ ngộ độc thực phẩm này do ông Lê Bá Cường, Chi cục trưởng ký cũng có bệnh nhi tên Vũ Hoàng Lan Anh được bệnh viện chẩn đoán “Nghi ngờ ngộ độc thực phẩm”. 

Báo cáo nói trên của CCATVSTP Kiên Giang kèm theo phụ lục danh sách 61 người bị ngộ độc nhưng không có thực khách tên nào tên là Vũ Hoàng Lan Anh. Trong khi đó, danh sách điều tra 61 người không bị ngộ độc thực phẩm lại có tên Vũ Hoàng Lan Anh nhưng người này 20 tuổi và có địa chỉ ở TP Rạch Giá (?).

Báo cáo 115 nêu rõ, sau khi tiếp nhận phiếu khai báo ngộ độc thực phẩm, Chi cục đã tổ chức họp và cử ngay đội điều tra xuống hiện trường trong ngày. Khi đoàn xuống hiện trường thì nhà hàng không còn lưu lại mẫu thực phẩm vì đã quá 24 giờ. Trong khi các ca bệnh khác đều điều trị tại các phòng khám tư nhân và điều trị tại nhà cũng không lấy được mẫu thực phẩm, bệnh phẩm xét nghiệm tìm căn nguyên vụ ngộ độc thực phẩm.

Thế nhưng không rõ từ cơ sở nào mà báo cáo này khẳng định nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc tập thể nói trên là do món Cơm gà Hải Nam hấp của nhà hàng Năm Nhỏ. Còn 2 món xôi và chè do chủ tiệc mang từ ngoài vào tuyệt nhiên không được cơ quan chức năng nói đến?!

Đến ngày 19/12/2018, ông Lê Bá Cường có công văn đề nghị Công ty TNHH MTV nhà hàng Năm Nhỏ có trách nhiệm bồi thường cho 61 người bị ngộ độc thực phẩm.

Để rộng đường dư luận, PV liên hệ với ông Lê Bá Cường để làm rõ nhiều vấn đề mâu thuẫn và bất thường tại báo cáo điều tra của CCATVSTP Kiên Giang, như: Danh sách xác minh 122 thực khách không có địa chỉ cụ thể. Danh sách bị ngộ độc thực phẩm không có tên bệnh nhân. Bệnh nhân có tên thì nằm trong danh sách những thực khách không ngộ độc thực phẩm.

Trong khi quy trình điều tra ngộ độc thực phẩm phải gặp bệnh nhân, phát phiếu khai báo ngộ độc thực phẩm theo mẫu tại Quyết định 01/2006 của Bộ Y tế quy định. Qui trình theo qui định này CCVSATTP Kiên giang có thực hiện hay không?  Tuy nhiên, ông Cường từ chối tiếp xúc?!

PLVN sẽ thông tin tiếp vụ việc

Đọc thêm

Nỗi lo thực phẩm “bẩn” dịp cận Tết

Bánh kẹo màu sắc lòe loẹt, không rõ nguồn gốc, xuất xứ được rao bán tràn lan trên thị trường. (Ảnh: NM)
(PLVN) - Gần Tết, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, nhưng cùng với đó là nguy cơ thực phẩm không an toàn tràn lan trên thị trường. Từ các chợ tự phát đến các sạp hàng online, nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc, chứa hóa chất độc hại, hoặc không bảo đảm vệ sinh vẫn được bày bán công khai, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối
(PLVN) -Ngày 30/12, Công an tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông và Phòng Cảnh sát kinh tế tiếp tục điều tra và lấy lời khai từ những người liên quan để làm rõ vụ việc vận chuyển hơn 8,5 tấn thịt và nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, đang trong quá trình vận chuyển từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh để tiêu thụ.

Chuyên gia cảnh báo bùng nổ 'bẫy' lừa đảo trực tuyến AI năm 2025

Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng ban Công nghệ, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia khuyến cáo tấn công lừa đảo trực tuyến sẽ tiếp tục hoành hành trong năm 2025. (Ảnh: HHANMQG)
(PLVN) - Lừa đảo trực tuyến tiếp tục hoành hành, gây những hậu quả nặng nề với hàng trăm nghìn người dùng Việt Nam năm 2024. Theo khảo sát của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, cứ 220 người dùng thì sẽ có 1 người là nạn nhân của lừa đảo trực tuyến, tỷ lệ là 0,45%. Tổng thiệt hại do lừa đảo trực tuyến gây ra trong năm 2024 ước tính lên tới 18.900 tỷ VNĐ.

Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ từ việc sấy, sưởi ấm trong mùa đông

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mùa đông, nhu cầu sưởi ấm và sấy khô tăng cao khiến nguy cơ cháy, nổ từ thiết bị điện trở nên đáng lo ngại. Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp an toàn PCCC như sử dụng thiết bị đạt chuẩn, không để gần vật liệu dễ cháy và luôn cảnh giác để bảo vệ tính mạng, tài sản.

Cảnh báo nguy cơ từ pháo nổ tự chế dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Pháo tự chế bị cơ quan Công an thu giữ (Ảnh: Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -  Công an TP Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng mua bán và sản xuất pháo nổ tự chế trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm soát, một số đối tượng vẫn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản và an ninh trật tự xã hội.

Sách lậu, sách vi phạm bản quyền lộng hành - Do thị trường thiếu ý thức?

Sách lậu có kích cỡ thô hơn, màu nhòe hơn, phần ruột không có màu và căn lề lệch hơn so với sách chính thống.
(PLVN) - Sự phát triển của văn hóa đọc và tương lai của ngành xuất bản sách nước ta đang đứng trước nguy cơ nghiêm trọng khi tình trạng sách lậu và sách vi phạm bản quyền ngày càng phổ biến. Các nhà xuất bản, tác giả và độc giả đều chịu ảnh hưởng khi những nỗ lực phát triển thị trường sách chính thống bị sách lậu làm suy yếu, kéo theo hệ lụy về kinh tế lẫn văn hóa.

Đặt đồ ăn online và nguy cơ tiềm ẩn

Còn tồn tại nhiều rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm khi người tiêu dùng đặt thức ăn qua ứng dụng online. (Ảnh minh họa - baochinhphu.vn)
(PLVN) - Đặt thực phẩm online qua ứng dụng đã trở thành thói quen của nhiều người, đặc biệt tại các đô thị lớn. Không thể phủ nhận rằng hình thức này mang lại nhiều tiện ích, tuy nhiên, đằng sau đó là hàng loạt những nguy cơ tiềm ẩn về chất lượng thực phẩm, sức khỏe người dùng và những vấn đề về trách nhiệm pháp lý khi sự cố xảy ra.

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử
(PLVN) -  Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế mới đây thông tin về một số sản phẩm có tên gọi “Yoho Mekabu Fucoidan” thuộc nhóm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ nhưng chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm, chưa được phép lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, các sản phẩm hiện đang được quảng cáo và  rao bán trên một số sàn thương mại điện tử. 

Động thái từ Bộ Công Thương trước “làn sóng” Temu

Logo của sàn thương mại điện tử Temu.
(PLVN) -  Trước làn sóng hàng giá rẻ của Temu xâm nhập vào thị trường Việt Nam, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số liên hệ với nền tảng này để yêu cầu tuân thủ các quy định pháp luật. Trong khi đó, lãnh đạo Bộ cũng thúc đẩy các biện pháp tăng cường giám sát, đảm bảo chất lượng sản phẩm và áp thuế, nhằm bảo vệ thị trường nội địa và duy trì sự cạnh tranh lành mạnh.

Temu – “Thiên đường” mua sắm giá rẻ hay bẫy “tiền mất, tật mang”?

Temu – “Thiên đường” mua sắm giá rẻ hay bẫy “tiền mất, tật mang”?
(PLVN) -  Dù đang được quảng cáo rầm rộ và thu hút người dùng Việt Nam với những ưu đãi giá rẻ bất ngờ, sàn thương mại điện tử Temu hiện vẫn chưa đăng ký hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Điều này đặt ra nhiều lo ngại về tính minh bạch và chất lượng sản phẩm, vì vậy người tiêu dùng nên thận trọng để tránh những rủi ro không đáng có.

Hàng nhập kém chất lượng và mối lo về an toàn thực phẩm

Sản phẩm hồng sấy từ Trung Quốc có màu sắc bắt mắt, không cần hút chân không vẫn không hư hỏng, giá thành thấp và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe. (Nguồn: NM)
(PLVN) - Vào mùa, thị trường bánh mứt, hoa quả sấy trong nước đang trở nên sôi động. Đáng lo ngại, khá nhiều trong số này là hàng nhập từ Trung Quốc nhưng lại “núp bóng” hàng Việt, bán tràn lan trên mạng với giá rẻ, mẫu mã bắt mắt, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.