Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Trị: Chú trọng công tác bình đẳng giới

Lãnh đạo BHXH tỉnh Quảng Trị chúc mừng Ban Nữ công nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam.
Lãnh đạo BHXH tỉnh Quảng Trị chúc mừng Ban Nữ công nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Trị, công tác bình đẳng giới luôn được quan tâm chú trọng thực hiện, tạo điều kiện để viên chức, lao động nữ được chăm lo, phát triển toàn diện, đóng góp chung vào sự phát triển của phụ nữ Việt Nam.

Ông Hồ Sỹ Nam - Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Trị cho biết: Trong thời gian qua, công tác bình đẳng giới và vì hoạt động sự tiến bộ của phụ nữ đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền và tổ chức đoàn thể thuộc BHXH tỉnh Quảng Trị quan tâm chỉ đạo và chú trọng triển khai thực hiện. Việc thực hiện công tác bình đẳng giới được thể hiện bằng nhiều chương trình, hành động cụ thể và đã đạt được những kết quả quan trọng.

“BHXH tỉnh Quảng Trị luôn quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhất là đối với cán bộ nữ như: Tạo điều kiện cho cán bộ là nữ công chức, viên chức, lao động đi học các lớp bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ; cao cấp chính trị, trung cấp chính trị, bồi dưỡng quản lý Nhà nước ngạch chuyên viên, chuyên viên chính và các lớp bồi dưỡng ngắn ngày khác để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ công việc được giao. Tỷ lệ nữ giới tham gia vào các vị trí lãnh đạo, quản lý tăng lên hằng năm, nâng cao hiệu quả công tác bình đẳng giới” – Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Trị cho biết.

Tính đến ngày 1/10/2022, BHXH tỉnh Quảng Trị có 126 nữ viên chức, lao động, chiếm tỷ lệ 53,6% trên tổng số công chức, viên chức, lao động toàn đơn vị. Trong đó, có 17 nữ viên chức giữ chức vụ quản lý, lãnh đạo chủ chốt tại các đơn vị trực thuộc BHXH tỉnh Quảng Trị, chiếm tỷ lệ 35,4% trên tổng số công chức, viên chức giữ chức vụ quản lý trong toàn hệ thống BHXH tỉnh.

Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ BHXH tỉnh Quảng Trị luôn được kiện toàn, củng cố đã bám sát các kế hoạch, chương trình và hướng dẫn của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ cấp trên, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả và phù hợp với thực tiễn tại đơn vị nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ trong toàn thể công chức, viên chức, lao động; nâng cao năng lực và hiệu quả thực hiện công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ; hưởng ứng có hiệu quả Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị theo Kế hoạch số 190/KH-UBND ngày 11/10/2022 của UBND tỉnh Quảng Trị.

Bên cạnh đó, Ban Nữ công Công đoàn BHXH tỉnh Quảng Bình đã làm tốt công tác chăm lo đến việc giáo dục chính trị tư tưởng cho nữ viên chức, lao động; động viên nữ cán bộ đoàn viên thường xuyên trau dồi phẩm chất đạo đức, có lối sống lành mạnh, giản dị, trung thực, đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau tiến bộ. Bên cạnh đó, thường xuyên phát động trong toàn thể nữ viên chức, lao động tích cực tham gia các phong trào như “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

Được biết, bên cạnh công tác nữ công và các hoạt động đoàn thể, nữ viên chức, lao động cơ quan BHXH tỉnh đã tích cực tham gia và hưởng ứng các phong trào thi đua do BHXH Việt Nam và BHXH tỉnh phát động. Kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, nữ viên chức, lao động BHXH tỉnh Quảng Trị đã và đang tích cực thi đua, sáng tạo, nỗ lực thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhiều nữ viên chức, lao động thuộc BHXH tỉnh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam tặng Bằng khen,…

Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Trị cũng cho biết, thời gian tới, BHXH tỉnh này tiếp tục chỉ đạo Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, các tổ chức đoàn thể chú trọng công tác truyền thông về bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ; đổi mới nội dung, hình thức hoạt động gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn chính trị được giao. Bên cạnh đó, quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức, lao động nữ trong toàn hệ thống. Thực hiện kịp thời và đúng pháp luật các chế độ, chính sách đối với cán bộ nữ; có chế độ biểu dương, động viên, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác bình đẳng giới; việc phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022 theo Kế hoạch số 190/KH-UBND ngày 11/10/2022 của UBND tỉnh Quảng Trị,… giúp nữ viên chức, lao động nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, vị trí của người phụ nữ trong đời sống xã hội; phát huy tinh thần đoàn kết, vì mục tiêu bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ Việt Nam.

“Những thành tích tiêu biểu của nữ viên chức, lao động trong thời gian qua đã đóng góp tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, chính trị của ngành Bảo hiểm xã hội, góp phần cùng với BHXH tỉnh Quảng Trị thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn” – ông Hồ Sỹ Nam, Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Trị cho biết.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.