Từ khóa: #Bảo hiểm xã hội

Điều gì xảy ra nếu trốn tránh trách nhiệm đóng BHXH cho người lao động trong nhiều năm?

Điều gì xảy ra nếu trốn tránh trách nhiệm đóng BHXH cho người lao động trong nhiều năm?

(PLVN) - Một số doanh nghiệp trốn, né tránh, chậm thực hiện nghĩa vụ BHXH đối với người lao động. Các đơn vị BHXH cũng không có khung pháp lý nào đủ mạnh để xử lý được dứt điểm tình trạng này. Chính vì vậy, với các doanh nghiệp đó hầu như không có một bài học nào đủ mạnh để không dám vi phạm.

Điều luật nào sẽ điều chỉnh về vấn đề này, hãy cùng luật sư tìm hiểu với Radio Pháp luật.

Tôn vinh 87 doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu phát biểu tại buổi lễ.
(PLVN) - Vừa qua, tại tỉnh Ninh Bình, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp lần thứ I giai đoạn 2017 - 2021. Tại buổi lễ, 87 doanh nghiệp tại 20 tỉnh, thành khu vực phía Bắc đã được vinh danh và được tặng Bằng khen của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Thanh tra chuyên ngành đóng Bảo hiểm xã hội: Góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động

Đại diện Thanh tra bảo hiểm xã hội trong một lần giao quyết định thanh tra cho doanh nghiệp.
(PLVN) - Thời gian qua, bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu nợ thì công tác thanh tra chuyên ngành đóng, kiểm tra, xử lý vi phạm của Bảo hiểm xã hội Việt Nam được xác định là giải pháp tích cực trong việc tăng thu, giảm tình trạng chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, đồng thời thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Công ty nợ đóng tiền BHYT thì phải trả chi phí khám chữa bệnh cho nhân viên

Công ty nợ đóng tiền BHYT thì phải trả chi phí khám chữa bệnh cho nhân viên

(PLVN) - Bạn đọc Trần Đình Trí (Thừa Thiên-Huế) hỏi: "Tôi đi làm tại Công ty A được một thời gian nhưng không được phát thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), tuy nhiên thời gian này tôi vẫn được tính là tham gia BHYT, nếu tôi khám, chữa bệnh thì công ty sẽ thanh toán cho tôi các hạng mục được BHYT chi trả. Vậy, tôi cần làm gì để bảo đảm quyền lợi cho mình?"

BHXH Việt Nam trả lời:

30% công nhân thường xuyên túng thiếu

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại Hội thảo về tiền lương tối thiểu tổ chức ngày 16/6, ông Vũ Minh Tiến, Viện trưởng Công nhân Công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, khảo sát trực tiếp hơn 2.000 công nhân hồi tháng 3 cho kết quả 12% lao động thường xuyên vay tiền chi tiêu; 35,5% vay tiền 3-4 lần mỗi tháng.

Tận dụng dư địa phát triển BHXH tự nguyện

Tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người dân tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.
(PLVN) -  Ông Dương Văn Hào - Trưởng ban Quản lý Thu - Sổ, thẻ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, cả nước còn khoảng 17 triệu người thuộc nhóm “tiềm năng” tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình. Do đó, bảo hiểm y tế các địa phương cần liên tục rà soát, cập nhật số liệu của nhóm này, trên cơ sở đó tiếp cận tuyên truyền để vận động tham gia.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Hỗ trợ hơn 45.444 tỷ đồng cho người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do COVID-19

Người lao động đang nhận hỗ trợ tại BHXH tỉnh Quảng Nam.
(PLVN) -  Hơn 2 năm qua, toàn ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai giảm đóng vào các quỹ bảo hiểm xã hội và chi hỗ trợ từ nguồn quỹ bảo hiểm thất nghiệp với tổng kinh phí trên 45.444 tỷ đồng cho người lao động và người sử dụng lao động đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Báo chí - cầu nối người dân và chính sách an sinh xã hội

Ông Đào Việt Ánh – Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) -  Ông Đào Việt Ánh – Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, sự vào cuộc chủ động, tích cực của các cơ quan báo chí thời gian qua đã góp phần giúp công tác truyền thông chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) có nhiều đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của các tổ chức, cá nhân về vai trò, trách nhiệm cũng như mục đích, ý nghĩa của việc tham gia chính sách an sinh xã hội quan trọng này.

Lợi ích thiết thực của việc hưởng lương hưu khi tham gia BHXH

Nhiều lợi ích thiết thực khi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Chế độ hưu trí là giá trị cốt lõi của chính sách bảo hiểm xã hội, đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Do đó, lương hưu có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp người lao động đảm bảo cuộc sống về già khi có chi phí chi trả cho những nhu cầu sống cơ bản và có thêm thẻ bảo hiểm y tế (được cấp miễn phí) để chăm sóc sức khỏe.

Phát triển BHXH, BHYT tại Tiền Giang: Nghiên cứu các chính sách hỗ trợ để thu hút người dân

Ông Trần Đình Liệu – Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) -  Mới đây, Đoàn Giám sát của Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội do Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Hoàng Quang Phòng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn.