An táng 65 bộ hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện hy sinh tại Lào

(PLO) - Sáng ngày 16/5, Ban công tác đặc biệt Việt - Lào và lãnh đạo 4 tỉnh Nghệ An, Xiêng Khoảng, Viêng Chăn và Xây Xổm Bun (CHDCND Lào) cùng hàng ngàn người tập trung tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Đô Lương long trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng 65 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào. 
Lãnh đạo 4 tỉnh làm lễ truy điệu 65 bộ hài cốt liệt sỹ về với đất mẹ Lãnh đạo 4 tỉnh làm lễ truy điệu 65 bộ hài cốt liệt sỹ về với đất mẹ

Trong đợt 2 mùa khô 2015 – 2016 cán bộ, chiến sỹ đoàn quy tập của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tìm kiếm và quy tập được 65 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hi sinh tại Lào.

65 bộ hài cốt đợt này có 12 liệt sỹ được quy tập từ khu vực Tây Bắc Viêng Chăn, 53 liệt sỹ được quy tập từ các địa bàn hai tỉnh Xiêng Khoảng và tỉnh Xây Xổm Bun và 1 liệt sỹ được quy tập tại huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).

An táng 65 bộ hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện hy sinh tại Lào ảnh 1
Lãnh đạo các tỉnh thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trên đất bạn Lào

Trong số 65 liệt sỹ được quy tập lần này chỉ có duy nhất một liệt sỹ xác định được danh tính thông qua phương pháp xét nghiệm AND còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm AND để xác định danh tính và quê quán.

An táng 65 bộ hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện hy sinh tại Lào ảnh 2
65 bộ hài cốt được cất bốc về an táng trên đất mẹ

Được biết, trong hơn 30 năm qua, Đội quy tập mộ liệt sĩ - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã tìm kiếm và cất bốc gần 11.500 hài cốt liệt sĩ và quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào. Đã có hơn 900 bộ hài cốt liệt sĩ xác định được danh tính, quê quán bàn giao cho gia đình và chính quyền địa phương tổ chức an táng tại quê hương các liệt sĩ./. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022. 

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.
(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.