An sinh xã hội cho người lao động trở về địa phương được đặt lên hàng đầu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngoài tiếp đón, cách ly chu đáo, đảm bảo an toàn phòng chống dịch, thì chính sách an sinh xã hội cho những lao động hồi hương đang được tỉnh Kiên Giang quan tâm và đặt lên hàng đầu.

Ngày 12/10, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, những ngày qua, toàn bộ người dân trở về tự phát bằng xe gắn máy đều được tiếp đón tại các điểm trung chuyển ở cửa ngõ vào tỉnh Kiên Giang.

Trong 11 ngày (1/10 - 11/10/2021), Kiên Giang đã tiếp đón 43.503 người hồi hương. Trong đó, người dân về từ TP HCM về là 16.478 người; Bình Dương là 21.024 người; Đồng Nai là 4.196, Long An là 864 người. Sau khi sàng lọc, phân luồng theo từng địa phương, tỉnh hỗ trợ phương tiện đưa người dân về tận nhà để thực hiện cách ly đúng quy định và đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Kiên Giang đã tổ chức đón 3 đợt với 1.251 người dân từ TP HCM và Bình Dương.

An sinh xã hội cho người lao động trở về địa phương được đặt lên hàng đầu ảnh 1

Người lao động tự phát trở về Kiên Giang được tiếp đón, hướng dẫn cách ly chu đáo, an toàn. Ảnh: Phương Vũ

Ngoài tiếp đón, cách ly chu đáo, đảm bảo an toàn, chính sách an sinh xã hội cho những lao động hồi hương được địa phương quan tâm và đặt lên hàng đầu.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo các địa phương trong tỉnh rà soát danh sách để chi hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người trở về giúp bà con an tâm vượt qua khó khăn trước mắt. Tổng kinh phí hỗ trợ dự kiến là hơn 55 tỷ đồng.

“Địa phương thống kê và phân nhóm lao động để có phương án hỗ trợ, tạo việc làm sau khi hoàn thành cách ly, theo dõi sức khỏe. Chỉ đạo ngành giáo dục hỗ trợ cho con em của người dân trở về được tiếp tục việc học tại địa phương”, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang thông tin.

Kiên Giang cũng nhanh thống kê về vấn đề tiêm vaccine của các lao động vừa trở về từ các tỉnh để sớm có phương án tiêm phòng, đảm bảo quyền lợi của người dân. Qua rà soát số người hồi hương chưa tiêm phòng vaccine COVID-19 là 13.735 người (chiếm 31,57%), tiêm mũi 1 là 21.202 người (chiếm 48,74%).

“Tỉnh sẽ bố trí tiêm vacine cho người dân đúng hạn, hỗ trợ họ trở lại TP HCM và các tỉnh để làm việc nếu có nhu cầu”, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang thông tin.

Tính từ ngày 21/6 đến 19h ngày 11/10, tổng số ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang là 6.647 ca. Kiên Giang vừa phê duyệt kế hoạch tiêm vaccine đợt 6 (từ 13/10 đến 9/11) cho 800.00 người.

Xuất phát từ tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã kiểm soát tốt, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kiên Giang quyết định bỏ chốt kiểm soát dịch bệnh liên huyện, thành phố; chỉ giữ lại các chốt trong khu vực cách ly, khu phong tỏa. Người dân được đi trong phạm vi tỉnh.

Tuy nhiên, những trường hợp chưa tiêm vaccine thì địa phương khuyến cáo không đi lại liên huyện, thành phố. Nếu đi lại liên huyên, thành phố, người dân phải có test nhanh âm tính trong 72 giờ. Những người dân bị kẹt ở TP Phú Quốc, huyện Kiên Hải sẽ được các địa phương tạo điều kiện thuận lợi để về quê.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.