2 vụ ngộ độc khiến hơn 60 người nhập viện ở Lâm Đồng

Sau khi ăn nấm, 15 người dân xã Sơn Điền bị ngộ độc phải cấp cứu.
Sau khi ăn nấm, 15 người dân xã Sơn Điền bị ngộ độc phải cấp cứu.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Y tế Lâm Đồng cho biết, 2 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại địa bàn huyện Di Linh liên quan đến tiệc cưới và nấm rừng, khiến 64 người phải nhập viện.

Cụ thể, khoảng 20h30 ngày 26/5, Trung tâm Y tế huyện Di Linh tiếp nhận một số bệnh nhân với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn, buồn nôn... Qua thăm khám, bác sỹ xác định là các bệnh nhân rối loạn tiêu hóa nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Những bệnh nhân này dự tiệc cưới tại một gia đình ở xã Bảo Thuận (huyện Di Linh) vào trưa 25/5. Bữa tiệc được một cơ sở dịch vụ nấu ăn lưu động trên địa bàn xã Bảo Thuận đảm nhận.

Thực đơn bữa ăn gồm tứ vị và gỏi bò, heo hấp xả, bò nhúng dừa, khổ qua, gà chiên mắm và xôi ngọt, tôm nhảy, lẩu hải sản và rau câu. Đồ uống do gia đình tự phục vụ, gồm rượu trắng, nước ngọt và bia. Cơ sở nấu ăn này được cơ quan chức năng cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm.

Đến sáng 29/5, đã có 19 người xuất viện, còn 30 bệnh nhân tiếp tục được theo dõi điều trị tại cơ sở ý tế.

Cùng ngày 26/5, Trung tâm Y tế huyện Di Linh cũng liên tục tiếp nhận 15 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm do ăn nấm mọc ngoài tự nhiên. Theo xác minh của cơ quan chức năng, tất cả các bệnh nhân đều có liên quan đến việc ăn nấm do gia đình ông K’Bet (cư trú tại xã Sơn Điền, huyện Di Linh) đi hái trên rừng về. Gia đình ông K’Bet phân phát nấm cho 7 gia đình khác trong cùng một họ sống gần nhau.

Sau khi ăn 30 phút, các bệnh nhân đều có triệu chứng tức ngực, nôn ói, tiêu chảy, có 2 bệnh nhân có triệu chứng co giật.

Hiện 2 bệnh nhân được chuyển viện lên Bệnh viện II Lâm Đồng đã xuất viện 1 ca, 10 ca được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Di Linh đã xuất viện 8 ca, 3 ca tại Trạm Y tế Sơn Điền cũng đã xuất viện.

Trung tâm y tế huyện Di Linh sau đó thông báo cho người dân có liên quan đến vụ ngộ độc nấm đến khám. Có 3 trường hợp đang nằm ở Trung tâm y tế huyện Di Linh để theo dõi.

Theo ông Trịnh Văn Quyết, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng, sau khi nhận được thông báo của Trung tâm y tế huyện Di Linh, Sở đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế và Phòng Y tế huyện Di Linh tiến hành điều tra, xác minh, lấy mẫu xét nghiệm vụ ngộ độc thực phẩm tại đám cưới.

Sở Y tế đã có yêu cầu tạm dừng cơ sở nấu ăn lưu động phục vụ tiệc cưới tại xã Bảo Thuận nói trên. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, thuốc, hóa chất để kịp thời cấp cứu nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm.

Ông Trịnh Văn Quyết khuyến cáo người dân khi tổ chức tiệc cưới, sinh nhật, ma chay… phải có hợp đồng với các cơ sở nấu ăn lưu động đủ tư cách pháp lý. Người dân không nên ăn nấm rừng, nấm không rõ nguồn gốc. Khi có dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm, người dân phải đến cơ sở y tế khám và điều trị.

Tin cùng chuyên mục

Việc hút thuốc lá ở độ tuổi thanh thiếu niên gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tâm thần.

Dấu hiệu giúp phụ huynh nhận biết con đang sử dụng thuốc lá điện tử

(PLVN) - Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ với hình thức hiện đại và hương vị đa dạng. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài “ vô hại ” ấy lại là hàng loạt nguy cơ đối với sức khỏe thể chất và tâm thần. Ths. Bác sĩ Nguyễn Thành Long, chuyên gia tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra những cảnh báo và biểu hiện giúp các bậc phụ huynh nhận biết và ngăn chặn kịp thời việc con em mình sử dụng loại sản phẩm nguy hiểm này.

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.