Zimbabwe: Tổng thống sẽ cầm quyền… đến khi chết

(PLO) -Hôm nay (27-2-2017), người dân Zimbabwe và đảng Mặt trận yêu nước thống nhất quốc gia châu Phi Zimbabwe (Zanu-PF) cầm quyền lại có cớ để vui vẻ ăn mừng và tiêu tiền. 
Đám cưới của Tổng thống Mugabe năm 1996 Đám cưới của Tổng thống Mugabe năm 1996

Bởi Tổng thống Robert Mugabe chính thức bước vào tuổi 93 và ông vừa tuyên bố, không có đối thủ trong cuộc bầu cử năm 2018. “Họ muốn tôi ra tranh cử. Đa số người dân cảm thấy không có người kế nhiệm nào thay thế tôi mà họ có thể chấp nhận được”, ông Robert Mugabe đã phát biểu với giới truyền thông Zimbabwe hôm 19-2.

Chết vẫn… thắng cử?!

 Nhà lãnh đạo cao tuổi nhất châu Phi còn nhấn mạnh “người dân thường muốn đánh giá người khác trên cơ sở lấy Tổng thống Mugabe làm tiêu chí”! Trước đó (17-2), Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe tuyên bố, chồng bà được nhiều người ủng hộ đến mức nếu qua đời, ông vẫn có thể tranh cử như một xác chết trong cuộc bầu cử vào năm 2018 và sẽ giành chiến thắng!?

Nếu cuộc bầu cử diễn ra theo đúng dự kiến (giữa năm 2018), khi đó ông Robert Mugabe đã 94 tuổi. Tờ Sunday Mail của Zimbabwe vừa đăng phát biểu của Tổng thống Robert Mugabe khi ông nhất trí với cách tiếp cận “Nước Mỹ của người Mỹ” của Tổng thống Donald Trump - Zimbabwe phải để người Zimbabwe quyết định. Và việc này được công bố trước khi người ta phát sóng toàn văn cuộc phỏng vấn Tổng thống Robert Mugabe trên đài truyền hình nhà nước (20 và 21-2).

Dư luận cho rằng, sinh nhật của Tổng thống Robert Mugabe luôn được coi là cơ hội để những người ủng hộ bày tỏ lòng trung thành. Sinh nhật lần thứ 92 của Tổng thống Robert Mugabe đã tiêu tốn gần 1 triệu USD do những người ủng hộ tổ chức. Còn sinh nhật lần thứ 91, bà Grace Mugabe đã chi 1 triệu USD để tổ chức cho chồng.

Tổng thống Robert Mugabe tuyên bố, ông sẽ sống hơn 100 tuổi và tiếp tục làm lãnh đạo đến khi chết. Còn bà Grace Mugabe từng nhiều lần khẳng định, sẽ trung thành tuyệt đối với chồng, sẽ đẩy xe lăn để ông tiếp tục nắm quyền.

Bà Grace Mugabe cũng cáo buộc một số quan chức của đảng cầm quyền Zanu-PF muốn thay thế Tổng thống Robert Mugabe khi ông có thể qua đời trước khi cuộc bầu cử năm 2018 diễn ra. "Cho dù Chúa trời quyết định gọi ông ấy thì ông ấy vẫn tranh cử như một xác chết", bà Grace Mugabe tuyên bố với hàng ngàn người ủng hộ tại cuộc mít tinh ở Buhera, phía đông Zimbabwe.

Zimbabwe: Tổng thống sẽ cầm quyền… đến khi chết ảnh 1
Tổng thống Robert Mugabe và vợ

Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe còn khuyến cáo, những cộng sự của Tổng thống Robert Mugabe nếu muốn ông từ bỏ quyền lực thì cũng không thể nắm quyền. 

Tham quyền cố vị

"Bất cứ ai là cộng sự với Mugabe từ năm 1980 cũng không có quyền nói ông ấy là nhân vật cũ. Nếu muốn ông ấy rời bỏ quyền lực, họ cũng phải giống ông ấy. Sau đó sẽ là thời của chúng tôi, những người không có mặt ở thời điểm đó", bà Grace Mugabe nhấn mạnh.

Cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon từng hối thúc các nhà lãnh đạo châu Phi không nên tham quyền cố vị, nhưng và Tổng thống Robert Mugabe cho rằng, ông sẽ tại vị (kể từ khi Zimbabwe giành độc lập năm 1980) cho tới khi “trời gọi”.

Hơn 2 tháng trước (18-12-2016), đảng Zanu-PF cho biết, ông Robert Mugabe tiếp tục được chọn để ra tranh cử và quyết định này diễn ra sau khi Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa bác bỏ những cáo buộc cho rằng, ông muốn lật đổ Tổng thống.

Quyết định của đảng Zanu-PF đã khiến người dân và các phe phái ở Zimbabwe phản ứng bởi Tổng thống Robert Mugabe đã ngoài cửu thập nhưng vẫn được chọn. Tờ The Guardian dẫn phản ứng và tuyên bố của các đảng và phe nhóm đối lập ở Zimbabwe - thói xun xoe, nịnh nọt của những người trong đảng Zanu-PF là dấu hiệu cho thấy, Tổng thống Robert Mugabe và những người trung thành đang xa rời hiện thực đất nước.

Tờ The Guardian cũng dẫn lời cựu Thủ tướng Morgan Tsvangirai khi cảnh báo, Zimbabwe đang diễn ra một cuộc “đảo chính nội cung” bởi Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe muốn thâu tóm quyền lực một cách “âm thầm nhưng quyết liệt”. Và tham vọng của bà Grace Mugabe được chồng ủng hộ.

Kể từ khi kết hôn với ông Robert Mugabe đến nay (năm 1996, sau khi bà Sally Mugabe qua đời vì bệnh thận), bà Grace Mugabe luôn thu hút sự quan tâm của dư luận bởi mối quan hệ bất chính, tiêu pha ngất trời và tham vọng chính trị. Đệ nhất phu nhân có biệt danh Gucci Grace - thường mua sắm ở London, Paris, Singapore, Hongkong và mỗi lần đi nước ngoài, bà Grace Mugabe chi khoảng 1 triệu USD.

Bắc Ninh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine cho nhóm tuổi 55-59

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 26/7, Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người trong độ tuổi từ 55-59 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh nước này đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Hồ nước ở Argentina bất ngờ chuyển màu hồng

Nước đầm Corfo chuyển thành màu hồng.
(PLVN) - Một đầm phá ở vùng Patagonia, phía nam Argentina đã chuyển sang màu hồng tươi. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng hiện tượng ấn tượng này là do một loại hóa chất dùng để bảo quản tôm xuất khẩu.