YouTube, Facebook, Tik Tok và nhiều mạng xã hội bị điều tra về việc thu thập dữ liệu người dùng

(PLVN) - Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã thông báo hôm 14/12 rằng họ sẽ khởi động một cuộc điều tra mới về các hoạt động bảo mật của một số công ty công nghệ và nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất trên thế giới.

Trong thông cáo của mình, FTC thông báo rằng họ đang yêu cầu 9 công ty truyền thông xã hội và phát trực tuyến video - bao gồm Amazon, công ty mẹ của TikTok là ByteDance, Discord, Facebook, Reddit, Snap, Twitter, WhatsApp và YouTube - cung cấp dữ liệu về cách họ thu thập và sử dụng thông tin cá nhân do người dùng của họ cung cấp. 

Các công ty có 45 ngày để trả lời.

Một phát ngôn viên của Twitter nói với The Verge: "Chúng tôi đang làm việc, như chúng tôi luôn làm, để đảm bảo FTC có thông tin cần thiết để hiểu cách Twitter vận hành các dịch vụ của mình .."

Người phát ngôn của Discord cho biết: “Discord rất coi trọng quyền riêng tư của người dùng và chúng tôi mong muốn được hợp tác với FTC để trả lời các câu hỏi của họ về các hoạt động bảo mật của chúng tôi”.

Các lệnh của FTC là một phần của cuộc điều tra trên phạm vi rộng và không phục vụ các mục đích thực thi pháp luật cụ thể. Tuy nhiên, FTC có thể theo đuổi các hành động thực thi nếu phát hiện ra hành vi sai trái trong suốt quá trình nghiên cứu. Trong yêu cầu của mình, FTC đã yêu cầu các công ty cung cấp thông tin liên quan đến cách họ thu thập dữ liệu cá nhân, cách dữ liệu đó xác định quảng cáo và nội dung người dùng nào được hiển thị và liệu họ có “áp dụng thuật toán hay phân tích dữ liệu cho thông tin cá nhân hay không”.

“Những sản phẩm kỹ thuật số này có thể đã ra mắt với mục tiêu đơn giản là kết nối mọi người hoặc thúc đẩy sự sáng tạo. Tuy nhiên, trong nhiều thập kỷ kể từ đó, mô hình này đã chuyển từ hỗ trợ các hoạt động của người dùng sang kiếm tiền từ họ ”, các ủy viên FTC cho biết trong một tuyên bố chung hôm 14/12, “Quá trình chuyển đổi này được thúc đẩy bởi sự xâm nhập ngày càng tăng của họ vào cuộc sống riêng tư của chúng ta”.

Vào tháng 2, FTC đã yêu cầu cung cấp thông tin về các thương vụ mua lại trước đây của các công ty công nghệ lớn, bao gồm Alphabet, Amazon, Apple, Facebook và Microsoft. Tuần trước, FTC đã kiện Facebook liên quan đến việc mua lại Instagram và WhatsApp.

Tin cùng chuyên mục

Công nghệ đặc biệt của quả bóng Euro 2024. (Ảnh: AFP)

Công nghệ đặc biệt của quả bóng Euro 2024

(PLVN) - Quả bóng được sử dụng trong Giải vô địch bóng đá châu Âu (Euro 2024) được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến hơn so với những quả bóng trước đây, giúp các trọng tài thực hiện công việc của họ tốt hơn.

Đọc thêm

Endgame - Chiến dịch chống tội phạm mạng lớn nhất

Europol có trụ sở chính tại Hague, Hà Lan. (Ảnh: dw.com)
(PLVN) - Sự gia tăng của các hoạt động đánh cắp thông tin, tấn công bằng mã độc tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường. Tội phạm mạng lợi dụng lỗ hổng trong hệ sinh thái kỹ thuật số, thông qua các công cụ công nghệ cao ngày càng tinh vi hơn, để gài bẫy nạn nhân. Đáng nói, hoạt động nhận diện và ngăn chặn tội phạm mạng hiện không chỉ là vấn đề của một quốc gia mà cần tới sự chung tay quốc tế.

Khi AI là 'người sáng tạo'...

Tiểu thuyết đồ họa “Zarya of the Dawn” của tác giả Kris Kashtanova.
(PLVN) - Ngày nay sử dụng AI (Artificial Intelligence - là trí tuệ nhân tạo mô phỏng những suy nghĩ và quá trình tiếp thu kiến thức của con người cho máy móc, hệ thống máy tính) đã trở thành việc bình thường, nhưng luật pháp lại chưa có định nghĩa pháp lý nào cho tác phẩm do AI tạo ra, cả ở lĩnh vực nghệ thuật cho tới các hình thức khác như hình ảnh, thiết kế, nhạc, video...

VNPT chia sẻ trực tuyến 'Hỏi đáp thuế với kinh doanh online cùng chuyên gia'

“oneSME - Đăng ký nhanh tay, Vận may sẽ tới”.
(PLVN) - Với mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận những kiến thức và kỹ năng cần thiết về thuế và kinh doanh online, VNPT sẽ tổ chức buổi livestream trực tuyến “Hỏi đáp thuế với kinh doanh online cùng chuyên gia” vào lúc 15h00 thứ Ba ngày 11/6/2024 trên kênh fanpage chính thức của VNPT https://www.facebook.com/vinaphonefan.

An toàn trong thời kỳ bùng nổ AI: Cần có giải pháp thường xuyên và liên tục!

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long (người áo đen bên trái) tham quan các gian hàng tại Triển lãm. (Ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được tội phạm mạng sử dụng để dễ dàng chế tạo ra các phần mềm độc hại mới, tạo ra các cuộc tấn công lừa đảo mới, tinh vi với nhiều kịch bản đòi hỏi mọi cơ quan, tổ chức chủ động triển khai các phương án đảm bảo an toàn thông tin (ATTT) và duy trì công tác này một cách liên tục.

Đến thăm bệnh viện số hóa ở Hà Nội

Đến thăm bệnh viện số hóa ở Hà Nội
(PLVN) - Bệnh nhân không phải xếp hàng chờ đợi lấy số thứ tự đăng ký khám bệnh, bác sỹ có thể nhanh chóng tra cứu thông tin bệnh án trên hệ thống, hồ sơ bệnh án được lưu trên môi trường số giúp người bệnh không cần phải mang theo giấy tờ khi tái khám là những tiện ích của giải pháp bệnh án điện tử của Tập đoàn VNPT đang được triển khai tại Bệnh viện Bưu điện.

Doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều rủi ro về mất dữ liệu

Doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều rủi ro về mất dữ liệu
(PLVN) - Ngày 22/5, hội thảo chuyên đề “Rủi ro mất dữ liệu doanh nghiệp và cách phòng ngừa” đã diễn ra với sự quy tụ của nhiều đại diện từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam. Sự kiện do Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với VINEXAD tổ chức .

60 gian hàng tham gia sự kiện tuần lễ Chuyển đổi số tại Hậu Giang

60 gian hàng tham gia sự kiện tuần lễ Chuyển đổi số tại Hậu Giang
(PLVN) - Sáng 23/5, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội Tin học TP Hồ Chí Minh tổ chức “Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2024”. Tuần lễ Chuyển đổi số sẽ diễn ra từ ngày 23-24/5, với 60 gian hàng và chuỗi hoạt động, hội thảo, sự kiện thiết thực.