Yoshihide Suga đắc cử lãnh đạo đảng cầm quyền Nhật Bản

(PLVN) - Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền hôm 14/9 - gần như chắc chắn thay thế vị trí của Thủ tướng Shinzo Abe.
Thủ tướng Shinzo Abe tặmnh hoa cho ông Yoshihide Suga vào ngày 14/9. Ảnh: REUTERS. Thủ tướng Shinzo Abe tặmnh hoa cho ông Yoshihide Suga vào ngày 14/9. Ảnh: REUTERS.

Yoshihide Suga, người phát ngôn của chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe, đã giành chiến thắng với 377 phiếu bầu, chiếm đa số trong 535 phiếu. Đối thủ của ông Shigeru Ishiba, cựu Bộ trưởng Quốc phòng, giành được 68 phiếu bầu và cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida được 89 phiếu.

Do các đảng viên Đảng cầm quyền LDP chiếm đa số ghế ở Hạ viện, người được bầu làm lãnh đạo đảng gần như nắm chắc phần thắng trong cuộc đua vào vị trí thủ tướng. Nếu trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản, ông Suga sẽ thay ông Abe làm việc đến hết nhiệm kỳ vào tháng 9/2021.

Yoshihide Suga đắc cử lãnh đạo đảng cầm quyền Nhật Bản ảnh 1
 Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga vui mừng khi được bầu làm lãnh đạo đảng cầm quyền Đảng Dân chủ Tự do (LDP) hôm 14/9. Ảnh: REUTERS.

Vào ngày 16/9, tại một phiên họp bất thường của quốc hội dự kiến sẽ có cuộc bỏ phiếu về ứng cử viên vào chức Thủ tướng - sẽ thay thế ông Shinzo Abe sắp mãn nhiệm vì lý do sức khỏe.

Yoshihide Suga theo đuổi chính sách "Abenomics" về cải cách kinh tế và mức chi tiêu của chính phủ. Ông cũng đi theo đường lối ngoại giao lấy liên minh an ninh Mỹ - Nhật làm trọng tâm.

Khi trở thành tân thủ tướng Nhật Bản, ông Suga sẽ đối mặt một loạt thách thức khó khăn, bao gồm ứng phó Covid-19 và vực dậy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, vốn suy thoái trước khi xảy ra đại dịch.

Yoshihide Suga sinh năm 1948 trong một gia đình nông dân ở tỉnh Akita. Ông Suga là một chính trị gia trung thành với ông Abe, cũng là một trong số các đồng minh ủng hộ ông Abe tái tranh cử thủ tướng năm 2012.

H.M.
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.