Yếu tố bất thường khiến thị trường vàng chao đảo

 Thị trường vàng trong nước những ngày vừa qua đã liên tục hỗn loạn, khi kênh đầu tư này xuất hiện nhiều yếu tố bất thường như khoảng cách chênh lệch với thế giới quá lớn hay vàng nhẫn có trọng lượng nhỏ bất ngờ lên cơn sốt…

Thị trường vàng trong nước những ngày vừa qua đã liên tục hỗn loạn, khi kênh đầu tư này xuất hiện nhiều yếu tố bất thường như khoảng cách chênh lệch với thế giới quá lớn hay vàng nhẫn có trọng lượng nhỏ bất ngờ lên cơn sốt…

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới quá lớn

Việc giá vàng liên tục nhảy múa trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn còn nhiều bất ổn đã không còn là "hiện tượng" với những ai quan tâm đến kim loại quý này, đặc biệt là giới đầu tư. Tuy nhiên, có một điều lạ là dù điều chỉnh tăng hay giảm theo giá thế giới, nhưng  khoảng cách chênh lệch giữa giá Việt Nam và thế giới vẫn không ngừng tăng lên và ngày càng nới rộng.

Đỉnh điểm, ngày 26/9 vừa qua, thị trường quốc tế chứng đã phải chứng kiến sự trồi sụt “chóng mặt” của giá vàng, khi biên độ dao động giá lên tới 130 USD/ounce. Có lúc kim loại quý này rơi xuống mức 1.532,45 USD/ounce, giảm đến gần 400 USD/ounce so với mức kỷ lục 1.920 USD/ounce vào hồi đầu tháng 9.

Theo chiều giảm của thế giới, giá vàng trong nước cũng đã chao đảo lên xuống thất thường, trên bảng điện tử tại các cửa hàng kinh doanh kim loại quý này đã liên tục được thay đổi giá.

Dù đã điều chỉnh gần 20 lần bảng giá và với biên độ mạnh, nhưng vàng trong nước vẫn bỏ xa vàng thế giới một cách bất hợp lý, có thời điểm lên tới hơn 4 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng trong những ngày vừa qua liên tục hỗn loạn bởi những hiện tượng "lạ"
Thị trường vàng trong những ngày vừa qua liên tục hỗn loạn bởi những hiện tượng "lạ"
Cụ thể, từ sáng đến đầu giờ chiều 26/9, giá vàng trong nước đã liên tục được điều chỉnh đi xuống, có lúc rơi xuống dưới mốc 43 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, chiều cùng ngày, giá kim loại quý này đã vọt qua mốc 45 triệu đồng/lượng.

Như vậy nếu tính quy đổi tương đương ra tiền Việt, giá vàng trong nước ngày 26/9 chỉ ở mức trên 40 triệu đồng/lượng. So với giá bán vàng của các thương hiệu, chênh lệch giữa giá trong và ngoài nước lên tới trên 4 triệu đồng. Một khoản cách khá lớn và bất thường.

Tái diễn tình trạng chen nhau mua vàng

Mặc dù khoảng cách chênh lệch giữ giá vàng thế giới và trong nước khá lớn, lên tới hơn 4 triệu đồng/lượng, nhưng lượng người đổ về các tiệm vàng lớn để mua tích trữ vẫn khá đông. Nguyên nhân là do nhiều khách hàng đã cho rằng đây là một mức giá khá tốt để có thể bỏ tiền ra gom hàng.

Điều này hoàn toàn hợp lý khi mà so với thời điểm giá vàng lập kỷ lục vào ngày 23/8, giá vàng trong nước gần 50 triệu đồng/lượng, thì kim loại quý này đã giảm đến hơn 5 triệu đồng/lượng.

Lượng khách đổ về đông nhất là ngày 26/9, bởi đây là ngày giá vàng xuống dốc không phanh, khiến nhiều người dân Hà Nội rồng rắn kéo nhau đến mua vàng, cho trời mưa to.

Tại các cửa hàng của những thương hiệu lớn như Bảo Tín Minh Châu, SJC… cảnh xếp hàng, chen lấn xô đẩy lại tái diễn. Đặc biệt, dòng người luôn được nối dài và xếp hàng chờ đến lượt được giao dịch. Khách đến chủ yếu đến đa số là mua vào, rất ít bán.

Khan hiếm vàng nhẫn trọng lượng nhỏ

Trong vài ngày trở lại đây, khi giá vàng được niêm yết ở mức hấp dẫn, xuống vùng 44 triệu đồng/lượng đã khiến dòng người đi mua tăng đột biến. Nhiều người đã thu gom hết số tiền có trong nhà để chỉ đi mua 2 – 3 chỉ để cất trữ, thậm chí có nhiều người đã đi rút tiết kiệm hoặc thu lãi tiền gửi ngân hàng về để gom vàng.

Điểm đáng nói ở đây là, những thông tin về việc cấm giao dịch vàng miếng đã khiến người dân ồ ạt chuyển hướng sang mua vàng nhẫn 1 - 2 chỉ. Động thái này khiến những các loại vàng có trọng lượng nhỏ dưới 1 cây trở nên khan hiếm.

Việc lượng người mua quá đông (chủ yếu là mua vàng nhẫn có trọng lượng 1 – 2 chỉ), nên loại vàng này đã liên tục được thông báo hết hàng. Nhiều khách hàng không may mắn đến mua vào thời điểm đông khách, sau thời gian chờ đợt hàng tiếng đồng hồ đến lượt thì hết vàng nên đành phải ra về trong bức xúc.

Đây được xem là một hiện tượng khá lại của thị trường vàng Việt Nam, do việc khan hiếm vàng trong những thời gian cao điểm được trải đều ở tất cả các loại từ vàng miếng, lẫn vàng nhẫn.

Vàng từ xưa đến nay luôn được nhiều người trên các nước chọn là một kim loại quý để cất giữ. Tuy nhiên, việc giá vàng chao đảo cũng đã tạo nên nhiều thiệt thòi cho những người dân có quan niệm mua vàng như của để dành.  Bởi chủ yếu họ mua khi có tiền và bán lúc cần tiền, không chủ động tính toán thời điểm mua bán được, nên đôi khi phải chịu thiệt đến hàng triệu đồng khi buộc phải bán ra.

Trước đó, để bình ổn thị trường, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông tin sẽ tiếp tục cho phép nhập vàng để tăng nguồn cung ra thị trường. Bằng chứng là trong vài ngày qua, đã có vài đơn vị đã chính thức được nhập vàng nhưng với số lượng hạn chế.

Tuy nhiên, khác với những lần trước đó, dường như phương thuốc cho nhập vàng này đã không phát huy được tác dụng “cắt cơn sốt” của giá vàng, thậm chí khoảng cách chênh lệch ngày càng lớn. Đặc biệt, thị trường vàng vẫn liên tục chao đảo bởi những hiện tượng “lạ” trên.
Theo VnMedia
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).