Yêu thương thế khác gì tiếp tay cho xâm hại

(PLVN) - Đa số người Việt có thói quen “động chân, động tay” khi muốn thể hiện tình yêu với một đứa trẻ mà không hề biết đây là hành vi không nên làm. Và nhiều bậc cha mẹ cũng vì cả nể mà im lặng trước các kiểu yêu thương như vậy. Đây là thực tế đáng lo ngại!
Hình minh họa Hình minh họa

Một bà mẹ giấu tên chia sẻ với phóng viên, nhà ở chung cư, chị rất bực mình khi bác hàng xóm cứ thấy cậu con trai 4 tuổi của chị là ôm lấy và vạch quần đứa trẻ ra xem với câu nựng: “Cho bà xem quả ớt em cu thế nào?”. Rất khó chịu, nhưng bà mẹ này thừa nhận rất ngại lên tiếng, phản ứng trước các hành vi này vì bác hàng xóm là người quen thân.

“Tôi biết bác hàng xóm làm thế như thói quen và không có ý xấu. Ngay bà ngoại cháu, cũng đôi lần làm thế với cháu khiến tôi khó xử giữa việc bảo vệ con và làm mất lòng người khác nếu lên tiếng”, người mẹ cho biết.

Theo chuyên gia tâm lý Phan Thị Hoài Yến (Bệnh viện Thủ Đức), nhiều trẻ bị dâm ô từ bé bằng những hành động cưng nựng, vuốt ve, hôn hít của người lớn bắt đầu từ văn hóa cho cô/chú xem cái “quả ớt, con ti” rồi bình phẩm. Trong khi đây là những điều cấm kị, không bao giờ được sờ hay nói về bộ phận sinh dục của đứa trẻ. Khi mọi người đụng chạm thường xuyên, dễ dàng thì đây đã không còn là vùng kín, vùng riêng tư, vùng “cấm địa” trong chính nhận thức của con trẻ.

Nếu bố mẹ cho phép người khác làm điều đó với con mình ngay từ nhỏ thì đứa trẻ dần mặc nhiên cho rằng đó là điều bình thường. Thế nên, trước những hành vi này, theo bà Yến bố mẹ phải dứt khoát thể hiện thái độ “không được phép” với người đối diện và với cả con mình, phụ huynh không nên sợ mất mặt để con an toàn trong cộng đồng. 

Theo chuyên gia tâm lý, giáo dục Phạm Thị Thúy, sai lầm cha mẹ mắc phải là thường dạy con đề phòng người lạ chứ không nói đến người quen. Trong khi thực tế, trên toàn thế giới đã thống kê, 93% các vụ xâm hại trẻ em là người quen.

Trong đó, 47% là người rất thân với trẻ. Nhiều cha mẹ đôi khi lại cứ bắt con theo phép lịch sự gặp người quen phải chào, sau đó, người quen muốn ôm đứa trẻ, nếu đứa trẻ đẩy ra, không thích thì cha mẹ lại khó chịu với nó, lại nhắc con là không được bất lịch sự như thế. Cách cư xử này của cha mẹ là không nên. Bởi đứa trẻ có quyền tiếp nhận hành vi yêu thương của ai và có quyền từ chối hành vi đó nếu trẻ không muốn. Người lớn phải có trách nhiệm tôn trọng cảm xúc của trẻ, chứ đừng vì sĩ diện hão mà bắt trẻ phải để người khác ôm ấp. Bởi từ cưng nựng dẫn đến xâm hại trẻ quá gần.

Cũng theo chuyên gia tâm lý, giáo dục Phạm Thị Thúy, đôi khi là người thân, họ hàng… cứ lấy lý do cưng nựng để đụng vào vùng riêng tư của trẻ. Khi trẻ nói thì bố mẹ không tin, không xử lý và coi như chuyện bình thường, họ tưởng trẻ sẽ quên ngay thôi. Nhưng họ không biết rằng nạn nhân sẽ nhớ suốt đời. Đó là cái cảm giác rất kinh khủng trong tâm lý và mang theo cả vết nhơ trên thân thể. Vì vậy, muốn bảo vệ trẻ, người lớn hãy sửa hành vi từ hôm nay.

Như vậy, có thể nói cốt lõi nhất trong việc phòng chống dâm ô trẻ em chính các bậc cha mẹ phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ con và  giáo dục để trẻ em hiểu, cơ thể là của các em, không ai được chạm vào khi chưa được phép. Từ rào chắn này, trẻ em sẽ dần hình thành ý thức, nhận diện hành vi xâm hại.

Dương Nhi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộn bề nỗi lo trước giờ Hà Nội được mở cửa dịch vụ trở lại

Bộn bề nỗi lo trước giờ Hà Nội được mở cửa dịch vụ trở lại
(PLVN) - 6h sáng mai (21/9/2021) là thời điểm cuối cùng Hà Nội giãn cách theo chỉ thị 16 theo Chỉ thị số 20/CT-UBND. Nhiều vùng xanh đã được mở, các vùng chưa được mở cũng đang “hóng” thông tin để chuẩn bị trở lại với công việc kinh doanh. Nhưng quay trở lại hoạt động cũng là cả một vấn đề.

Mạnh tay ngăn chặn nạn bẫy chim trời

Công an xã Lộc Trì thu giữ hàng nghìn con cò giả và nhiều chiếc bẫy cò của các đối tượng giăng bắt chim tự nhiên trên địa bàn.
(PLVN) -  Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) cùng các cơ quan chức năng vừa tiến hành ra quân dẹp bỏ các trường hợp dùng mồi, bẫy để đánh bắt các loài chim trời trái phép trên địa bàn.

Tỉ mẩn làm quà Trung thu cho trẻ em nghèo sau giờ trực chốt

Tỉ mẩn làm quà Trung thu cho trẻ em nghèo sau giờ trực chốt
(PLVN) -  Để có những phần quà thiết thực cho trẻ em nghèo vui Trung thu, nhiều ngày qua, lực lượng, chiến sĩ công an phường Long Hòa (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) đã tranh thủ giờ nghỉ trưa, thời gian rảnh sau khi làm nhiệm vụ để xếp lồng đèn, chuẩn bị quà cho các em.

TP Hồ Chí Minh: Kinh nghiệm kiểm soát dịch bệnh tại Cần Giờ

TP Hồ Chí Minh: Kinh nghiệm kiểm soát dịch bệnh tại Cần Giờ
(PLVN) - Cần Giờ là một trong 3 địa bàn đầu tiên của TP HCM được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP công nhận kết quả kiểm soát tình hình dịch bệnh và được thí điểm tổ chức lại một số hoạt động kinh tế - xã hội. Để đạt được điều này, một trong những cách làm đáng chú ý của huyện là rà soát, nắm chính xác số liệu tình hình dân cư sớm, trước khi TP áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.