Yêu sớm cho ra người lớn

Teen đốt cháy giai đoạn thẹn thùng, run sợ trước cái nhìn vụng trộm của bạn khác giới. Có “bồ” cho giống người lớn, có “bồ” để chở đi chơi. Lớp 10 mà chưa được anh nào để ý liền bị trêu là ế. Và kết cục của những câu chuyện tình non ấy là nghỉ học để làm… cha, mẹ.

Teen đốt cháy giai đoạn thẹn thùng, run sợ trước cái nhìn vụng trộm của bạn khác giới. Có “bồ” cho giống người lớn, có “bồ” để chở đi chơi. Lớp 10 mà chưa được anh nào để ý liền bị trêu là ế. Và kết cục của những câu chuyện tình non ấy là nghỉ học để làm… cha, mẹ.

Nắm tay là xưa rồi!

Yêu sớm cho ra người lớn

Trao quyền quyết định cho các em, từ đó chính các em biết như thế nào là an toàn.(ảnh minh hoạ)

Chuyện “tình yêu” của teen bắt đầu bằng một hoặc vài lá thư, thường là do con trai viết cho con gái với lời đề nghị: “Bạn có đồng ý làm bồ mình không?”. Từ “làm bồ”, theo H.T, một học sinh lớp 8 trường L.T.V (quận Liên Chiểu), xuất phát từ việc bắt chước cách nói của các anh chị lớp 9, hoặc đọc thấy trên mạng. Thời gian kết đôi chỉ kéo dài trong vài tháng, vài ngày, hoặc có khi chỉ... một ngày. “Yêu” đó, rồi “bỏ” đó. Nhưng dù thời gian ngắn hay dài, các cặp vẫn kịp hẹn hò trong quán kem, rạp phim.

H.T tuyên bố: “Nắm tay là xưa rồi!”. H.T kể, một bạn trai yêu một bạn gái cùng lớp nhưng không được bạn này đáp trả, vậy là bạn trai “uýnh” bất kỳ cậu bé nào dám bén mảng lại gần “người yêu trong mộng” của mình, có khi lấy cả ghế ném lên người.

Nghe nhiều câu chuyện, chúng tôi có cảm giác là teen “yêu” vì thấy người lớn yêu. Con trai “yêu”, tán tỉnh bạn gái và cặp bồ vì muốn chứng tỏ mình là người lớn, là dân sành điệu. Còn bạn gái chịu làm “bồ” chỉ vì muốn: “Được chở đi ăn nhiều nè, được đi chơi, đi coi phim”. Và theo H.T, đó chính là quan niệm về “tình yêu” của em cũng như các bạn cùng trang lứa khác.

Học sinh cấp 2 bắt chước người lớn đã đành, đến học sinh lớp 5 cũng có nhiều câu phát ngôn nghe... giật mình, dù chắc chắn các cô, cậu bé ở tuổi này không thể hiểu hết ý nghĩa lời mình nói. N.T.D, một giáo viên cấp 1 còn nhớ y câu nói của học trò sau khi cậu bạn ngồi bên được chuyển sang ngồi cùng bàn với một cô bé khác: “Tui xài đã rồi, chừ nhường cho bà đó!”. Một giảng viên cũng được cậu cháu ruột mới học lớp 6 nhờ “tư vấn tình yêu”: “Con thấy bạn T. xinh hơn bạn C., nhưng lại dữ, bạn C. lại hiền. Nếu chọn vợ thì chắc con chọn bạn C. Chừ theo cô, con nên chọn ai?”.

Làm cha mẹ khi còn teen

Các teen vẫn nghĩ yêu cho vui, nhưng đã có những cái kết khiến họ trở thành cha, mẹ khi chính bản thân mình vẫn còn ở độ tuổi chưa được cấp bằng lái xe máy hay sẽ được miễn, giảm vé vào các khu vui chơi công cộng.

Đợt thi tốt nghiệp THPT vừa rồi đành ngậm ngùi trôi qua với N. khi N.đang mang bầu 6 tháng. Trong lúc bạn bè vùi đầu chạy đua với những kỳ thi và bắt đầu chọn lựa ngành nghề vào đại học, thì N. cũng tất bật không kém, nhưng là để chuẩn bị đám cưới vì bụng đã to dần lên. Hỏi tương lai em sẽ làm công việc gì, người thân của N. cho biết: “làm vợ”.

Khi biết chúng tôi thực hiện bài viết về chuyện yêu sớm, một sinh viên năm 1 kể: “Bạn em có con được 2 tuổi rồi đó”. Theo lời em này, cậu bạn trai muốn trở thành “người đàn ông thực thụ” của gia đình nên nghỉ học từ năm lớp 10, cưới vợ rồi làm cha.

Thạc sĩ Bùi Văn Vân, Trưởng khoa Tâm lý-Giáo dục, Đại học Sư phạm Đà Nẵng cho rằng, sẽ là lạc hậu nếu nghĩ các bạn tuổi mới lớn quan hệ sớm là phạm đạo đức hay là điều gì đó đáng khinh bỉ. Cấm không còn là giải pháp tốt để ngăn chặn tình trạng trẻ “sống” trước hôn nhân.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, cần trao quyền quyết định cho các em, từ đó chính các em biết như thế nào là an toàn. Chương trình quốc gia về giáo dục giới tính hiện đang được triển khai từ cấp THCS lên đại học cũng tiến hành theo xu hướng này. Tức là thông qua các tiết học lý thuyết và ngoại khóa các em sẽ được cung cấp thông tin đầy đủ về các mặt lợi, hại của mọi quyết định.

Triêu Nhan -Hướng Dương