Yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc sẽ bị tuyên không hợp pháp

(PLO) - Giám đốc Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) Gregory Poling nhận định Tòa Trọng tài thường trực ở The Hague, Hà Lan “sẽ gần như chắc chắn ra phán quyết rằng đường 9 đoạn của Trung Quốc không phải là một tuyên bố chủ quyền hàng hải hợp pháp”.
Ông Gregory Poling. Ông Gregory Poling.

Theo tờ Inquirer của Philippines, nhận định trên của ông Poling được đưa ra trong một phân tích về tình hình biển Đông trong năm 2016. Theo đó, ông này cho rằng 2016 sẽ là một năm căng thẳng hơn ở biển Đông, đặc biệt là với các nước Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền ở vùng biển này như Philippines. “Đây hứa hẹn sẽ là một năm bước ngoặt đối với các nước có tuyên bố chủ quyền và các nước có lợi ích trong tranh chấp ở biển Đông” – ông nhận định. 

Theo ông Poling, các “động lực” khiến năm nay là năm bước ngoặt bao gồm: phán quyết được trông đợi của Tòa Trọng tài trong vụ Philippines kiện Trung Quốc; việc Trung Quốc thiết lập cơ sở hạ tầng quân sự trên các thực thể mà nước này đã tiến hành hoạt động cải tạo và có thể thực hiện các cuộc tuần tra trên không và tuần tra hải quân gây ảnh hưởng tới ngư dân Philippines, Malaysia và Việt Nam; và sự tham gia của các cường quốc lớn hơn như Mỹ, Australia và Nhật Bản. 

Về vụ Philippines kiện phản bác yêu sách chủ quyền đường 9 đoạn chiếm gần như toàn bộ vùng biển Đông do Trung Quốc ngang ngược đưa ra, ông Poling dự báo, Tòa Trọng tài thường trực của Liên Hợp quốc (LHQ) sẽ gần như chắc chắn ra phán quyết rằng đường 9 đoạn của Trung Quốc không phải là một tuyên bố chủ quyền hàng hải hợp pháp”, và rằng Trung Quốc không được hưởng bất kỳ quyền lịch sử nào ngoài các chế độ lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa được xác định theo Công ước của LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. 

Ông Poling cũng cho rằng quyết định của Tòa trọng tài sẽ là phán quyết cuối cùng và có tính ràng buộc về mặt pháp lý đối với cả 2 bên, bất chấp việc Bắc Kinh từ chối tham gia vào quá trình xét xử hay không công nhận thẩm quyền của Tòa. Theo ông này, phán quyết của Tòa sẽ buộc Trung Quốc phải làm rõ các tuyên bố chủ quyền trên biển của mình dựa trên các quyền lợi mà nước này có thể được hưởng từ các thực thể đất chứ không phải là những đường vẽ mơ hồ trên một tấm bản đồ.

Cũng theo Giám đốc AMTI, việc từ chối thực hiện phán quyết sẽ làm suy yếu khẳng định của Trung Quốc rằng nước này là một cường quốc đang lên có trách nhiệm và xứng đáng đóng một vai trò lớn hơn trong quản trị toàn cầu. “Điều đó sẽ khiến các nước khác lo ngại về những cam kết của Trung Quốc và đẩy các nước trong khu vực tới gần Tokyo và Washington hơn” - ông Poling nói. 

Vẫn theo học giả trên, những tổn thất này có thể sẽ khiến Bắc Kinh phải thỏa hiệp về chính trị. “Trung Quốc có thể sẽ đồng ý xác định lại đường 9 đoạn dựa trên UNCLOS thay vì các quyền lịch sử và tham gia vào các cuộc đàm phán thực chất để đổi lấy việc Philippines hủy bỏ đơn kiện và đồng ý thực hiện các hoạt động phát triển chung. 

Trong khi đó, phát biểu tại Washington  tuần trước, Giám đốc chính sách châu Á của Nhà Trắng Daniel Kritenbrink cho rằng phán quyết của Tòa Trọng tài sẽ có tính ràng buộc thực thi đối với cả Philippines và Trung Quốc vì cả 2 nước này đều đã phê chuẩn UNCLOS.

Trong lúc này, tại Philippines, một số nhà làm luật tại nước này đề nghị Manila và các nước đồng minh xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Trung Quốc nếu Bắc Kinh từ chối tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài. Tờ Inquirer dẫn lời nghị sỹ Rodolfo Biazon nêu một số biện pháp trả đũa, như chặn dòng nhập khẩu dầu từ Trung Đông theo “Con đường tơ lụa” tới Trung Quốc. 
Tuệ Minh
Cùng chuyên mục
Ngày 2/9/1955, Bác Hồ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới đặt vòng hoa viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội. Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh

Tấm lòng của Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ

Bác Hồ kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt với thương binh, liệt sĩ - những người hy sinh tính mạng hay một phần thân thể cho công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc. Tình cảm của Người biểu hiện sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Đọc thêm

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng
(PLVN) - Nhận định "đôi khi thất thoát, lãng phí còn lớn hơn cả tham nhũng", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, chỉ tính riêng các dự án treo, nếu các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm sẽ tạo được nguồn lực hết sức lớn.

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch
(PLVN) - Báo cáo trước Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên phạm vi cả nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh chương trình kỳ họp để lãnh đạo các địa phương có thời gian tập trung chống dịch bệnh. 

Thăm thân nhân các liệt sĩ hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi, động viên gia đình liệt sĩ Trần Minh Hải.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đến thăm, động viên thân nhân các liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (tháng 10/2020).

Chính phủ đề xuất được áp dụng cơ chế đặc biệt trong cấp phép, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) - Chính phủ đề nghị đưa vào Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Khóa XV nội dung Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Điều 54 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch…

Không để phát sinh ổ dịch mới trong "thời gian vàng" giãn cách

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lập các đường dây nóng tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị, chia sẻ, yêu cầu của người dân. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Kết luận cuộc họp tối 23/7 với các địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19, rút kinh nghiệm trong thực hiện Chỉ thị 16 tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thời gian tới, phải khắc phục bằng được những hạn chế, thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ hơn các yêu cầu về phòng, chống dịch để người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021), Đoàn đại biểu của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQVN tỉnh Lào Cai do ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa và viếng Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn tại tỉnh Quảng Trị.

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
(PLVN) -  Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong giai đoạn 2021-2026, việc thực hiện chương trình nông thôn mới có sự khác biệt theo hướng, trong đó đối với những nơi đã đạt nông thôn mới thì tiến tới làm tốt hơn, nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Tri ân người có công với cách mạng nhân dịp kỉ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

Đoàn công tác dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), đoàn đại biểu tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu vừa đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 (tỉnh Quảng Trị) và Nghĩa trang liệt sĩ Hương Điền (Thừa Thiên Huế).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Phát huy vai trò của pháp luật trong phát triển nền kinh tế thị trường

GS. TS. Trần Ngọc Đường
(PLVN) - Nền kinh tế thị trường của nước ta “vừa tuân theo những quy luật của kinh tế thị trường, vừa dựa trên cơ sở và được dẫn dắt, chi phối bởi các nguyên tắc và bản chất CNXH”. Với mô hình kinh tế thị trường như vậy, Nhà nước nói chung, pháp luật nói riêng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc định hướng XHCN cho sự phát triển.