Yêu cầu xử lý nghiêm các đơn vị làm ách tắc dòng chảy trên kênh Nhà Lê và sông Hoàng Mai

Đơn vị thi công đắp tuyến đường ngang qua sông gây ách tắc dòng chảy
Đơn vị thi công đắp tuyến đường ngang qua sông gây ách tắc dòng chảy
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để đảm bảo khả năng tiêu thoát lũ sông Hoàng Mai, kênh Nhà Lê trước các đợt thiên tai từ nay đến cuối năm, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An đề nghị các đơn vị liên quan nghiêm túc xử lý ách tắc dòng chảy do thi công công trình cầu đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) - Cửa Lò (Nghệ An) qua sông Hoàng Mai và qua kênh Nhà Lê.

Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An (BCHPCTT – TKCN và PTDS) vừa yêu cầu Ban Quản lý dự án 6 - Bộ Giao thông Vận tải; Sở Giao thông Vận tải Nghệ An; UBND thị xã Hoàng Mai xử lý triệt để tình trạng ách tắc dòng chảy trên sông Hoàng Mai và kênh Nhà Lê.

Mục đích là để đảm bảo khả năng tiêu thoát lũ sông Hoàng Mai, kênh Nhà Lê trước các đợt thiên tai từ nay đến cuối năm.

Động thái này được đưa ra sau khi xuất hiện tình trạng sông Hoàng Mai và kênh Nhà Lê bị ách tắc dòng chảy do thi công công trình cầu đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) - Cửa Lò (Nghệ An) và công trình cầu đường bộ cao tốc qua sông Hoàng Mai.

BCHPCTT – TKCN và PTDS tỉnh Nghệ An đã đề nghị các đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện các nội dung tại các Văn bản số 113/BCHPCTT ngày 14/7/2022 về việc xử lý ách tắc dòng chảy do thi công công trình cầu đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) - Cửa Lò (Nghệ An) qua sông Hoàng Mai và qua kênh Nhà Lê; Văn bản số 114/BCHPCTT ngày 15/7/2022 về việc xử lý ách tắc dòng chảy do thi công cầu đường bộ cao tốc qua sông Hoàng Mai.

Cụ thể, trong Văn bản số 113 và số 114, BCHPCTT – TKCN và PTDS tỉnh đã nêu rõ việc cơ quan chức năng đã đi kiểm tra thực địa thi công cầu đường bộ cao tốc qua sông Hoàng Mai và đường ven biển qua sông Hoàng Mai và kênh Nhà Lê. Tại vị trí thi công đường cao tốc qua sông Hoàng Mai, đơn vị thi công đã đắp tuyến đường ngang qua sông Hoàng Mai chỉ mở rộng dòng chảy thoát nước khoảng 12m (lòng sông rộng khoảng 100m) làm ách tắc dòng chảy, nguy cơ cao sẽ gây ngập úng khi có mưa lũ xảy ra, đặc biệt là khi xả lũ hồ chứa nước Vực Mấu.

Yêu cầu xử lý nghiêm các đơn vị làm ách tắc dòng chảy trên kênh Nhà Lê và sông Hoàng Mai ảnh 1

Đất, đá đắp ngang dòng sông Hoàng Mai vẫn chưa được thanh thải hết

Còn vị trí thi công đường ven biển trên sông Hoàng Mai, đơn vị thi công cũng đã đắp tuyến đường ngang qua sông Hoàng Mai (nhánh sông phía Nam) làm ách tắc dòng chảy.

Ngoài ra, đơn vị thi công đã đắp tuyến đường ngang qua kênh Nhà Lê chỉ mở rộng dòng chảy thoát nước khoảng 8m làm co hẹp, ách tắc dòng chảy, nguy cơ cao sẽ gây ngập lụt cho vùng dân cư và khu vực nuôi trồng thủy sản xã Quỳnh Lộc, phường Quỳnh Dị khi có mưa lũ xảy ra.

Tại thời điểm đó, BCHPCTT – TKCN và PTDS tỉnh Nghệ An cũng đã đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương giải tỏa ngay ách tắc dòng chảy trên sông Hoàng Mai, kênh Nhà Lê trả lại mặt cắt lòng sông theo hiện trạng ban đầu, chậm nhất trước ngày 20/7/2022. Đồng thời có biện pháp thi công công trình hợp lý để không ảnh hưởng đến việc tiêu thoát lũ và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra ách tắc dòng chảy, gây thiệt hại do thi công gây ra.

Cũng trong văn bản mới đây, BCHPCTT – TKCN và PTDS tỉnh Nghệ An yêu cầu UBND thị xã Hoàng Mai thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống thiên tai; Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; thủy lợi; đê điều đối với các đơn vị vi phạm.

Dư luận đặt nghi vấn, việc ách tắc dòng chảy trên sông Hoàng Mai và kênh Nhà Lê là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ngập lụt tại một số địa phương ở thị xã Hoàng Mai trong đợt hoàn lưu bão số 4 vừa qua.

Ở diễn biến khác, thực hiện chỉ đạo của BCHPCTT – TKCN và PTDS tỉnh Nghệ An, trong sáng nay (20/10), UBND thị xã Hoàng Mai đã có văn bản hoả tốc gửi Ban quản lý dự án 6 - Bộ Giao thông vận tải; Ban quản lý dự án công trình giao thông - Sở GTVT để chỉ đạo các đơn vị thi công bố trí máy móc, tiến hành nạo vét, thanh thải, trả lại dòng chảy cho sông Hoàng Mai và kênh Nhà Lê.

Đọc thêm

Trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất và phát động Cuộc thi lần thứ Hai

Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành trao Giải Nhất của cuộc thi cho Nhà văn, nhà báo Mai Lữ (Lữ Thị Mai) đến từ Báo Nhân dân với tác phẩm “Thở đi nào biển ơi”
(PLVN) - Ngày 25/11, tại Hà Nội, Báo Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất và phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Hai.

Bao giờ miền Bắc đón rét đậm, rét hại?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Những ngày đầu tháng 12, tác động của không khí lạnh, Bắc Bộ chuyển rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại, bên cạnh trên Biển Đông có khả năng hình thành vùng áp thấp.

Bắc Bộ mưa lạnh, vùng núi nhiều nơi có mưa to cục bộ

Bắc Bộ mưa lạnh, vùng núi nhiều nơi có mưa to cục bộ
(PLVN) -  Dưới tác động của gió Đông Bắc kết hợp hội tụ gió trên cao, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa hôm nay (25-11) trời vẫn nhiều mây, ngày có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cục bộ có mưa to. Đêm và sáng trời lạnh.

Quảng Ngãi cương quyết cưỡng chế phần biệt phủ xây trái phép trên đất lúa nếu không tháo dỡ

Công trình biệt phủ xây dựng "chui" trên đất lúa tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Liên quan đến vụ một phần biệt phủ trái phép trên đất lúa và đất do Nhà nước quản lý tại phường Chánh Lộ (TP . Quảng Ngãi), Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết , tỉnh Quảng Ngãi sẽ làm kiên quyết, làm đến nơi đến chốn để làm gương cho mọi người, giữ vững kỷ cương, phép nước.

Lan tỏa lối sống xanh từ những món đồ cũ

Lan tỏa lối sống xanh từ những món đồ cũ
(PLVN) - Chắc hẳn mỗi người chúng ta đều có những món đồ cũ còn tốt nhưng không dùng đến và ta thường chọn cách vứt chúng đi hay bỏ xó. Thế nhưng đối với nhiều người, món đồ cũ đó có thể là cả một “gia tài”. Xuất phát từ suy nghĩ “cũ người, mới ta”, nhiều người đã dành tặng những món đồ không dùng đến cho những người thực sự cần đến chúng.