Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành động vô nhân đạo với ngư dân Việt Nam

Tàu Cảnh sát Biển Trung Quốc đuổi sát tàu Cảnh sát Biển Việt Nam. Ảnh: AFP
Tàu Cảnh sát Biển Trung Quốc đuổi sát tàu Cảnh sát Biển Việt Nam. Ảnh: AFP
(PLO) - Ngày 27/5/2014, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã triệu đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao Công hàm phản đối việc lực lượng chức năng Trung Quốc trong thời gian qua đã liên tục có những hành vi khống chế, xua đuổi các tàu cá của Việt Nam và thậm chí đánh đập, gây thương tích, đe dọa tính mạng ngư dân Việt Nam.
Ngày 27/5/2014, trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên Việt Nam và quốc tế về phản ứng của Việt Nam trước các vụ việc của lực lượng chức năng Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định: “Những hành động nói trên của phía Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở biển Đông, trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), tiếp tục làm phức tạp tình hình trên biển Đông.
Ông Bình nêu rõ: “Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt những hành động vô nhân đạo, xâm hại nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, đồng thời xử lý nghiêm những người có liên quan, không để tái diễn những hành động tương tự và bồi thường thỏa đáng cho các ngư dân Việt Nam”. 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng cho biết, ngày 27/5/2014 đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã triệu đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao Công hàm phản đối.
Theo thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, từ đầu tháng 5/2014 nhiều tàu cá của Việt Nam đã bị các tàu của Trung Quốc liên tục khống chế, xua đuổi, gây thiệt hại về tài sản. Nghiêm trọng hơn, lực lượng chức năng Trung Quốc đã có những hành vi đánh đập, gây thương tích, đe dọa tính mạng ngư dân Việt Nam. 
Cụ thể, ngày 7/5/2014 tàu cá của Quảng Ngãi số hiệu QNg 96416 TS cùng 16 ngư dân đã bị tàu ngư chính Trung Quốc khống chế, đâm thẳng vào tàu gây vỡ mạn phải và toàn bộ kính ca bin, hỏng nhiều thiết bị và tài sản trên tàu. Thiệt hại ước tính khoảng 890 triệu đồng.
Ngày 16/5/2014, tàu cá của Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 90205 TS trong khi đang hoạt động nghề cá bình thường, gần đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị tàu ngư chính Trung Quốc số hiệu 306 chạy đến khống chế. Lực lượng chức năng của Trung Quốc đã lên tàu cá đập phá hầu hết tài sản trên tàu, đánh và gây thương tích nặng đối với hai ngư dân Việt Nam Nguyễn Huyền Lê Anh và Nguyễn Tấn Hải của tàu cá nói trên.
Ngày 17/5/2014, tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 96011 TS cùng 13 ngư dân khi đang hoạt động cách đảo Tri Tôn, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 31 hải lý đã bị tàu Trung Quốc số hiệu 21102, khống chế, lấy đi một số tài sản và ngư lưới cụ. Thiệt hại ước tính khoảng 50 triệu đồng. 
Gần đây nhất, vào lúc 16h00 ngày 26/5/2014, tại ngư trường truyền thống thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, tàu cá Đà Nẵng mang số hiệu ĐNa 90152 TS cùng 10 ngư dân trên tàu đã bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 11209 đâm chìm. 
Cùng ngày, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng đã có Thư ngỏ về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam, trong đó kêu gọi và đề nghị các tổ chức và cá nhân, bạn bè quốc tế, chính giới và dư luận yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế giới tiếp tục lên tiếng yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức rút hết giàn khoan, các tàu hộ tống và máy bay ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền hợp pháp của Việt Nam, chấm dứt các hành động đơn phương đe dọa hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực.

Đọc thêm

Thủ tướng Ba Lan nêu tin xấu với Ukraine

Máy bay F-16 tham gia tập trận ở Ba Lan năm 2022.
(PLVN) - Ba Lan không có đủ máy bay phản lực F-16 hoặc hệ thống phòng không Patriot để gửi tới Ukraine, đài RT dẫn lời Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nói với các phóng viên hôm 1/6.