Yêu cầu nhà mạng không kích hoạt lại gần 20 triệu SIM đã thu hồi
Ảnh minh họa. (Nguồn: Bộ Thông tin và Truyền thông)
(PLO) - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn khẳng định trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục quản lý chặt chẽ sim đăng ký sẵn, mua bán sai quy định. Thanh tra Bộ sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, phối hợp xử lý sim rác.
Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các đơn vị viễn thông không được kích hoạt lại gần 20 triệu SIM đã thu hồi mà chờ Bộ đưa ra phương án xử lý mới, liên quan đến kế hoạch đổi mã di động cho các thuê bao 11 số.
Theo báo cáo của các doanh nghiệp viễn thông thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, trong tháng 2/2017, doanh thu của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tăng 9,1% so cùng kỳ năm 2016. Đã có 893.000 thuê bao di động phát triển mới trong 2 tháng đầu năm, băng rộng đạt 255.000 thuê bao, tăng trưởng 23,3% so với cùng kỳ.
Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã tập trung ngăn chặn tin nhắn rác và thuê bao tin nhắn rác giảm 96% so với cùng kỳ năm 2016. Để đẩy mạnh thu hồi SIM kích hoạt sẵn, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã hủy hợp đồng với 20 đại lý ủy quyền vì thực hiện không đúng quy định.
Trong tháng 2/2017, tổng doanh thu của Tổng Công ty viễn thông MobiFone đạt 12,3% kế hoạch năm, lợi nhuận sau thuế ước đạt hơn 700 tỷ đồng, đạt 17% kế hoạch năm. Tổng Công ty cũng đã chặn 29.000 thuê bao kích hoạt sẵn và 13 triệu tin nhắn rác trong 2 tháng đầu của năm 2017.
Đại diện Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết trong tháng 2/2017, tập đoàn đã nộp ngân sách nhà nước và các quỹ 6.822 tỷ đồng, hoàn thành 16,6% kế hoạch năm.
Tập đoàn Viễn thông Quân đội đang tập trung triển khai hạ tầng 4G và đã chặn lọc 4,7 triệu tin nhắn rác, đồng thời chặn 7.456 thuê bao phát tán tin nhắn rác.../.
(PLVN) - Một bước tiến đột phá trong lĩnh vực robot bền vững vừa được giới thiệu tại Pháp: chiếc robot vận tải địa hình in 3D hoàn toàn từ vật liệu tái chế, sản phẩm hợp tác giữa ba đơn vị đến từ Ukraine, Đức và Cộng hòa Czech.
(PLVN) - Trong kỷ nguyên số, báo chí cách mạng Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ dưới làn sóng của công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI). Sự thâm nhập ngày càng sâu rộng của AI không chỉ mở ra những cơ hội đổi mới toàn diện nền báo chí, mà còn đặt ra những thách thức quan trọng về đạo đức nghề nghiệp đối với mỗi nhà báo. Để có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề này, Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Nguyễn Hoàng Nhật, Phó Trưởng Ban Nhân Dân điện tử - Báo Nhân Dân.
(PLVN) - Sáng 20/6, tại Hà Nội, lễ ra mắt Liên minh AI Âu Lạc đã được tổ chức. Đây là sáng kiến do Tập đoàn FPT khởi xướng nhằm quy tụ các tổ chức, doanh nghiệp công nghệ, viện nghiên cứu, trường đại học cùng xây dựng một nền tảng AI vững mạnh, an toàn và mang bản sắc Việt.
(PLVN) - Một bước tiến đột phá trong ngành robot vừa diễn ra tại Ý, khi nhóm nghiên cứu của Viện Công nghệ Italy (IIT) đã cho ra mắt iRonCub3 – robot hình người đầu tiên trên thế giới có khả năng bay nhờ động cơ phản lực. Với cấu trúc mô phỏng con người, cột sống bằng titanium và hệ thống AI tiên tiến, iRonCub3 không chỉ lơ lửng cách mặt đất 50 cm trong thử nghiệm bay, mà còn giữ được trạng thái cân bằng hoàn hảo ngay trong lúc di chuyển giữa không trung.
(PLVN) - Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia (NCA) vừa công bố Cuộc thi An ninh mạng Sinh viên toàn quốc năm 2025. Cuộc thi do Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia (NCA) phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) tổ chức.
(PLVN) - Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia cho rằng, trên hành trình cả đất nước đang chuyển mình bước vào kỷ nguyên mới, dịch vụ tin cậy - đặc biệt là chữ ký số chính là mắt xích quan trọng, cốt lõi để xây dựng niềm tin số, bảo đảm rằng mọi giao dịch trong không gian mạng đều an toàn, có căn cứ pháp lý và đáng tin cậy.
(PLVN) - Trung Quốc vừa ghi dấu một bước tiến ngoạn mục trong lĩnh vực truyền thông vũ trụ khi các nhà khoa học nước này truyền thành công dữ liệu từ không gian về Trái Đất với tốc độ lên tới 1 Gbps – nhanh gấp năm lần so với hệ thống Starlink của SpaceX. Điều đặc biệt là thành tựu này đạt được nhờ sử dụng tia laser công suất siêu thấp, chỉ 2 watt, từ một vệ tinh ở quỹ đạo địa tĩnh cách Trái Đất hơn 36.000 km.
(PLVN) - YouTuber công nghệ nổi tiếng Arun Maini – hay còn gọi là Mrwhosetheboss – vừa chính thức trình làng bản sao khổng lồ của iPhone 15 Pro Max. Chiếc điện thoại đặc biệt này không chỉ có thể thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn hay thanh toán điện tử như điện thoại thật, mà còn được trang bị đèn pin công suất lên tới 400 watt – đủ mạnh để “đánh bại” cả đèn pha xe hơi.
(PLVN) - Bạn là hộ kinh doanh và còn băn khoăn về cách áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo nghị định 70/2025/NĐ-CP? Đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia webinar trực tuyến “Hỏi đáp thuế và nghị định 70/2025/NĐ-CP cùng chuyên gia” do VNPT tổ chức vào 15h00 ngày 18/6/2025, phát sóng trực tiếp trên fanpage VNPT VinaPhone.
(PLVN) - Ngày 16/6, tại Tháp Trump ở Manhattan, gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố việc cấp phép thương hiệu cho một dịch vụ di động mới mang tên Trump Mobile, đồng thời giới thiệu một mẫu điện thoại thông minh trị giá 499 USD.
(PLVN) - Trong bối cảnh bộ máy hành chính đang được tinh giản mạnh mẽ theo Nghị quyết 18, các giải pháp AI của VNPT - đặc biệt là Trợ lý GenAI - đã chứng minh hiệu quả rõ rệt, giúp chính quyền vận hành thông suốt và người dân tiếp cận dịch vụ công thuận tiện hơn bao giờ hết.
(PLVN) - Việc tích hợp trí tuệ nhân tạo vào công cụ tìm kiếm đang dần thay đổi cách người dùng tiếp cận thông tin trên internet. Với tính năng AI Overview của Google và sự xuất hiện của các công cụ tìm kiếm AI như ChatGPT, Perplexity hay Gemini, lưu lượng truy cập từ Google Search đến các trang web lớn đang sụt giảm nghiêm trọng – đe dọa toàn bộ mô hình kinh doanh dựa vào lưu lượng truy cập web truyền thống.
(PLVN) - Với hơn 50 triệu thiết bị IoT dự kiến phủ sóng Việt Nam vào năm 2025, nhu cầu về kết nối ổn định, bảo mật và hiệu quả chưa bao giờ cấp thiết đến thế. MegawanIoT của VNPT ra đời như một lời giải tối ưu, giúp doanh nghiệp vượt qua thách thức triển khai, tiết kiệm chi phí và khai phá tiềm năng chuyển đổi số.
(PLVN) - Mỗi ngày, phần lớn chúng ta vẫn nhận các cuộc gọi mạo danh công an, ngân hàng hay người thân. Các hình thức lừa đảo đang ngày càng biến tướng, sử dụng công nghệ cao như Deepfake, giả giọng AI và đầu số quốc tế mạo danh...
(PLVN) - Một công ty công nghệ tại Paris vừa công bố mẫu robot hình người đầu tiên mang tên Calvin, được phát triển chỉ trong 40 ngày. Với khả năng tự cân bằng và điều khiển bằng giọng nói, Calvin hứa hẹn sẽ thay thế con người trong các công việc nặng nhọc, thiếu tính công thái học tại nhà máy Renault.
(PLVN) - Trước làn sóng trộm cắp điện thoại ngày càng nghiêm trọng tại Anh và các quốc gia khác, Samsung đã phát cảnh báo đến 40 triệu người dùng Galaxy, đồng thời giới thiệu hàng loạt tính năng bảo mật mới giúp bảo vệ dữ liệu cá nhân và ngăn chặn hành vi đánh cắp thiết bị ngay từ đầu.
(PLVN) - Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) 2025, Apple đã trình làng loạt cập nhật ấn tượng cho các hệ điều hành và thiết bị của mình, từ thiết kế mới Liquid Glass đến những cải tiến vượt bậc về đa nhiệm cho iPad.
(PLVN) - Chỉ trong nửa năm nay, những công cụ tạo nội dung bằng trí tuệ nhân tạo (AI) liên tục ra mắt, biến những thông tin ảo thành sản phẩm sống động khó phân biệt thật - giả, thậm chí tạo “cơn sốt” chục triệu lượt xem trên mạng xã hội Việt Nam trong thời gian ngắn. Song, sự bùng nổ đó cho thấy nhiều nguy cơ tiềm ẩn với chính người dùng, cũng như hệ thống pháp lý về quản lý nội dung AI vẫn còn nhiều khoảng trống, chưa ràng buộc trách nhiệm gắn nhãn, xử phạt hay bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ…
(PLVN) - Một cơ sở dữ liệu mở, chứa tới hơn 4 tỷ hồ sơ người dùng với dung lượng 631GB đã bị phát hiện trực tuyến mà không có bất kỳ mật khẩu bảo vệ nào.
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, một trong những điểm mới của dự thảo Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa chuyển mạnh sang hậu kiểm với 90 - 95% hàng hóa, sản phẩm. Khi phát hiện gian dối, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt nặng hơn, có thể thu hồi giấy phép, công khai sai phạm trên nền tảng số. Chế tài xử phạt sẽ không chỉ dừng ở mức hành chính như trước, mà có thể xử lý hình sự nếu gây hậu quả nghiêm trọng.
(PLVN) - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa chính thức công bố Danh mục các "bài toán" lớn về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (KH,CN,ĐMST&CĐS), đánh dấu bước đi quan trọng trong việc triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, mở ra cơ hội đột phá cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành KH&CN.