Yêu cầu Lọc hóa dầu Nghi Sơn phải có trách nhiệm với cam kết của mình

Bộ trưởng Bộ Công Thương và Chủ tịch HĐTV PVN (áo đen) nghe báo cáo về tiến độ khắc phục sự cố của Nhà máy LHD Nghi Sơn
Bộ trưởng Bộ Công Thương và Chủ tịch HĐTV PVN (áo đen) nghe báo cáo về tiến độ khắc phục sự cố của Nhà máy LHD Nghi Sơn
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đó là nội dung đáng chú ý trong cuộc làm việc sáng 12/1/2023 giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Đảm bảo đủ xăng dầu trong dịp Tết Nguyên đán

Báo cáo tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, đại diện Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (LHD Nghi Sơn) cho biết, trong năm 2023, LHD Nghi Sơn sẽ tiến hành tổ chức thực hiện công tác bảo dưỡng tổng thể lần đầu cho toàn nhà máy, với tổng thời gian thực hiện theo kế hoạch là 55 ngày, bắt đầu từ 25/8/2023. Kế hoạch công suất năm 2023 đặt ra là 79,6% (do có gần 2 tháng bảo dưỡng tổng thể), tương ứng với khoảng 7,96 triệu tấn dầu thô sẽ được chế biến.

Đồng thời, Công ty cũng nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường và nhất là trong dịp Tết nguyên đán sắp đến nên đã nỗ lực duy trì ổn định vận hành nhà máy ở công suất tối đa có thể.

Ở thời điểm hiện tại, mặc dù với việc tạm dừng 1 phân xưởng để sửa chữa nhưng Nhà máy đã cân đối sức chứa, tối ưu tồn kho và duy trì vận hành ổn định ở công suất đầu vào 85% ở phân xưởng chưng cất dầu thô CDU. Các phân xưởng công nghệ khác đang vận hành bình thường ở công suất cân bằng và cao, có nơi lên đến 110%.

Theo báo cáo của công ty, dự kiến, tổng sản lượng cung cấp ra thị trường trong tháng 1/2023 sẽ đạt 600.000 m3, giảm một phần do ảnh hưởng của sự cố vừa xảy ra. Sản lượng xăng dầu kế hoạch đã báo cáo (tối thiểu) của tháng 2 sẽ là 620.000 m3 và tháng 3 là 770.000 m3. Tổng khối lượng Quý 1/2023 giảm nhẹ so với kế hoạch.

Liên quan đến sự cố đang xảy ra tại Nhà máy LHD Nghi Sơn, đại diện lãnh đạo công ty cho biết, đến sáng 12/1, tiến độ sửa chữa khớp nối đã hoàn thành, tiến độ sửa chữa vòng cấp khí đạt 94%. Dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ và bàn giao thiết bị để khởi động lại trong sáng ngày 14/1/2023. Sau khoảng 3-4 ngày sẽ ổn định ở công suất 100% và sẽ tăng lên đến 105-107% để bù đắp sự thiếu hụt.

Đại diện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (PVN) cũng thông tin, ngay sau khi sự cố xảy ra đã tích cực phối hợp, hỗ trợ khắc phục tình huống. Tập đoàn đã chủ động nhận diện về mặt kỹ thuật, chủ động hỗ trợ cho Nhà máy, đặc biệt về nguyên vật liệu, để bảo đảm tiến độ khắc phục sự cố sớm. Ngay khi sự cố xảy ra, Tập đoàn cũng đã chỉ đạo Nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn tăng công suất lên lên 110% để hỗ trợ sự thiếu hụt do sự cố xảy ra tại Nghi Sơn. Hiện sản lượng tồn kho của cả 2 nhà máy (tồn kho và lượng sản xuất) đã đáp ứng nhu cầu trong tháng 1, đặc biệt dịp Tết Nguyên đán.

Lọc hóa dầu Nghi Sơn phải nghiêm túc thực hiện cam kết

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, LHD Nghi Sơn đóng góp vai trò rất quan trọng trong việc bảo đảm nguồn cung thị trường xăng dầu của Việt Nam và đã có nỗ lực để đảm bảo nguồn cung. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, LHD Nghi Sơn vẫn xảy ra những sự cố ảnh hưởng đến vận hành của nhà máy, đặc biệt có những sự cố làm nhà máy phải dừng vận hành tạm thời, gây ảnh hưởng đến nguồn cung xăng dầu trong nước đặc biệt trong giai đoạn giá nhiên liệu tăng cao.

Yêu cầu Lọc hóa dầu Nghi Sơn phải có trách nhiệm với cam kết của mình ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị LHD Nghi Sơn có trách nhiệm với cam kết của mình

Do đó, Bộ trưởng đề nghị phải bằng mọi cách, mọi giá LHD Nghi Sơn cùng với bên bao tiêu của PVN bảo đảm nguồn cung ra thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Những sự cố mà doanh nghiệp đang gặp phải được khắc phục nhanh. Sự cố phải khắc phục hoàn toàn và muộn nhất ngày 15/1 phải đi vào hoạt động, trở lại đủ công suất.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Diên đề nghị, LHD Nghi Sơn phải thể hiện trách nhiệm của mình đối với các nhà phân phối. Bởi Công ty và các nhà phân phối đã có những cam kết rất chặt chẽ nhưng phía nhà máy chưa thể hiện sự cam kết của mình trong việc cung ứng sản phẩm cho các doanh nghiệp đầu mối. “Đã có mấy lần nhà máy đều đột ngột thông báo dừng. Sự cố là không ai mong muốn nhưng phải nỗ lực, có sự chia sẻ khó khăn, chia sẻ rủi ro cho những nhà phân phối” - Bộ trưởng Diên nói.

Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị cần phải bảo đảm nguồn theo cam kết và phải nghiêm túc nghiên cứu, sớm chấp nhận điều khoản bồi hoàn cho người mua khi nhà máy gặp sự cố không giao được hàng cho khách hàng, giảm sản lượng. Bởi đây là thông lệ quốc tế cần thực hiện.

Bộ trưởng Diên cũng lưu ý: “Nhà máy đã dự kiến 50 ngày bảo dưỡng định kỳ thì phải đúng 50 ngày, không được kéo dài”. Bởi còn liên quan đến sản lượng cung ứng thị trường để Bộ Công Thương có cơ sở phân giao, điều hành. Bộ Công Thương đã 2 lần gặp khó khăn bởi nhà máy. Nếu giao cho doanh nghiệp khác nhập về rồi lại không bao tiêu được sản lượng xăng dầu nhà máy sản xuất. Như thế Việt Nam lại vi phạm cam kết. Do đó, LHD Nghi Sơn phải thể hiện trách nhiệm của mình bởi Việt Nam luôn thực hiện những ưu đãi đã cam kết với LHD Nghi Sơn.

Bộ trưởng Diên cũng đề xuất, trong tình huống không làm chủ được thời gian, kỹ thuật, gây ảnh hưởng đến sản lượng cam kết, LHD Nghi Sơn cần có sự thương thảo với các nhà phân phối để có thể thông qua họ, có thể nhập ủy thác, bảo đảm sản lượng cung ứng cho ổn định. Đây là yêu cầu hết sức cần thiết trong bối cảnh thị trường xăng dầu có nhiều biến động.

Tin cùng chuyên mục

Tiền công đức, tài trợ phải được gửi vào kho bạc hoặc ngân hàng.

Nhà nước không quản lý tiền công đức, tài trợ

(PLVN) - Bộ Tài chính khẳng định các cơ sở tín ngưỡng, tổ chức tôn giáo tự quyết định và chịu trách nhiệm về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức, tài trợ cho việc bảo vệ, phát huy giá trị di tích và hoạt động lễ hội, bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật...

Đọc thêm

Năm 2023 - Trái cây Việt rộng đường vào các thị trường lớn

Năm 2023 - Trái cây Việt rộng đường vào các thị trường lớn
Năm 2022 là một năm thắng lợi của công tác mở cửa thị trường nông sản, nhất là đối với trái cây. Nhiều loại trái cây Việt đã được các thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ chấp nhận... báo hiệu cho sự lạc quan cho xuất khẩu trái cây trong năm mới Quý Mão 2023.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 'Thay đổi cách tiếp cận chúng ta sẽ thay đổi một quá trình…'

Bộ trưởng Lê Minh Hoan
(PLVN) -  Năm 2022, vượt qua rất nhiều biến động của thị trường thế giới, xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản đã cán đích ngoạn mục. Không đề cập đến những con số cụ thể, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan hào hứng chia sẻ về những điều “không thể hiện được qua những con số”. Ông quả quyết, chỉ cần thay đổi cách tiếp cận chúng ta sẽ thay đổi một quá trình…

Vị thế mới của ngành công nghiệp điện tử Việt Nam

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngành công nghiệp điện tử Việt Nam đã có một vị thế khá lớn khi lọt vào Top 15 quốc gia xuất khẩu điện tử lớn nhất thế giới và liên tục dẫn đầu giá trị trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam. Hiện “con đường gia công” của ngành điện tử còn khá nhiều chông gai nhưng đã có những tín hiệu cho thấy giá trị nội địa đang gia tăng…

Chuyện khởi nghiệp của những 'kỳ lân' tuổi Mão

Vũ Gia Luyện (bên trái) nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2021.
(PLVN) -  Họ đều là những người trẻ, từ bỏ các mức lương “ngất ngưởng” để quyết tâm khởi nghiệp. Con đường đến với danh xưng “kỳ lân” có lẽ cũng còn dài, nhưng chắc chắn, với sự quyết tâm, đam mê và mong muốn cống hiến, họ - những “kỳ lân” tuổi Mão đã và sẽ có những dấu ấn của riêng mình trong làng khởi nghiệp Việt Nam…

Doanh nghiệp Việt và tinh thần 'nội sinh bất diệt'

Doanh nghiệp Việt và tinh thần 'nội sinh bất diệt'
(PLVN) -  Chúng ta đang phải đối mặt với những khó khăn vô cùng to lớn đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, trong khó khăn, thách thức tinh thần nội sinh của các doanh nghiệp (DN) lại trỗi dậy. Nội lực đó, cộng với sự quyết tâm, hỗ trợ từ phía Đảng, Chính phủ và các Bộ, ngành, tin rằng những kỳ tích, điều tuyệt vời sẽ đến trong năm 2023 và những năm tới!

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và phát triển bền vững

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và phát triển bền vững
(PLVN) -  Sự phục hồi của nền kinh tế trong năm 2022 được xem là “điểm tựa” để nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi trong năm 2023. Các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô cho năm 2023 được Quốc hội thông qua khá thận trọng như là bước đi chậm lại để nền kinh tế phục hồi và phát triển bền vững…

Ưu tiên giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh nhiệm vụ giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng.
(PLVN) -  Khẳng định năm 2023 tình hình kinh tế thế giới và trong nước vẫn còn nhiều khó khăn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, năm 2023, NHNN sẽ tập trung các giải pháp, ưu tiên cao nhất đảm bảo thanh khoản, giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng.

Doanh nghiệp chưa mặn mà đánh giá mức độ chuyển đổi số

Nhiều DN chưa thực sự quan tâm đến việc đánh giá mức độ chuyển đổi số.
(PLVN) -  Sau 1 năm ban hành Bộ chỉ số đo lường mức độ chuyển đổi số (CĐS) của doanh nghiệp (DN), chỉ có 500 DN tham gia và đăng ký tài khoản, trong số đó chỉ có khoảng 400 DN tự đánh giá mức độ CĐS của mình và chỉ khoảng vài chục DN tư vấn đánh giá.

Người tìm cảm hứng trong những khách sạn sang trọng

Chị Trương Thoại Yến
(PLVN) - Chị Trương Thoại Yến, có hơn 10 năm “ăn ngủ” ở những khách sạn hiện đại bậc nhất để xây dựng giấc mơ cho mình. Hiện Thoại Yến đang là Giám đốc Tiếp thị Truyền thông của Sheraton Saigon. Cô gái sinh năm 1989 đã có những chia sẻ về hành trình dài trong nghề phục vụ và truyền cảm hứng cho bạn trẻ.