Yêu cầu 'khẩn' đảm bảo an toàn cho học sinh Hà Nội khi hoạt động giáo dục ngoài giờ

Hình ảnh minh hoạ
Hình ảnh minh hoạ
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 26/5, Sở GD&ĐT Hà Nội có công văn khẩn yêu cầu ứng phó với thời tiết khắc nghiệt và đảm bảo an toàn khi tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa cho học sinh trên địa bàn thành phố.

Theo đó, thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 của UBND thành phố với chủ đề: “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, để ứng phó với thời tiết khắc nghiệt và đảm bảo an toàn khi tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa cho học sinh trên địa bàn thành phố, Sở GD&ĐT đề nghị các đơn vị tổ chức quán triệt, triển khai nghiêm túc, đầy đủ các nội dung tại Thông tư số 04 năm 2024 và Công điện 77 của Bộ GD&ĐT.

Các đơn vị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác quản lý và tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khoá cho học sinh đảm bảo an toàn, hiệu quả, đúng quy định (hạn chế việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm mang tính tự phát).

Đồng thời, Sở GD&ĐT yêu cầu tăng cường phối hợp chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong quản lý học sinh tại địa phương trong dịp hè 2023 về công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước, ứng phó với thời tiết khắc nghiệt khi tổ chức các hoạt động ngoài trời cho học sinh trên địa bàn...

Những ngày qua, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có đợt nắng nóng kéo dài, một số khu vực nhiệt độ ngoài trời lên tới hơn 40 độ C. Do đó, ngày 19/5, Bộ GD&ĐT đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, học sinh và ứng phó với nắng nóng tại các cơ sở giáo dục. Bộ yêu cầu các đơn vị không bố trí tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động giáo dục, hoạt động ngoại khóa trong thời điểm nắng nóng gay gắt.

Ngày 20/5 vừa qua, xảy ra vụ việc 1 học sinh và 1 phụ huynh Hà Nội tử vong sau khi đi trải nghiệm bắt ngao tại Vườn quốc gia Xuân Thuỷ (Nam Định). Đoàn trải nghiệm này do hội phụ huynh lớp tại một trường tư thục ở Tây Mỗ đứng ra tổ chức và không có giáo viên đi kèm.

Trước vụ việc này, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các trường, Phòng GD&ĐT các quận, huyện tăng cường tuyên truyền, thực hiện nghiêm túc đảm bảo an toàn cho học sinh khi tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động trải nghiệm. Trong đó, tuyệt đối không tự tổ chức các hoạt động trải nghiệm mang tính tự phát. Sở cũng đề nghị các cơ sở giáo dục tham mưu với các cấp lãnh đạo kiểm tra vấn đề an toàn trong các trường học.

Đọc thêm

'Nếu có ước muốn trong cuộc đời này'…

Lễ bế giảng xúc động tại Trường THPT Kim Liên, Hà Nội. (Ảnh FB THPT KL)
(PLVN) -  Tháng 5, tháng 6 - mùa kết thúc năm học, mùa thi. Còn đó những ngày cuối cùng, những nước mắt, nụ cười trên sân trường mùa phượng cháy chia tay tuổi học trò trong trẻo của những cô cậu lớp 12. Nhưng những lời thầy cô dặn dò, những tình bạn trong veo sẽ theo mỗi người tới suốt cuộc đời…

Hà Nội cấm dạy thêm dịp hè, khuyến khích học sinh học bơi

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Sở GD&ĐT Hà Nội mới ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động hè cho học sinh năm 2023. Theo đó, Sở lưu ý các nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào. Đồng thời khuyến khích vận động cha mẹ học sinh cho con em tham dự các lớp học bơi...