Yêu cầu KFC xin lỗi Giáo hội vì đặt tên quán gà phỉ báng Phật giáo

0:00 / 0:00
0:00
-  Chuỗi cửa hàng KFC vừa khai trương loạt cửa hàng mới, nhiều tên cửa hàng gắn với tên riêng. Trong đó, tên cửa hàng khiến cộng đồng Phật tử phản ánh nhiều nhất và cho rằng đây là sự phỉ báng đối với bậc danh tăng Phật giáo: KFC Thích Quảng Đức.

Hòa thượng Thích Quảng Đức (hay còn gọi là Bồ tát Thích Quảng Đức) thế danh là Lâm Văn Tuất, sinh năm 1897 tại thôn Hội Khánh, xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Cả một đời Ngài trọn vẹn trong việc tu đạo, giữ gìn giới đức, hành hạnh đầu đà, tu tập trang nghiêm. Năm 1958, Ngài nhận thấy tuổi già sức yếu, Ngài xin thôi mọi chức vụ để dành tâm tu niệm. Tuy nhiên, vốn có tâm từ bi nên Ngài vẫn để gót chân vân du hành đạo, ghi dấu nhiều nơi, làm lợi chúng sinh.

Ngày 27/5/1963, Ngài quyết định đến chùa Ấn Quang bạch với Hòa thượng Thích Thiện Hoa - Trưởng Trị Sự giáo hội Tăng già Nam Việt và nộp đơn xin thiêu thân quyết bảo vệ đạo Pháp cũng như sự tồn vong của đất nước Việt Nam. Trong đơn, Hòa thượng Thích Quảng Đức khẳng định: “Tinh thần Phật giáo đã gắn liền với tinh thần quốc gia dân tộc, Phật giáo thịnh thì quốc gia thịnh, Phật giáo suy thì quốc gia suy, điều này lịch sử đã minh nhận”.

Đặc biệt, trong “Lời nguyện tâm quyết” trước khi tự thiêu, Ngài khẳng định: “Tôi vui lòng phát nguyện thiêu thân giả tạm này cúng dường chư Phật để hồi hướng công đức bảo tồn Phật giáo”. Đúng ngày 20/4 năm Quý Mão (tức 11/6/1963), như đã sắp xếp, Hòa thượng ngồi trong xe ô tô, một vị Đại đức đã tẩm xăng lên y áo của Hòa thượng. Chiếc xe của Ngài dẫn đầu đoàn diễu hành rước di ảnh của các vị Thánh tử đạo của trên 800 vị Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni và Phật tử.

Ngọn lửa bùng cháy lớn, bốc cao phủ kín thân nhưng Ngài vẫn an nhiên chắp tay tĩnh tọa như một pho tượng đồng đen trước sự chứng kiến của nhiều Tăng, Ni, Phật tử và nhân dân. Khoảng 15 phút sau, lửa tàn, Hòa thượng cúi xuống mấy lần như chào đại chúng, rồi Ngài nằm ngửa ra và tay còn kiết ấn.

Trước đại nguyện “vị Pháp thiêu thân” vĩ đại của Hòa thượng Thích Quảng Đức, chúng ta có thể khẳng định rằng, đó là kết tinh năng lực tu hành, nếp sống đạo hạnh và tâm từ bi quảng đại vì lợi ích chúng sinh của Ngài.

Yêu cầu KFC xin lỗi Giáo hội vì đặt tên quán gà phỉ báng Phật giáo ảnh 1

Tượng Hòa thượng Thích Quảng Đức tại Việt Nam quốc tự.

Với công đức cao dày của Hoà thượng Thích Quảng Đức, tôn danh của Ngài được đặt thành tên đường nhằm tri ân những công lao, đóng góp của Hoà thượng cho đạo pháp, cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, sự phát triển và trường tồn của Phật giáo nước nhà.

Song thời gian gần đây, chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh Gà rán KFC khai trương nhiều cửa hàng, trên phương tiện mạng xã hội, banner chào mừng khai trương xuất hiện cửa hàng 'KFC Thích Quảng Đức'.

Yêu cầu KFC xin lỗi Giáo hội vì đặt tên quán gà phỉ báng Phật giáo ảnh 2

Từ banner tuyển dụng của chuỗi cửa hàng KFC.

Việc dùng tên một bậc danh Tăng để gọi một cửa hàng đồ ăn nhanh đặt ra vấn đề vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc khi gọi tên cửa hàng.

Theo Thông tư 10/2014/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn tên doanh nghiệp, nhìn chung, việc đặt tên doanh nghiệp vi phạm truyền thống lịch sử của dân tộc khi: (i) đặt trên trùng với tên danh nhân (trừ khi chủ doanh nghiệp đặt tên theo tên của mình nhưng tên chủ doanh nghiệp trùng một phần hoặc toàn bộ tên danh nhân), (ii) sử dụng tên đất nước, địa danh trong các thời kỳ bị xâm lược và tên những nhân vật trong lịch sử bị coi là phản chính nghĩa, kìm hãm sự tiến bộ.; (iii) sử dụng tên của những nhân vật lịch sử là giặc ngoại xâm hoặc những người có tội với đất nước, với dân tộc.

Yêu cầu KFC xin lỗi Giáo hội vì đặt tên quán gà phỉ báng Phật giáo ảnh 3

Nếu căn theo quy định này, việc dùng tên bậc danh tăng Hoà thượng Thích Quảng Đức gọi tên cửa hàng Gà rán KFC có thể bị coi là xúc phạm hoặc ít nhất khiếm nhã đối với Phật giáo và nhiều người phản đối dựa trên góc nhìn này.

Tuy nhiên, điều đáng nói là Thông tư 10 hướng dẫn Luật Doanh nghiệp 2005, mà Luật Doanh nghiệp 2005 đã bị thay thế bởi Luật Doanh nghiệp 2014, do vậy, hiện nay thông tư này cũng đã hết hiệu lực theo Luật Doanh nghiệp 2005. Và rất có thể còn có nhiều vụ việc khác liên quan đến lỗ hổng pháp lý này.

Nếu đi đến tận cùng về pháp lý, nếu chuỗi cửa hàng Gà rán KFC không tự điều chỉnh bảng hiệu, banner quảng cáo cho phù hợp thì sẽ tạo ra hiểu lầm đáng tiếc và đề nghị chuỗi cửa hàng KFC phải xin lỗi Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cộng đồng Phật tử khi sử dụng tôn danh bậc Bồ tát đã vị pháp thiêu thân Thích Quảng Đức làm tên quán gà.

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng dầu tăng cao đã tác động đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong 11 tháng năm 2022.

Giá xăng dầu, thuê nhà tăng cao đẩy CPI tháng 11 tăng 0,39%

(PLVN) - Tổng cục Thống kê cho biết, giá xăng dầu trong nước điều chỉnh theo giá thế giới, giá thuê nhà tăng do nhu cầu của người dân tăng cao là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2022 tăng 0,39% so với tháng trước.

Đọc thêm

Vụ Shopee kinh doanh hàng vi phạm: Sàn thương mại điện tử chưa thực hiện nghiêm quy định của pháp luật

Các sản phẩm chất làm đầy, làm thon gọn mặt bày bán trên các sàn thương mại điện tử.
(PLVN) - "Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám Đốc Công Ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết, dù có các quy định cụ thể chi tiết nhưng để tình trạng hàng kém chất lượng, không có nhãn mác, nhãn phụ được bán đến tay người tiêu dùng cũng cho thấy các sàn thương mại điện tử còn chưa thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật...".

Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2022 tại Hà Nội

Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2022 tại Hà Nội
(PLVN) - Với quy mô 260 gian hàng của 350 doanh nghiệp, Hợp tác xã của hơn 60 tỉnh, thành phố trong cả nước, người dân Thủ đô có cơ hội tiếp cận các đặc sản vùng miền tại Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2022 đang diễn ra tại Khu đô thị Vinhomes Royal City…

Giá các mặt hàng thiết yếu ngày 21/11: Giá xăng có thể giảm nhẹ ?

Giá các mặt hàng thiết yếu ngày 21/11: Giá xăng có thể giảm nhẹ ?
(PLVN) - Vào kỳ điều hành chiều nay 21/11, dựa trên tình hình giá xăng dầu thế giới đang giảm mạnh những tuần gần đây, dự đoán giá xăng có thể giảm nhẹ 100 - 300 đồng, còn giá dầu sẽ giảm từ 400 - 500 đồng. Tuy nhiên, nếu cơ quan quản lý sử dụng và trích quỹ, giá xăng và dầu sẽ giữ nguyên.

Mì Gấu Đỏ xuất khẩu sang Đài Loan bị cảnh báo

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Công thương vừa có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Thực phẩm Á Châu báo cáo về sản phẩm mì ăn liền tôm chua thương hiệu Gấu đỏ bị phía Đài Loan (Trung Quốc) phát hiện hàm lượng Etylen oxit (EO) không phù hợp với tiêu chuẩn.

70 doanh nghiệp tham gia Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu cắt băng khai mạc sự kiện.
(PLVN) - Ngày 17/11, tại Thái Lan, Bộ Công Thương đã phối hợp với Tập Đoàn Central Retail tại Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc “Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan 2022”. Sự kiện sẽ kéo dài liên tục đến hết ngày 20/11/2022, tại Central World Plaza – một trong những Trung tâm Thương Mại lớn nhất thế giới.