Yêu cầu các địa phương báo cáo nhu cầu sử dụng ôxy trên địa bàn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để bảo đảm cung ứng đủ ôxy trên địa bàn phục vụ cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương khẩn trương thực hiện, cử cán bộ chuyên trách cập nhật, báo cáo nhu cầu sử dụng ôxy trên địa bàn.
Ảnh minh hoạ: Tự Trung Ảnh minh hoạ: Tự Trung

Bộ Y tế mới có Công văn về việc tăng cường báo cáo nhu cầu sử dụng trên phần mềm ôxy y tế gửi Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên toàn quốc có chiều hướng bùng phát, gia tăng. Đặc biệt, đây là thời điểm nhạy cảm, cận kề dịp nghỉ Tết Nguyên đán với khả năng xuất hiện biến chủng virus mới Omicron, có khả năng diễn biến rất phức tạp.

Bộ Y tế đã xây dựng phần mềm quản lý, vận hành, khai thác, sử dụng điều phối ôxy y tế (phần mềm ôxy y tế) nhằm tạo nền tảng và công cụ khai báo thông tin về năng lực sản xuất ôxy; năng lực lưu trữ, chiết nạp; năng lực vận chuyển; năng lực cung ứng thiết bị ôxy; hiện trạng hạ tầng và nhu cầu sử dụng ôxy của các đơn vị thu dung điều trị COVID-19.

Đây là công cụ hỗ trợ các nhà quản lý điều phối, cung ứng ôxy y tế, các cơ sở điều trị quản lý lượng ôxy sử dụng tại đơn vị, kết nối với các cơ sở cung cấp lân cận trên địa bàn để bảo đảm ôxy phục vụ phòng, chống COVID-19.

Bộ Y tế đã có các văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, Sở Y tế các địa phương, các đơn vị sử dụng cử cán bộ đầu mối tiếp nhận tài khoản và cập nhật dữ liệu lên phần mềm quản lý, điều phối ôxy y tế. Thế nhưng đến nay, việc cập nhật thông tin và tình hình sử dụng ôxy của các đơn vị chưa được ưu tiên, quan tâm thực hiện.

Tình hình cập nhật còn chậm trễ, chưa kịp thời dẫn đến chưa hoàn chỉnh bản đồ dữ liệu, không tổng hợp được nhu cầu sử dụng ôxy của từng địa phương. Trong khi đó, những thông tin này chính là cơ sở để Bộ Công Thương có phương án chỉ đạo đối với các nhà sản xuất, cung ứng ôxy kịp thời cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19.

Chính vì vậy, để bảo đảm cung ứng đủ ôxy trên địa bàn phục vụ cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương khẩn trương thực hiện, cử cán bộ chuyên trách cập nhật, báo cáo nhu cầu sử dụng ôxy trên địa bàn. Đây là yêu cầu cấp bách được Bộ Y tế đưa ra đề nghị các địa phương triển khai.

Mỵ Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 22/5 có 1.319 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bộ Y tế ngày 22/5 cho biết ghi nhận 1.319 ca mắc COVID-19 mới tại 42 tỉnh, thành giảm so với hôm qua. Trong ngày số bệnh nhân khỏi gấp 6 lần số mắc mới, không có ca COVID-19 nào tử vong.

Ngộ độc quả muồng tây, 2 người bị teo cơ, liệt toàn thân

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc đang đánh giá vận động cho vợ chồng bệnh nhân ngộ độc hạt muồng. Ảnh: Tiểu Vũ
(PLVN) - Thông tin từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, hiện Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc quả muồng tây dẫn đến teo cơ, liệt toàn thân. Điều đáng cảnh báo là loại cây này được khuyên dùng như 1 bài thuốc để chữa bệnh nhưng thực chất đây là loại cây độc, đã trực tiếp gây tử vong trên người và động vật.

Khi trẻ bị 'phơi nhiễm' về tâm lý

Học sinh cần được quan tâm đến sức khoẻ tâm lý tại nhà và ở học đường.
(PLVN) -  Gần đây, ngày càng nhiều những câu chuyện đau lòng về trầm cảm, hay thậm chí là tự tử ở học sinh xuất hiện, là hồi chuông cảnh báo cho thực trạng sức khỏe tâm thần của trẻ em và trẻ vị thành niên cần được quan tâm đúng cách nhiều hơn.

Rối loạn tiêu hóa trong mùa hè, cách xử trí và phòng ngừa

Bệnh nhân nhập viện do rối loạn tiêu hóa tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thời gian gần đây, Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) tiếp nhận khám và điều trị số lượng bệnh nhân mắc bệnh lý rối loạn tiêu hóa tăng cao so với các quý trong năm. Bệnh nhân nhập viện với đa dạng triệu chứng như đau bụng, nôn, sốt, tiêu chảy…

WHO họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ

Nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu, Anh, Canada và Mỹ, khiến các cơ quan y tế lo ngại rằng căn bệnh nguy hiểm, mặc dù thường không đe dọa đến tính mạng, có thể lây lan. Ảnh: AFP
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 20/5 để thảo luận về sự bùng phát gần đây của bệnh đậu mùa khỉ, một bệnh nhiễm virus phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi, sau khi hơn 100 trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm virus này ở châu Âu.

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng
Trong mùa hè, kem chống nắng là vật bất ly thân với phụ nữ. Tuy nhiên, nếu dùng kem không đúng cách, da sẽ không được bảo vệ tối đa dưới ánh nắng mặt trời.