Yên tâm bay với IATA Travel Pass

Vietjet bắt đầu thử nghiệm IATA Travel Pass từ tháng 6 để chuẩn bị cho kế hoạch mở lại đường bay quốc tế.
Vietjet bắt đầu thử nghiệm IATA Travel Pass từ tháng 6 để chuẩn bị cho kế hoạch mở lại đường bay quốc tế.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chứng nhận đã tiêm vắc xin sẽ được tích hợp vào ứng dụng IATA Travel Pass giúp cho hành khách dễ dàng đi lại bằng đường hàng không.

IATA Travel Pass – động lực thúc đẩy ngành hàng không

IATA Travel Pass là một ứng dụng của Hiệp hội Hàng không Quốc tế (IATA) đang được nhiều hãng hàng không trên thế giới thử nghiệm, cho phép hành khách di chuyển an toàn giữa các quốc gia, đồng thời tuân thủ yêu cầu nhập cảnh của cơ quan chức năng và chính phủ tại điểm đến.

Để có được IATA Travel Pass, trước khi đặt vé cho chuyến bay quốc tế, hành khách phải đến các cơ sở y tế đã được chính phủ các nước đăng ký với IATA để xét nghiệm hoặc tiêm vắc xin phòng COVID-19. Kết quả xét nghiệm hoặc chứng nhận tiêm vắc xin sẽ được tích hợp vào ứng dụng IATA Travel Pass cài đặt trên điện thoại thông minh, kèm theo hồ sơ cá nhân gồm ảnh của hành khách, ảnh chụp hộ chiếu và thông tin chuyến bay. Hành khách chỉ cần đưa ra IATA Travel Pass khi làm thủ tục các chuyến bay quốc tế.

Theo một cuộc khảo sát của IATA với 4.700 người tại 11 quốc gia, 89% ủng hộ chứng nhận tiêm chủng hoặc xét nghiệm COVID-19 tiêu chuẩn hóa toàn cầu, 84% muốn có ứng dụng điện thoại thông minh được công nhận trên toàn cầu để quản lý thông tin xác thực về sức khỏe khi đi lại bằng đường hàng không. IATA cho rằng IATA Travel Pass sẽ là động lực mạnh mẽ thúc đẩy việc tiêm chủng trên toàn cầu, bảo vệ sức khỏe công dân và giúp cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Peter Cerdá, Phó Chủ tịch IATA khu vực châu Mỹ, cho biết: “IATA Travel Pass cho phép các chính phủ tự tin rằng hành khách nhập cảnh đã đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe và hợp thức hóa quy trình kiểm soát trên toàn cầu. Phương thức này cũng giúp đơn giản hóa trải nghiệm của hành khách và giúp du lịch nhanh chóng phục hồi”.

Tiện lợi cho công dân toàn cầu

Jazeera Airways là hãng hàng không của Kuwait đã thử nghiệm IATA Travel Pass. Rohit Ramachandran, Giám đốc điều hành của hãng, cho biết hơn 90% hành khách trong cuộc khảo sát của họ thể hiện sự yên tâm và yêu thích với các hình thức làm thủ tục không tiếp xúc, vừa nhanh chóng, tiện lợi lại an toàn trong mùa dịch.

“Đây là một giải pháp di chuyển an toàn cho công dân toàn cầu và phục hồi ngành du lịch tại các quốc gia”, Rohit chia sẻ.

Bắt đầu từ tháng 6, Emirates Airlines cũng đưa vào thử nghiệm IATA Travel Pass để mở lại mạng bay tới 48 thành phố tại 33 quốc gia. Với chương trình này, Emirates mong muốn đem đến chuyến bay an toàn và giải tỏa tâm lý căng thẳng của người dân trong suốt thời gian dài bị “cầm chân” vừa qua vì dịch bệnh.

Tại Anh, British Airways thử nghiệm IATA Travel Pass từ 1/6 với các chuyến bay từ Heathrow đến Geneva và Zurich (Thụy Sĩ).

Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của British Airways, Sean Doyle đánh giá: “Đây là một giải pháp đóng vai trò quan trọng trong việc nối lại các đường bay quốc tế, giúp người dân an tâm đi lại, du lịch, công tác. Tôi hi vọng đây sẽ là một nền tảng thân thiện và hữu ích cho hành khách khi di chuyển trong thời điểm còn dịch COVID-19”.

Tại Việt Nam, Vietjet cũng bắt đầu thử nghiệm IATA Travel Pass từ tháng 6 để chuẩn bị cho kế hoạch mở lại đường bay quốc tế ngay khi được cơ quan chức năng cho phép.

Ông Đinh Việt Phương, Giám đốc điều hành Vietjet, cho biết: “Vietjet là một trong những hãng hàng không tiên phong trên thế giới tham gia thử nghiệm IATA Travel Pass. Vietjet tin tưởng với IATA Travel Pass, khách hàng sẽ có trải nghiệm tốt nhất trong hành trình của mình”.

Ngoài việc thử nghiệm IATA Travel Pass, tất cả các chuyến bay của Vietjet đều tuân thủ tiêu chuẩn an toàn cao nhất của cơ quan quản lý, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng như IATA, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho hành khách, phi hành đoàn trước, trong và sau khi thực hiện chuyến bay. Đây cũng là hãng hàng không đạt chứng chỉ quốc tế 7/7 sao của Airlines Ratings về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Nick Careen, Phó Chủ tịch cấp cao IATA về điều hành sân bay, hành khách, hàng hóa và an ninh cho biết: “Chúng tôi mong muốn hợp tác với Vietjet để tiến hành thử nghiệm IATA Travel Pass và chứng minh rằng các ứng dụng kỹ thuật số có thể hỗ trợ quản lý thông tin sức khoẻ của hành khách một cách an toàn, thuận tiện và hiệu quả. Đây là một bước tiến tích cực hướng đến việc mở cửa lại thị trường hàng không quốc tế”.

Đọc thêm

Chiều nay, giá xăng có thể tăng

Giá xăng có thể tăng nhẹ vào chiều nay (Ảnh minh họa).
(PLVN) -  Giá xăng trong nước được dự báo tăng vào kỳ điều chỉnh chiều nay, tuy nhiên mức tăng không đáng kể từ 150 - 250 đồng /lít. Nếu liên bộ Tài chính - Công Thương dùng đến quỹ bình ổn thì giá xăng có thể tăng ít hơn hoặc giữ nguyên.

Giá vàng về mức thấp nhất trong 5 tháng

Khách hàng mua vàng miếng tại Ngân hàng Agribank. (Ảnh: Minh Huy)
(PLVN) - Sau 1 tuần Ngân hàng Nhà nước triển khai bán vàng trực tiếp, giá vàng miếng SJC đã về mức thấp nhất trong 5 tháng, giảm mạnh mức chênh lệch với giá vàng thế giới quy đổi. Đối với giá vàng thế giới, tuần qua cũng là tuần giảm thứ 3 liên tiếp.

Xác minh, xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường vàng

Vietcombank công bố tăng thêm điểm bán vàng từ ngày 7/6. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Tiếp tục lộ trình thu hẹp khoảng cách giá vàng thế giới và trong nước, hôm qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố giữ nguyên giá bán (dù giá vàng thế giới có xu hướng tăng). Đồng thời NHNN khẳng định Nhà nước có đủ nguồn lực để cung cấp cho nhu cầu chính đáng của người dân và bình ổn thị trường.

Lưu ý người dân khi giá vàng giảm

Nhiều chuyên gia cho rằng, giá vàng miếng sẽ tiếp tục giảm? (Ảnh: PV)
(PLVN) - “Người dân không cần thiết chen chân mua vàng tại thời điểm này vì với giải pháp bán hàng theo phương án hiện nay của NHNN thì giá vàng kỳ vọng sẽ được kéo thấp hơn nữa và ổn định trong thời gian tới”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhận định.

Giá vàng tiếp tục giảm, người dân vẫn kiên nhẫn xếp hàng chờ mua

Người dân xếp hàng chờ mua vàng tại điểm bán Ngân hàng Agribank. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Hôm qua (4/6) - ngày thứ hai các ngân hàng thương mại nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank) và Công ty CP SJC tiếp tục thực hiện mua vàng miếng trực tiếp từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để bán vàng ra thị trường nhằm thực hiện mục tiêu giảm sự chênh lệch giá vàng miếng SJC giữa thị trường trong nước và thế giới.

Người dân cần cẩn trọng khi mua vàng thời điểm hiện tại

Giá bán vàng miếng SJC ngày 4/6 tại ngân hàng và doanh nghiệp là 78,98 triệu đồng/lượng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Xuân Tuấn cho biết, việc 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và SJC bán vàng trực tiếp tới người dân nhằm thu hẹp khoảng cách chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế. Vì vậy, giá vàng có thể sẽ giảm tiếp trong thời gian tới. Vì vậy, người dân cần thận trọng khi mua vàng trong bối cảnh hiện nay.

Xuất khẩu con nghêu đạt 26 triệu USD

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau khi sụt giảm trong tháng 2 và 3/2024, xuất khẩu (XK) nghêu của Việt Nam đã tăng trở lại trong tháng 4, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2023.

Cua sống Việt Nam xuất sang Trung Quốc tăng gấp 11 lần

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản đạt 3,6 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2023. Riêng xuất khẩu cua ghẹ đạt 101 triệu USD, tăng 84%. Trong đó, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn nhất cua sống của Việt Nam, có mức tăng nhập khẩu gấp 11 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Giá dầu thô thế giới tiếp tục giảm mạnh phiên cuối tuần

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Tại thị trường quốc tế, dữ liệu từ oilprice cho thấy, lúc 6h30 ngày 1/6 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 76,99 USD/thùng, giảm 0,92 USD/thùng tương đương giảm 1,18%; trong khi đó, giá dầu thô Brent giao ở mức 81,62 USD/thùng, giảm 0,24 USD/thùng tương đương giảm 0,29%.