Yên Lạc, Vĩnh Phúc: Một bản án thiếu khách quan?

(PLO) - Sử dụng ổn định trong suốt gần 20 năm, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng mảnh đất của gia đình ông Nguyễn Văn Huy (thôn Đồng Lạc, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) đã bị TAND tỉnh Vĩnh Phúc tuyên huỷ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  và giao 1/2 diện tích cho người khác. Đáng nói, người này không có bất kỳ một giấy tờ, tài liệu nào để chứng minh mình liên quan đến mảnh đất. 

Đất có sổ đỏ vẫn bị đòi

Theo phản ánh gửi Báo PLVN, ông Nguyễn Văn Huy cho biết: Bố ông là cụ Nguyễn Văn Sứ lấy 2 người vợ và sinh tất cả 12 người con. Ông Huy là con của người vợ cả. Ông Nguyễn Văn Hoạt (trú cùng địa phương) là con người vợ hai. Năm 1980, HTX Đồng Lạc cấp cho gia đình  630m2 đất ao tại thôn Đồng Lạc đứng tên cụ Sứ (hiện không lưu giữ được hồ sơ đất). Sau khi nhận đất, gia đình đã san lấp ao đủ làm 4 gian nhà tre. Cụ Sứ cho hai người con là ông Nguyễn Văn Quang và ông Nguyễn Văn Huynh (là 2 anh em cùng mẹ với ông Huy - PV) ra ở. 

Năm 1982, ông Huy đi bộ đội về nên cụ Sứ đã cho ông Huy ra ở cùng với ông Huynh, còn ông Quang vào ở chung với mình. Đến năm 1987, do ông Huynh mua được đất nhà khác và tách ra ở riêng nên cụ Sứ đã giao cho ông Huy sử dụng toàn bộ 630m2 đất ao này (chỉ nói miệng mà không có giấy tờ gì). Từ đó gia đình ông Huy đã sinh sống ổn định, dần dần san lấp được 2/3 diện tích đất ao để chăn nuôi, thả cá, trồng cây ngắn ngày và hàng năm đều nộp thuế sử dụng đất. Đến ngày 5/6/2000, ông Huy được UBND huyện Yên Lạc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số 001815 (thuộc tờ bản đồ số 3 lập tháng 5/1995 thửa số 337).

Sự việc nảy sinh từ tháng 1/2001 khi ông Huy chuẩn bị xây dựng công trình phụ thì ông Hoạt đến ngăn cản không cho làm với lý do 1/2 diện tích đất này là của mình...

“Diện tích đất này tôi sinh sống ổn định suốt gần 20 năm, đã được cấp GCNQSDĐ. Ông Hoạt chưa một ngày nào sử dụng, không có bất kỳ một giấy tờ, tài liệu gì để chứng minh nhưng vẫn vô cớ nhận 1/2 diện tích là của mình và đòi tôi phải trả lại cho ông Hoạt. Tất nhiên tôi không đồng ý, nên ông Hoạt đã đưa vụ việc ra tòa” - ông Huy cho biết.

Nhiều tình tiết cần được làm rõ

Được biết, sau khi nhận được đơn khởi kiện của ông Hoạt, ngày 21/8/2001 TAND huyện Yên Lạc đã đưa vụ kiện “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Hoạt và bị đơn là ông Nguyễn Văn Huy ra xét xử. Bản án số 13/DSST ngày 21/8/2001, HĐXX  nhận định: ông Nguyễn Văn Hoạt cho rằng UBND xã Đồng Văn cấp cho gia đình phần diện tích đất ao là do tiêu chuẩn 2 ông (ông Huy và ông Hoạt - PV) đang tại ngũ, cụ Sứ bố các ông đã chia cho ông Hoạt và Huy mỗi người 1/2 thửa đất này nhưng không đưa ra được tài liệu, chứng cứ gì cho lời khai của mình, và thực tế ông Hoạt cũng chưa có thời gian nào đến sử dụng diện tích đất này... 

Hơn nữa, trong quá trình sử dụng (gần 20 năm), ông Huy đã san lấp được 2/3 diện tích đất ao ông Hoạt không hề thắc mắc, kiện tụng gì và cũng không có thắc mắc gì về trình tự cấp GCNQSDĐ cho ông Huy. Do đó, việc ông Nguyễn Văn Hoạt kiện đòi ông Huy phải trả cho ông Hoạt quyền sử dụng 1/2 diện tích đất tại thửa đất mà ông Huy đang đứng tên quyền sử dụng đất là không có căn cứ. Không thể chấp nhận được. Và quyết định xác nhận ông Nguyễn Văn Huy được quyền sử dụng toàn bộ thửa đất số 337, theo GCNQSDĐ số 001815 ngày 05/6/2000 của Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc; bác yêu cầu của ông Nguyễn Văn Hoạt đòi ông Nguyễn Văn Huy phải trả cho ông Hoạt sử dụng 1/2 thửa đất này.

Không đồng tình với Bản án sơ thẩm, ông Hoạt kháng cáo. Ngày 31/10/2001, TAND tỉnh Vĩnh Phúc xét xử phúc thẩm vụ kiện. Tại Bản án số 68/DSPT, HĐXX phúc thẩm quyết định: Sửa án sơ thẩm, hủy GCNQSDĐ số 001815 ngày 5/6/2000 cấp cho hộ ông Nguyễn Văn Huy; giao cho ông Nguyễn Văn Huy được sử dụng 4 gian nhà đắp vách đất lợp ngói kèm theo công trình phụ trên diện tích đất ao 298,5m2 thuộc thửa đất ô số 337 tại thôn Đồng Lạc, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc; giao cho ông Nguyễn Văn Hoạt được sử dụng phần đất và ao còn lại diện tích 238,5m2 thuộc thửa đất ô số 337 tại thôn Đồng Lạc, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc...

Bức xúc và bất bình trước việc đất của mình bị lấy giao cho người khác, khẳng định Bản án số 68/DSPT của TAND tỉnh Vĩnh Phúc thiếu khách quan, hàm chứa nhiều khuất tất, ông Huy cho biết, tại phiên tòa, HĐXX phúc thẩm đã chỉ dựa vào lời trình bày của ông Hoạt để xác định việc đòi đất và quyết định lấy đất của ông giao cho ông Hoạt mà không xem xét đến những chứng cứ khách quan, có lợi cho ông.  “Trong khi ông Hoạt không đưa ra được bất kỳ một tài liệu, chứng cứ gì để chứng minh cho lời khai của mình liên quan đến mảnh đất, chưa một ngày sử dụng diện tích đất này. Nhưng lạ thay, HĐXX phúc thẩm lại tuyên hủy GCNQSDĐ mà UBND huyện Yên Lạc đã cấp cho tôi và lấy 1/2 diện tích đất của tôi giao cho  ông Hoạt một cách thiếu căn cứ, không thuyết phục”- ông Huy cho biết.

Cho rằng phán quyết của TAND tỉnh Vĩnh Phúc thiếu khách quan, thiếu căn cứ, “cố ý” bênh vực cho ông Hoạt, đánh giá chứng cứ hời hợt, ông Huy đã có đơn khiếu nại gửi VKSNDTC, TANDTC với mong muốn vụ án sẽ sớm được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm, đảm bảo cho quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho gia đình ông.

Đặng Vũ - Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5.  Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?

Tiếp tục hành động, kiến tạo phát triển

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu nhậm chức.
(PLVN) - Kỳ họp thứ 11, Quốc hội 14 đã và đang hoàn thành những nội dung nghị sự đặc biệt quan trọng. Sau khi kiện toàn chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, hôm qua (6/4), Quốc hội tiếp tục công tác nhân sự với việc bầu Phó Chủ tịch nước, một số ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Kỳ họp đã và đang hoàn thành “lộ trình” chuyển giao nhân sự quan trọng của bộ máy Nhà nước.