Yên Bái tích cực kiểm soát những trường hợp đi khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai

Yên Bái tích cực kiểm soát những trường hợp đi khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai
(PLVN) - Vừa qua, tại Bệnh viện Bạch Mai đã có 3 người dương tính với Covid-19, trong đó có 2 điều dưỡng và 1 người bệnh điều trị tại bệnh viện không loại trừ có thể lây lan đến Yên Bái.

UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu: Thông báo ngay cho người dân đến Bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày qua để tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, thông báo cho chính quyền địa phương, y tế nơi gần nhất khi có biểu hiện nghi mắc. Lập danh sách bệnh nhân đến điều trị, cán bộ đến học tập, làm việc tại Bạch Mai quay về Yên Bái trong 14 ngày qua.

Ngày 26/3/2020, UBND tỉnh ban hành Công văn hỏa tốc số 765/UBND-VX chỉ đạo các sở, ban, ngành của Tỉnh và các huyện, thị, thành phố: Thực hiện rà soát, cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà đối với các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đến hoặc từ Bệnh viện Bạch Mai trở về Yên Bái chưa qua 14 ngày kể từ ngày 12/3/2020.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành rà soát, lập danh sách các bệnh nhân đã điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai chuyển về đang tiếp tục điều trị tại đơn vị, bố trí phòng điều trị riêng và cách ly, theo dõi y tế theo quy định. Lập danh sách các cán bộ đã đến học tập, làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai trong vòng 14 ngày qua để thực hiện tự cách ly, theo dõi y tế tại nhà.

Ngay lập tức, Sở Y tế đã phối hợp với ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố đã rà soát được 80 người đi từ Bệnh viện Bạch Mai về Yên Bái trong 14 ngày qua trong đó: có 03 người đang tiếp tục điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đã được lấy mẫu xét nghiệm; 01 người điều trị ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ; 76 người đang cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, sức khỏe ổn định.

Hiện nay, Yên Bái chưa phát hiện được trường hợp nào dương tính với Covid-19. Tính đến thời điểm này, số trường hợp cách ly tại cơ sở tập trung: 20 người, sức khỏe ổn định, chưa có dấu hiệu của bệnh. Số trường hợp cách ly tại nhà: 101 người, được khuyến cáo với những người dân trong khu vực lẫn thăm khám hàng ngày của cơ sở y tế địa phương.

Trước đó theo báo cáo của Sở Y tế Yên Bái: từ 8/3 đến nay có 54 người nhập cảnh về Yên Bái trong đó: 30 người kết quả âm tính, 07 người đang chờ kết quả, còn 17 người đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm.

Cũng theo thông tin từ Sở Y tế cho biết hiện có 33 công dân Yên Bái đi từ nước ngoài trở về đang cách ly tập trung tại các tỉnh, thành phố khác trên cả nước. Trong thời gian tới 158 công dân Yên Bái đang học tập, lao động tại nước ngoài dự kiến sẽ về nước.

Do đó Sở Y tế cũng báo cáo tham mưu với UBND tỉnh yêu cầu các sở ban ngành, các đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh tích cực rà soát báo cáo kịp thời những trường hợp từ nước ngoài về để thực hiện cách ly xét nghiệm nhằm phòng chống triệt để không cho tình trạng lây chéo bệnh ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân địa phương.

Thêm vào đó, UBND tỉnh Yên Bái cũng ra công văn yêu cầu tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện, nghi lễ tôn giáo tập trung đông người, đóng cửa các dịch vụ không cần thiết trên địa bàn tỉnh kể từ 00 giờ 00' ngày 28/3/2020.

Cụ thể, tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người (cùng một chỗ). Nghiêm cấm việc tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện... Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo. Đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như massage, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống.

Đồng thời, giao Công an tỉnh bố trí lực lượng, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, thường xuyên tuần tra, đôn đốc, nhắc nhở, giải tán các điểm tụ tập đông người trên địa bàn tỉnh (nếu có). UBND tỉnh sẽ xử lý nghiêm chính quyền địa phương nếu để xảy ra tình trạng tập trung đông người./.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.