Yên Bái thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nâng cao giá trị nông sản

Đặc sản Yên Bái trên sàn thương mại điện tử Voso.vn
Đặc sản Yên Bái trên sàn thương mại điện tử Voso.vn
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Năm 2022, Yên Bái phấn đấu đưa 100% sản phẩm OCOP đáp ứng tiêu chí 3 sao lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn và Voso.vn.

Trong năm 2022, tỉnh Yên Bái phấn đấu đưa 100% sản phẩm OCOP đáp ứng tiêu chí 3 sao lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn và Voso.vn.

Tỉnh Yên Bái đã ban hành kế hoạch số 86/KH-UBND ngày 13/4/2022 về việc hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN) lên sàn thương mại điện tử (TMĐT), thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh năm 2022.

Theo đó, trong năm 2022, tỉnh Yên Bái đưa 100% sản phẩm OCOP của tỉnh đã được chứng nhận từ 3 sao trở lên được lên các sàn TMĐT Postmart, Vỏ Sò; 100% hộ SXNN lên sàn TMĐT được đào tạo kỹ năng số, kỹ năng kinh doanh trên các sàn; thiết lập 10.000 tài khoản hoạt động trên sàn TMĐT - tài khoản mua và bán có 1 trong các hoạt động đăng bán sản phẩm, tìm kiếm sản phẩm, trao đổi thông tin, giao dịch mua bán; đồng thời thúc đẩy gia tăng số lượng giao dịch và giá trị giao dịch trên các sàn Postmart, Vỏ Sò.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, UBND tỉnh Yên Bái tập trung triển trai đồng bộ giải pháp như: Tổ chức thu thập và xây dựng danh sách hộ SXNN trên địa bàn tỉnh, xác định sản phẩm và thông tin đăng bán trên các sàn thương mại điện tử; Tổ chức tập huấn, hướng dẫn các hộ SXNN khởi tạo tài khoản, đăng bán sản phẩm trên sàn thương mại điện tử, kèm theo các kỹ năng cần thiết phục vụ bán hàng, quảng bá sản phẩm trên nền tảng số;

Tổ chức bán hàng và kết nối với các đơn vị thu mua, tiêu thụ và xuất nhập khẩu hàng hóa nông sản; Tạo dựng nguồn cung cấp các thiết bị, nguyên liệu phục vụ sản xuất nông nghiệp, các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày cho người nông dân, doanh nghiệp SXNN; Truyền thông, tạo dựng lòng tin của người dùng khi giao dịch trên sàn thương mại điện tử...

Đáng chú ý, Sở Công Thương tỉnh đẩy mạnh kết nối thị trường, hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp đẩy mạnh tiêu thụ nông sản; cung cấp thông tin đến các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh để nghiên cứu tham gia sàn thương mại điện tử phù hợp.

Cùng với đó, hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có tiềm năng xuất khẩu nông sản đưa sản phẩm lên các sàn giao dịch TMĐT quốc tế, qua đó thúc đẩy xuất khẩu nông sản thông qua mô hình thương mại điện tử xuyên biên giới.

Ngoài ra, Sở Công Thương cũng cung cấp thông tin về thị trường tiêu thụ cho các hộ sản xuất nông nghiệp để định hướng sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường. Đồng thời, cử cán bộ đầu mối phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan và các sàn thương mại điện tử triển khai thực hiện kế hoạch.

Ngay từ quý 1/2022, Bưu điện tỉnh Yên Bái đã tập trung triển khai việc đưa hộ SXNN và các sản phẩm đặc sản chủ lực của tỉnh lên sàn Postmart.vn. Trong đó thực hiện chuỗi dịch vụ từ thu gom hàng tại hộ sản xuất, chuyển phát đến người nhận, kết nối hệ thống vận chuyển, Logistics gắn với nền tảng mã địa chỉ số.

Bên cạnh đó còn hỗ trợ tiêu thụ một số sản phẩm OCOP trên sàn và hệ thống Cửa hàng Postmart của Bưu điện như: Bưởi Đại Minh, Măng mai, Lạc đỏ Lục Yên, Bún khô Thanh Mai Văn Yên…

Sự vào cuộc nhanh chóng, chủ động đã mang lại những kết quả tích cực. Tại Yên Bái đã có 63.016 tài khoản được tạo thành công, hơn 63.000 hộ SXNN đã được đào tạo, tập huấn và hướng dẫn tạo gian hàng trên sàn Postmart; gần 1.300 đơn hàng đã được thực hiện thành công chỉ tính riêng trong quý 1/2022. Qua đó, trực tiếp giúp cho người nông dân, hộ SXNN có một môi trường giao thương mới chủ động, minh bạch và rõ ràng.

Để hoàn thành kế hoạch được giao trong năm 2022, Bưu điện tỉnh Yên Bái sẽ tập trung chuẩn bị tốt nguồn lực, hạ tầng công nghệ, năng lực vận hành của sàn Postmart.vn, đào tạo hướng dẫn các chủ thể sản phẩm cách tạo lập, vận hành gian hàng số trên sàn TMĐT, hướng dẫn thực hiện quy trình đóng gói, kết nối, giao nhận, thanh toán điện tử, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, triểm khai giải pháp truy xuất nguồn gốc hàng hóa đảm bảo chất lượng hàng hóa, tạo lòng tin cho khách hàng.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh giới thiệu và tiêu thụ các sản phẩm nông sản chất lượng cao của tỉnh vào hệ thống Cửa hàng Postmart của Bưu điện Việt Nam trên toàn quốc.

Giám đốc Bưu điện tỉnh Yên Bái Nguyễn Thị Thanh Hương nhấn mạnh, Bưu điện tỉnh sẽ tăng cường công tác truyền thông nhằm tuyên truyền sâu rộng cho các hộ và người dân trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia sàn TMĐT, giúp các hộ SXNN hạn chế tình trạng ùn ứ sản phẩm khi cao điểm thu hoạch, ổn định giá thành, mở rộng kênh tiêu thụ hiệu quả, bền vững mà còn đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của thị trường, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng thời, Bưu điện tỉnh Yên Bái sẽ nỗ lực triển khai có hiệu quả quyết định số 1034 của Bộ Thông tin và Truyền thông; Kế hoạch số 86 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái, qua đó thay đổi thói quen bán hàng của người nông dân để trở thành những nông dân số, kinh doanh thành thạo trên môi trường số, góp phần phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn của tỉnh Yên Bái.

Đến nay, Yên Bái có gần 130 sản phẩm OCOP được đưa lên sàn TMĐT, đạt 92%. Trong đó, 64 sản phẩm được đưa lên sàn Voso.vn và 63 sản phẩm được đưa lên sàn Postmart.vn.

Với sự vào cuộc của các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở, sự chủ động của các chủ thể trong việc tăng cường cơ sở vật chất, các điều kiện để giao dịch, bán hàng trên các nền tảng số, các sàn TMĐT - là điều kiện thuận lợi để xây dựng thị trường nông sản Yên Bái phát triển bền vững, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hưng Yên

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.