Yên Bái tăng cường kỷ luật, kỷ cương giải ngân vốn đầu tư công

(PLVN) - Tỉnh Yên Bái yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tháo gỡ khó khăn, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn trong năm 2023.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái mới có công văn về việc tăng đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2023.

Theo đó, UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương và các chủ đầu tư tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện và giải ngân vốn đầu tư, kiên quyết xử lý nghiêm các nhà thầu vi phạm tiến độ, chất lượng công trình, chậm giao nộp thủ tục thanh quyết toán khối lượng hoàn thành.

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương và các chủ đầu tư chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái nếu để xảy ra tình trạng chậm trễ giải ngân vốn, trường hợp không hoàn thành giải ngân theo kế hoạch đề ra thì kiểm điểm trách nhiệm và không xét thi đua khen thưởng, hoàn thành nhiệm vụ đối với tập thể, người đứng đầu và cá nhân liên quan.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát, đề xuất điều chỉnh, bổ sung kế hoạch vốn bảo đảm hiệu quả theo hướng điều chỉnh giảm kế hoạch vốn các dự án giải ngân chậm hoạc giải ngân không đạt tiến độ cam kết để bổ sung vốn cho dự án có tiến độ thực hiện và giải ngân tốt nhưng chưa được bố trí đủ vốn.

Các đơn vị chủ đầu tư rà soát đề xuất điều chỉnh kế hoạch vốn năm 2023 và gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 15/9/2023 để đảm bảo mục tiêu giải ngân 100% trong năm 2023.

UBND các huyện, thành thị chủ động rà soát điều chỉnh kế hoạch vốn theo thẩm quyền trước ngày 15/9/2023 bảo đảm quy định và đáp ứng kịch bản giải ngân. Trong đó lưu ý, chỉ bố trí vốn cho các dự án khởi công mới sau khi đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 5 Điều 51 Luật Đầu tư công để không phát sinh nợ xây dựng cơ bản.

Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát đề xuất phương án tháo gỡ khó khăn đảm bảo nguồn cung một số vật liệu chính, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp om, giữ hàng, tạo khan hiếm giả, liên kết giữa các chủ mỏ vật liệu để nâng giá, khai thác, cung cấp không đúng quy định.

Các đơn vị chủ đầu tư tập trung đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, chủ động quyết liệt trong công tác giải ngân kế hoạch vốn, ưu tiên giải ngân cho các nhà thầu, các gói thầu có tiến độ tốt và các dự án, công trình trọng điểm để đảm bảo tiến độ giải ngân.

Đối với các dự án thuộc chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Ban QLDA ĐTXD tỉnh Yên Bái khẩn trương đôn đốc các đơn vị đảm bảo khởi công xây dựng 2 dự án thuộc lĩnh vực y tế trong tháng 9/2023; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tập trung phấn đấu giải ngân hoàn thành 100% kế hoạch vốn đã giao trong năm 2023.

Đối với 2 dự án sử dụng vốn dự phòng ngân sách trung ương năm 2022, UBND huyện Yên Bình và Ban QLDA ĐTXD tỉnh Yên Bái khẩn trương triển khai thực hiện đảm bảo giải ngân hết kế hoạch vốn được giao trước ngày 31/12/2023.

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Hữu Phung, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái, cho biết sau khi được Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch vốn, Yên Bái đã giao chi tiết cho các đơn vị, dự án và tổ chức triển khai thực hiện ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2023 với tổng số vốn là 5.974 tỷ đồng.

Đến hết tháng 8/2023, Yên Bái đã giải ngân được 2.566 tỷ đồng, đạt 43% kế hoạch, đối với kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao giải ngân đạt 1.809 tỷ đồng trong tổng số 3.790,6 tỷ đồng, bằng 48%, đứng thứ 13/63 tỉnh, thành.

Để bảo đảm tiến độ giải ngân kế hoạch vốn năm 2023, trong thời gian tới, tỉnh Yên Bái tiếp tục đôn đốc tiến độ thực hiện, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc bảo đảm kịch bản giải ngân đến hết Quý III đạt tối thiểu 75% và đến hết năm 2023 đạt 100% kế hoạch. – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Yên Bái nhấn mạnh.

Đọc thêm

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh: Xã Khánh Thượng cần nỗ lực thực hiện các tiêu chí nông thôn mới

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh phát biểu kết luận buổi làm việc với Đảng ủy xã Khánh Thượng.
(PLVN) - "Trong việc xây dựng nông thôn mới, tỉnh có thể hỗ trợ giúp địa phương đạt về các tiêu chí về cơ sở vật chất hạ tầng, còn những tiêu chí “mềm” như: thu nhập, nghèo đa chiều.. thì địa phương phải nỗ lực thực hiện. Để nâng cao thu nhập của người dân, xã nên xây dựng các mô hình du lịch cộng đồng; gắn phát triển kinh tế với bảo vệ rừng...", Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nêu rõ.

Báo chí đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh Bạc Liêu

Báo chí đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh, sự đồng hành của các cơ quan thông tấn báo chí và đội ngũ phóng viên trên địa bàn đã góp phần giúp Bạc Liêu vượt qua khó khăn, từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và đạt được nhiều kết quả quan trọng...

Quyền Bí thư Lâm Đồng 'đặt hàng' báo chí phát hiện, giới thiệu người tài

Quyền Bí thư Lâm Đồng Nguyễn Thái Học mong báo chí phát hiện, lan toả các nhân tố nổi bật.
(PLVN) - “Cùng với việc các cấp chủ động rà soát, kiên quyết xử lý, thay thế cán bộ nhũng nhiễu, trì trệ, chính quyền tỉnh Lâm Đồng sẽ kịp thời đề bạt, giới thiệu những cán bộ năng động sáng tạo, dốc lòng dốc sức vươn lên”, quyền Bí thư tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Thái Học khẳng định, đồng thời “đặt hàng” báo chí phát hiện những nhân tố nổi bật, những cách làm hay.

TP Hồ Chí Minh: Hơn 2.000 xe quá tải bị xử phạt trong 6 tháng thí điểm “phạt nguội”

Xe quá khổ, quá tải là một trong những vi phạm giao thông phổ biến ở TP Hồ Chí Minh. (Ảnh minh họa: PLO).
(PLVN) - Ngày 19/6, thông tin với báo chí, ông Trần Quang Lâm - Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết, Thanh tra Sở đã ứng dụng rất thành công việc xử “phạt nguội” xe quá tải trên địa bàn. TP Hồ Chí Minh cũng là địa phương đầu tiên trong nước thí điểm xử “phạt nguội” xe quá tải.

Quảng Nam sẽ là tỉnh đi đầu chống khai thác IUU

Quảng Nam sẽ là tỉnh đi đầu chống khai thác IUU
(PLVN) - Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến tại có buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam về công tác triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của EC về chống khai thác IUU.