Yên Bái: Phấn đấu bàn giao sổ BHXH cho người lao động trước thời hạn

(PLO) - Xác định nhiệm vụ bàn giao sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động (NLĐ) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ngành BHXH trong hai năm 2017-2018, lãnh đạo BHXH tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai việc hướng dẫn rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động và phấn đấu hoàn thành trước mục tiêu BHXH Việt Nam giao.
Yên Bái tổ chức hội nghị trực tuyến: Bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động quản lý Yên Bái tổ chức hội nghị trực tuyến: Bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động quản lý

Phát động phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ bàn giao sổ BHXH cho NLĐ 

Theo Luật BHXH sửa đổi năm 2014 có hiệu lực thi hành từ đầu năm 2016, NLĐ có quyền tự quản lý sổ BHXH thay vì chủ sử dụng lao động lưu giữ như hiện nay. Trên cơ sở đó, tháng 10/2016, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 4027/BHXH-ST về việc hướng dẫn rà soát và bàn giao sổ BHXH cho NLĐ.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của BHXH Việt Nam, vừa qua, BHXH tỉnh Yên Bái đã ban hành Văn bản số 181/BHXH-CST hướng dẫn thực hiện, đồng thời phát động phong trào thi đua về chuyên đề: “Chủ động, tích cực, phát huy sáng kiến, thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ bàn giao sổ BHXH cho NLĐ trước thời hạn”.

 BHXH tỉnh Yên Bái xác định, việc phát động phong trào thi đua chuyên đề nhằm kịp thời động viên, khuyến khích các tập thể, cá nhân trong và ngoài Ngành đóng góp tích cực vào quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ bàn giao sổ BHXH cho NLĐ, hoàn thành và hoàn thành trước thời hạn các mục tiêu do BHXH Việt Nam đặt ra.

Được biết, phong trào thi đua này của Yên Bái được chia làm 02 giai đoạn. Giai đoạn I từ nay đến ngày 31/12/2017; giai đoạn II từ ngày 01/01/2018 đến thời điểm kết thúc nhiệm vụ bàn giao sổ BHXH cho NLĐ (trong năm 2018). Cũng theo BHXH Yên Bái, việc hướng dẫn triển khai thực hiện công tác bàn giao sổ cho NLĐ tỉnh Yên Bái được triển khai cụ thể như: 

Các đơn vị trực thuộc tổ chức triển khai kịp thời các văn bản, quy định của BHXH Việt Nam; tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương, tham mưu cho Huyện uỷ, Thành uỷ, Thị uỷ cũng như UBND huyện, thành phố, thị xã ban hành văn bản chỉ đạo về việc bàn giao sổ BHXH cho NLĐ để triển khai thực hiện có hiệu quả tại địa phương.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị phải thành lập tổ thẩm định, tổ nhập liệu, phân công cụ thể trách nhiệm của các phòng, bộ phận, tổ trong việc phối hợp thực hiện nhiệm vụ, từ khâu nhận hồ sơ, thời gian xử lý ở từng công đoạn, việc chuyển hồ sơ liên tục, kịp thời. Đảm bảo các Tổ thẩm định thực hiện nhiệm vụ được giao đúng quy định; các bộ phận trong Tổ thẩm định phối hợp nhịp nhàng, giải quyết công việc hiệu quả theo nhiệm vụ được phân công.

Giao trách nhiệm cụ thể, rõ ràng…

Ngoài ra, BHXH Yên Bái cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phải thực hiện việc bàn giao sổ BHXH theo đúng nguyên tắc: chỉ bàn giao sổ BHXH cho NLĐ khi đã rà soát, nhập thông tin đã được NLĐ đối chiếu chính xác; thực hiện đúng quy trình, phối hợp với đơn vị bàn giao cho NLĐ; mở sổ sách theo dõi, thống kê và báo cáo đầy đủ, kịp thời các số liệu, thông tin ngay sau khi hoàn thành việc thống kê, tổng hợp.

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị sẽ xây dựng các tiêu chí cụ thể đánh giá kết quả thi đua và cơ cấu khen thưởng để kịp thời động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào thi đua; trong đó, ngoài các tiêu chí khen thưởng trong ngành, các đơn vị đề xuất, giới thiệu cá nhân ngoài ngành có vai trò, tầm ảnh hưởng và sự đóng góp thiết thực đối với việc thực hiện bàn giao sổ BHXH cho NLĐ sẽ đề nghị Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam xem xét, khen thưởng.

Được biết, để phong trào thi đua đạt được các mục tiêu đề ra trong từng tháng, quý đến khi hoàn thành việc bàn giao sổ cho NLĐ, Giám đốc BHXH tỉnh Yên Bái đã giao trách nhiệm cụ thể, rõ ràng cho từng phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện, thị xã, thành phố; yêu cầu các đơn vị cần quán triệt ý nghĩa, mục tiêu, xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện có hiệu quả; và yêu cầu toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong toàn ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm, đề xuất ý tưởng, sáng kiến có giá trị thiết thực để đẩy nhanh tiến độ rà soát chuyển giao sổ BHXH cho NLĐ; đảm bảo chặt chẽ, chính xác, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bàn giao sổ BHXH cho NLĐ trước thời hạn theo các mục tiêu của BHXH Việt Nam.

Bùi Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự thảo chi phí khám, chữa bệnh lao theo bảo hiểm y tế

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Y tế vừa ban hành dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 04/2016/TT-BYT ngày 26/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định khám, chữa bệnh và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế liên quan đến khám, chữa bệnh lao. Dự thảo Thông tư đang được Bộ Y tế lấy ý kiến góp ý đến hết ngày 12/9/2021.

“Vũ khí” đắc lực của Quốc hội

Ngày 20/7, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc.
(PLVN) - Trong bộ máy Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, bên cạnh thẩm quyền lập hiến, lập pháp, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội (QH) còn có thẩm quyền giám sát tối cao với toàn bộ hoạt động của Nhà nước.

Nghị trường và cuộc sống

Các đại biểu dự phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất.
(PLVN) - Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV đã khai mạc hôm qua, trong bối cảnh tình hình khu vực, thế giới diễn biến phức tạp, khó lường.

Quy định về người có chức vụ trong quân đội điều hành công ty sau khi thôi chức

Ảnh minh họa
(PLVN) - Một trong những nội dung đáng chú ý tại Thông tư 80/2021/TT-BQP được Bộ Quốc phòng vừa ban hành là trong 12 tháng, kể từ khi thôi giữ chức vụ, quyền hạn trong các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, người có chức vụ, quyền hạn trong Quân đội không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân… thuộc lĩnh vực trước đây mình có trách nhiệm quản lý.

Quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Quyết định 24/2021/QĐ-TTg quy định quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm và quy trình xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022-2025.

Thông tư số 40/2021/TT-BTC chặn 'kẽ hở' trốn thuế

Hoạt động kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử ngày càng sôi động.
(PLVN) - Theo Thông tư 40/2021/TT-BTC, từ ngày 1/8/2021, sàn giao dịch thương mại điện tử sẽ thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thông qua sàn, không áp dụng việc khai thay, nộp thuế thay với các tổ chức, doanh nghiệp. Không ít sàn thương mại điện tử tỏ ra lo lắng nhưng chuyên gia pháp lý khẳng định quy định này là cần thiết, hạn chế tình trạng thất thu thuế hiện nay.

Mùa dịch và chữ tâm trong kinh doanh

Bên cạnh số ít những “gian thương” đầu cơ trục lợi trên dịch bệnh thì những người kinh doanh chân chính vẫn ngày đêm nỗ lực giúp đồng bào trong lúc ngặt nghèo.
(PLVN) - Chữ tâm của người kinh doanh càng hiển hiện rõ trong thời điểm dịch bệnh hoành hành, nhiều địa phương áp dụng Chỉ thị 16, hoạt động mua bán khó khăn.

Quyết định cần thiết

Quyết định cần thiết
(PLVN) -  19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội. Đây là một quyết định khó khăn, bởi vị trí đặc biệt của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đối với đất nước.

Chống “virus tâm lý”

Chống “virus tâm lý”
(PLVN) - “Cuộc chiến” chống đại dịch COVID-19 ở nhiều quốc gia đang đối mặt với những thách thức mới. Đông Nam Á oằn mình gánh “kỷ lục buồn” vì COVID-19, biến thể Delta cũng đang “nhấn chìm” quốc gia giàu có như nước Anh. Với Đông Nam Á, trong ngày 30/6, nhiều nước gặp phải “kỷ lục” chết chóc.

“Xin hãy tử tế đến tận cùng”

Một trong những Youtuber đi làm thiện nguyện với thái độ khiếm nhã, khiến dư luận bức xúc.
(PLVN) - Những ngày này, nhiều Youtuber, người có điều kiện quyên góp - sống ở Sài Gòn đã chia sẻ khó khăn với những người nghèo khó hơn bằng những suất cơm, tấm bánh thiết thực. Thế nhưng, trái với đi từ thiện là trao yêu thương, trao nụ cười, trao tấm lòng thơm thảo, nghĩa đồng bào thì một số Youtuber khiến dư luận sững sờ, không tin vào mắt mình khi có những lời lẽ phản cảm, khiếm nhã với người nhận! Nhiều người cho rằng, khi bạn chưa đặt bản thân vào vị trí người cơ nhỡ thì xin đừng đi làm thiện nguyện…

Nhà ở chung cư cũ, nếu phá dỡ sẽ được đền bù như thế nào?

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư và quy định rõ phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Căn cứ vào điều kiện cụ thể của dự án tại từng khu vực, UBND cấp tỉnh sẽ quyết định hệ số K bồi thường từ 1 đến 2 lần diện tích sử dụng căn hộ cũ, làm cơ sở để chủ đầu tư lập phương án bồi thường.

“Chuyện lạ” ở Thường Tín, Hà Nội: Hiệu trưởng giao chỉ tiêu thu của giáo viên 350 ngàn đồng để tiêm vaccine COVID-19

Trường THCS Lê Lợi "giao chỉ tiêu" cho giáo viên ủng hộ quỹ phòng chống COVID-19.
(PLVN) - "Chỉ tiêu giao mỗi đồng chí giáo viên trường THCS Lê Lợi ủng hộ 350.000 đồng và 1 ngày lương (350.000 đồng là tiền tiêm phòng của chính mình và 1 ngày lương để ủng hộ cho những đối tượng khác, trong đó có cả người thân của mình)”… Đây là nội dung tin nhắn Hiệu trưởng trường THCS Lê Lợi - Thường Tín - Hà Nội - phát thông báo đến với giáo viên trong trường.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Phát huy vai trò Nhân dân trong giám sát quyền lực Nhà nước

Hội thảo về kiểm soát quyền lực để phòng chống tham nhũng do Ban Nội chính tổ chức vào tháng 1/2021.
(PLVN) - Nhân dân kiểm tra, giám sát quyền lực Nhà nước là một trong những nội dung của xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN. Từ khi Nhà nước vô sản ra đời, vấn đề phát huy vai trò của Nhân dân trong việc kiểm tra, giám sát đối với quyền lực Nhà nước được đặt ở vị trí trung tâm công tác lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Nhân dân kiểm tra, giám sát quyền lực Nhà nước là một trong những đặc trưng của xã hội mới - xã hội XHCN.