Yên Bái: Phấn đấu bàn giao sổ BHXH cho người lao động trước thời hạn

Yên Bái tổ chức hội nghị trực tuyến: Bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động quản lý
Yên Bái tổ chức hội nghị trực tuyến: Bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động quản lý
(PLO) - Xác định nhiệm vụ bàn giao sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động (NLĐ) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ngành BHXH trong hai năm 2017-2018, lãnh đạo BHXH tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai việc hướng dẫn rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động và phấn đấu hoàn thành trước mục tiêu BHXH Việt Nam giao.

Phát động phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ bàn giao sổ BHXH cho NLĐ 

Theo Luật BHXH sửa đổi năm 2014 có hiệu lực thi hành từ đầu năm 2016, NLĐ có quyền tự quản lý sổ BHXH thay vì chủ sử dụng lao động lưu giữ như hiện nay. Trên cơ sở đó, tháng 10/2016, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 4027/BHXH-ST về việc hướng dẫn rà soát và bàn giao sổ BHXH cho NLĐ.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của BHXH Việt Nam, vừa qua, BHXH tỉnh Yên Bái đã ban hành Văn bản số 181/BHXH-CST hướng dẫn thực hiện, đồng thời phát động phong trào thi đua về chuyên đề: “Chủ động, tích cực, phát huy sáng kiến, thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ bàn giao sổ BHXH cho NLĐ trước thời hạn”.

 BHXH tỉnh Yên Bái xác định, việc phát động phong trào thi đua chuyên đề nhằm kịp thời động viên, khuyến khích các tập thể, cá nhân trong và ngoài Ngành đóng góp tích cực vào quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ bàn giao sổ BHXH cho NLĐ, hoàn thành và hoàn thành trước thời hạn các mục tiêu do BHXH Việt Nam đặt ra.

Được biết, phong trào thi đua này của Yên Bái được chia làm 02 giai đoạn. Giai đoạn I từ nay đến ngày 31/12/2017; giai đoạn II từ ngày 01/01/2018 đến thời điểm kết thúc nhiệm vụ bàn giao sổ BHXH cho NLĐ (trong năm 2018). Cũng theo BHXH Yên Bái, việc hướng dẫn triển khai thực hiện công tác bàn giao sổ cho NLĐ tỉnh Yên Bái được triển khai cụ thể như: 

Các đơn vị trực thuộc tổ chức triển khai kịp thời các văn bản, quy định của BHXH Việt Nam; tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương, tham mưu cho Huyện uỷ, Thành uỷ, Thị uỷ cũng như UBND huyện, thành phố, thị xã ban hành văn bản chỉ đạo về việc bàn giao sổ BHXH cho NLĐ để triển khai thực hiện có hiệu quả tại địa phương.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị phải thành lập tổ thẩm định, tổ nhập liệu, phân công cụ thể trách nhiệm của các phòng, bộ phận, tổ trong việc phối hợp thực hiện nhiệm vụ, từ khâu nhận hồ sơ, thời gian xử lý ở từng công đoạn, việc chuyển hồ sơ liên tục, kịp thời. Đảm bảo các Tổ thẩm định thực hiện nhiệm vụ được giao đúng quy định; các bộ phận trong Tổ thẩm định phối hợp nhịp nhàng, giải quyết công việc hiệu quả theo nhiệm vụ được phân công.

Giao trách nhiệm cụ thể, rõ ràng…

Ngoài ra, BHXH Yên Bái cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phải thực hiện việc bàn giao sổ BHXH theo đúng nguyên tắc: chỉ bàn giao sổ BHXH cho NLĐ khi đã rà soát, nhập thông tin đã được NLĐ đối chiếu chính xác; thực hiện đúng quy trình, phối hợp với đơn vị bàn giao cho NLĐ; mở sổ sách theo dõi, thống kê và báo cáo đầy đủ, kịp thời các số liệu, thông tin ngay sau khi hoàn thành việc thống kê, tổng hợp.

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị sẽ xây dựng các tiêu chí cụ thể đánh giá kết quả thi đua và cơ cấu khen thưởng để kịp thời động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào thi đua; trong đó, ngoài các tiêu chí khen thưởng trong ngành, các đơn vị đề xuất, giới thiệu cá nhân ngoài ngành có vai trò, tầm ảnh hưởng và sự đóng góp thiết thực đối với việc thực hiện bàn giao sổ BHXH cho NLĐ sẽ đề nghị Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam xem xét, khen thưởng.

Được biết, để phong trào thi đua đạt được các mục tiêu đề ra trong từng tháng, quý đến khi hoàn thành việc bàn giao sổ cho NLĐ, Giám đốc BHXH tỉnh Yên Bái đã giao trách nhiệm cụ thể, rõ ràng cho từng phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện, thị xã, thành phố; yêu cầu các đơn vị cần quán triệt ý nghĩa, mục tiêu, xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện có hiệu quả; và yêu cầu toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong toàn ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm, đề xuất ý tưởng, sáng kiến có giá trị thiết thực để đẩy nhanh tiến độ rà soát chuyển giao sổ BHXH cho NLĐ; đảm bảo chặt chẽ, chính xác, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bàn giao sổ BHXH cho NLĐ trước thời hạn theo các mục tiêu của BHXH Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa

Vụ việc liên quan dự án Hạ tầng khu dân cư Đồng Nhưng (Thanh Hóa): UBND tỉnh giao UBND huyện Đông Sơn xử lý

(PLVN) -  Báo PLVN mới nhận được Văn bản số 9865/UBND-TD ngày 10/7/2024 của UBND tỉnh Thanh Hóa. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang chuyển nội dung đề nghị của Báo PLVN liên quan đơn thư của bà Nguyễn Thị Sáu về việc bị san lấp đất trái quy định đến Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn xử lý.

Đọc thêm

Xử lý hành vi dừng, đỗ xe trên đường cao tốc trái quy định

Luật sư Lê Thuỳ.

(PLVN) - Bạn đọc Trần Hoài (Bắc Giang) hỏi: Thời gian vừa qua xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng do dừng, đỗ xe trên đường cao tốc trái quy định của pháp luật. Xin hỏi, hành vi dừng, đỗ xe trên đường cao tốc trái quy định sẽ bị xử lý như thế nào?

Khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo giải quyết

Khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo giải quyết
(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài viết phản ánh ý kiến một số hộ dân tại xóm 6, xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định cho rằng UBND huyện ban hành phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và bố trí tái định cư (TĐC) chưa phù hợp pháp luật khi thực hiện dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển.

Sự việc liên quan khu đất tại phường Hải Ninh (TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa): Phòng Tài nguyên và Môi trường xác định thuộc thẩm quyền tòa án giải quyết

Một phần khu đất trong sự việc. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)
(PLVN) - Báo PLVN nhận được phản ánh của ông Lê Đình Trung cho rằng bố mẹ ông có diện tích đất 522m2 tại tổ dân phố Bắc Thành, phường Hải Ninh, TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa; được UBND phường đo đạc, cắm mốc theo biên bản phân chia tài sản.

Bệnh viện Nhân dân 115 đề nghị xử lý người đăng tải thông tin nhằm câu view

Sự việc xảy ra từ năm 2018 và đã được giải quyết nhưng đến nay một tài khoản facebook vẫn đăng tải nhằm câu view. (Ảnh chụp màn hình)
(PLVN) - Mới đây, trên mạng xã hội facebook có đăng tải một số video với nội dung “trắng trợn quá...” thu hút hàng ngàn lượt bình luận, chia sẻ không tốt có liên quan đến Bệnh viện Nhân dân 115. Ban Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý người đăng tải thông tin sai sự thật, nhằm câu view, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh bệnh viện và các bác sĩ.

Toà án Thủ Đức xem xét, thẩm định tại chỗ đối với công trình Toà nhà CLB golf

Toà án Thủ Đức xem xét, thẩm định tại chỗ đối với công trình Toà nhà CLB golf
(PLVN) - Ngày 19/7, Thẩm phán TAND TP Thủ Đức, TP HCM đã tiến hành xem xét, thẩm định tại chỗ đối với công trình vi phạm tại dự án tòa nhà CLB Golf Đà Lạt (phường 1, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) của Công ty Cổ phần Hoàng Gia DL. Cùng ngày, TAND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với công trình trên được cơ quan này ban hành 2 ngày trước đó.

Bị phạt nếu không nộp lại Căn cước công dân cũ khi làm thẻ Căn cước?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Theo Công an TP Hà Nội, hiện chưa có quy định cụ thể về việc xử phạt đối với trường hợp không nộp lại căn cước công dân, song theo dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 144/2021/NĐ-CP, hành vi không nộp lại thẻ căn cước công dân khi làm thẻ căn cước có thể sẽ bị xử phạt do không thực hiện đúng quy định...

Quy định xử lý, mức phạt hành vi đua xe và cổ vũ đua xe trái phép

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bạn đọc hỏi: Hiện nay, nạn đua xe trái phép có dấu hiệu xuất hiện trở lại và hậu quả của hành vi đua xe trái phép đang là một vấn đề gây bức xúc đối với người dân. Bộ Công an cho tôi hỏi, hành vi đua xe trái phép và người cổ vũ đua xe trái phép sẽ bị xử lý như thế nào? Hai hành vi nêu trên được quy định xử phạt cụ thể tại văn bản nào?

Tạm hoãn cưỡng chế công trình toà nhà CLB golf ở Đồi Cù Đà Lạt

Tạm hoãn cưỡng chế công trình toà nhà CLB golf ở Đồi Cù Đà Lạt

(PLVN) - Toà nhà câu lạc bộ (CLB) golf ở Đồi Cù (phường 1, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) là tài sản tranh chấp trong một án kinh doanh thương mại, đã bị TAND TP Thủ Đức (TP HCM) áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nên nhà chức trách địa phương chưa thể cưỡng chế, xử lý vi phạm về xây dựng.