Yên Bái nỗ lực kiểm soát dịch COVID-19 trong trường học

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán, Yên Bái số lượng ca mắc COVID-19 tăng mạnh, trên 100 đơn vị trường học của tỉnh đã có ca mắc.
Yên Bái ứng phó khi có F0 trong trường học linh hoạt, ổn định, không gây hoang mang Yên Bái ứng phó khi có F0 trong trường học linh hoạt, ổn định, không gây hoang mang

Theo số liệu từ Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái, lũy kế từ ngày 28/11/2021 đến ngày 14/02/2022, toàn ngành GD&ĐT có 15.489 cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc các đối tượng F0, F1, F2 (trong đó có 97 F0; 2.082 F1; 49.448 F2). Có 68.249 học sinh thuộc các đối tượng F0, F1, F2 (trong đó có 1.218 F0; 17.583 F1; 49.448 F2). Hiện nay, đã có 133/1.315 ca F0 đã được điều trị khỏi bệnh (119 học sinh và 14 giáo viên).

Trong tuần đầu, học sinh trở lại trường học sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (từ ngày 07/02 - 12/02/2022, đã có 441 F0 (có 23 F0 giáo viên và 418 F0 học sinh). Trên 100 đơn vị trường học của tỉnh đã có ca mắc.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Yên Bái Tô Thị Ánh cho biết, do kỳ nghỉ tết dài (16 ngày), cán bộ, giáo viên, học sinh đã tiếp xúc với người thân đi làm ăn xa trở về địa phương dịp tết Nguyên đán 2022. Sau kỳ nghỉ tết, các em đến trường, một số em đã tiếp xúc và lây nhiễm COVID-19 cho bạn cùng lớp, cùng phòng ở. Mặt khác, một số trường hợp nhiễm không có triệu chứng gì, chỉ khi test tầm soát mới phát hiện ra. Do đó số lượng F0 trong học sinh có xu hướng gia tăng trong những ngày đầu trở lại trường học.

Ngành giáo dục Yên Bái xác định, để kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trong trường học hiện nay, việc tầm soát là hết sức quan trọng. Trong khi lực lượng y tế tại các địa phương còn mỏng thì cần tập huấn cho nhân viên y tế các trường về cách xét nghiệm để kịp thời thực hiện tầm soát định kỳ hoặc hỗ trợ cán bộ y tế địa phương khi xuất hiện ca F0.

Đồng thời thực hiện lấy mẫu gộp cho học sinh cùng bàn hoặc bàn trên, bàn dưới để tiết kiệm chi phí. Đặc biệt, các đơn vị trường học cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho học sinh phòng dịch ngay tại gia đình mình...

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Tô Thị Ánh nhấn mạnh, ngành GD&ĐT tỉnh xác định trong thời gian tới, toàn ngành bám sát sự chỉ đạo các cấp trong phòng chống dịch; các nhà trường tăng cường truyền thông, động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh hạn chế di chuyển, tuân thủ 5K; nâng cao trách nhiệm của gia đình; giáo viên chủ nhiệm cần phối hợp với phụ huynh để nắm bắt tình hình sức khỏe của học sinh.

Đặc biệt, các cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt thông điệp 5K; các nhà trường hạn chế tổ chức hoạt động tập trung đông người, không cần thiết, để giảm thiểu tối đa việc tiếp xúc giữa học sinh với học sinh, giáo viên với học sinh; tuyên truyền tới phụ huynh cách chăm sóc ca F0 tại gia đình. Khi có ca F0, F1 trong trường thì phải xử lý theo 4 bước theo sổ tay Phòng, chống dịch do Bộ GD&ĐT ban hành.

Ngoài ra, các đơn vị học sinh ăn nghỉ trưa tại trường xem xét, nghiên cứu tổ chức cho học sinh học 1 buổi/ngày, không tổ chức ăn ngủ tại trường để giảm tiếp xúc. Đối với các đơn vị có học sinh bán trú, nội trú thì thực hiện quyết liệt thông điệp 5K, hạn chế tối đa tiếp xúc từ bên ngoài.

Các nhà trường phối hợp với cơ sở y tế xét nghiệm tầm soát cho cán bộ, giáo viên, học sinh sau tết Nguyên đán theo tỷ lệ; đối với những lớp, trường có F0 thì xét nghiệm tầm soát; chuẩn bị các điều kiện khi tiêm vắc-xin cho trẻ 5 - 11 tuổi được triển khai; nắm bắt tình hình để kịp thời ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục
Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

(PLVN) - Bên cạnh những tài nguyên phong phú về du lịch biển mà Trà Vinh đang có, việc phát triển du lịch biển cùng với phát triển kinh tế biển là một bước đột phá mới của tỉnh. Và ngành du lịch biển sẽ trở thành ngành công nghiệp “không khói” theo kế hoạch định hướng phát triển du lịch biển giai đoạn 2021 – 2025 tầm nhìn đến 2030 của tỉnh.

Đọc thêm

Thái Nguyên: Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Định Hóa

Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Người ở xóm Đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hóa
(PLVN) -  Sáng 19/5, nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Đoàn đại biểu tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại huyện Định Hóa.

Đồng Nai: Bắt giữ đối tượng chuyên làm giả giấy tờ xe

Đối tượng Nguyễn Nam Tào cùng tang vật tại cơ quan điều tra
(PLVN) - Thông qua mạng xã hội, Tào được một số đối tượng chưa rõ danh tính rủ rê tham gia vào đường dây làm giả giấy tờ. Nhóm này cung cấp cho Tào các máy móc, thiết bị kèm theo nhiều đồ vật khác để lắp ráp tạo thành một bộ hoàn chỉnh làm giả giấy đăng ký xe.

Bạc Liêu tuyên dương 27 cá nhân là những thanh niên tiêu biểu, xuất sắc

Bạc Liêu tuyên dương 27 cá nhân là những thanh niên tiêu biểu, xuất sắc
(PLVN) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022); chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bạc Liêu lần thứ XI, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027, chiều nay (19/5), Tỉnh đoàn Bạc Liêu đã tổ chức lễ báo công dâng Bác, tuyên dương những thanh niên đạt thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo lời Bác năm 2022 tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở xã Châu Thới (huyện Vĩnh Lợi).