Yên Bái: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép trên sông Chảy

Bùn, nước, cuội của quá trình khai thác vàng trái phép thải trực tiếp xuống sông gây ô nhiễm môi trường.
Bùn, nước, cuội của quá trình khai thác vàng trái phép thải trực tiếp xuống sông gây ô nhiễm môi trường.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian qua, trên Sông Chảy đoạn qua xã Minh Chuẩn (Lục Yên - Yên Bái) xuất hiện 2 tàu cuốc ngang nhiên khai thác vàng cùng 2 tàu hút khai thác cát làm biến đổi dòng chảy gây sạt lở đất nông nghiệp, gây búc xúc cho người dân.

Theo một số người dân thôn Nà Mác và thôn Khau Nàng (xã Minh Chuẩn), trong khoảng 2 tháng qua xuất hiện 2 tàu cuốc vàng ngang nhiên khai thác cày xới lòng sông cùng 2 tàu hút cát không biển số, không phù hiệu thường xuyên tới khai thác tại khu vực này sau đó chạy xuôi về cầu Tô Mậu.

“Cánh đồng Nà Mác là nơi canh tác trù phú, nuôi sống người dân địa phương chúng tôi có nguy cơ bị nuốt chửng bởi nạn khai thác “vàng tặc” và “cát tặc”. Người dân đã báo chính quyền địa phương về tình trạng trên, thậm chí quay và chia sẻ video lên mạng xã hội nhưng ngay sau đó có nhóm người lạ mặt tới đe dọa, uy hiếp khiến người phản ánh nơm nớp lo sợ. Tới nay việc khai thác trái phép vẫn diễn ra cả ngày và đêm nhưng không ai dám lên tiếng vì sợ bị trả thù” - người dân cho biết thêm.

Yên Bái: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép trên sông Chảy ảnh 1

Cánh đồng thôn Nà Mác, xã Minh Chuẩn đứng trước nguy cơ trôi sông vì nạn "vàng tặc" và "cát tặc" lộng hành trên sông Chảy. Ảnh: Đức Tuyển.

Phóng viên Báo PLVN đã tiếp cận hiện trường, trên sông Chảy đoạn qua địa bàn xã Minh Chuẩn (Lục Yên – Yên Bái) nhận thấy, có 2 tàu cuốc công suất lớn không biển số, không phù hiệu, 1 chiếc hoạt động tại cánh đồng thôn Nà Mác, một chiếc khác hoạt động tại thôn Khau Nàng, ngay trước cửa UBND xã Minh Chuẩn. Tiếng máy móc từ tàu cuốc phát ra âm thanh inh tai nhức óc, dòng sông bị cày xới, lượng cát sỏi khai thác được đưa vào sàng tuyển để lọc vàng, sau đó đổ xuống sông tạo nên những đảo cuội khổng lồ nằm giữa lòng sông. Nước thải từ tàu cuốc xả ra trực tiếp làm đổi màu nước sông Chảy cả vùng rộng lớn…

Trao đổi với PV, ông Nông Minh Nhiêm, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Chuẩn (Lục Yên – Yên Bái) xác nhận trên địa bàn xã không có mỏ vàng nào được cấp phép khai thác. Đối với việc khai thác tại thôn Nà Mác, người dân có đăng tải video lên mạng xã hội và xã Minh Chuẩn đã phối hợp cùng xã Tô Mậu kiểm tra lập biên bản và báo cáo về UBND huyện Lục Yên.

Theo ông Nhiêm, đối với xã đây là vấn đề nóng, tại lần kiểm tra trước thì đối tượng khai thác xin tạm dừng chỉ neo đậu tại chỗ mà không khai thác nhưng “không hiểu sao lại trôi xuôi về đó”, tới nay xã chưa tiếp cận kiểm tra được do bận nhiều công việc. Khi được hỏi về danh tính của đối tượng khai thác vàng trái phép tại thôn Nà Mác, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Chuẩn lại cho biết là "tên có trong biên bản làm việc" nhưng không cung cấp biên bản để PV tiếp cận.

Yên Bái: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép trên sông Chảy ảnh 2

Tàu khai thác vàng hoạt động tại thôn Khau Nàng, ngay trước cửa UBND xã Minh Chuẩn. Ảnh: Đức Tuyển

Đối với tàu cuốc đang hoạt động tại thôn Khau Nàng (trước cửa UBND xã Minh Chuẩn), ông Nhiêm cho hay đó là hoạt động nạo vét để xây dựng thủy điện Tân Lĩnh của Công ty Xi măng Miền Bắc. Tuy nhiên, hồ sơ liên quan đến thủy điện nêu trên đều do Chủ tịch UBND xã Minh Chuẩn quản lý nên ông Nhiêm không nắm rõ và hẹn cung cấp thông tin sau.

PV Báo PLVN đã liên hệ và phản ánh tình trạng khai thác khoáng sản (vàng, cát, sỏi) trái phép trên sông Chảy đoạn qua xã Minh Chuẩn và việc người dân tố cáo "vàng tặc" bị uy hiếp tới UBND huyện Lục Yên, ông Nguyễn Duy Hiếu, Chánh Văn phòng cấp ủy và chính quyền huyện này tiếp nhận thông tin và sau đó cho hay lãnh đạo huyện đã giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường xác minh sự việc và phản hồi thông tin.

Trong khi “vàng tặc” và “cát tặc” vẫn ngang nhiên lộng hành hút rỗng lòng sông, thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân nhưng chính quyền xã Minh Chuẩn và huyện Lục Yên lại chưa có động thái rõ ràng, xử lý dứt điểm vi phạm khiến dư luận không khỏi bất bình và hoài nghi về tình trạng “bảo kê” cho hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên sông Chảy?.

Việc khai thác khoáng sản trái phép ngang nhiên diễn ra trong nhiều tháng mà không bị chính quyền xử lý dứt điểm. Video: Đức Tuyển.

Đọc thêm

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án
(PLVN) - Ngày 9/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Ngọc Quỳnh (SN 1986, cán bộ Công an xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội (đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân) và Nguyễn Công Tú (SN 1987, ở Mỹ Hưng, Thanh Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ”.

Tuyến đường từ cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) - Nghệ An: Dấu hiệu hàng loạt xe quá khổ, quá tải

Xe tải chở hàng từ cửa khẩu Cầu Treo nối đuôi nhau về xuôi.
(PLVN) -  Nhiều xe tải từ Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) theo Quốc lộ (QL) 8A về xuôi, khi đến địa phận Nghệ An bị lực lượng CSGT tại đây kiểm tra. Phát hiện các mức quá tải từ 50 - 100%. Tuyến đường bị các xe quá khổ, quá tải “hành hạ” gây sức ép lên hạ tầng, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Thanh tra Chính phủ: Giá sách giáo khoa “cao bất hợp lý”

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa thông báo kết luận thanh tra chuyên đề công tác quản lý Nhà nước về giáo dục, đào tạo giai đoạn 1/1/2014 - 31/12/2018, trong đó có quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa (SGK), in và phát hành...

Tranh luận việc truy thu thuế tài nguyên với tài sản tịch thu đấu giá

Cục Thuế tỉnh Quảng Trị.
(PLVN) - Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (TTDVĐGTS - thuộc Sở Tư pháp Quảng Trị) cho rằng không có trách nhiệm nộp thuế tài nguyên khi hợp đồng dịch vụ đấu giá các lô gỗ bị tịch thu. Tuy nhiên, Cục Thuế Quảng Trị vẫn ra quyết định truy thu, cưỡng chế hoá đơn thuế khiến Trung tâm cho rằng hoạt động gặp nhiều khó khăn, đình trệ.

Vụ tranh chấp vốn góp tại Công ty Bình Tiên

 Một góc dự án khu du lịch Bình Tiên.
(PLVN) - Mặc dù Cơ quan Thi hành án (THA) Ninh Thuận đã ra quyết định THA buộc Cty CP Đầu tư & Du lịch Bình Tiên phải cung cấp tài khoản, cho ông Linh thực hiện quyền góp vốn và xác nhận việc chuyển tiền góp vốn theo đúng quy định pháp luật; tuy nhiên đến nay Cty Bình Tiên vẫn chưa chấp hành.

Diễn biến sự việc Bí thư phường tại Thái Bình sai phạm: Xem xét chuyển cơ quan điều tra vụ giao đất trái luật

Một trong những khu vực các hộ dân đã nộp tiền đất cho phường Trần Lãm.
(PLVN) - Ban Thường vụ (BTV) Thành ủy Thái Bình (tỉnh Thái Bình) vừa có thông báo về sai phạm của Đảng ủy phường Trần Lãm và một số lãnh đạo tại đây, trong đó yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Thành ủy (UBKT) tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy chuyển đến cơ quan điều tra vụ ông Nguyễn Mạnh Thảo (hiện là Bí thư Đảng ủy phường Trần Lãm) đã chỉ đạo, giao đất trái quy định cho 62 hộ gia đình cá nhân, thu hơn 2,4 tỷ đồng ngoài sổ sách kế toán… khi giữ chức vụ Chủ tịch UBND phường.