Yên Bái: Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thực sự đi vào cuộc sống

(PLO) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã thật sự đi vào cuộc sống, khẳng định vai trò là một trong những trụ cột chủ yếu của hệ thống an sinh xã hội. 
Cán bộ BHXH huyện Yên Bình tuyên truyền chính sách BHYT hộ gia đình đến người dân. Cán bộ BHXH huyện Yên Bình tuyên truyền chính sách BHYT hộ gia đình đến người dân.

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của Nghị quyết 21-NQ/TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020”, ngay sau khi Nghị quyết được ban hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái đã cụ thể hóa bằng Chương trình Nghị quyết số 47-CTr/TU ngày 27/03/2013 đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp tổ chức thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW sát thực với điều kiện thực tiễn của tỉnh Yên Bái. Đồng thời quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc tinh thần Nghị quyết 21 đến cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp và cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Qua đó, đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên từ tỉnh xuống cơ sở. 

Cùng với đó, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện Nghị quyết. Trên cơ sở văn bản của cấp trên, các cấp ủy Đảng, chính quyền, địa phương, các ngành và các đơn vị trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xây dựng, ban hành chương trình hành động, kế hoạch thực hiện nghị quyết theo định hướng chung của tỉnh. Đồng thời, đưa các chỉ tiêu về thực hiện chính sách bảo hiểm vào trong chương trình kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm và xem đây là một tiêu chí quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị.

Đáng chú ý, trong 5 năm qua, BHXH tỉnh Yên Bái đã tổ chức trên 400 hội nghị với hơn 27.500 lượt người tham gia, tuyên truyền chính sách pháp luật BHXH cho cán bộ, viên chức trong ngành, đại lý thu và cộng tác viên; lắp đặt 02 cụm Pano và gần 2.000 băng rôn tuyên truyền về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; in và phát hành trên 500.000 tờ gấp tuyên truyền về BHYT học sinh, sinh viên, BHYT hộ gia đình, những điều cần biết về BHXH bắt buộc, những điều cần biết về BHXH tự nguyện. 

Ngoài ra, mỗi năm BHXH tỉnh Yên Bái đã đặt mua hơn 15.000 tờ báo BHXH, gần 9.000 cuốn tạp chí BHXH để gửi đến các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái nhằm cập nhật thông tin, đồng thời tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và tuyên truyền sâu rộng chính sách BHXH tự nguyện, BHYT học sinh đến với phụ huynh học sinh và nhân dân. Đồng thời, các cơ quan truyền thông báo, đài địa phương hàng năm đã phối hợp thường xuyên với BHXH tỉnh Yên Bái để xây dựng chuyên trang chuyên mục, đăng tải nhiều tin bài viết về thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Nhiều kết quả ấn tượng

Nhờ công tác tuyên truyền, vận động hiệu quả nên đến nay, nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương, của người sử dụng lao động về vị trí và tầm quan trọng của BHXH, BHYT từng bước được nâng lên. Việc thực hiện các chế độ chính sách BHXH, BHYT cho người lao động (NLĐ) tốt hơn, nhận thức của nhân dân, NLĐ, HSSV về quyền và trách nhiệm khi tham gia BHXH, BHYT đã thay đổi căn bản. Đặc biệt, NLĐ đã thấy rõ hơn trách nhiệm và đòi hỏi người sử dụng lao động thực hiện chính sách để tự bảo vệ quyền lợi của mình, qua đó hàng năm đã tăng nhanh số người tham gia BHXH, BHYT. 

Đến hết năm 2017, số người tham gia BHXH là 56.624 người, tăng 17% so với năm 2012; số người tham gia BH thất nghiệp lên đến 42.921 người, tăng 21% so với năm 2012. Đặc biệt có sự tăng nhanh vượt bậc về số người tham gia BHYT,  hết năm 2017, có 774.177 người tham gia BHYT, tăng 112.775 người so với năm 2012 và tỷ lệ bao phủ đạt 96%, vượt 6,2% so với chỉ tiêu bao phủ BHYT do Chính phủ giao (88,8%).

Song song với công tác phát triển đối tượng tham gia, công tác thu, chi, giải quyết chế độ BHXH, BHYT và quản lý, sử dụng quỹ BHXH, BHYT cũng đã có hiệu quả nhất định. Tính đến hết năm 2017, toàn tỉnh Yên Bái đã có 2.690 đầu mối đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể đăng ký tham gia BHXH, BHYT và BH thất nghiệp. Số thu BHXH, BHYT hàng năm đều hoàn thành đạt và hoàn thành vượt kế hoạch Nhà nước giao, năm sau cao hơn năm trước. Tính riêng năm 2017, toàn tỉnh Yên Bái có số thu đạt trên 1.291,4 tỷ đồng, tăng 69,5% so với năm 2012. Còn tỷ lệ nợ BHXH đến hết năm 2017 chỉ còn 1,9% trên tổng số thu…

Từ những kết quả trên có thể khẳng định, Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020” trên địa bàn tỉnh Yên Bái trong 5 năm qua đã đạt được kết quả khá tích cực, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị, đã và đang thực sự đi vào cuộc sống, mang lại nhiều lợi ích thiết thực tích cực cho NLĐ và đồng bào các dân tộc trong tỉnh Yên Bái.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì vẫn còn đó một số hạn chế, khó khăn, thách thức không nhỏ, ảnh hưởng đến việc thực hiện các mục tiêu mà Nghị quyết số 21-NQ/TW đề ra. Cụ thể, mục tiêu về BHXH bắt buộc và BH thất nghiệp chưa đạt, thấp hơn nhiều so với mục tiêu Nghị quyết: Lực lượng lao động tham gia BHXH mới chiếm 14,5% trên tổng số lao động, trong khi mục tiêu Nghị quyết là khoảng 50%; lao động tham gia BH thất nghiệp đạt 8,7% trên tổng số lao động trong độ tuổi, còn mục tiêu Nghị quyết là khoảng 35%.

Theo đó, tỉnh Yên Bái đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ nhằm khắc phục những tồn tại hạn chế nêu trên để hoàn thành được mục tiêu mà Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị đề ra, cụ thể: Tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện sâu rộng Nghị quyết số 21-NQ/TW đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong toàn tỉnh Yên Bái. Đồng thời, chỉ đạo các ngành, các cấp bám sát chương trình mục tiêu hàng năm để tổ chức thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đơn vị; tăng cường phối hợp tuyên tuyền, vận động cán bộ công chức, viên chức và NLĐ, nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về chính sách an sinh xã hội, BHXH cho mọi người lao động và BHYT toàn dân vào năm 2020…

Linh Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.