Yên Bái: Chính quyền “bất lực” trước nạn khai thác khoáng sản trái phép?

Yên Bái: Chính quyền “bất lực” trước nạn khai thác khoáng sản trái phép?

(PLO) - Hoạt động khai thác khoáng sản sai quy định ngang nhiên diễn ra trong thời gian dài, gây hậu quả nghiêm trọng tới môi trường và xã hội tại địa phương. Tuy nhiên, chính quyền địa phương nơi đây chưa thực sự quyết liệt hay cố tình bao che cho những sai phạm này?

Chính quyền “ở đâu” khi người dân bất an?

Như báo PLVN đã phản ánh, thời gian vừa qua tại khu vực thôn 6, thôn 10 xã Mậu Đông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái xuất hiện nhiều tàu cuốc khai thác khoáng sản hoạt động suốt ngày đêm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân nơi đây.
Tại khu vực các tàu hoạt động, nổi lên hàng trăm ụ sỏi đá ngay giữa lòng sông, gây khó khăn cho tàu thuyền qua lại, ảnh hưởng tới dòng chảy và gây sạt lở hàng trăm mét đất dọc bờ sông, đe dọa khu vực đất canh tác của người dân trong vùng.

Đại diện thôn 6 cùng các hộ dân đã nhiều lần thông báo lên UBND xã Mậu Đông, yêu cầu giải quyết dứt điểm vấn đề trên, tuy nhiên chính quyền tại đây cũng chỉ lập biên bản xử lý kiểu “đánh trống bỏ dùi”, rồi đâu lại hoàn đó. Quá bức xúc, các hộ dân đã tự ý ra đẩy đuổi các tàu này, thậm chí cắt cáp neo đậu tàu, gây ra tình trạng mất an ninh trật tự tại địa phương.

UBND xã Mậu Đông lý giải, do sự việc vượt quá thẩm quyền nên không thể xử lý được, chỉ biết báo cáo lên UBND huyện để xin ý kiến chỉ đạo, xử lý.

Tuy nhiên, theo ông Lê Minh Đức – Chánh văn phòng UBND huyện Văn Yên, huyện đã nhận được thông tin phản ánh của người dân cũng như nắm tình hình vụ việc, đã có văn bản nhắc nhở UBND xã Mậu Đông, yêu cầu thực hiện đầy đủ trách nhiệm của UBND các cấp trong việc xử lý, giải quyết vấn đề khai thác khoáng sản sai quy định tại địa phương.

Ông Tạ Ngọc Thủy, chuyên viên phòng Tài nguyên môi trường huyện Văn Yên, phụ trách khu vực xã Mậu Đông cho biết thêm, hiện tại UBND tỉnh cấp phép cho 2 Hợp tác xã hoạt động khai thác khoáng sản tại 4 điểm thuộc khu vực này. Trong các lần kiểm tra định kỳ, các tàu này đều khai thác đúng vị trí và không có sai phạm gì. Trong thời gian vừa qua, huyện không thấy UBND xã Mậu Đông báo cáo về tình hình khai thác khoáng sản sai quy định.

Ngay sau khi PV cung cấp các thông tin, hình ảnh liên quan đến sự việc các doanh nghiệp khai thác khoáng sản sai quy trình, quy định, để lại hậu quả nghiêm trọng; cũng như nghi vấn khai thác khoáng sản khác trái phép, vị cán bộ này cho biết, sẽ báo cáo lãnh đạo phòng và UBND huyện để có kế hoạch kiểm tra, xác minh các thông tin trên và đề xuất xử lý theo đúng thẩm quyền.

Trước đó, ngày 16/12, Đoàn kiểm tra liên ngành đã lập Biên bản kiểm tra chấp hành pháp luật khai thác khoáng sản đối với HTX Hoàng Thắng, trong đó nêu rõ: quá trình khai thác sỏi thải ra các loại sỏi ngoại cỡ tạo thành các ụ nổi lên khỏi mặt nước trên sông Hồng có nguy cơ làm thay đổi dòng chảy và gây sạt lở bờ sông xung quanh khu vực khai thác. Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu HTX Hoàng Thắng tiến hành khắc phục, san tạo các ụ sỏi, trả lại nguyên trạng lòng sông trước ngày 31/12/2014.

Khai thác khoáng sản trái phép “núp” sau giấy phép?

Cũng theo một số người dân tại đây, ngoài vi phạm về thời gian hoạt động, gây tiếng ồn lớn và thải ra hàng trăm ụ sỏi lớn giữa lòng sông, họ còn nghi ngờ các tàu khai thác khoáng sản này không chỉ đơn thuần chỉ lấy cát, sỏi mà còn vì mục đích khai thác khoáng sản khác không có trong giấy phép, cụ thể là khai thác vàng.
Clip nghi vấn khai thác vàng trên sông Hồng :

Là một trong những người dân sinh sống lâu năm ở khu vực này, bác Nguyễn Văn T phân tích, nếu chỉ khai thác sỏi thì khu vực này không có nhiều, thậm chí không đủ chi phí nhân công, máy móc làm việc. “Nhiều khi chỉ có tàu cuốc hoạt động độc lập, sàng lọc và thải đá, chứ không hề có tàu hứng sỏi đi cùng. Vậy nên chúng tôi nghi ngờ có hoạt động khai thác vàng trái phép”.

Lý do để những người dân nơi đây đặt ra nghi vấn, bởi trước đây cũng đã có rất nhiều tàu cuốc về khai thác vàng trái phép, với công đoạn tương tự như khai thác sỏi, nếu là khai thác vàng thì chỉ cần có thêm khay hứng nước và tạp chất bên cạnh, cuối mạn tàu.

Theo nguồn tin riêng của PV, trước đây đã có nhiều tàu khai thác vàng về hoạt động trái phép tại khu vực này. UBND xã, huyện thường xuyên bố trí lực lượng canh gác, đẩy đuổi các tàu này ra khỏi địa bàn, nhưng không tránh được các tàu lén lút hoạt động, hoặc tranh thủ đặt khay hứng bên cạnh việc khai thác sỏi.

Những sai phạm của các doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản tại đây đã quá rõ ràng, cũng như ngang nhiên diễn ra trong thời gian dài. Nhưng chính quyền xã Mậu Đông và huyện Văn Yên chưa có những động thái tích cực, quyết liệt trong công tác nắm bắt tình hình cũng xử lý những sai phạm của các doanh nghiệp trên.
Người dân nghi ngờ một số tàu cuốc khai thác vàng chứ không phải khai thác sỏi
Người dân nghi ngờ một số tàu cuốc khai thác vàng chứ không phải khai thác sỏi  
Rất nhiều ụ sỏi lớn do khai thác khoáng sản gây nên thay đổi dòng chảy của sông Hồng
Rất nhiều ụ sỏi lớn do khai thác khoáng sản gây nên thay đổi dòng chảy của sông Hồng 
Một số tàu lạ khai thác khoáng sản không phép trên địa bàn xã Mậu Đông - Văn Yên - Yên Bái
Một số tàu lạ khai thác khoáng sản không phép trên địa bàn xã Mậu Đông - Văn Yên - Yên Bái 

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này./

Tin cùng chuyên mục

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Đọc thêm

Tọa đàm: Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp - Bạn đồng hành của người lao động

Tọa đàm: Bảo hiểm  tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp - Bạn đồng hành của người lao động
(PLVN) - Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là một trong 5 chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tuy nhiên, trong thực tế, các doanh nghiệp và người lao động vẫn chưa hiểu rõ lợi ích của chế độ bảo hiểm này. Đây là lý do, báo PLVN tổ chức tọa đàm với chủ đề: " Bảo hiểm  tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp - Bạn đồng hành của người lao động.

Tọa đàm: Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải ở cơ sở

Tọa đàm: Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải ở cơ sở
(PLVN) - Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, mỗi cơ quan có chức năng nhiệm vụ khác nhau và dù hoạt động hòa giải được mỗi ngành triển khai thực hiện thế nào thì bản chất vẫn là công tác dân vận. Hòa giải và dân vận có mối liên hệ mật thiết với nhau, dân vận tốt thì hòa giải tốt...

Bác sĩ Nguyễn Trọng An: Từ vụ cây đổ đè chết học sinh, cần rà soát, loại bỏ toàn bộ mối nguy đối với trẻ trong trường học

Bác sĩ Nguyễn Trọng An: Từ vụ cây đổ đè chết học sinh, cần rà soát, loại bỏ toàn bộ mối nguy đối với trẻ trong trường học
(PLVN) -  Liên quan đến sự việc 18 học sinh bị thương, trong đó 1 em tử vong vì cây phượng vĩ bật gốc, đổ trong sân Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP Hồ Chí Minh), Bác sĩ Nguyễn Trọng An – nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Trẻ em – Bộ Lao động thương binh & xã hội đã có chia sẻ với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam về vấn đề Bảo vệ an toàn trẻ em trong môi trường Trường học.

Bay Vân Đồn nhận ưu đãi "khủng"

Bay Vân Đồn nhận ưu đãi "khủng"
(PLVN) - Miễn phí tham quan Vịnh Hạ Long, Yên Tử; miễn phí xe bus di chuyển; giảm giá vui chơi giải trí tại các khu Sun World trên toàn quốc; giám giá phòng khách sạn, nghỉ dưỡng…, hàng loạt ưu đãi du lịch giải trí hấp dẫn đang chờ đón du khách khi thực hiện hành trình bay đi – đến sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).

Hà Nội rực rỡ trong sắc hoa của mùa hè

Hà Nội rực rỡ trong sắc hoa của mùa hè
(PLVN) - Như một lời hẹn, cứ độ tháng 5 khi những đợt nắng sớm đã có phần oi bức thì cũng là lúc những hàng cây bằng lăng, muồng hoàng yến bắt đầu bung nở trên khắp con phố của Thủ đô, báo hiệu mùa hè lại về.

Bản tin bóng đá 11/5

Bản tin bóng đá 11/5
(PLVN) - Manchester City tự tin kháng cáo thành công, Liverpool muốn buộc chân Mane trọn đời, Manchester United quay trở lại cuộc đua giành Martinez là những tin tức có trong bản tin hôm nay.


Bộ giáo dục công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020

Bộ giáo dục công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
(PLVN) - Mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT năm 2020 cho 14 môn dự thi. Việc công bố đề tham khảo giúp giáo viên, học sinh có định hướng rõ ràng về lượng kiến thức có trong đề và phần nào yên tâm hơn, tự tin trước khi bước vào kì thi quan trọng.

Bản tin thể thao 7/5

Bản tin thể thao 7/5
(PLVN) - Văn Hậu được đàm phán ở lại châu Âu, Champions League quay trở lại vào 8/8, Ngoại hạng Anh sẽ đá ít hơn 90 phút, Bundesliga trơ lại vào tháng 5 là những tin tức trong bản tin ngày hôm nay.  

Chuyên ngành nhãn khoa - Bệnh viện Mắt Trung ương: Nhìn qua tấm chắn giọt bắn sẽ gây mệt mỏi

Chuyên ngành nhãn khoa - Bệnh viện Mắt Trung ương:  Nhìn qua tấm chắn giọt bắn sẽ gây mệt mỏi
(PLVN) - TS, bác sỹ Hoàng Cương, chuyên ngành nhãn khoa, Bệnh viện Mắt Trung ương cho rằng, với tấm chắn giọt bắn, nó là một mặt phẳng cuốn thành hình cầu như mọi người đang đeo. Khi đó nó sẽ như một thấu kính, ánh sáng bị lệch hẳn hướng, điều này sẽ khiến học sinh khá khó chịu. "Nếu nhìn qua tấm chắn giọt bắn chắc chắn sẽ gây mệt mỏi và không nhìn lâu được".

Bản tin bóng đá ngày 5/6

Bản tin bóng đá ngày 5/6
(PLVN) - V-league sắp trở lại, MU triệu hồi cầu thủ V-league sắp trở lại, SVĐ Mỹ Đình được bình chọn là top 5 SVĐ tốt nhất Đông Nam Á, MU triệu hồi cầu thủ, FIFA điều tra vụ chuyển nhượng Bruno Fernandes là những tin tức có trong tin bóng đá ngày 5/6.

Hà nội: Từ vỉa hè nhếch nhác đến tuyến đường đi bộ xanh sạch

Hà nội: Từ vỉa hè nhếch nhác đến tuyến đường đi bộ xanh sạch
(PLVN) - Tuyến đường đi bộ mới xuất hiện trên phố Thái Hà (quận Đống Đa, Hà Nội) dài khoảng 400 m bắt đầu từ ngã tư Thái Hà – Yên Lãng – Hoàng Cầu tới Trung tâm Chiếu phim Quốc gia. Từ mương nước thải ô nhiễm, sau đó là vỉa hè nơi tập kết vật liệu xây dựng, giờ đây, đoạn đường này trở thành nơi tập thể dục, vui chơi của người dân Thủ đô.

Toàn cảnh dỡ cách ly Bệnh viện Thận Hà Nội

Toàn cảnh dỡ cách ly Bệnh viện Thận Hà Nội
(PLVN) - Kết thúc lệnh cách ly, chiều nay, 24/4, Bệnh viện Thận Hà Nội trở lại hoạt động bình thường, tiếp tục thực hiện các biện pháp giám sát và phòng, chống dịch COVID-19 trong cơ sở y tế...