Ý Yên, Nam Định: Quyết định thu hồi sổ đỏ sau gần 20 năm được cấp bị khiếu nại

Ông Phóng trao đổi sự việc với phóng viên
Ông Phóng trao đổi sự việc với phóng viên
(PLVN) - Ông Đoàn Văn Phóng (thường gọi Đoàn Văn Xá, ngụ nhà số 7, ngách 271/10, ngõ 271 Bùi Xương Trạch, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), phản ánh: UBND huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đã làm sai quy định khi quyết định thu hồi sổ đỏ của gia đình ông.

Bán đất 20 năm rồi đòi lại?

Ông Phóng cho biết, năm 1986 bố ông là Đoàn Văn Nhuận (SN 1943, đã mất) nhận chuyển quyền sử dụng thửa đất số 193, tờ bản đồ số 1a, diện tích 230m2 (nay thuộc thửa đất số 164, tờ bản đồ số 01, diện tích 411m2) tại thôn Lê Lợi, xã Yên Phúc, huyện Ý Yên của ông Đoàn Văn Luận và xây nhà trên đó. Ngày 28/11/1999, UBND huyện đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số P487307 cho ông Nhuận. 

“Bất ngờ năm 2016, ông Luận đến yêu cầu nhà tôi trả lại diện tích đất trên. Thấy vô lý, gia đình tôi từ chối. Sau đó ông Luận có đơn gửi UBND xã Yên Phúc. Xã tổ chức hòa giải và giải thích cho ông Luận việc lập hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho gia đình tôi, xã đã thực hiện đúng quy định. Tuy nhiên ông Luận không đồng ý, tiếp tục có đơn đến UBND huyện đề nghị xem xét thu hồi sổ đỏ đã cấp cho nhà tôi”, ông Phóng cho biết.

Ngày 20/12/2017, UBND huyện có Thông báo số 189/TB-UBND về “Kết quả kiểm tra việc cấp sổ đỏ với hộ ông Nhuận”, kết luận: Năm 1994, ông Nhuận cùng vợ là bà Đinh Thị Hùng kê khai đăng ký quyền sử dụng và cấp sổ đỏ với thửa đất số 164, trong đó có 230m2 đất có nguồn gốc của ông Luận trong khi chưa có giấy tờ chuyển quyền sử dụng đất của ông Luận là không đúng quy định, dẫn đến việc UBND huyện cấp sổ đỏ số P 487307 cho hộ ông Nhuận là không đúng quy định”. Sau đó, ngày 26/11/2018, UBND huyện có Quyết định số 9177/QĐ-UBND thu hồi sổ đỏ P 487307.

Không chấp nhận quyết định trên, mẹ ông Phóng ủy quyền cho con có đơn khiếu nại. Ngày 6/8/2019, Chủ tịch UBND huyện Ý Yên ban hành Quyết định số 5759/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại, giữ nguyên biện pháp xử lý là thu hồi sổ đỏ.

Cán bộ địa chính xã nói gì?

Cho rằng quyết định thu hồi sổ đỏ và quyết định giải quyết khiếu nại không khách quan, ông Phóng nói: “Quyết định 9177/QĐ-UBND thu hồi sổ đỏ được ban hành căn cứ vào Thông báo 189/TB-UBND ngày 20/12/2017, trong khi gia đình tôi đang có đơn khiếu nại với thông báo này và chưa được UBND huyện trả lời, như vậy là chưa thỏa đáng”.

Về lập luận của UBND huyện Ý Yên cho rằng “trong hồ sơ kê khai, đăng ký quyền sử dụng đất của ông Nhuận, bà Hùng có 230m2 của ông Luận, nhưng không có văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định”, ông Phóng cho rằng, thời điểm năm 1986 bố ông và ông Luận có giao dịch mua bán đất trên là đúng thực tế, gia đình ông đã làm nhà và sử dụng đến năm 2016 không xảy ra bất kỳ tranh chấp nào. “Chưa kể tại thời điểm gia đình tôi kê khai, ông Luận không phản đối; và ông Luận cũng không kê khai xin cấp sổ đỏ với diện tích 230m2 đất này tại đơn đăng ký quyền sử dụng đất ngày 25/12/2014 có xác nhận của UBND xã Yên Phúc”, ông Phóng nói.

Tại giấy xác nhận ngày 12/12/2018, ông Khếu Đình Lẫm, cán bộ địa chính xã Yên Phúc giai đoạn 1995 - 2015 cũng xác nhận: “Thời điểm năm 1999, tôi là cán bộ địa chính trực tiếp thụ lý hồ sơ xin cấp sổ đỏ cho hộ ông Nhuận, bà Hùng; hồ sơ đầy đủ, hợp pháp, có thể hiện việc gia đình ông Nhuận đã mua bán, trao đổi diện tích 230m2 với ông Luận và đã được UBND xã Yên Phúc xác nhận và chuyển toàn bộ hồ sơ lên UBND huyện Ý Yên đề nghị cấp sổ theo đúng quy định”. 

Ông Phóng nói: “Hồ sơ kê khai của gia đình tôi đã đầy đủ thì huyện Ý Yên mới cấp sổ, nhưng nay lại cho rằng trong hồ sơ có 230m2 đất ông Luận mà không có văn bản chuyển quyền sử dụng là vô lý. Phải chăng văn bản này sau khi xã chuyển hồ sơ lên huyện đã bị thất lạc?”.

Với Quyết định giải quyết khiếu nại số 5759/QĐ-UBND ngày 06/8/2019, theo ông Phóng, sau hơn 7 tháng kể từ ngày thụ lý giải quyết, UBND huyện Ý Yên mới ban hành, là vi phạm nghiêm trọng về thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu theo quy định tại Luật Khiếu nại năm 2011 và chưa giải quyết thấu đáo hết các nội dung khiếu nại của ông.

Hiện ông Phóng đã làm đơn khiếu nại quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND huyện Ý Yên đến UBND tỉnh Nam Định.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .