Ý tưởng và “văn hóa đám đông”

(PLO) -Hơn một tuần nay, dư luận “nổi sóng” chỉ vì một ý tưởng cải tiến bảng chữ cái tiếng Việt của PGS. TS. Bùi Hiền (nguyên phó Hiệu trưởng Trường ĐHSP Ngoại ngữ Hà Nội, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nội dung & Phương pháp dạy - học phổ thông).
(Hình minh hoạ) (Hình minh hoạ)

Ban đầu là mạng xã hội, sau đó báo chí chính thống “vào cuộc” như một “cơn lốc” xã hội. Xin không nhắc lại các nội dung đang tạo ra nhiều “dư chấn”. Không bàn nhưng xin dẫn hai nhận xét của hai nhân vật đặc biệt. “Ở góc độ khoa học, cách đặt vấn đề như vậy là bình thường. Tuy nhiên, ngôn ngữ không chỉ là khoa học thuần túy mà còn phụ thuộc rất nhiều vào thói quen sử dụng” – đại biểu Quốc hội, nhà sử học Dương Trung Quốc nhận xét. “Với những ý tưởng mới như của thầy Bùi Hiền, chúng ta nên tôn trọng sự sáng tạo của ông, còn đánh giá thế nào là của Hội đồng khoa học chuyên môn. Nếu bất cứ ý tưởng mới nào vừa ra đời cũng bị “ném đá” như vậy thì xã hội không thể phát triển được” - TS Đoàn Hương nhấn mạnh, khi trao đổi với báo giới.

Xin đặt ra câu hỏi: Liệu chúng ta/những người tham gia bàn luận đã nhìn nhận chính xác về vị trí và bản chất vấn đề mà mình đang thảo luận hay chưa? Họ có biết rằng, mình đang sử dụng quyền tự do bày tỏ ý kiến của mình một cách tùy tiện như thế nào và đang đối xử thiếu suy nghĩ ra sao với “nạn nhân” của ý tưởng.

Không ai suy nghĩ về những câu hỏi này, trước khi ngồi vào “bàn phím” hoặc cầm trên tay Smartphone “ném đá”. Thế mới biết, “sức mạnh xã hội”, thế mới ngấm “hội chứng bầy đàn” đã và đang hiện hữu trên mạng xã hội. 

Từ xưa đến nay, từ cổ chí kim, tự do học thuật là một phần của tự do tư tưởng, tự do cá nhân. Chế độ chính trị nào cũng tôn trọng. Điều đáng trân trọng nhất là PGS-TS Bùi Hiền đã làm việc hết sức nghiêm túc cho nghiên cứu của mình trong suốt hai thập kỷ, như ông nói. Ông kiên trì cho đến tận lúc này, ở cái độ tuổi mà nhiều người đã không còn sống, hoặc sống mà không còn biết mình là ai, không tự ăn uống hay vệ sinh cá nhân được nữa. Việc dồn tâm huyết cho một vấn đề khoa học “nhạy cảm” bởi chữ quốc ngữ/và tiếng Việt đã trở thành “hồn” dân tộc như PGS-TS Bùi Hiền đã làm là là “phiêu lưu” nhưng đáng trân trọng. Khác với các “ý tưởng” thuộc các lĩnh vực khác, ông bị “ném đá” tơi bời cũng chỉ vì “đụng” đến phần “nhạy cảm”.

Việc tranh luận xung quanh ý tưởng cải tiến chữ quốc ngữ của PGS. TS. Bùi Hiền, suốt một tuần qua, đã “phơi bày” một sự thật khác, đó là: sự xuống cấp trong văn hóa tranh luận, văn hóa giao tiếp giữa người với người với nhau, trong xã hội, hiện nay.

Cư dân mạng (xin lỗi là ở Việt Nam rất, rất lớn và ngày càng phát triển, do nhiều nguyên nhân) đang “ngụy phản biện” khi ai cũng cho mình quyền “bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt” nhưng thực tế là đang thể hiện bằng một khuôn mặt xấu xí nhất, “phi văn hóa” nhất”.

Không chỉ riêng bày tỏ thái độ với PGS. TS. Bùi Hiền, trước nhiều vấn đề khác trong xã hội, người Việt đang dễ dàng “cuồng nộ”, họ không “ngộ ra” đã và đang gián tiếp phá hủy giá trị nhân văn của mỗi người và của cả cộng đồng.

Đây là điều đáng báo động, đáng lo. 

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công bố điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1: Điểm chuẩn các trường đại học có tăng?

Hình minh họa
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, dự kiến kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 được công bố chậm nhất vào 0h ngày 26/7. Trên cơ sở điểm thi tốt nghiệp, các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn. Điểm chuẩn vào các trường top đầu hoặc ngành “đắt hàng” được dự đoán tăng từ 0,5 - 3,5 điểm so với năm ngoái.

Phổ biến giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, mạng lưới giáo dục nghề nghiệp trên cả nước đang tập trung triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2022-2027”. 

Xác minh thông tin nữ giáo viên mầm non lộ clip nhạy cảm

Đơn trình báo của Trường Mầm non Tuổi Hồng kèm hình ảnh đoạn tin nhắn.
(PLVN) -  Clip nhạy cảm trong nhà nghỉ được đồn đoán là giáo viên mầm non Tuổi Hồng (thị trấn Gio Linh, tỉnh Quảng Trị). Đại diện trường mầm non khẳng định hình ảnh trong clip không phải giáo viên của trường và có đơn đề nghị công an huyện xác minh.

Bắc Giang tổ chức đợt 2 kỳ thi THPT năm 2021 vào ngày 6 và 7/8

Các thi sinh dự thi đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
(PLVN) - Theo kế hoạch, đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 do Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang tổ chức diễn ra vào ngày 6 và 7/8. Tại địa phương này có 8 điểm thi, cán bộ làm nhiệm vụ tại phòng thi có thí sinh F1 phải mặc quần áo bảo hộ phòng, chống dịch COVID-19.