Ý chí người lãnh đạo

(PLO) -Không biết từ bao giờ trong cơ quan nhà nước, rộng ra trong dân gian có câu “Ý sếp là ý chúa”, nếu một sếp nào đó có khuyết điểm thì chỉ duy nhất là “sếp làm việc tận tụy quá, quên cả giữ gìn sức khỏe”.
Ý chí người lãnh đạo

Hai ngày xét xử vụ án ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) cùng 21 thuộc cấp, với 2 tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”.

Điều khôi hài là, các bị cáo đang đứng trước Tòa, trước đó ai cũng đều nhận ra sai sót, thiếu cơ sở của Hợp đồng 33 nhưng vẫn thực hiện do nhận mệnh lệnh chỉ đạo, sức ép từ cấp trên. Cấp trên là ai thì ai cũng đã biết.

Theo ông Đinh La Thăng, việc chỉ định PVC là tổng thầu dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 xuất phát từ chủ trương trong chiến lược phát triển của PVN đến năm 2025 trở thành tập đoàn phát triển đa ngành. Ý chí “thơ ngây” của người lãnh đạo, không riêng gì ông Đinh La Thăng. Bài học đau xót về mất của, mất cán bộ, mất lòng tin của dân – ít nhất vào một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước được hy vọng là những “quả đấm thép”, rường cột của nền kinh tế đất nước qua vụ án này là rất lớn, có lẽ bắt đầu từ “hội chứng đa ngành”.

Hồi đó người ta “đua nhau” chạy “tập đoàn” – một trong các tiêu chí tham vọng để xác định là “đa ngành”. Thực ra, người viết bài này đã từng công tác từ Tập đoàn Kinh tế Vinashin nên rất hiểu “nỗi đau” từ các tập đoàn. Lên “tập đoàn” ư? Trước hết, từ các Ủy viên HĐTV trở lên đều do Thủ tướng bổ nhiệm, hệ số lương cao ngất ngưởng, lãnh đạo Tập đoàn được đi xe biển xanh 80 và được ký “bằng khen”, trao tặng “Cờ thi đua xuất sắc” cho thành viên như một cơ quan ngang bộ. Chưa nói đến chuyện đầu tư, ưu đãi nhiều thứ. Quyền lợi cá nhân của những lãnh đạo Tập đoàn, Tổng công ty 91 là rất lớn vì thế mới có “hội chứng”.

Ta thơ ngây, “nhà nước hóa” tập đoàn kinh tế như vậy đấy. Ý chí của người lãnh đạo là “ý chúa”. Để rồi các tập đoàn, Tổng Công ty 91 thi nhau đổ bể.

Trở lại vụ án, về việc PVC khi làm tổng thầu Nhà máy Nhiệt điệt Thái Bình 2, bị cáo Trịnh Xuân Thanh trong sáng ngày làm việc thứ hai của phiên tòa cho biết bản thân biết PVC không đủ năng lực làm tổng thầu. Nhưng lúc đó, sếp của anh ta có đề xuất xin ý kiến của Chính phủ cho PVC làm tổng thầu là bởi mong muốn PVC sẽ nỗ lực trở thành một doanh nghiệp tốt của Tập đoàn PVN,  năng lực làm tổng thầu để không phải thuê tổng thầu nước ngoài. Và dù không đủ năng lực nhưng cái lợi họ “biện minh” là sẽ giải quyết được việc làm cho cán bộ công nhân viên. Mục đích làm sai trở nên rất “thánh thiện”.

Sếp thích là làm, “tư duy nhiệm kỳ”, “tân quan tân chính sách”... Khi “nhóm lợi ích”, “cánh hẩu”, “chủ nghĩa quyền lực”... chi phối, thiếu sự phản biện, “trung thần” thiếu đất tồn tại thì hậu quả như chúng ta đang chứng kiến là “quy luật tất yếu của cuộc sống”.

Đây là một nỗi đau.

Từ Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin… 

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới
(PLVN) - Kỳ họp thứ nhất với tính chất quan trọng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã diễn ra trong bối cảnh cũng hết sức đặc biệt khi cả nước đang chung tay đồng lòng, đồng sức để chống dịch COVID-19. Sau 9 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, Kỳ họp đã hoàn thành rất thành công toàn bộ chương trình đề ra, dù rút gọn tới 8 ngày làm việc so với dự kiến.

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trước mắt là chỉ đạo ngăn chặn, đẩy lùi cho được đại dịch COVID-19, sớm đưa nước ta trở về “trạng thái bình thường mới”…