Y án tử hình và chung thân 2 kẻ giết người ở cổng Viện kiểm sát

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Toà phúc thẩm nhận định hành vi của các bị cáo Lê Ngọc Ninh và Nguyễn Văn Sơn đặc biệt nghiêm trọng nên bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Ngày 31/5, TAND cấp cao tại Hà Nội đưa bị cáo Lê Ngọc Ninh (SN 1969, ở xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) và Nguyễn Văn Sơn (SN 1989, ở Sơn Tây, Hà Nội, con nuôi của Ninh) ra xét xử về tội “Giết người”. Phiên tòa được mở theo kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ của các bị cáo. Bị hại trong vụ án là ông Nguyễn Đỗ T.

Theo hồ sơ vụ án, chiều 5/10/2021, ông Nguyễn Đỗ T mời một thẩm phán của TAND huyện Phúc Thọ sang bếp ăn của VKSND huyện Phúc Thọ liên hoan. Tới nơi, họ gặp một lãnh đạo VKSND huyện đang trực tại trụ sở nên mời tham gia cùng. Vị này đồng ý nhưng cho biết, trước đó có hẹn với Lê Ngọc Ninh. Do đó, cả nhóm mời thêm Ninh tới dự tiệc.

Đến 19h30 cùng ngày, 2 cán bộ viện kiểm sát ra về, còn Ninh, ông T và nhiều người khác tiếp tục ăn uống. Ông T muốn mời Ninh uống rượu nên một người khách đã rót cho cả 2.

Tuy nhiên, Ninh phàn nàn, cho rằng rượu trong chén mình màu vàng, còn trong chén ông T màu nhạt hơn nên là nước. Vì thế, Ninh liền chửi người rót rượu: “Tại sao mày rót nước lọc cho ông T, mày có biết bố mày là ai không?”. Bị chửi, người rót rượu xin lỗi nhưng vẫn bị Ninh cầm chén ném vào mặt.

Bất bình trước thái độ của Ninh, một người tên là Trường liền đứng dậy đấm Ninh. Cuộc nhậu sau đó giải tán. Ninh lái xe ô tô đi về nhà, nhưng sau đó lại quay lại trụ sở, gọi ông T ra nói chuyện.

Ninh yêu cầu ông T phải gọi ông Trường quay lại xin lỗi mình, nếu không sẽ “gọi người xuống làm việc”. Ông T từ chối và nói: “Việc của 2 đứa, anh chịu”.

Lúc này, Ninh liền gọi điện cho con nuôi là Nguyễn Văn Sơn, nói: “Bố đang va chạm đánh nhau, con cho anh em xuống”. Kết thúc điện thoại, Sơn cầm đao, gọi taxi tới khu vực trụ sở VKSND huyện Phúc Thọ.

Đến nơi, Ninh thấy bố liền liếc mắt, chỉ ngón tay về phía ông T để ra hiệu đánh nạn nhân. Sơn đã đánh ông T dẫn đến nạn nhân thương tích nặng, chấn thương sọ não và tử vong sau đó 2 ngày.

Với hành vi nêu trên, Sơn bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên tử hình, Ninh bị tuyên tù chung thân cùng về tội “Giết người”. Sau phiên tòa sơ thẩm, Ninh kháng cáo kêu oan, Sơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Đưa vụ án ra xét xử, sau khi nghị án, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã bác đơn kêu oan của Lê Ngọc Ninh, tuyên y án tù chung thân. Toà phúc thẩm cũng bác đơn xin giảm nhẹ hình phạt của Nguyễn Văn Sơn, tuyên y án tử hình.

Bởi theo nhận định của cấp phúc thẩm, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm. Bản án sơ thẩm đã tuyên với Ninh và Sơn là có căn cứ. Trong vụ án này, Ninh là người khởi xướng, Sơn trực tiếp gây nên cái chết cho nạn nhân. “Hành vi của 2 bị cáo có tính côn đồ”, lời chủ tọa.

Trước đó, khi được nói lời sau cùng tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Ninh không còn kêu oan mà nhận tội và xin giảm nhẹ hình phạt. Dù nhận định có tình tiết mới trên, song toà phúc thẩm nhận định hành vi của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng nên bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giết vợ vì không nấu cơm

Bị cáo Hồ Văn Thu tại phiên tòa sơ thẩm.
(PLVN) - Xuất phát từ việc vợ không nấu cơm, hai vợ chồng ở Quảng Nam xảy ra mâu thuẫn, lời qua tiếng lại rồi người chồng bức xúc, túm tóc, đập đầu vợ vào cột nhà khiến nạn nhân tử vong.

Bà Nguyễn Phương Hằng nhất quyết không xin lỗi

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng nhất quyết không xin lỗi những người bị xúc phạm
(PLVN) - Tại phiên tòa xử Nguyễn Phương Hằng cùng đồng phạm bị xét xử về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, khi được hỏi về yêu cầu bồi thường, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Vy Oanh, vợ chồng Thủy Tiên đã xin rút toàn bộ hoặc một phần yêu cầu bồi thường về chất, mà chỉ yêu cầu bà Hằng công khai xin lỗi.

Án chung thân cho kẻ giết chú ruột

Bị cáo Võ Văn Thành tại phiên tòa xét xử.
(PLVN) - TAND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa xét xử sơ thẩm vụ án “giết người” đối với Võ Văn Thành (SN 1995, trú tại xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế).

An ninh được siết chặt tại phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng

An ninh phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng được siết chặt.
(PLVN) - Ngay từ sáng sớm rất đông người dân đã tập trung rất đông trước cổng TAND TP HCM để theo dõi phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng cùng đồng phạm về tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Mạo danh là nhà báo rồi lừa đảo hơn 12 tỷ đồng của nhiều người

Bị cáo Nguyễn Thị Vân Anh lĩnh án 20 năm tù
(PLVN) - Sau khi thuê người làm giả thẻ nhà báo, Nguyễn Thị Vân Anh tự giới thiệu là Phó tổng biên tập một tờ báo điện tử, quen biết nhiều lành đạo ở Trung ương và địa phương có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở để lừa đảo, chiếm đoạt nhiều bị hại hơn 12 tỷ đồng.

Ngày mai (21/9), bà Nguyễn Phương Hằng cùng đồng phạm hầu tòa

Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm sẽ hầu tòa trong vài ngày tới
(PLVN) - Dự kiến TAND TP. Hồ Chí Minh sẽ đưa vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân” do bị can Nguyễn Phương Hằng cùng đồng phạm ra xét xử trong hai ngày (21 và 22 tháng 9). Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm bởi không chỉ xuất phát từ nhân thân các bị cáo, bị hại, mà còn cả vấn đề nổi cộm của xã hội trong thời gian qua đó chính là tình trạng xúc phạm cá nhân trên mạng xã hội.

Hà Nội: Mâu thuẫn chuyện ăn chia, nhóm “cò” đất lĩnh án

Ảnh minh họa
(PLVN) - TAND Hà Nội vừa tuyên phạt Hoàng Văn Lượng (SN 1993, quê Nam Định) 8 năm 6 tháng tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Với cùng tội danh, HĐXX tuyên phạt Ngô Thành Tú (SN 1996, quê Thái Bình), Phạm Minh Tú (SN 1994, quê Vĩnh Phúc), Nguyễn Hoàng Tuấn (SN 1997, quê Phú Thọ) mức án 8 năm tù.