Y án sơ thẩm vụ chống người thi hành công vụ

(PLO) - Dù công đường đã "nóng" lên bởi những câu hỏi dồn dập mà các luật sư giành cho vị đại diện VKS trong phần tranh tụng, nhưng HĐXX vẫn quyết định y án mà Tòa sơ thẩm đã tuyên với các bị cáo.
Y án sơ thẩm vụ chống người thi hành công vụ

Chiều 7/7, phiên tòa xét xử 10 bị cáo chống người thi hành công vụ tiếp tục diễn ra trong phần tranh luận “gay gắt” của những luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo. Luật sư Hoàng Ngọc Biên - Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng, đây là một vụ án tương đối phức tạp mà bắt nguồn từ việc thực hiện sai của UBND huyện Mỹ Đức đã đẩy các bị cáo là người có quyền lợi trờ thành những bị can, bị cáo trong một vụ án hình sự khác.

Để chứng minh cho nhận định của mình, luật sư  Biên đã đưa ra những bằng chứng để chứng minh quyền lợi của các bị cáo phải được bảo vệ khi đang sử dụng hợp pháp trên mảnh đất của mình được giao từ năm 1988 và các diện tích khai hoang bên cạnh theo quy định luật đất đai 2003 và đặc biệt luật đất đai sủa đổi năm 2013.

Trong khi đó, UBND huyện Mỹ Đức đã giải quyết việc mà không tuân thủ các quy định của pháp luật. Các bị cáo không được nhận quyết định thu hồi đất, không được bàn bạc với các chủ đầu tư về phương án đền bù giải phóng mặt bằng khi có dự án đi qua.

Từ đó làm thay đổi tính chất, mối quan hệ của một vụ án hành chính đã bị các cơ quan cấp sơ thẩm hình sự hóa bằng thẩm quyền của mình.

Đồng quan điểm với luật sư Hoàng Ngọc Biên, luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh – Đoàn luật sư Hà Nội cũng cho rằng vụ án hình sự xét xử hôm nay là nhân quả từ một vụ án hành chính khác. Có hay không việc hình sự hóa một vụ án hành chính?

Mập mờ lái xe là người thi hành công vụ

Như nhận định của VKS cũng như trong phiên sơ thẩm trước đó đã nêu, người thi hành công vụ được xác định ở đây là hai lái xe thuộc công ty Xuân Trường (một doanh nghiệp 100%  vốn tư nhân hoạt động theo luật doanh nghiệp). Bản án sơ thẩm cũng được các luật sư cho rằng là chưa thỏa đáng. Công nhân của công ty Xuân Trường không phải là người thi hành công vụ, vì vậy không có hành vi chống người thi hành công vụ trong vụ án.

Luật sư Nguyễn Thi Kim Thanh đề nghị VKS làm rõ chi tiết có hay không chống người thi hành công vụ, đồng thời chứng minh khách thể bị xâm phạm, trong các bút lục tại cơ quan điều tra cũng không thể hiện gì về vấn đề này.

Đại diện Viện Kiểm sát nói gì?

Đại diện Viện Kiểm sát cho biết phê duyệt dự án theo đúng trình tự của pháp luật và chưa nhận được phản hồi nào về các dự án này.

Phía VKS cũng giải thích thêm việc trước khi thi công, đài phát thanh xã tuyên truyền vận động không tụ tập đông người,có các hành vi ngăn cản thi công. Nhưng các bị cáo vẫn tụ tập đông người có các lời lẽ lăng mạ lực lượng chức năng là sai và hoàn toàn phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Còn về lợi ích của các bị cáo cho rằng mình các bị cáo chưa được hưởng đúng lợi ích của mình thì có thể tiếp tục khiếu nại theo đúng quy định, trình tự của pháp luật.

Để tranh luận lại các ý kiến của đại diện Viện kiểm sát đưa ra, luật sư Hoàng Ngọc Biên không đồng tình về những sai phạm của UBND huyện Mỹ Đức, UBND xã Hương Sơn về thực hiện các dự án.

Ngoài ra, đài truyền thanh xã không phải cơ quan ban hành buộc các bị cáo phải giao đất, các bị cáo chỉ tuân thủ pháp luật chứ không phải tuân thủ hành vi sai trái của UBND xã dùng truyền thông để tuyên truyền cho các hành vi sai trái của mình.

Cũng theo luật sư Biên việc đưa ra phương án bảo vệ 01 của công an huyện Mỹ Đức là sai. Luật sư gọi đây là “ hình thức bảo vệ trá hình cho nhà thầu”

Sau phần tranh luận của các luật sư đại diện viện kiểm sát vẫn bảo lưu ý kiến của mình.

Nhận định những sự việc trên, HĐXX quyết định y án như phiên tòa sơ thẩm. Bị cáo Đinh Văn Chính 5 năm tù giam; các bị cáo: Thu, Nhung, Hà bị phạt 12 tháng tù giam; các bị cáo Thảo, Liên, Sự bị phạt 9 tháng tù giam; các bị cáo Hưng, Linh, Tứ bị phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo./.

Như PLVN đã đưa tin, ngày 12/7/2013, 10 đối tượng đều thường trú tại xã Hương Sơn (Mỹ Đức) là những người không có quyền lợi liên quan việc thu hồi đất đai và giải phóng mặt bằng để thi công tuyến đường nối Khu du lịch Hương Sơn (Hà Nội) với Khu du lịch Tam Chúc - Khả Phong (Hà Nam) đã mượn cớ việc thu hồi đất đai của Nhà nước để có những hành vi sử dụng quan tài và các chướng ngại vật khác, đứng ra ngăn cản, chống đối không cho cán bộ, phương tiện của đơn vị được giao nhiệm vụ thi công vào công trường làm việc, dẫn tới việc thi công bị đình trệ. Ngay khi sự việc xảy ra, các đối tượng trên đều bị cơ quan chức năng bắt giữ, khởi tố và đưa ra xét xử.

Quốc Huy - Đình Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

8 chất ma túy lần đầu phát hiện tại Việt Nam

Một số chất mới này có tính năng, tác dụng như chất ma túy không có trong danh mục của Việt Nam.
(PLVN) - Tổng cục Hải quan mới đây đã có thông báo đến Cục Hải quan các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc những thông tin và hình ảnh của 8 chất “ma túy mới” để các đơn vị biết, lưu ý trong quá trình thực hiện các biện pháp kiểm soát ma túy theo quy định.

Khởi tố đối tượng cho vay với lãi suất "cắt cổ”

Đối tượng Nam tại Cơ quan Công an.
(PLVN) - Ngày 3/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Đức Nam (SN 2001) trú tại xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hoá) về tội “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Thất thoát tài sản nhà nước tại Sagri: Nhiều cán bộ tài chính đã “hướng dẫn” các bị cáo ra sao?

TCty Nông nghiệp Sài Gòn Sagri.
(PLVN) - Cơ quan chức năng cho rằng những hướng dẫn của một số cán bộ tài chính là một phần nguyên nhân gián tiếp gây thiệt hại tài sản của Nhà nước, bởi hướng dẫn chưa cụ thể, mập mờ, không đúng bản chất sự việc, dễ gây ra cách hiểu và thực hiện không đúng quy định pháp luật, nên sau khi có hướng dẫn, các bị can đã tiếp tục thực hiện việc chuyển nhượng dự án trái luật. 

Lừa đảo chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng, 9x lĩnh 10 năm tù

Bị cáo Bành Quốc Khánh tại phiên tòa.
(PLVN) - Trong thời gian ngắn Bành Quốc Khánh đã lừa đảo nhiều người, chiếm đoạt 587 triệu đồng. Khánh sử dụng nhiều chiêu thức khác nhau, khi thì tự xưng công an, lừa chạy đấu thầu đất; lúc thì thuê sim "tứ quý" lừa đảo chạy dự án...

Hà Nội: Truy tố đối tượng khai thác cát trái phép

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đang trên đường đi mua phiếu hoạt động khai thác cát trong địa phận mỏ hợp pháp, nhìn thấy có hai phương tiện tàu sông đang hoạt động khai thác cát, ba đối tượng đã điều khiển tàu sông đến gần khu vực này và thực hiện hút cát từ lòng sông đưa lên khoang chứa của tàu.