Xưởng mạ kẽm "đầu độc" khu dân cư

Việc UBND xã Liên Hiệp tự ý giao đất cho 13 hộ dân xây dựng xưởng mạ kẽm tại khu Quan Tây ( thuộc cụm 10, xã Liên Hiệp, Phúc Thọ, Hà Nội) khi chưa được UBND huyện Phúc Thọ phê duyệt, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân nơi đây đang rất càng bức xúc.

Việc UBND xã Liên Hiệp tự ý giao đất cho 13 hộ dân xây dựng xưởng mạ kẽm tại khu Quan Tây ( thuộc cụm 10, xã Liên Hiệp, Phúc Thọ, Hà Nội) khi chưa được UBND huyện Phúc Thọ phê duyệt, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân nơi đây đang rất càng bức xúc.

Các xưởng mạ xả trực tiếp nước thải ra môi trường không qua hệ thống xử lý
Các xưởng mạ xả trực tiếp nước thải ra môi trường không qua hệ thống xử lý

Người dân kêu cứu

Theo phản ánh của những người sống gần 13 xưởng mạ kẽm thì các xưởng mạ kẽm này xả nước thải trực tiếp ra môi trường không qua hệ thống xử lý. Mùi axit, hôi tanh rất khó chịu, những ngày mưa thì đường ngõ ngập nước, đặc sịt, đen ngòm và rất nhớt.

Bà Đỗ Thị Thân, 76 tuổi người sống sát 13 xưởng mạ khu Quán Tây, bức xúc nói “ Họ mạ các loại kim loại nhưng chủ yếu là khung cửa, bản lề, và sản xuất các loại sàng máy, bu lông, ốc vít… Nhà tôi lúc nào cũng đóng kín cửa nhưng vẫn không tránh được mùi nôn nao khó chịu và tiếng ồn.  

Thế hệ chúng tôi đã già rồi chết đi cũng được, nhưng còn các cháu nhỏ và thế hệ sau này không biết  chúng  có thể sống trong cảnh môi trường bị ô nhiễm như thế này không?”.

Mục sở thị khu Quán Tây, phóng viên thấy những xưởng mạ kẽm được xây dựng 2 tầng với bê tông, sắt thép rất kiên cố và nằm ngay sát khu dân cư sinh sống. Nước thải của các xưởng mạ được thải qua một con mương rộng khoảng 1m rồi đổ ra bãi đất hoang gần đó, nước thải đen ngòm có váng, mùi hôi rất khó chịu.

Chỉ tay ra khu đất rộng 4heta, hoang hóa, cỏ mọc um tùm, ông Nguyễn Thế Nghi, cụm trưởng cụm dân cư số 10 nói “Trước đây khu đất này người dân trồng lúa, hoa mau rất thuận lợi, nhưng sau một thời gian các xưởng mạ kẽm đi vào hoạt động thì không canh tác được gì nữa. Bây giờ mà lội xuống đó thì ngứa không chịu nổi”.

Cũng theo ông Nghi, từ năm 2010 đến nay cụm 10 đã có 8 người chết vì ung thư như: ung thư phổi, gan, dạ dày, ruột… và hiện nay có khoảng 7 người đi khám có dấu hiệu của căn bệnh ung thư. Trẻ nhỏ ở đây hay bị mắc những bệnh ngoài da, hô hấp và tiêu hóa.

13 xưởng mạ kẽm khu Quán Tây nằm sát ngay khu dân cư sinh sống.
13 xưởng mạ kẽm nằm sát ngay khu dân cư sinh sống.

Chúng tôi tiếp tục đi vào 2 xưởng nằm trong khu dân cư, nơi mà người dân phản ánh nhiều nhất. Đập vào mắt chúng tôi là những ống xả nước thải của 2 xưởng mạ kẽm này được thải trực tiếp ra cống rãnh thoát nước của xóm, nước thải có nhiều cặn đen của kim loại, mùi axit, hóa chất rất khó chịu.

Được biết, trong Kết luận 62 của UBND huyện Phúc Thọ nêu rõ “Ngày 30/8/2009, UBND xã tiến hành giao đất  cho 13 hộ dân ( không thiết lập biên bản giao đất) khi chưa được UBND huyện phê duyệt quy hoạch. Các hộ xây dựng nhà xưởng đều có hành vi vi phạm như: Vi phạm Luật đê điều, vi phạm trật tự xây dựng, không có giấy phép xử lý môi trường và cam kết môi trường”. Như vậy việc UBND xã Liên Hiệp giao đất cho 13 hộ dân khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt và không đúng thẩm quyền là vi phạm  pháp luật về đất đai.

UBND huyện Phúc Thọ đã yêu cầu UBND xã Liên Hiệp giải quyết, nhưng trên thực tế hiện nay nhiều xưởng mạ kẽm vẫn nghênh ngang hoạt động. Ông Nghi cho biết:“ Cụm 10, có khoảng 1000 người dân nhưng đa số người dân vẫn dùng nước giếng khoan, nên nước thải của các xưởng mạ ngấm xuống lòng đất làm nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm rất nặng. Mùa mưa nếu không có cách xử lý thì chịu rất nhiều ảnh hưởng, nếu tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay không sớm được khắc phục thì nguy cơ bệnh tật rất dễ sẽ xẩy ra.

Chúng tôi đã gửi rất nhiều đơn thư lên UBND xã, UBND huyện Phúc Thọ kiến nghị giải quyết nhưng cách giải quyết của huyện chỉ dừng lại ở tạm thời đình chỉ hoạt động của các xưởng mạ, nhưng thực tế các xưởng mạ vẫn hoạt động. Rất mong các cơ quan chức năng sớm đưa ra hướng giải quyết dứt điểm để cuốc sống của chúng tôi được đảm bảo”

Nống vội… dẫn đến sai phạm

Để tìm hiểu rõ sự việc và hướng giải quyết chúng tôi tìm đến gặp lãnh đạo chính quyền địa phương xã Liên Hiệp. Trao đổi về vấn đề này, ông Đỗ Hồi Phó chủ tịch xã Liên Hiệp thẳng thắn thừa nhận về kết luận 62 của UBND huyện Phúc Thọ là đúng, việc lãnh đạo xã nhiệm kỳ trước tự ý tiến hành giao đất cho các hộ dân là sai, do có phần nóng vội không làm theo trình tự của pháp luật nên dẫn đến sai phạm.

Ông Hồi cho biết, vừa qua thanh tra Thành Phố Hà Nội đã vào cuộc điểu tra để làm rõ sự việc, thanh tra môi trường, cảnh sát môi trường thành phố đã lấy mẫu nước khu xưởng mạ, nước đầu nguồn xưởng mạ thải ra, mẫu nước trong khu dân cư và có quyết định xử phạt hành chính những xưởng mạ.

Lý giải về mấy xưởng mạ kẽm vẫn hoạt động ông Hồi nói: Vì các hộ sản xuất đã nhận đơn hàng của khách nên vẫn phải sản xuất, chính quyền địa phương chúng tôi thường xuyên xuống kiểm tra lập biên bản, đình chỉ nhưng ra về các xưởng mạ lại hoạt động lén lút nên rất khó xử lý.

Ông Đặng Văn Nghĩa, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Phúc Thọ, cho biết: “ Việc làm của UBND xã Liên Hiệp là hoàn toàn sai. Sở tài nguyên môi trường và thanh tra Thành Phố Hà Nội đã về làm việc nhưng chưa có kết luận nên chúng tôi không thể làm gì. Ông Nghĩa kiến quyết khẳng định thời gian tới khi có kết luận của Thành Phố, Thành Phố chỉ đạo như thế nào chúng tôi sẽ làm như thế”

Được biết, từ ngày thanh tra thành phố Hà Nội về làm việc đến nay đã qua 60 ngày nhưng vẫn chưa có kết quả. Trong khi đó UBND xã Liên Hiệp và UBND huyện Phúc Thọ đang đợi kết luận của thanh tra thành phố, thì hàng nghìn người dân cụm 10 xã Liên Hiệp vẫn hàng ngày phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường khiến họ vô cùng hoang mang lo lắng và các xưởng mạ vẫn ngang nhiên hoạt động.

Đỗ Đức

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lâm Đồng phòng ngừa sử dụng hoá chất nhuộm chè

Lâm Đồng phòng ngừa sử dụng hoá chất nhuộm chè
(PLVN) - Để đảm bảo uy tín thương hiệu chè Lâm Đồng nói riêng và Việt Nam nói chung; ngăn chặn hành vi gian lận thương mại, gây nhầm lẫn về chất lượng chè, Sở NN&PTNT Lâm Đồng đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chè không sử dụng hóa chất để nhuộm chè.

Miền Bắc đang "cắt điện" theo quy tắc nào?

Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia sẽ căn cứ vào nguồn khả dụng để phân bổ điện cho các tổng công ty
(PLVN) -  Trong thời tiết nắng nóng hiện nay, tình hình phân bổ nguồn điện đang rất "nóng" tại các tỉnh, thành miền Bắc. Vậy ngành điện đang thực hiện tiết giảm điện (hay còn gọi là cắt điện luân phiên) theo nguyên tắc nào? 

Nỗ lực đảm bảo điện cho thủ đô

Nỗ lực đảm bảo điện cho thủ đô
(PLVN) -  Những ngày gần đây, CBCNV Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) thường xuyên sử dụng loa phát thanh chở trên xe máy, ôtô chạy khắp các tuyến đường, ngõ phố để tuyên truyền, kêu gọi người dân sử dụng tiết kiệm điện.